Cập nhật Vợ hay chồng nên làm chủ tài chính gia đình?

Hello quý khách. Bữa nay, tôi xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mảng khoản vay cá nhân qua nội dung Vợ hay chồng nên làm chủ tài chính gia đình?

Đa phần nguồn đều đc lấy thông tin từ những nguồn website nổi tiếng khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mỗi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý & gạch đá dưới comment

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc bài viết này ở trong phòng kín đáo để đạt hiệu quả tốt nhất
Tránh xa toàn bộ những dòng thiết bị gây xao nhoãng trong công việc tập kết
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ update hàng tháng

Phụ nữ luôn là người gánh vác tài chính trong gia đình, nhưng không phải ai cũng đảm đang, nên trường hợp người vợ không thể quản lý chi tiêu hợp lý do “nghiện” mua sắm. bí mật giúp đỡ gia đình cô. Nó không phải là hiếm của riêng nó. Khi đó, các ông chồng thường phải đảm đương trọng trách này trong gia đình. Vì vậy, không quá khó để bắt gặp cảnh các ông chồng đưa tiền cho vợ mỗi ngày. Tuy nhiên, song song với những trường hợp vợ cãi vã, cũng không ít ý kiến ​​cho rằng, các ông chồng một khi đã “tay hòm chìa khóa”, trở nên chi tiết như phụ nữ thì mất hết vẻ nam tính. Như trong bài “Tiền của anh – tiền của em – tiền của chúng ta”, tác giả Tố Trâm có ý kiến: “Gặp phải người chồng nắm giữ, quyết định mọi chi tiêu trong gia đình, người vợ thường cảm thấy khổ sở, thiếu tự tin vì sống trong cảnh túng thiếu, mất mát. của tự do và thoải mái. Vì vậy, hình ảnh người đàn ông lý tưởng dần biến mất trong mắt vợ và tình yêu cũng phai nhạt dần ”.

Vậy, phụ nữ hay nam giới nên phụ trách việc quản lý tài chính trong gia đình?

Trên thực tế, không có một câu trả lời chính xác nào cho câu hỏi ai là người đảm nhận vai trò nhạy cảm này trong gia đình. Điều đó thực sự phụ thuộc vào hoàn cảnh cụ thể và suy nghĩ cá nhân của người liên quan. Ai cảm thấy mình lo được thì cứ nhận. Nếu một trong hai người cảm thấy khó khăn trong việc quản lý chi tiêu của mình, hãy nhờ người kia giúp đỡ. Xã hội ngày nay đã bình đẳng, phụ nữ cũng ra ngoài đi làm, không có gì ngạc nhiên khi đàn ông là người gánh vác tài chính trong gia đình. Điều quan trọng nhất không phải là ai giữ tiền mà là giữ như thế nào cho hợp lý vì chẳng có người chồng, người vợ nào muốn vất vả kiếm tiền để rồi phải nhờ đến người bạn đời của mình. từng đồng xu.

Vì lý do đó, các chuyên gia khuyên các cặp vợ chồng nên ngồi lại và bàn bạc xem đâu là giải pháp tốt nhất cho tài chính của gia đình.

Giải pháp quản lý tài chính gia đình hiện đại

Mọi người giữ tiền, mỗi người quản lý chi tiêu cá nhân của riêng mình và mỗi người có trách nhiệm chi tiêu một số tiền trong gia đình.

Ví dụ, trong nhà, người chồng lo tiền học, tiền điện nước cho con, còn người vợ lo các chi phí hàng ngày khác cho gia đình. Còn lại, ai tiêu gì thì lo, không ai đụng đến tiền của người khác.

Ưu điểm của việc này là cả vợ và chồng đều có thể đóng góp xây dựng tổ ấm mà vẫn tự do chi tiêu cá nhân. Suy cho cùng, việc kiểm soát 100% thu nhập của vợ / chồng cũng rất khó vì nhiều người ngoài lương còn có tiền thưởng, lãi từ việc kinh doanh bên ngoài nên người kia muốn giấu thì làm sao mà biết được, hay quá. để ngừng quản lý. Tốt nhất. Một lý do khác là có nhiều người cho rằng việc giữ tiền của vợ / chồng là không hợp lý. Một là làm khó người kia, phải chi gấp. Thứ hai là một trong hai người giữ hết tiền có thể có nhiều tật xấu hơn. Vợ mua sắm hay làm đẹp quá nhiều, chồng dễ la cà hàng quán, tiêu tiền cho các thiết bị công nghệ. Vì vậy, đôi khi vợ chồng giữ tiền riêng còn hơn một người giữ cho cả hai.

Tuy nhiên, mặt trái của cách làm này là vợ chồng mất đi sự giao lưu, gắn bó trong tình cảm vợ chồng. Vợ chồng không thể sống công nghiệp và phân chia rạch ròi như vậy vì vợ chồng còn nhiều điểm chung như con cái, sửa chữa, bổ sung trang thiết bị cho nhà. Không thể làm rõ từng chút một như vậy. Ngoài ra, nếu vợ chồng không quan tâm đến thu nhập của nhau thì cũng có thể tạo điều kiện để nảy sinh những tính xấu như cờ bạc, rượu chè, lén lút gửi tiền về nhà bố mẹ đẻ …

Mỗi người quản lý chi tiêu cá nhân và mỗi người đóng góp vào quỹ chung để chi tiêu trong gia đình.

Phương thức này tương tự như phương pháp trên, nhưng thay vì mỗi người chịu trách nhiệm cho một số khoản thanh toán, thì giờ đây nó được gộp thành một quỹ cho tất cả các khoản thanh toán. Ưu và nhược điểm cũng giống như trên. Ngoài ra, cách làm này còn có thể nảy sinh thêm tranh chấp ai là người giữ quỹ chung và tệ hơn là có thể dẫn đến nghi kỵ lẫn nhau khi chi tiêu không hợp lý hoặc thiếu minh bạch.

Do đó, chuyên gia về hôn nhân và gia đình Nguyễn Thị Kim Bắc (Tổng đài tư vấn 1088 Bưu điện TP.HCM) nhận xét, trường hợp các cặp vợ chồng vừa độc lập, tự chủ về kinh tế, vừa có thu nhập cao hoặc có tài sản thừa kế. một bên không muốn bị phụ thuộc kinh tế vào bên kia. Cô cho rằng, trong gia đình ai giữ được tiền không phải là vấn đề, một quỹ, hai quỹ không quan trọng bằng việc vợ chồng tin tưởng nhau và có trách nhiệm với gia đình. Tương tự ý kiến ​​của chị Kim Bắc, TS tâm lý Vũ Gia Hiền (Hội Khoa học Tâm lý Giáo dục TP.HCM) dù không đồng tình với quan điểm mỗi người một quỹ nhưng cũng đồng tình rằng quan trọng là chồng và vợ để có một quỹ. sau đó nên có ý thức thông báo cho nhau về thu nhập đồng thời hỗ trợ giám sát lẫn nhau. Từ đó, tình cảm vợ chồng ngày càng gắn bó, giảm thiểu nguy cơ mắc phải những thói hư tật xấu ảnh hưởng đến hạnh phúc hôn nhân.

Tóm lại, câu trả lời tốt nhất ở đây là giữ cả hai.

 • Sở hữu Tài khoản thanh toán Timo ngay bây giờ

  Chỉ với 2 phút đăng ký trên điện thoại

  Miễn phí chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, gửi tiết kiệm

  Mở một tài khoản ngân hàng trực tuyến miễn phí và dễ dàng

  Hạn mức rút tiền mặt không giới hạn, chuyển khoản tối đa 1,5 tỷ đồng

  Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

  Giao dịch ngân hàng dễ dàng mỗi ngày với Tài khoản thanh toán Timo!

7 lời khuyên từ các chuyên gia, đồng tình cởi mở về cách quản lý tài chính trong gia đình

# 1 Tiết lộ thu nhập

Ngoài những khoản thu nhập hàng tháng, còn có những khoản thu nhập bất ngờ như tiền thưởng hoặc công việc bán thời gian. Những khoản này người khác không thể biết 100% nên việc lập “quỹ đen” không khó. Nhưng tốt nhất bạn nên luôn công khai những khoản này, để vợ chồng cùng biết tích lũy và sử dụng tài chính hiệu quả hơn.

# 2 Cần một chút dự phòng

Khoản tiết kiệm nhỏ này rất hữu ích khi gia đình và con cái bất ngờ cần nó như một khoản tiền thưởng hoặc trong trường hợp ốm đau. Khi đó, gia đình vẫn có thể xoay sở mà không ảnh hưởng đến chi tiêu hàng ngày.

# 3 Theo dõi ngân sách thu chi theo tuần, từng tháng

Đây không phải là chi tiết trong cuộc sống nhưng là kinh nghiệm thực tế để mỗi gia đình điều tiết tài chính hiệu quả hơn.

# 4 Không nên cố định chi tiêu hàng tháng, phải linh hoạt, nhất là những tháng phát sinh

Trong chi tiêu hàng ngày cần cân đối theo giá cả thị trường, vì lương không tăng, trong khi giá cả thay đổi hàng ngày nên buộc phải linh hoạt, nhưng trên tinh thần cân đo đong đếm.

# 5 Cần có tiền tiết kiệm

Khoản tiết kiệm có thể nhỏ, nhưng chúng cần thiết để đảm bảo an toàn khi về già. Có nhiều cách như dành một phần thu nhập của hai vợ chồng mỗi tháng để tiết kiệm, hoặc mua bảo hiểm.

# 6 Mỗi người vẫn cần một tài khoản riêng để chi tiêu cá nhân

Tài khoản này nên được công khai, thống nhất theo một số nguyên tắc mà hai bên có thể đồng ý sau khi chi tiêu hàng tháng và các khoản tiết kiệm bắt buộc. Chúng sẽ dành cho các chi phí cá nhân như gặp gỡ bạn bè, tiếp khách của bạn, giúp đỡ gia đình

# 7 Bất đồng tài chính phải được giải quyết ngay lập tức

Trong cuộc sống hàng ngày không thể tránh khỏi những bất đồng giữa các thành viên trong gia đình về một số vấn đề như chi tiêu cá nhân không hợp lý, không minh bạch, việc gì nên ưu tiên. Vì vậy, cần có sự bàn bạc, thống nhất rõ ràng về tài chính giữa các thành viên trong gia đình trên nguyên tắc bình đẳng và chia sẻ.

Tài chính thường là nguyên nhân khiến hôn nhân tan vỡ, nhưng chỉ cần vợ chồng cởi mở giao tiếp và tin tưởng nhau thì vấn đề nhạy cảm này không thể làm rạn nứt tình cảm vợ chồng.

Nguồn tổng hợp
.

Đánh Giá
moneyfun
Not found image
Cập nhật Phí thẻ ghi nợ nội địa của ngân hàng nào đắt nhất
Hi quý vị. Hôm nay, tôi xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mảng khoản vay cá nhân qua nội dung Phí thẻ ghi...
Not found image
Cập nhật Cơ hội nào cho khởi nghiệp công nghệ tại Việt Nam?
Hi quý vị. Hôm nay, tôi sẽ đưa ra đánh giá khách quan về vay tiền và thông tin liên quan qua nội dung Cơ...
Not found image
Cập nhật Có thể mua hàng online bằng thẻ Debit được không?
Kính thưa đọc giả. Bữa nay, tôi sẽ đưa ra đánh giá khách quan về vay tiền và thông tin liên quan qua bài viết...