Cập nhật Xu hướng đào thải sẽ diễn ra nhanh hơn trong ngành chứng khoán

Cập nhật thông tin mới nhất về Xu hướng đào thải sẽ diễn ra nhanh hơn trong ngành chứng khoán


Khi các quy định mới đối với lĩnh vực chứng khoán được ban hành như điều kiện cung cấp dịch vụ giao dịch chứng khoán trong ngày, điều kiện tham gia thị trường chứng khoán phái sinh… thì quá trình loại bỏ các công ty chứng khoán yếu kém sẽ diễn ra nhanh hơn.

Chẳng hạn, theo dự thảo mới nhất của Thông tư hướng dẫn về kinh doanh chứng khoán, để có thể cung cấp dịch vụ giao dịch chứng khoán theo ngày, công ty chứng khoán phải đạt tỷ lệ vốn khả dụng tối thiểu 220% liên tục trong 12 tháng qua. . .

Hiện nhiều công ty chứng khoán không đáp ứng được yêu cầu này. Dự báo, có thể chỉ còn khoảng 30 công ty chứng khoán còn lại trên thị trường trong giai đoạn tới. Đây là những công ty có doanh thu, dòng tiền vào, phân biệt với một số công ty vẫn có nguồn tiền, nhưng hầu như không có hoạt động, và dòng tiền âm.

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Dự báo trên có vẻ táo bạo nhưng nhiều khả năng sẽ sớm trở thành hiện thực, dù hoạt động của lĩnh vực chứng khoán hiện nay được cơ quan quản lý đánh giá là đã “ăn chắc” hơn, nhiều công ty chứng khoán đã vượt qua giai đoạn khó khăn. khó khăn, củng cố năng lực tài chính, có lãi trở lại sau thời gian dài thua lỗ nhờ nỗ lực tái cơ cấu và nâng cao năng lực quản trị. Đặc biệt, các cơ quan quản lý đã từng bước hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho sự hoạt động lành mạnh và bền vững của lĩnh vực chứng khoán, như quy định về tách bạch tài khoản giữa công ty chứng khoán và nhà đầu tư, các chỉ tiêu an toàn tài chính, các quy định. về lợi nhuận…

Sau thời kỳ “trăm hoa đua nở” của các công ty chứng khoán giai đoạn 2006 – 2007, hệ thống phân cấp công ty ngày càng được nhà đầu tư quan tâm, trong đó thị phần môi giới thường được nhắc đến nhiều nhất. Tuy nhiên, xét một cách tổng thể, thứ hạng về thị phần môi giới không phản ánh xếp hạng hoạt động thực tế của các công ty chứng khoán.

Bởi lẽ, khi lựa chọn công ty chứng khoán, nhiều khách hàng chủ yếu nhìn vào mức vốn, khả năng cho vay ký quỹ của các công ty mà ít quan tâm đến các yếu tố như năng lực phân tích, cung cấp thông tin, tư vấn… Nhiều khách hàng chọn công ty chứng khoán “phá rào cản ”cho vay vượt quy định dù điều này gây rủi ro cao cho chính khách hàng.

Một đặc điểm khá đặc trưng của các công ty chứng khoán Việt Nam hiện nay là thực hiện cùng lúc nhiều nghiệp vụ: môi giới, tư vấn, tự doanh. Trong khi đó, trên thế giới, hầu hết các công ty chứng khoán chỉ cung cấp dịch vụ môi giới chứng khoán, còn tự doanh thuộc về các quỹ đầu tư, tổ chức đầu tư; Dịch vụ tư vấn được thực hiện bởi các công ty tư vấn chuyên ngành. Vì vậy, để đưa ra xếp hạng các công ty chứng khoán trên thị trường, thiết nghĩ cần có thêm các tiêu chí (như hệ số ROE) và điều kiện, thay vì chỉ nhìn vào xếp hạng thị phần môi giới.

Để đánh giá chất lượng hoạt động và uy tín của công ty chứng khoán, một số tiêu chí quan trọng khác là quản trị công ty, quản trị rủi ro và minh bạch. Nếu các tiêu chí này không được đề cao, thị trường sẽ cạnh tranh thiếu minh bạch, dẫn đến khó phát triển các công ty chứng khoán tuân thủ pháp luật, minh bạch và khách hàng có thể phải gánh chịu rủi ro.

Để đánh giá đầy đủ và toàn diện về thứ bậc của các công ty chứng khoán, cơ quan quản lý cần có thang điểm cụ thể, từ đó phân bổ tỷ lệ chấm điểm hợp lý cho từng nghiệp vụ, công ty cho điểm. Tổng điểm cao nhất sẽ là những công ty chứng khoán có thứ hạng cao trên thị trường. Đây không chỉ là thước đo giúp khách hàng nhận biết được đâu là công ty chứng khoán tốt mà cổ đông của công ty chứng khoán còn có thể đánh giá được phần vốn góp của mình có được vận hành và quản lý hiệu quả hay không.

Đáng chú ý, một điểm yếu của ngành chứng khoán Việt Nam là thiếu sự liên kết, hợp tác giữa các công ty chứng khoán, dẫn đến tình trạng cạnh tranh không lành mạnh và điều này “tạo đất” cho nhiều khách hàng có cơ hội. cưỡng bức ”lại công ty chứng khoán Lấy phí môi giới làm ví dụ, Bộ Tài chính vừa ban hành quy định khung phí môi giới giao dịch cổ phiếu, chứng chỉ quỹ dao động từ 0,15 – 0,5% giá trị giao dịch.

Trên thực tế, do cạnh tranh lẫn nhau nên phí môi giới thực thu của nhiều công ty chứng khoán đã bị hạ xuống mức sàn, đồng thời trừ hoa hồng môi giới và các khoản hoa hồng khác dẫn đến nguồn thu từ phí môi giới không đủ bù đắp. dành. Các công ty này phải lấy nguồn thu từ hoạt động cho vay ký quỹ để bù đắp, trong khi rủi ro từ hoạt động cho vay khá cao, tiềm ẩn nguy cơ mất vốn.

Mặc dù vẫn còn những tồn tại, hạn chế nhưng triển vọng phát triển của các công ty chứng khoán trong giai đoạn tới là rất lớn. Dự báo nền kinh tế tiếp tục ổn định và phục hồi, cùng với quá trình cổ phần hóa DNNN đang diễn ra mạnh mẽ, chủ trương gắn cổ phần hóa với niêm yết … sẽ góp phần gia tăng nguồn cung hàng hóa có chất lượng và quy mô trên thị trường, dẫn đầu cho nhiều nhà đầu tư lớn vào Việt Nam.

Câu hỏi đặt ra là liệu những người tham gia thị trường có thể theo kịp và ứng phó với sự bùng nổ (nếu có) hay không. Việc chuẩn bị các kịch bản ứng phó tốt nhất để tận dụng tối đa cơ hội là cần thiết đối với các công ty chứng khoán lúc này.

Dựa theo Đầu tư vào chứng khoán

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Đi ngang trước đêm Giáng sinh
Cập nhật thông tin mới nhất về Đi ngang trước đêm Giáng sinh Theo ghi nhận của vietstock, kết thúc phiên giao dịch ngày thứ...
Not found image
Cập nhật Lực bán chực chờ khiến đà tăng bị thu hẹp
Cập nhật thông tin mới nhất về Lực bán chực chờ khiến đà tăng bị thu hẹp Thị trường có phần tích cực hơn vào...
Not found image
Cập nhật Nhà đầu tư chứng khoán nên thận trọng, duy trì chiến lược an toàn
Cập nhật thông tin về Nhà đầu tư chứng khoán nên thận trọng, duy trì chiến lược an toàn PV: Thưa ông, giá dầu hiện...