Cập nhật Vì đâu thị trường chứng khoán Mỹ gần đây liên tục lao dốc?

Cập nhật thông tin mới nhất về Vì đâu thị trường chứng khoán Mỹ gần đây liên tục lao dốc?

Chỉ vài tuần trước, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã thiết lập mức cao nhất mọi thời đại. Nhưng đến ngày thứ Tư (24/10), sau vài ngày giảm ba con số, chỉ số này tiếp tục đóng cửa giảm hơn 608 điểm, xóa sạch mọi mức tăng trong năm nay.

Không phải lúc nào bạn cũng có thể xác định được tại sao thị trường tăng hay giảm tại bất kỳ thời điểm nào, nhưng có một số yếu tố có thể đã góp phần vào việc bán tháo gần đây.

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Chắc chắn rằng bằng những biện pháp nhất định, động cơ kinh tế của Mỹ vẫn đang hoạt động ổn định. Tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ và các doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng đã thể hiện sự tự tin. Sản lượng kinh tế cũng ngày càng phát triển. Nhưng mà:

Tỷ suất lợi nhuận có nguy cơ giảm

Giống như các quý trước, các công ty chủ yếu báo cáo kết quả tài chính quý III khả quan. Nhưng lần này, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đã nói về những thách thức mà họ phải đối mặt do chi phí sản xuất và nguyên liệu tăng và các mức thuế tương đối mới. Một số lãnh đạo doanh nghiệp cho biết tỷ suất lợi nhuận của họ đang bị ảnh hưởng bởi những yếu tố này. Các nhà lãnh đạo cũng cho biết thêm, họ có thể phải chuyển chi phí tăng lên cho khách hàng, thậm chí một số công ty đã tăng giá sản phẩm của họ.

Bảy trong số 11 ngành của S&P 500 nằm trong vùng điều chỉnh, có nghĩa là nó đã mất ít nhất 10% kể từ mức cao gần đây nhất. Cổ phiếu vật liệu, tài chính, năng lượng và công nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Nhóm mặt hàng chủ lực tiêu dùng là điểm sáng khi sắp có tháng tăng thứ 5 liên tiếp với diễn biến tích cực của Procter & Gamble và các cổ phiếu khác.

Thước đo mức độ sợ hãi của Phố Wall, chỉ số biến động CBOE, hiện đang ở mức 25, mức cao nhất kể từ khi thị trường sụp đổ vào đầu năm nay.

Sợ lãi suất cao hơn

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã nâng lãi suất chuẩn ba lần trong năm nay và dự kiến ​​sẽ tăng thêm một lần nữa vào tháng 12. Fed đã quyết tâm đi trước lạm phát một bước và báo hiệu rằng nó đã sẵn sàng. tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát, bất chấp những lời chỉ trích liên tục từ Tổng thống Donald Trump.

Tuy nhiên, lãi suất tăng sẽ ảnh hưởng đến mức vay của người dân. Cổ phiếu ngân hàng đã giảm mạnh trong năm nay do lo ngại về hoạt động cho vay. Doanh số bán nhà mới trong tháng 9 giảm 5,5% xuống mức thấp nhất trong hai năm và doanh số bán ô tô cũng sụt giảm.

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại

Ngoài ra còn có những lo lắng về những gì đang xảy ra ở nước ngoài. Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đang tăng trưởng chậm lại. Tuần trước, nước này báo cáo tăng trưởng kinh tế quý III đạt 6,5%, thấp hơn dự kiến. Nước này cũng đang vướng vào cuộc chiến thương mại với Mỹ và cả hai bên đang tích cực áp thuế lên hàng tỷ USD hàng hóa của nhau. Không có bất kỳ thời gian biểu nào để giải quyết những khác biệt này, mặc dù Tổng thống Trump dự kiến ​​sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Argentina tại hội nghị thượng đỉnh G-20 vào tháng tới.

Giữa những căng thẳng thương mại là một yếu tố khác: Đồng đô la đang mạnh lên so với nhân dân tệ của Trung Quốc và các ngoại tệ khác, khiến hàng hóa của Mỹ trở nên đắt hơn. Đây là một vấn đề đối với các thị trường mới nổi, vì các quốc gia này vay nợ bằng đô la và sẽ khó trả nợ hơn. Nhu cầu đối với hàng hóa của Mỹ cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Ả Rập Xê Út, Ý và cuộc bầu cử giữa kỳ

Các nhà đầu tư thị trường chứng khoán cũng đang để mắt đến Ả Rập Xê Út và Ý. Giá dầu đã giảm trong thời gian gần đây, nhưng với việc Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt cắt nguồn cung từ Iran khỏi thị trường dầu, sự thiếu hụt sẽ do Saudi Arabia và các thành viên OPEC khác quyết định bù đắp.

Ý cũng đang trong quá trình đàm phán căng thẳng với Liên minh châu Âu để tái cơ cấu nợ của mình.

Cuối cùng, cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Hoa Kỳ đang đến rất nhanh. Thị trường có thể đang phản ánh lo ngại rằng Quốc hội Mỹ sẽ có những thay đổi lớn theo hướng ít nhất một trong hai viện (Hạ viện và Thượng viện) sẽ nằm dưới sự kiểm soát của Đảng Dân chủ. Khi đó, một số chính sách giảm giám sát và ủng hộ doanh nghiệp của Trump và Đảng Cộng hòa có thể gặp trở ngại.

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Các mã cổ phiếu ngành Năng lượng tốt trên sàn chứng khoán 2021
Hi quý vị. Hôm nay, mình mạn phép đưa ra cái nhìn chủ quan về khoản vay thành viên qua nội dung bài viết Các...
Not found image
Cập nhật Thị trường chứng khoán ngày 09/8: Cập nhật phiên sáng
Cập nhật thông tin mới nhất về Thị trường chứng khoán ngày 09/8: Cập nhật phiên sáng Tính đến 10h40, trên sàn HoSE, VN-Index tăng...
Not found image
Cập nhật Xu hướng thị trường phái sinh
Cập nhật thông tin mới nhất về Xu hướng thị trường phái sinh I. CHỈ SỐ THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN HỢP ĐỒNG TƯƠNG LAI I.1....