Chuyển tiền qua ngân hàng có cần cmnd không, cần những gì?

Cùng MoneyFun dành 15 phút đọc bài Chuyển tiền qua ngân hàng có cần cmnd không, cần những gì?.

Khuyến nghị:

Vui lòng đọc bài viết này trong phòng kín để đạt hiệu quả tốt nhất
Tránh xa tất cả các thiết bị gây xao nhoãng trong việc tập trung

Nếu bạn chuyển tiền cho người khác khi vào quầy giao dịch của các ngân hàng có cần phải có CMND hay không Vietcombank, Agribank, BIDV, VIetinbank, Đông Á, Sacombank, Techcombank

Đây là câu hỏi có lẽ khá nhiều người mắc và bản thân mình đã từng gặp phải trường hợp này khi CMND của mình hỏng chưa làm lại được vì chưa thể về quê làm do công việc. Trong khi đó mình lại cần chuyển tiền cho dì mình ở quê, hay cách khác là nộp tiền vào ngân hàng khác để chuyển tiền cho người khác.

Ví dụ mình sử dụng tài khoản của Vietcombank, tuy nhiên dì mình lại sử dụng tài khoản Agribank. Mình sẽ tới quầy giao dịch của ngân hàng Agribank để nộp tiền vào tài khoản Agribank của dì mình cũng đồng nghĩa với việc mình chuyển tiền cho dì mình vào tài khoản Agribank đó.

nop-tien-ngan-hang-co-can-cmnd.jpg

Lỡ bạn mất chứng minh nhân dân hoặc quên mang thì nộp tiền vào ngân hàng có được không

Và khi nộp tiền bạn có cần phải CMND không, thì cơ bản là các ngân hàng đều yêu cầu bạn đưa CMND và điền vào biểu mẫu Nộp tiền vào tài khoản. Tuy nhiên nếu không có CMND bạn cũng có thể nhờ nhân viên ngân hàng xem xét thông cảm vì bị mất CMND chưa làm kịp, nếu có giấy phép lái xe, hộ chiếu, thẻ sinh viên hay các giấy tờ khác có thể chứng minh danh tính của bạn.

Một số ngân hàng cũng có mức quy định cụ thể ví dụ như trên 35 triệu bạn sẽ buộc phải có CMND hoặc các giấy tờ chứng minh. Việc yêu cầu cần CMND hoặc giấy tờ để xác định sẽ rất có ích trong trường hợp giao dịch của bạn chưa hoặc không thực hiện được thì việc hoàn trả lại tiền sẽ chính xác hơn.

Các hình thức chuyển tiền qua ngân hàng

Hiện nay, có rất nhiều hình thức chuyển tiền qua ngân hàng. Mỗi hình thức sẽ có ưu nhược điểm khác nhau và thủ tục, giấy tờ khác nhau. Việc chuyển tiền qua ngân hàng có cần chứng minh thư hay không là phụ thuộc vào các hình thức này. Đa số các ngân hàng hiện nay đưa ra cho khách hàng lựa chọn ba hình thức chuyển tiền chính. Các hình thức này là chuyển tiền qua ngân hàng trực tuyến, qua ATM và quầy giao dịch.

Chuyển tiền qua ngân hàng trực tuyến

Chuyển tiền qua ngân hàng trực tuyến là cách chuyển tiền phổ biến nhất hiện nay. Theo đó, bạn chỉ cần có một chiếc điện thoại hoặc máy tính có kết nối internet, đăng ký dịch vụ của ngân hàng là có thể chuyển được. Hình thức này được gọi chung là Internet Banking. Bạn chỉ cần truy cập vào tài khoản của mình qua ứng dụng hoặc đường link ngân hàng trực tuyến của ngân hàng bạn đang dùng và chuyển tiền.

Hình thức này sẽ mất của bạn một khoản phí nhỏ khoảng mười nghìn đồng một tháng nhưng lại vô cùng tiện lợi. Bạn không cần mất thời gian đi lại, chờ đợi hay căn giờ hành chính. Bạn có thể chuyển tiền ở bất cứ đâu và tại bất cứ thời gian nào thuận tiện cho mình. Tuy nhiên, hình thức này cũng có một hạn chế là bạn sẽ bị giới hạn số tiền chuyển trong một ngày và một lần tùy theo chính sách từng ngân hàng. Ngoài ra, có một hình thức khác tương tự là sử dụng dịch vụ Mobile Banking.

Chuyển tiền qua cây ATM của ngân hàng

Đa số các cây ATM của các ngân hàng hiện nay đều cho phép bạn chuyển tiền. Với hình thức này, bạn cần đến một cây ATM của ngân hàng bạn đang giao dịch, sử dụng thẻ ATM ngân hàng cấp và làm lệnh trên máy. Việc chuyển tiền này cũng vô cùng đơn giản, không mất phí hàng tháng. Bạn có thể chuyển tiền tại bất cứ thời điểm nào. Tuy nhiên, bạn vẫn sẽ mất thời gian đi lại và có thể sẽ phải đợi nếu máy ATM đông.

Chuyển tiền qua quầy giao dịch

Việc chuyển tiền qua quầy giao dịch của ngân hàng là một cách truyền thống nhất. Với cách này, bạn không cần có tài khoản tại ngân hàng cũng có thể thực hiện việc chuyển tiền. Ngoài ra, tại đây bạn sẽ được hướng dẫn vô cùng chi tiết bởi các bạn giao dịch viên, việc sai sót là gần như không thể. Tuy nhiên, cách này có một nhược điểm là bạn cần ra trực tiếp chi nhánh, phòng giao dịch của ngân hàng vào giờ làm việc. Bạn cũng có thể sẽ phải đợi đến lượt nếu quầy đông.

Chuyển tiền qua ngân hàng có cần CMND không?

Việc chuyển tiền qua ngân hàng có cần CMND không sẽ phụ thuộc vào hình thức chuyển tiền. Với hình thức chuyển tiền qua ngân hàng trực tuyến hoặc qua máy ATM, bạn sẽ không cần chứng minh thư hay các giấy tờ khác. Tuy nhiên, với hai hình thức này bạn cần có tài khoản ở ngân hàng và đã làm một bước là đăng ký sử dụng các dịch vụ trên tại quầy. Khi đăng ký sử dụng các dịch vụ này, bạn sẽ cần có chứng minh thư hoặc giấy tờ chứng minh nhân thân khác.

Với hình thức chuyển tiền tại quầy, bạn sẽ cần phải cung cấp chứng minh thư. Về bản chất, mọi giao dịch tại quầy giao dịch của ngân hàng bạn đều cần cung cấp chứng minh thư để ngân hàng xác minh nhân thân của bạn. Nếu không có chứng minh thư, bạn có thể thay thế bằng các giấy tờ khác như hộ chiếu, căn cước công dân. Với việc nộp tiền, chuyển tiền vào tài khoản, bạn có thể nhờ giao dịch viên du di cho sử dụng bản ảnh, giấy phép lái xe,… Việc này chỉ nên áp dụng trong trường hợp bạn thực sự cần chuyển tiền gấp mà lại mất chứng minh thư.

Chuyển tiền qua ngân hàng cần những giấy tờ gì?

Việc chuyển tiền qua ngân hàng tại quầy giao dịch vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần cung cấp chứng minh thư, hộ chiếu hoặc thẻ căn cước. Sau đó, giao dịch viên sẽ cho bạn điền vào phiếu chuyển tiền. Bạn có thể chuyển tiền mặt hoặc chuyển tiền đi từ tài khoản của chính mình. Nếu như số tiền lớn, bạn sẽ cần điền thêm bảng kê tiền. Bảng này bao gồm tổng số lượng từng loại tiền bạn nộp hoặc chuyển qua ngân hàng.

Đa số các ngân hàng hiện nay đều vô cùng chuyên nghiệp. Ở hầu hết các ngân hàng này, bạn không cần tự mình điền giấy chuyển tiền mà chỉ cần cung cấp thông tin và giao dịch viên sẽ điền cho bạn trên máy tính. Các thông tin để chuyển tiền thành công bao gồm số tài khoản người nhận, tên tài khoản, ngân hàng và chi nhánh ngân hàng nhận. Sau khi kiểm tra các thông tin chính xác rồi, bạn chỉ cần ký vào giấy chuyển tiền và bảng kê là có thể chuyển tiền thành công.

Nếu ngân hàng yêu cầu buộc phải có CMND thì có cách nào để chuyển tiền cho người khác không?

  • Chuyển tiền qua Internet Banking hoặc SMS Banking: Nếu bạn có đăng ký 2 dịch vụ này hoàn toàn có thể chuyển tiền qua dịch vụ này 24/24, nếu bạn không có cũng có thể nhờ bạn bè người thân chuyển dùm rồi bạn đưa tiền mặt cho họ.
  • Nhờ người khác có CMND để chuyển tiền: Đây là cách khá đơn giản bạn có thể nhờ người thân nào đó để chuyển tiền giúp bạn.
  • Chuyển tiền qua cây ATM: Nhiều cây ATM giúp bạn có thể chuyển tiền liên ngân hàng, một số thì chỉ có thể chuyển và nhận nội mạng

Khi viết phiếu Nộp tiền vào tài khoản bạn có cần điền thông tin CMND của người nhận tiền không?

Đa số các ngân hàng đều không bắt buộc bạn điền thông tin về ngày sinh, ngày cấp, CMND của người nhận tiền mà chỉ cần điền tên, số tài khoản và chi nhánh của tài khoản đó. Riêng về chi nhánh nếu không biết chính xác bạn có thể để tỉnh mở tài khoản. Vì thể nếu không biết các thông tin này bạn có thể bỏ trống nhưng cần phải ghi các thông tin về người nộp tiền như họ tên, số CMND, ngày tháng cấp…

Tổng hợp

moneyfun
Not found image
4 điều cần biết khi gửi vàng ngân hàng Vietcombank 2021
Tiết kiệm đã khó, giữ vàng tiết kiệm trong nhà còn khó hơn bởi tình trạng trộm cắp sảy ra ngày càng nhiều. Để đảm...
MỚI Ký Quỹ Là Gì? Tài Khoản Ký Quỹ Ngân Hàng Là Gì?
Cùng MoneyFun dành 15 phút đọc bài Ký Q.uỹ Là Gì? Tài Khoản Ký Q.uỹ Ngân Hàng Là Gì?. Mọi thông tin mà Moneyfun đưa...
MỚI Dịch vụ A Transfer của Agribank là gì? Phí bao nhiêu? Lợi ích gì?
Cùng MoneyFun dành 15 phút đọc bài Dịch Vụ TM A Transfer của Agringân hàng nhà nước là gì? P.hí bao nhiêu? Lợi ích gì?....