Cập nhật Vướng mắc trong giao dịch chứng khoán điện tử

Cập nhật thông tin mới nhất về Vướng mắc trong giao dịch chứng khoán điện tử

Yêu cầu bảo mật cao

Theo quy định tại Điều 7 Thông tư 134 về bảo mật thông tin, quyền riêng tư và lưu trữ dữ liệu của tổ chức cung cấp dịch vụ giao dịch chứng khoán trực tuyến, website và hệ thống email của tổ chức phải được xác thực bằng chứng thư số.

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Khoản 1, Điều 8, Thông tư 134 về xác thực nêu rõ, giải pháp xác thực áp dụng trong giao dịch chứng khoán phải có mức độ bảo mật tối thiểu tương đương với giải pháp xác thực hai yếu tố trở lên.

vua mac trong giao dich noi chung

Các giải pháp bao gồm: giải pháp xác thực hai yếu tố; giải pháp xác thực sử dụng chứng thư số và các giải pháp xác thực khác được pháp luật cho phép theo quy định của cơ quan có thẩm quyền.

Trong đó, xác thực hai yếu tố theo quy định tại Khoản 5, Điều 3, Thông tư 134 là phương thức xác thực cần có hai yếu tố để chứng minh tính đúng đắn của một danh tính.

Xác thực hai yếu tố dựa trên thông tin người dùng biết như số PIN, khóa bí mật cùng với thông tin người dùng có như thẻ thông minh, thiết bị mã thông báo, điện thoại di động hoặc mã thông báo khai sinh. sinh trắc học người dùng để xác minh danh tính.

Trường hợp nhà đầu tư đặt lệnh qua điện thoại, Thông tư yêu cầu nhà đầu tư sử dụng số điện thoại đặt lệnh (đã đăng ký trước) và cung cấp (chính xác) tối thiểu các thông tin sau: số tài khoản giao dịch, thông tin xác thực theo quy định.

Điều 9 về phiếu lệnh điện tử Thông tư 134 quy định phiếu lệnh điện tử tối thiểu phải có các thông tin sau: số lệnh, loại lệnh, số tài khoản đặt lệnh, phương thức giao dịch, mã chứng khoán hoặc tên chứng khoán. kho, số lượng và giá giao dịch, thời gian giao dịch (năm, tháng, ngày, giờ, phút), thiết bị đặt hàng, địa chỉ thực của thiết bị đặt hàng hoặc các thông tin nhận dạng khác để đảm bảo tính duy nhất của thiết bị đặt hàng; Phiếu hủy lệnh phải có thông tin về số đơn hàng, khối lượng hủy và xác nhận lệnh hủy.

Đặc biệt, phiếu đặt lệnh điện tử phải được ký bằng chữ ký số hoặc đính kèm, kết hợp logic với thông tin xác thực của nhà đầu tư theo quy định tại Điều 8, Thông tư này trước khi gửi lên hệ thống. .

Như vậy, với quy định về phiếu lệnh điện tử, lệnh giao dịch của nhà đầu tư chỉ được xác nhận khi đảm bảo mức độ bảo mật tương đương với giải pháp xác thực hai yếu tố bằng chữ ký số, ngoài chữ ký số. các quy định thông thường về tính hợp lệ của các lệnh liên quan đến khối lượng, giá cả, thành tiền… So với quy định cũ, yêu cầu bảo mật này cao hơn nhiều.

Cả công ty chứng khoán và nhà đầu tư đều phàn nàn

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Chứng khoán, người phụ trách môi giới cho một công ty chứng khoán chia sẻ, công ty đã áp dụng xác thực hai yếu tố dưới dạng mã giao dịch tĩnh, giao dịch một lần thông qua hình thức một giao dịch duy nhất. gửi mật khẩu giao dịch một lần (OTP). Tuy nhiên, chỉ trong vòng một tuần, hàng loạt nhân viên môi giới đã gửi phản hồi đến công ty, phàn nàn về sự bất cập.

“Khi phục vụ giao dịch, chúng tôi phải đảm bảo sẵn sàng đặt hàng cho khách. Nhiều nhà đầu tư có hợp đồng ủy quyền cho các nhà môi giới đặt lệnh, vì không phải lúc nào họ cũng có thể đặt lệnh khi thị trường lên xuống. Nhưng việc đặt mật khẩu OTP gây khó khăn cho môi giới ”, một nhân viên môi giới cho biết.

Đối với nhà đầu tư, việc phải chờ nhận mã OTP mỗi khi giao dịch dẫn đến tốc độ đặt lệnh giảm mạnh, do họ phải đợi tin nhắn / email gửi mật khẩu giao dịch.

“Nếu đường truyền mạng thông suốt thì không sao, chẳng may đặt lệnh ở những nơi mạng điện thoại yếu, hoặc vì lý do nào đó mà mã OTP chậm thì nhà đầu tư có thể phải đợi lâu, thậm chí không thể thực hiện được. . Giao dịch.

Câu chuyện này tương tự như trường hợp các nhà đầu tư sử dụng mã thông báo ma trận như một phương pháp bảo mật thứ hai. Đối với một phiên khớp lệnh định kỳ hoặc vào thời điểm cần giao dịch nhanh để chớp thời cơ thì đây thực sự là một trở ngại lớn ”, một nhà đầu tư cho biết.

Cả khách hàng và nhà môi giới đều gặp khó hơn khi các công ty chứng khoán áp dụng quy định bảo mật mới, thông qua chứng thực chữ ký số.

Giám đốc công nghệ thông tin của một công ty chứng khoán lớn cho biết, đến thời điểm này, dù đã tròn một tháng kể từ khi Thông tư 134 có hiệu lực nhưng nhiều công ty chứng khoán lớn vẫn chưa áp dụng chữ ký số. để xác thực đơn đặt hàng điện tử của khách hàng, vì quy định mới có sự bất tiện.

Theo đó, với các quy định trước đây về giao dịch điện tử, nhà đầu tư có thể đặt lệnh ở bất cứ đâu: trên máy tính, iPad, điện thoại… Tính linh hoạt của giao dịch điện tử sẽ không còn nếu nhà đầu tư bắt buộc phải lựa chọn chữ ký số áp dụng cho máy tính (qua USB), hoặc điện thoại (tích hợp trên sim điện thoại – hiện chưa áp dụng tại Việt Nam).

Chi phí cho một loại chữ ký số khoảng vài trăm nghìn đồng / năm. Quy định mới dẫn đến việc nhà đầu tư sẽ phải giữ điện thoại, máy tính bên mình, hoặc phải chấp nhận trả chi phí gấp đôi nếu muốn có được sự linh hoạt cao khi giao dịch.

Tất nhiên, với việc ứng dụng chữ ký số, nhà đầu tư sẽ không thể yêu cầu môi giới đặt lệnh trong những tình huống cần thiết, ngoại trừ giao dịch qua điện thoại – một hình thức thủ công mà nhà đầu tư không còn muốn nữa. áp dụng, vì sự chậm trễ và mất thời gian.

Vướng mắc của việc bắt buộc áp dụng chữ ký số cùng với bảo mật hai lớp là nhà đầu tư không thể ủy quyền giao dịch trong những tình huống cần thiết, bị chậm trễ trong quá trình giao dịch, tốn kém chi phí và luôn phải nhớ cắm, rút, mang USB xác thực.

Giám đốc môi giới của một công ty chứng khoán lớn chưa áp dụng quy định tại Thông tư 134 cho rằng yêu cầu phải có chữ số khi giao dịch chứng khoán điện tử là không cần thiết.

“Chúng tôi có 130.000 tài khoản khách hàng, đã cho phép khách hàng sử dụng hệ thống bảo mật hai lớp, với sự lựa chọn cho khách hàng mật khẩu tĩnh và động, nhưng chưa bao giờ gặp bất kỳ sự cố hay phàn nàn nào. kiện.

Tại cuộc họp thành viên thị trường mới đây, một số công ty chứng khoán phàn nàn khi thời gian giao dịch của khách hàng bị kéo dài vì mã OTP.

Tôi nghĩ rằng có hai mật khẩu và yêu cầu mật khẩu thứ hai sau mỗi lần đặt hàng là an toàn. Thị trường cần phải nhanh và hiện đại, không nên quá thận trọng mà ảnh hưởng đến khả năng giao dịch của nhà đầu tư ”, vị giám đốc môi giới nói.

Tổng giám đốc một công ty chứng khoán trong Top 5 về thị phần môi giới nhận xét: “Chứng thực chữ ký số và OTP thông thường chỉ áp dụng cho các giao dịch không cần tốc độ nhanh. Chúng tôi vẫn có nhiều hình thức bảo vệ nhà đầu tư, trong đó quan trọng nhất là bảo vệ tiền, bằng cách hạn chế số lượng chuyển khoản trực tuyến và chỉ cho phép chuyển khoản trực tuyến vào một tài khoản được chỉ định trước.

Đối với giao dịch, tôi cho rằng quan trọng nhất vẫn là tính bảo mật của hệ thống, không nên quy định quá kỹ lưỡng, vì nó cản trở việc nhà đầu tư yêu cầu được nhanh chóng, kịp thời khi họ muốn. giao dịch điện tử ”.

Sẽ đề xuất sửa đổi các quy định

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Chứng khoán, một lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, Thông tư 134 được Bộ Tài chính ban hành trên cơ sở hướng dẫn các quy định tại Nghị định 27/2007 / NĐ-CP. , Nghị định 156/2017 / NĐ-CP, Luật Giao dịch điện tử và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan.

“Chúng tôi cũng đã nhận được một số phản hồi từ các công ty chứng khoán về những bất cập khi thực hiện quy định mới. Ủy ban sẽ tổ chức lấy ý kiến ​​các thành viên để đưa ra kiến ​​nghị với Bộ Tài chính sửa đổi cho phù hợp nhất với thực tế ”, lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết.

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Thị trường sóng gió, tài sản 30 người giàu nhất sàn chứng khoán Hàn Quốc “bay” gần 9 tỷ USD
Cập nhật thông tin mới nhất về Thị trường sóng gió, tài sản 30 người giàu nhất sàn chứng khoán Hàn Quốc "bay" gần 9...
Not found image
Cập nhật VN-Index giữ vững mốc 960 điểm
Cập nhật thông tin mới nhất về VN-Index giữ vững mốc 960 điểm Group VN30 phân tích với số lượng 14 mã tăng giá và...
Not found image
Cập nhật Thị trường sẽ tiếp tục phân hóa
Cập nhật thông tin mới nhất về Thị trường sẽ tiếp tục phân hóa VN-Index có thể sẽ hồi phục trong những phiên tới Mở...