Cập nhật Xử lý nghiêm vi phạm giúp thị trường chứng khoán phát triển ổn định, bền vững, minh bạch

Cập nhật thông tin về Xử lý nghiêm vi phạm giúp thị trường chứng khoán phát triển ổn định, bền vững, minh bạch


Hình minh họa. Nguồn: internet

Trước lo ngại ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn FLC bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam có thể gây ảnh hưởng xấu đến thị trường chứng khoán. . và tâm lý nhà đầu tư, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã khuyến cáo nhà đầu tư bình tĩnh. Đồng thời phải phân tích, nhìn nhận đầy đủ các yếu tố vĩ mô và thực tế hoạt động của doanh nghiệp để thận trọng trong các quyết định đầu tư.

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Ông Trần Văn Dũng – Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, hiện cơ quan quản lý đang phối hợp với cơ quan điều tra Bộ Công an để cung cấp thông tin theo yêu cầu, đồng thời khuyến cáo nhà đầu tư bình tĩnh, không nên. hoảng loạn. Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang được đánh giá tích cực từ nền tảng kinh tế vĩ mô và yếu tố nội tại tốt.

Cùng chung quan điểm, ông Đỗ Bảo Ngọc – Phó Tổng Giám đốc, CTCK Kiến Thiết Việt Nam cho rằng, về trung và dài hạn, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ vẫn phát triển ổn định dựa trên các yếu tố nền tảng. các yếu tố quan trọng như: kinh tế vĩ mô tăng trưởng tích cực; Chính sách tiền tệ linh hoạt theo hướng hỗ trợ phát triển nền kinh tế với lãi suất thấp là yếu tố khiến dòng tiền luân chuyển tích cực trên thị trường chứng khoán; Doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết đều tăng trưởng cao…

Thực tế cho thấy, mặc dù có thời gian dài đối mặt với dịch COVID-19 nhưng với những chính sách hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế của Chính phủ, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, nền kinh tế nước ta tiếp tục ổn định. đang có xu hướng tăng trưởng.

Theo Tổng cục Thống kê, tổng sản phẩm trong nước quý I / 2022 ước tính tăng 5,03% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức tăng 4,72% của quý I / 2021 và 3,66% của quý I năm 2020. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa đạt 176,35 tỷ USD, tăng 14,4% so với cùng kỳ năm trước, trong đó xuất khẩu tăng 12,9%; nhập khẩu tăng 15,9%. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện vào Việt Nam 3 tháng đầu năm 2022 ước tính đạt 4,42 tỷ USD, tăng 7,8% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức đầu tư trực tiếp nước ngoài cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.

Bên cạnh đó, tình hình đăng ký kinh doanh được cải thiện, số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động trong quý I / 2022 tăng 36,7% so với cùng kỳ năm trước; tổng vốn đăng ký vào nền kinh tế tăng 21%, trong đó vốn đăng ký bổ sung của các doanh nghiệp đang hoạt động tăng 34,5%. Ngoài ra, kết quả khảo sát xu hướng kinh doanh của các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo cho thấy, các doanh nghiệp lạc quan về tình hình sản xuất kinh doanh quý II / 2022 với 82,3% số doanh nghiệp đánh giá giá sẽ ổn định và tốt hơn so với quý I /. 2022 …

Theo các chuyên gia chứng khoán, sự phát triển bền vững của thị trường chứng khoán dựa vào nhiều yếu tố vĩ mô và nội tại của thị trường, trong khi thông tin về biến động của từng doanh nghiệp, nhóm ngành chỉ là biến động ngắn hạn. hạn chế và nhỏ trong phạm vi có liên quan. Mặc dù hiện tại, thị trường chứng khoán Việt Nam có phản ứng tức thời khi nhiều cổ phiếu thuộc “họ FLC” giảm sàn, nhưng theo tính toán, nhóm cổ phiếu này chỉ chiếm gần 1% số lượng cổ phiếu niêm yết. , chiếm gần 0,35% giá trị vốn hóa thị trường và chiếm hơn 2,3% giá trị giao dịch bình quân toàn thị trường tính đến năm 2021, nên tác động trực tiếp đến thị trường chung sẽ không lớn.

Thực tế thời gian qua, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng từng ghi nhận những trường hợp, thậm chí là tin đồn thất thiệt, ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư, khiến thị trường xuất hiện lực bán mạnh. Tuy nhiên, những tác động tiêu cực chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và nhanh chóng qua đi, sau đó thị trường chung đã phục hồi trở lại. Vì vậy, điều quan trọng nhất lúc này là nhà đầu tư cần bình tĩnh để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn, phân tích, nhìn nhận đầy đủ các yếu tố vĩ mô và thực tế hoạt động của doanh nghiệp, tránh tình trạng bán tháo, có thể gây thiệt hại cho chính mình.

Đồng thời, một số chuyên gia cũng cho rằng, cần nhìn nhận kỹ động thái của cơ quan quản lý trong việc xử lý nghiêm các sai phạm của tổ chức, cá nhân trong lĩnh vực chứng khoán và trên thị trường chứng khoán. thị trường chứng khoán nhằm giúp thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển ổn định, bền vững, công khai và minh bạch.

“Tinh thần chỉ đạo của Bộ Tài chính là thượng tôn pháp luật, thực hiện đúng quy định của pháp luật, sai ở đâu sẽ xử lý nghiêm minh, giữ vững kỷ cương, kỷ luật, minh bạch của thị trường chứng khoán. ”- Lãnh đạo Bộ Tài chính nhấn mạnh.

Rõ ràng, chỉ khi pháp luật được tôn trọng, thị trường chứng khoán Việt Nam mới có những bước phát triển vững chắc hơn, tạo niềm tin và thu hút các nguồn lực đầu tư của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Bản tin chứng khoán 17h (20/3)
Cập nhật thông tin mới nhất về Bản tin chứng khoán 17h (20/3) Bản tin chứng khoán lúc 11h (20/03) Bản tin chứng khoán lúc...
Not found image
Cập nhật Giao dịch thận trọng, VN-Index duy trì sắc xanh nhạt
Cập nhật thông tin mới nhất về Giao dịch thận trọng, VN-Index duy trì sắc xanh nhạt Thị trường giao dịch khởi sắc vào đầu...
Not found image
Cập nhật Sẽ có nhiều điểm mới trong dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi
Cập nhật thông tin mới nhất về Sẽ có nhiều điểm mới trong dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi Theo đại diện lãnh đạo...