2021 Độ tuổi làm thẻ ATM ngân hàng là bao nhiêu?

Cùng MoneyFun dành 15 phút đọc bài Độ tuổi làm thẻ ATM là bao nhiêu?.

Khuyến nghị:

Vui lòng đọc bài viết này trong phòng kín để đạt hiệu quả tốt nhất
Tránh xa tất cả các thiết bị gây xao nhoãng trong việc tập trung

Thẻ ATM là một trong những dịch vụ tiện lợi của ngân hàng. Không phải độ tuổi nào cũng dễ dàng mở và sử dụng thẻ ATM. Vậy độ tuổi quy định làm thẻ ATM là bao nhiêu?

Việc mở thẻ ngân hàng nói chung và thẻ ATM nói riêng là nhu cầu không riêng gì những người đi làm mà còn cả đối tượng học sinh cấp 2, cấp 3. Vậy độ tuổi quy định được làm thẻ ATM là bao nhiêu? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé:

Tổng quan về thẻ ATM

làm thẻ ATM cho học sinh, sinh viên

Thẻ ATM là một loại thẻ theo chuẩn ISO 7810, dùng để thực hiện các giao dịch tự động như kiểm tra tài khoản, rút tiền hoặc chuyển khoản, thanh toán hóa đơn… từ máy rút tiền tự động – ATM.

Thẻ ATM bao gồm: Thẻ trả trước, thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng.

 • Thẻ trả trước: Đây là thẻ giống như SIM điện thoại của bạn, nạp tiền vào thẻ và chi tiêu số tiền trong thẻ. Thẻ này không cần mở tài khoản ngân hàng và bạn có thể đăng ký thẻ để tặng cho người thân.
 • Thẻ ghi nợ: Đây là thẻ chỉ được mở sau khi bạn mở tài khoản thanh toán ngân hàng, nghĩa là thẻ này sẽ kết nối với tài khoản của bạn. Số tiền trong tài khoản (không phải trong thẻ) chính là giới hạn chi tiêu.
 • Thẻ tín dụng: Cần có tài khoản ngân hàng, nhưng bạn có thể mua hàng mà không cần có tiền trong tài khoản. Vì tính năng chi trước trả sau, ngân hàng tạm ứng một số tiền nhất định hàng tháng để chi tiêu, bạn sẽ trả lại số tiền đã dùng cho ngân hàng sau 45 ngày.

Quy định về độ tuổi làm thẻ ATM

Điều 16 Thông tư 19/2016 về thẻ ngân hàng, có quy định độ tuổi được phép sử dụng thẻ ATM ngân hàng như sau:

Độ tuổi làm thẻ ATM nội địa

  • Các cá nhân từ đủ 15 tuổi trở lên và đảm bảo có đầy đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật.
  • Nếu người làm thẻ là người nước ngoài thì phải đảm bảo thời hạn cư trú hợp pháp tại Việt Nam từ tối thiểu 12 tháng.

Lưu ý sử dụng thẻ ATM khi dưới 18 tuổi

Độ tuổi làm thẻ ghi nợ và thẻ trả trước

  • Đủ 6 tuổi đến dưới 15 tuổi: được mở thẻ phụ của thẻ ghi nợ không thấu chi và thẻ trả trước nếu được người đại diện theo pháp luật đồng ý bằng văn bản.
  • Đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi: được làm thẻ chính và thẻ phụ của thẻ trả trước và thẻ ghi nợ không thấu chi.
  • Đủ 18 tuổi trở lên: được làm thẻ trả trước, thẻ ghi nợ chính và phụ dưới mọi hình thức

Độ tuổi làm thẻ tín dụng

  • Cá nhân từ đủ 18 tuổi trở lên: có thể làm thẻ tín dụng chính hoặc thẻ phụ nếu như đáp ứng các điều kiện mở thẻ của ngân hàng.
  • Cá nhân từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi: có thể đăng ký làm thẻ tín dụng phụ

Dưới đây là bảng tóm tắt độ tuổi tương ứng với từng loại thẻ ATM được phép làm:

Độ tuổi Điều kiện Loại thẻ ATM được dùng
Từ 6 tuổi tới dưới 15 tuổi Có năng lực hành vi dân sự, được người đại diện đồng ý bằng văn bản về việc sử dụng thẻ. Thẻ trả trước, thẻ ghi nợ không thấu chi (*).
Từ 15 tuổi tới dưới 18 tuổi Thẻ trả trước, thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng.
Từ 18 tuổi trở lên Có năng lực hành vi dân sự.

(*) Thấu chi là việc ngân hàng sẽ ứng thêm cho bạn trong trường hợp không còn tiền trong tài khoản. Thẻ ghi nợ không thấu chi là thẻ ghi nợ mà bạn chỉ được phép rút tiền, thanh toán hay chuyển khoản trong số tiền bạn có và ngân hàng không “tạm ứng” khi bạn hết tiền. Thẻ ghi nợ mà hầu hết chúng ta đang sử dụng là thẻ này.

Thẻ phụ sẽ do chủ thẻ chính (thường là ba mẹ, người thân…) đăng ký phát hành thêm cho con cái hoặc người thân.

Độ tuổi sử dụng thẻ ATM

Độ tuổi dùng thẻ ATM

Đăng ký mở thẻ ATM ngân hàng ở đâu?

Để mở thẻ ATM bạn có thể đăng ký trực tiếp tại các website hoặc đến trực tiếp chi nhánh, phòng giao dịch ngân hàng để đăng ký. Tuy nhiên bạn cần lưu ý không phải ngân hàng nào cũng cung cấp đầy đủ tất cả các loại thẻ ATM. Ví dụ như ngân hàng Techcombank chỉ mở thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng, không cung cấp thẻ trả trước.

Bạn có thể tham khảo danh sách các loại thẻ được cung cấp bởi các ngân hàng dưới đây để tiết kiệm thời gian:

Loại thẻ ATM Ngân hàng phát hành thẻ
Thẻ trả trước Hiện có khoảng 10 ngân hàng phát hành thẻ trả trước. Một số ngân hàng mà bạn có thể tham khảo như: ACB, Nam Á Bank, LienVietPost Bank, VIB, Sacombank, VPBank, VietinBank…
Thẻ ghi nợ Tất cả các ngân hàng đều phát hành thẻ ghi nợ (không thấu chi). Nếu bạn muốn thấu chi thẻ ghi nợ thì cần có tài sản đảm bảo hoặc đáp ứng yêu cầu khác của ngân hàng.
Thẻ tín dụng Một số ngân hàng mở thẻ tín dụng: Maritime Bank, Sacombank, DongA Bank, Eximbank… Vì tính năng khác biệt so với hai loại thẻ trên, ngoài độ tuổi thì bạn cần có tài chính ổn định để đăng ký sử dụng thẻ tín dụng.

Cách đăng ký mở thẻ ATM

Thủ tục mở thẻ ATM

Cách làm thẻ ATM trả trước và ATM thẻ ghi nợ rất đơn giản, khách hàng cần chuẩn bị các thủ tục gồm:

  • Đơn đăng ký làm thẻ
  • Chứng minh thư nhân/hộ chiếu

Với những khách hàng mở thẻ tín dụng thì hồ sơ làm thẻ sẽ phức tạp hơn, yêu cầu khách hàng phải bổ sung thêm hồ sơ chứng minh thu nhập:

  • Sao kê/bảng lương
  • Hợp đồng lao động/quyết định chức vụ

Các bước đăng ký mở thẻ ATM

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các thủ tục trên thì bạn làm theo những bước sau để mở thẻ ngân hàng:

  • Bước 1: Đến chi nhánh, phòng giao dịch ngân hàng nơi gần nhất hoặc đăng ký thông tin trước trên website của ngân hàng
  • Bước 2: Mang hồ sơ mở thẻ đến ngân hàng.
  • Bước 3: Sau khi duyệt hồ sơ ngân hàng sẽ hẹn thời gian để bạn đến lấy thẻ.

Thời gian đăng ký mở thẻ tùy thuộc vào từng ngân hàng. Theo đó, có ngân hàng khoảng 15 phút là xong như ACB, cũng có ngân hàng 1 – 2 ngày hay 5 ngày như VIB, Eximbank…

Lưu ý: Khi đến ngân hàng mở thẻ, các bạn cần đọc kỹ yêu cầu mở thẻ của từng ngân hàng để có thể xem xét khả năng đáp ứng các yêu cầu của khách hàng.

Các loại thẻ ATM dành cho học sinh dưới 18 tuổi

Tùy thuộc vào từng ngân hàng sẽ có những điều kiện riêng dành cho từng đối tượng khách hàng sử dụng thẻ atm dưới 18 tuổi. Có nhiều ngân hàng như Sacombank, citinbank…. có nhiều gói ưu đãi dành cho học sinh khi làm thẻ ngân hàng với những đặc điểm nổi bật như:

 • Thẻ được kết nối với tài khoản tại ngân hàng mà bạn mở thẻ
 • Cho phép bạn thực hiện các giao dịch như: rút tiền, chuyển tiền, thanh toán hóa đơn và vấn tin tài khoản

Dưới 18 tuổi có làm thẻ tín dụng được không?

Việc làm thẻ tín dụng sẽ có chi phí tương đối cao, tuy nhiên trong thời gian gần đây có rất nhiều ngân hàng có nhiều ưu đãi làm thẻ tín dụng không mất phí nhưng không phải đối tượng và ở độ tuổi nào cũng có thể sử dụng loại thẻ này.

Theo quy định của ngân hàng những khách hàng dưới 18 tuổi không thể làm thẻ tín dụng vì khó có thể chứng minh thu nhập của mình. Thông thường để có thể làm thẻ tín dụng các ngân hàng chủ yếu hướng đến những khách hàng trên 19 tuổi có việc làm tương đối ổn định và có thể chứng minh thu nhập của mình.

Danh sách 10 ngân hàng hỗ trợ làm thẻ ATM dưới 18 tuổi không thể bỏ lỡ.

Danh sách 10 ngân hàng hỗ trợ làm thẻ ATM dưới 18 tuổi không thể bỏ lỡ.​
 • Thứ 1: Mở màn danh sách chính là ngân hàng Vietcombank với logo chủ đạo là màu xanh lá cây. Được đánh giá là một trong những ngân hàng sỡ hữu khách hàng cá nhân lớn nhất trong nước. Với những dịch vụ tài chính chuyên nghiệp thì việc làm thẻ ATM dưới 18 tuổi hết sức bình thường nhé.
 • Thứ 2: ngân hàng ACB hay còn được gọi là ngân hàng Á Châu. Nếu bạn đang muốn một dịch vụ chăm sóc khách hàng đến “tận răng” thì ACB chính là ngân hàng mình thích nhất. Các giao dịch viên ở đây chăm sóc và hướng dẫn khách hàng hết sức tận tình, chu đáo.
 • Thứ 3: ngân hàng Tiên Phong, hay còn gọi là TPBank. Được biết đến tổ chức tài chính đi đầu áp dụng nền tảng công nghệ AI vào ngân hàng. Bạn có thể tự mang CMND hay căn cước đến Live Bank và tự tạo cho mình tài khoản, nhận thẻ ATM hoàn toàn dễ dàng mà không cần đến Phòng giao dịch. Đây là một thế mạnh mà ít ngân hàng khác có thể sánh được với TPBank nha.
 • Thứ 4: Ngân hàng Shinhan bank, hay được người nhắc đến ngân hàng Hàn quốc. Nếu dưới 18 tuổi mở thẻ ATM thì rất ngạc nhiên và có thể lần đầu biết đến ngân hàng này. Shinhan bank chỉ hoạt động mạnh mẽ ở các khu vực trọng tâm: Hồ chí minh, Bình dương, Hà nội và các tỉnh lân cận 3 tỉnh/ thành phố này.
 • Thứ 5: Ngân hàng Vietinbank, không thể nào bỏ lỡ về dịch vụ chuyên nghiệp ở ngân hàng Vietinbank. Bạn muốn sỡ hữu ngay thẻ ATM nói riêng hay đăng ký các dịch vụ tài chính khác một cách mau lệ, chọn ngay ngân hàng Vietinbank
 • Thứ 6: Ngân hàng Sacombank, luôn nằm trong tóp các tổ chức tài chính tiên phong trong những năm vừa qua. Dưới 18 tuổi mà không mở thẻ ATM Sacombank có lẽ là một sự nuối tiếc dành cho bạn.
 • Thứ 7: Ngân hàng Nam Á, với màu độc quyền là màu vàng, chỉ cần đứng xa nhìn là có thể đoán ngay ngân hàng này rồi. Nam á được biết đến nhiều với các sản phẩm cho vay thế chấp nhưng ít ai biết được rằng họ mở thẻ ATM rất nhiều tính năng hữu ích nha.
 • Thứ 8: Ngân hàng Techcombank, đây là một trong những ngân hàng ấn tượng về hỗ trợ vay mua xe ô tô tốt nhất trong các năm đỗ lại đây. Bạn có thể tham khảo cách mở thẻ tại ngân hàng này nhé.
 • Thứ 9: Ngân hàng VPBank hay còn gọi là ngân hàng Việt nam thịnh vượng với 2 sản phẩm tài chính sở hữu khách hàng vay tiêu dùng và thẻ tín dụng lớn nhất hiện nay. Ngoài sản phẩm cho vay ra thì mở thẻ ATM cũng rất nhiều người quan tâm đến.
 • Thứ 10: ngân hàng VIB hay còn gọi là ngân hàng quốc tế. Đứng số 1 về dịch vụ cấp thẻ tín dụng và hững ữu đãi khủng nói riêng về dịch vụ tài chính cho vay, dù 18 tuổi nhưng nếu bạn muốn trở thành khách hàng cá nhân VIB thì hãy liên hệ và sỡ hữu ngay thẻ ATM VIB nhé.

Kinh nghiệm làm thẻ ATM dưới 18 tuổi dành cho phụ huynh.

Bao nhiêu tuổi thì được làm thẻ ATM

Câu hỏi này phụ thuộc rất nhiều vào những bậc cha mẹ, quản lý những vị thành niên, khi nhu cầu sở hữu cho mình một thẻ ATM để có thể linh hoạt nạp và rút tiền, thanh toán các ứng dụng trên Internet hiện nay.

Một gợi ý nho nhỏ: bạn có thể tạo thẻ tín dụng phụ (ngân hàng sẽ cấp một hạn mức nhất định vào thẻ phụ đó) và khi con em bạn sử dụng bao nhiêu tiền và ở đâu lập tức tin nhắn sẽ báo về bạn liền.

Hoặc bạn có thể đưa thẻ ATM của mình cho trẻ dưới 18 tuổi, cũng là một cách để bạn có thể kiểm soát được số tiền mà trẻ em sử dụng và mục đích là để làm gì.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về chủ để làm thẻ ATM dưới 18 tuổi mà bài viết này chưa thể giải thích hết. Bạn vui lòng để lại bình luận bên dưới nhé.

Làm thẻ phụ tốn phí không, mất bao lâu?

Việc đăng ký phát hành thẻ phụ cũng giống như bạn đăng ký thẻ chính, các thủ tục đều sẽ được hỗ trợ bởi các giao dịch viên, bạn có thể đến các ngân hàng để được hỗ trợ hoàn tất thủ tục nhanh chóng chỉ từ 5 đến 10 phút điền hồ sơ.

Việc đăng ký sẽ yêu cầu CMND/ CCCD/ hộ chiếu của chủ thẻ chính hoặc đối tượng từ 15 tuổi trở lên, việc đăng ký thẻ phụ thường không yêu cầu các loại phí như phí duy trì tài khoản thông thường thủ tục này là miễn phí hoặc giao động từ 30.000 đến 150.000 VNĐ và thời hạn nhận thẻ phụ từ 7 đến 14 ngày, tùy vào mỗi chính sách của từng ngân hàng mà sẽ có thời gian nhận thẻ khác nhau.

Có thể thấy hiện nay thẻ ATM được rất nhiều người sử dụng bởi nó mang lại những lợi ích thiết thực cho khách hàng. Hy vọng thông tin trên đã giúp cho các bạn nắm rõ những quy định về độ tuổi làm thẻ từ đó lựa chọn loại thẻ phù hợp nhất cho mình và người thân.

Tổng hợp

moneyfun
Not found image
Cập nhật Muốn vay tiền theo hợp đồng tín dụng khác
Xin chào đọc giả. Bữa nay, Moneyfun sẽ đưa ra định hình và nhận định khách quan về vay tiền và thông tin tương quan...
Not found image
Cập nhật Quỹ đầu tư mở Techcombank là gì? Có nên đầu tư không 2021? Kinh nghiệm
Chào bạn đọc. Bữa nay, Moneyfun sẽ đưa ra định hình và nhận định khách quan về vay tiền và thông tin tương quan qua...
Not found image
Cập nhật Nên đầu tư vào đồng coin nào 2021. Tiềm năng và triển vọng tăng trong tương
Hi quý vị. Bữa nay, Moneyfun xin góp chút kinh nghiệm tay nghề thành viên về mảng khoản vay thành viên qua bài chia sẽ...