Cập nhật Xếp hạng tín nhiệm giúp thị trường vốn ngày càng minh bạch, bền vững

Cập nhật thông tin về Xếp hạng tín nhiệm giúp thị trường vốn ngày càng minh bạch, bền vững

Thị trường vốn trong nước tăng trưởng nhanh với sự sôi động của hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong những năm gần đây. Thị trường trái phiếu doanh nghiệp được coi là kênh dẫn vốn đặc biệt quan trọng đối với nhu cầu vốn của doanh nghiệp trong những năm tới, hỗ trợ đắc lực trong việc giảm bớt áp lực cho hệ thống tín dụng ngân hàng. do nhu cầu vốn trung và dài hạn của doanh nghiệp trong thời gian tới rất lớn.

Thống kê cho thấy, sự xuất hiện của các tổ chức xếp hạng tín nhiệm trong nước từ rất sớm ở các nước có thị trường vốn phát triển. Nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á đã xây dựng thành công các tổ chức xếp hạng tín nhiệm trong nước. Sự phát triển nhanh chóng của các tổ chức xếp hạng tín nhiệm trong nước ở các nước ASEAN cho thấy vai trò quan trọng của các cơ quan hữu quan trong việc tạo ra khuôn khổ chính sách thúc đẩy phát triển bền vững. ổn định thị trường vốn, đồng thời tạo động lực phát triển cho các doanh nghiệp xếp hạng tín nhiệm trong nước.

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Tại Việt Nam, Bộ Tài chính, cơ quan quản lý trực tiếp các tổ chức xếp hạng tín nhiệm, đã đưa ra lộ trình phát triển cho ngành xếp hạng tín nhiệm với kế hoạch cấp phép cho tối đa 5 đơn vị tính đến thời điểm viết bài. 2030. Các cơ quan chức năng cũng đang ban hành các nghị định liên quan như Nghị định số 88/2014 / NĐ-CP quy định về dịch vụ xếp hạng tín nhiệm, Nghị định số 153/2020 / NĐ-CP quy định về phát hành trái phiếu và Nghị định số 155/2020 / NĐ- CP hướng dẫn Luật Chứng khoán, nhằm tạo hành lang pháp lý thúc đẩy sự phát triển của ngành xếp hạng tín nhiệm tại Việt Nam.

Tuy nhiên, bên cạnh việc các cơ quan chức năng tiếp tục hoàn thiện các quy định về dịch vụ xếp hạng tín nhiệm, sự phát triển của thị trường vốn nói chung và ngành xếp hạng tín nhiệm ở Việt Nam nói riêng rất cần sự hợp tác. Đóng góp của các tổ chức, cá nhân tham gia thị trường vốn có thể kể đến như sau:

Đối với tổ chức xếp hạng tín nhiệm:

Tích cực chia sẻ các phương pháp, kỹ thuật xếp hạng, đánh giá tín nhiệm, giúp nhà đầu tư và doanh nghiệp hiểu rõ bản chất của hoạt động xếp hạng tín nhiệm, không chỉ giúp doanh nghiệp xây dựng hồ sơ tín dụng trên thị trường vốn một cách minh bạch, mà còn giúp nhà đầu tư có thêm thông tin tham khảo hữu ích về các rủi ro nhà đầu tư có thể gặp phải ngoài sự đánh giá của các đơn vị tư vấn truyền thống.

Đối với tổ chức phát hành trái phiếu và nhà phân phối trái phiếu:

Cần tư vấn cho doanh nghiệp và nhà đầu tư về sự cần thiết của hoạt động xếp hạng tín nhiệm trong việc xây dựng hồ sơ tín dụng của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp mở rộng tệp khách hàng khi phát hành trái phiếu ra công chúng. Nhà đầu tư nhận được sự tư vấn từ các nhà phân phối trái phiếu sẽ nhận thấy cần có thêm thông tin về xếp hạng tín nhiệm sẽ giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn về sản phẩm mình đầu tư, có cơ sở để so sánh tương đối cả rủi ro và lợi ích khi đầu tư vào trái phiếu do doanh nghiệp phát hành.

Đối với nhà đầu tư:

Việc làm quen với sự xuất hiện của kết quả xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp phát hành trái phiếu và yêu cầu xếp hạng tín nhiệm đối với sản phẩm đầu tư sẽ giúp hình thành thói quen có tác động tích cực đến sự phát triển chung của thị trường vốn Việt Nam. Nhà đầu tư là động lực lớn nhất cho sự phát triển của thị trường vốn nên khi có yêu cầu xếp hạng tín nhiệm của nhà đầu tư sẽ giúp doanh nghiệp chủ động và tuân thủ công tác xếp hạng. xếp hạng tín nhiệm, từ đó giúp thị trường vốn minh bạch hơn và phát triển bền vững.

Có thể thấy, hoạt động xếp hạng tín nhiệm ở Việt Nam hiện nay có nhiều nét tương đồng với sự xuất hiện của dịch vụ kiểm toán độc lập đã xuất hiện cách đây hơn 20 năm ở Việt Nam. không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, đây là xu hướng tất yếu đã xảy ra ở tất cả các nước có thị trường vốn phát triển với lịch sử phát triển ngành xếp hạng tín nhiệm hơn một trăm năm qua. Bên cạnh hoạt động kiểm toán độc lập, hoạt động xếp hạng tín nhiệm độc lập sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực không chỉ giúp hoạt động kinh tế, tài chính diễn ra minh bạch, công khai mà còn hỗ trợ sự phát triển của các định chế tài chính. phát triển bền vững thị trường vốn, khơi thông các kênh dẫn vốn quan trọng của nền kinh tế. Vì vậy, sự chung tay góp sức của tất cả các chủ thể tham gia thị trường vốn vào việc hỗ trợ phát triển ngành xếp hạng tín nhiệm ở Việt Nam là rất cần thiết và cần được thúc đẩy ở tất cả các cấp. may.

Trích bài “Xếp hạng tín nhiệm góp phần phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp minh bạch và hiệu quả” – Lê Hồng Khang – Trưởng phòng FiinRatings, Dịch vụ xếp hạng tín nhiệm, Công ty Cổ phần FiinGroup / Tạp chí Tài chính ngày 01/12/2021

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Tín hiệu kỹ thuật phiên chiều
Cập nhật thông tin mới nhất về Tín hiệu kỹ thuật phiên chiều Công ty chứng khoán tự doanh chi hàng trăm tỷ gom hàng...
Not found image
Cập nhật Phố Wall lập đỉnh sau dự báo tăng trưởng GDP tích cực
Cập nhật thông tin mới nhất về Phố Wall lập đỉnh sau dự báo tăng trưởng GDP tích cực Dow Jones tăng 453,4 điểm lên...
Not found image
Cập nhật Thêm một vài phiên thử thách!
Cập nhật thông tin mới nhất về Thêm một vài phiên thử thách! Nhược điểm vẫn đang tiếp diễn (Công ty chứng khoán Artex -...