【2021】 Phải làm gì khi thẻ atm không rút được tiền?

Cùng MoneyFun dành 15 phút đọc bài Phải làm gì khi thẻ atm không rút được tiền? và 8 hướng giải quyết khác nhau.

Khuyến nghị:

Vui lòng đọc bài viết này trong phòng kín để đạt hiệu quả tốt nhất
Tránh xa tất cả các thiết bị gây xao nhoãng trong việc tập trung

Nhập sai 3 lần mã PIN

Nguyên nhân

Khi bạn nhập sai mã PIN 3 lần, thẻ của bạn sẽ bị khóa. Điều này nhằm đảm bảo an toàn cho tài khoản của khách hàng. Vì nếu cho phép nhập số PIN sai nhiều lần thì số PIN có thể bị tìm ra.

Trong trường hợp thẻ bị mất cắp, kẻ gian không thể thử số PIN quá 3 lần. Sau khi nhập mã PIN 3 lần mà không đúng thì máy ATM sẽ hiểu rằng thẻ được sử dụng bởi người lạ thì sẽ thu hồi lại thẻ hoặc khóa tài khoản.

Cách xử lý

Trong trường hợp này bạn nên đến phòng giao dịch ngân hàng phát hành thẻ và yêu cầu cấp lại mã PIN hoặc gọi đến tổng đài để xác nhận lại mã PIN. Xem thêm: Cách lấy lại mã PIN thẻ ATM

Thẻ ATM bị “nuốt”

Nguyên nhân

Lỗi này có lẽ là lỗi khiến chúng ta cảm thấy khó chịu nhất. Chẳng hiểu lý do và cũng chỉ biết ngậm ngùi ra ngân hàng làm lại thẻ. Nhưng bạn có biết, thẻ bị “nuốt” là vì thẻ nằm trong 3 trường hợp sau:

 • Thẻ nằm trong danh sách thẻ đen.
 • Người sử dụng nhập sai mã PIN 3 lần liên tiếp.
 • Chủ thẻ không nhận lại thẻ từ máy ATM sau thời gian nhất định tùy thuộc từng ngân hàng, thông thường sau 15 – 30 giây.

Cách xử lý

Bạn nên liên hệ chi nhánh quản lý máy ATM đó hoặc dịch vụ khách hàng 24/7 của ngân hàng phát hành thẻ để được hỗ trợ xử lý sự cố (khi bạn đến nhận lại thẻ cần mang theo giấy chứng minh nhân dân và hoàn tất thủ tục đăng ký xử lý phát sinh theo đề nghị của chi nhánh). Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách xử lý khi thẻ ATM bị nuốt

Máy không trả tiền

Nguyên nhân

Lỗi này có lẽ khiến cho khách hàng lo lắng nhất. Có 2 trường hợp xảy ra:

 • Giao dịch không thành công nhưng tài khoản của bạn vẫn bị trừ tiền và máy không trả tiền lại.
 • Giao dịch thành công, máy ATM đã trả tiền ra ngoài. Bạn chỉ lấy thẻ mà không lấy tiền. Lúc này tiền của bạn sẽ bị lấy bởi người rút tiền kế tiếp hoặc máy ATM sẽ thu lại tiền sau 30s nếu không có ai cầm tiền.

Cách xử lý

 • Trường hợp đầu tiên vẫn được gọi là “mất tiền oan” của khách hàng. Vì tiền đã bị trừ vào tài khoản nhưng bạn lại không lấy được tiền. Cách xử lý tối ưu cho lỗi này là bạn nên gọi điện cho trung tâm dịch vụ khách hàng hoặc chi nhánh quản lý máy ATM.
 • Còn trường hợp thứ hai vì lỗi do bạn nên ngân hàng sẽ không chịu trách nhiệm và giúp bạn xử lý.

Ngoài ra còn một số lỗi do chính bản thân khách hàng, đặc biệt là để lộ mã PIN. Có thể là do khách hàng sơ ý để lộ tại máy ATM, dùng chung mã PIN với người khác, ghi mã PIN ra ngoài hay ghi trên thẻ, hoặc bị lợi dụng… Chính vì vậy khách hàng cần cẩn thận với lỗi này. Đọc thêm: Lưu ý về mật khẩu thẻ ATM

Tìm hiểu kỹ những lý do thẻ ATM của bạn bị nuốt

Tìm hiểu kỹ những lý do thẻ ATM của bạn bị nuốt

Thẻ tạm ngừng dịch vụ

Nguyên nhân

Trường hợp này đơn giản là khi bạn đến một cây ATM và thấy trên màn hình máy tính có hiện dòng chữ “Hiện tại máy ATM đang tạm ngừng hoạt động”. Đó là do máy ATM bị lỗi và công việc của bạn là tìm một cây ATM khác để thực hiện giao dịch thôi.

Cách xử lý

Bạn có thể tìm cây ATM các ngân hàng trên toàn quốc một cách nhanh chóng TẠI ĐÂY.

Nếu cần hỗ trợ thêm thông tin về thẻ ATM, hãy click vào nút “ĐĂNG KÝ” ngay nhé!

ĐĂNG KÝ NGAY

Thẻ ATM không rút được tiền

Nguyên nhân

Lỗi này có thể là do:

 • Máy ATM tạm ngừng phục vụ.
 • Khách hàng sử dụng loại thẻ ATM không hợp lệ.
 • Tài khoản của khách hàng bị đóng tại đơn vị phát hành thẻ.
 • Tài khoản của khách hàng có số dư dưới mức tối thiểu để duy trì tài khoản thẻ.
 • Khách hàng chọn số tiền không hợp lệ, không theo khả năng trả của máy ATM.
 • Bộ phận trả tiền của máy không hoạt động.
 • Máy hết tiền trong ngăn đựng tiền.

Cách xử lý

Nếu gặp phải lỗi này khách hàng nên bình tĩnh xem xét xem vì sao lại không rút được tiền. Nếu là nguyên nhân thứ 2 và 3 thì bạn nên đến chi nhánh ngân hàng để khắc phục.

Đối với các nguyên nhân còn lại bạn nên đến máy ATM khác để rút tiền.

Bị mất/hư hỏng thẻ ATM

Nguyên nhân

Có thể do bạn bất cẩn làm mất ví hoặc bị trộm cắp mất ví và thẻ. Cũng có những trường hợp thẻ của bạn bị gãy hoặc hư hỏng không thể dùng được nữa.

Khi gặp phải tình huống như vậy bạn nên xử lý theo hướng dẫn sau

Cách xử lý

 • Bạn nên gọi điện đến số điện thoại của trung tâm dịch vụ khách hàng và thông báo về việc mất/hư hỏng này.
 • Nhân viên ngân hàng sẽ yêu cầu bạn cung cấp các thông tin cần thiết của thẻ (số tài khoản, tên chủ tài khoản, địa chỉ..), lần giao dịch gần nhất và tạm thời khóa thẻ của bạn lại.
 • Sau đó, bạn sẽ được hướng dẫn để báo với chi nhánh phát hành thẻ về việc mất thẻ. Nếu bạn muốn sử dụng lại thẻ thì phải hoàn thành thủ tục để được phát hành lại thẻ.

Cần nhập chính xác mã PIN thẻ ATM của mình

Cần nhập chính xác mã PIN thẻ ATM của mình

Thẻ ATM bị trầy xước

Nguyên nhân

Thẻ ATM bị trầy xước có thể do nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu trong quá trình sử dụng thời gian dài, sự tác động vào thẻ nhiều lần dẫn đến thẻ bị trầy xước, mất số là điều không thể tránh khỏi. Bởi vậy dẫn đến tình trạng thẻ bị hao mòn. Bên cạnh đó, chất lượng của thẻ cũng là một trong những nhân tố khiến cho tính bền bỉ của thẻ giảm và dễ bị trầy xước trong khi sử dụng.

Cách xử lý

Khi kiểm tra thẻ và thấy dấu hiệu thẻ trầy xước quá nhiều không thể sử dụng, lúc này bạn cần phải làm lại thẻ mới. Để được cấp thẻ mới, bạn có thể đến phòng giao dịch/chi nhánh ngân hàng gần nhất để được thực hiện mở thẻ.

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như: Chứng minh thư nhân dân và các giấy tờ liên quan để được hỗ trợ nhanh nhất. Mỗi ngân hàng sẽ có quy định cụ thể về thời gian phát hành thẻ ATM nhanh hay chậm khác nhau. Trung bình, bạn sẽ mất 1 tuần để có thể nhận được thẻ mới.

Phí cấp phát lại thẻ ATM hầu như ở tầm mức giá 50.000 đồng là thấp nhất cho thẻ ATM nội địa.

Thẻ ATM bị dính nước

Nguyên nhân

Thẻ ATM bị dính nước có thể do trong lúc sử dụng bạn vô tình để thẻ rơi vào nước, hoặc để quên khi giặt…. những tác động này có thể khiến cho thẻ bị dính nước và ướt. Tuy nhiên do thẻ ATM được cấu tạo là thẻ nhựa có gắn dải băng từ, một số ngân hàng thường áp dụng thẻ chíp để sâu phía trong lớp nhựa. Hầu hết các thẻ đều không có mạch điện, do vậy khi thẻ bị ướt thì vẫn có thể hoạt động thoải mái sau khi bạn đã làm khô. Tuy nhiên nếu bạn giặt máy giặt hoặc làm sao đó mà lớp dải từ(dài màu đen phía sau của thẻ) bị rách hoặc bong ra thì có thể thẻ ATM sẽ không sử dụng được nữa.

Cách khắc phục

Trong trường hợp bạn vừa làm thẻ ATM dính nước, có thể ra ngoài cây để kiểm tra. Trường hợp không dùng được bạn có thể liên hệ ngân hàng để đổi hoặc làm lại thẻ. Thời gian đổi thẻ ATM thường mất khoảng 1 đến 2 tuần, phí đối thẻ khoảng 50 – 100k. Tiền trong tài khoản của bạn không bị ảnh hưởng.

Hướng dẫn xử lý khi thẻ ATM không rút được tiền

Trong trường hợp thẻ ATM không rút được tiền, khách hàng có thể làm theo hướng dẫn sau:

Đầu tiên, bạn cần gọi điện cho ngân hàng phát hành thẻ và báo cáo sự cố.

– Nếu thẻ của bạn bị khóa do quá hạn hay vì nguyên nhân nào khác thì bạn cần mang CMND đến phòng giao dịch hoặc chi nhánh của ngân hàng mở thẻ. Lưu ý, bạn không thể nhờ người khác đến ngân hàng để yêu cầu cấp lại thẻ mới. Trong quá trình yêu cầu cấp lại thẻ ATM, ngân hàng sẽ yêu cầu bạn ký lại chữ ký đã dùng khi mở thẻ, sau khi trùng khớp với chữ ký trước đó thì yêu cầu mới được thực hiện. Sau khi khớp thông tin, thẻ của bạn sẽ được mở lại trong vòng từ 20 – 30 phút, và bạn có thể thực hiện việc rút tiền từ thẻ ATM bình thường.

– Nếu thẻ của bạn bị nuốt hoặc bị giữ lại trong cây ATM do nhập sai mã pin hoặc quên lấy thẻ trong cây ATM sau giao dịch, bạn cần gọi điện cho hotline của ngân hàng và báo cáo sự cố. Nhân viên ngân hàng sẽ tiếp nhận yêu cầu và hẹn bạn thời gian từ 2 – 3 ngày để lấy lại thẻ.

– Nếu bạn thực hiện giao dịch, ATM không nhả tiền như vẫn bị trừ tiền trong tài khoản, thì bạn cần báo lỗi với ngân hàng ngay lập tức phòng trường hợp tiền bị thất lạc.

Rút tiền tại nhà không cần thẻ ATM với Gutina

Rút tiền bằng thẻ ATM tuy tiện lợi, nhưng cũng nhiều rủi ro. Vì vậy nếu bạn đang tìm một giải pháp để giải quyết việc rút tiền nhanh chóng – an toàn – bảo mật thì hãy nghĩ đến Gutina.

Gutina là một dịch vụ tài chính đang được nhiều khách hàng tin tưởng và sử dụng vì tính tiện lợi của nó. Với Gutina, bạn sẽ không cần lo lắng mỗi khi ra rút tiền ngoài ATM, nào là có phải chờ đợi không, cây ATM có đủ tiền không, hay thời tiết khó chịu thế này ra ATM thật phiền phức. Gutina đã đưa ra giải pháp rút tiền nhanh tại nhà phục vụ các khách hàng mỗi khi có nhu cầu cần rút tiền mặt mà không cần lo lắng đến việc phải di chuyển, sợ mất an toàn hay rút quá nhiều vượt hạn mức của ngân hàng.

Điểm nổi bật nhất của Gutina đó chính là giúp khách hàng có thể đồng thời gửi tiền, rút tiền, nộp tiền hay chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng ngay tại nhà vào bất kể thời gian, địa điểm nào chỉ cần bạn có nhu cầu Gutina đều đến tận nơi để phục vụ bạn.

Mọi giao dịch đều sẽ được Gutina thực hiện tại địa điểm bạn yêu cầu, với mức phí vô cùng hợp lý, các mã khuyến mãi cho mọi khung giờ. Gutina có thể thực hiện giao dịch với hơn 40 ngân hàng trên toàn quốc, giúp mọi giao dịch đều thông suốt. Bạn cũng không cần phải lo lắng nếu muốn rút/chuyển số tiền quá lớn, Gutina chấp nhận mọi giao dịch dù là nhỏ nhất đến hàng chục nghìn hay lớn đến hàng tỉ đồng đều có thể thực hiện trong 1 lần.

Tổng hợp

5/5 - (1 bình chọn)
moneyfun
Not found image
Cập nhật Top 8 sàn giao dịch Bạc online lớn, uy tín nhất Thế giới 2021
Kính thưa đọc giả. Hôm nay, tôi mạn phép đưa ra cái nhìn chủ quan về khoản vay thành viên qua nội dung bài viết...
Not found image
Cập nhật Hướng dẫn cách xù nợ Doctor Đồng
Xin chào đọc giả. Bữa nay, Moneyfun mạn phép đưa ra cái nhìn chủ quan về khoản vay thành viên qua nội dung Hướng dẫn...
【2021】 Thời Gian Làm Việc Của Ngân Hàng Eximbank Từ Thứ 2
Cùng MoneyFun dành 15 phút đọc bài Thời Gian Làm Việc Của Ngân Hàng Eximbank Từ Thứ 2. [su_box title="Khuyến nghị:" style="default" box_color="#F73F43" title_color="#FFFFFF" radius="3"]...