Cập nhật Vài dòng về chính sách “thắt lưng buộc bụng”

Chào bạn đọc. Hôm nay, tôi sẽ đưa ra đánh giá khách quan về vay tiền và thông tin liên quan qua bài viết Vài dòng về chính sách “thắt lưng buộc bụng”

Đa số nguồn đều được cập nhật ý tưởng từ các nguồn trang web lớn khác nên có thể vài phần khó hiểu.

Mong mỗi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá bên dưới bình luận

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc bài viết này ở nơi riêng tư bí mật để đạt hiệu quả cao nhất
Tránh xa toàn bộ những thiết bị gây xao nhoãng trong công việc tập kết
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ update liên tục

Nhân dịp Hy Lạp nhận được gói hỗ trợ thứ ba, tôi xin bình luận một chút về chính sách “thắt lưng buộc bụng” mà chúng ta thường nghe trên báo chí. Không đi sâu vào chi tiết các điều khoản cụ thể mà Hy Lạp phải nhượng bộ để có thể nhận được gói cứu trợ, điều tôi quan tâm hơn là liệu chính sách này có thể áp dụng cho phần còn lại của châu Âu hay thậm chí là ở Việt Nam hay không? Cần nhớ rằng ngoài Hy Lạp, các nước khác trong EU vẫn đang phải đối mặt với nhiều vấn đề kinh tế khó khăn. Hy Lạp là một tấm gương “đen tối” để các nước thành viên trong khu vực tự soi xét tình hình của đất nước mình.

20150701070224-00

Nhìn từ khía cạnh lịch sử, “thắt lưng buộc bụng” chưa bao giờ vực dậy một nền kinh tế lớn. Và tất nhiên, EU là một nền kinh tế lớn. Trong thời kỳ khủng hoảng, tổng cầu trong nền kinh tế sẽ giảm xuống. Nếu chúng ta nhìn lại định nghĩa về tổng cầu:

Tổng cầu = C + I + G + X – US

C: Tiêu dùng (Chi tiêu tiêu dùng)

I: Invesment (Đầu tư)

G: Chi tiêu của Chính phủ

X – M: Net Export (Xuất – Nhập)

“Thắt lưng buộc bụng” là cắt giảm chi tiêu công (giảm G) khiến tổng cầu tiếp tục giảm, khiến nền kinh tế co lại. Đây là những gì đã xảy ra ở Tây Ban Nha vào năm 1979, ở Anh trong giai đoạn sau Thế chiến II 1976-1979, hay gần đây nhất là vào năm 2009 ở Latvia.

Sau khi cuộc suy thoái toàn cầu bắt đầu vào cuối năm 2008, chính các chủ nợ của EU, đứng đầu là Thụy Điển, đã gây sức ép buộc chính phủ Latvia phải cắt giảm ngân sách hơn 1 tỷ USD vào năm 2010. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp đã giảm từ hơn 20% vào đầu năm 2010. , nhưng đến năm 2012, con số này vẫn ở mức cao 14,2%, nếu tính cả những người “không muốn tìm việc” thì tỷ lệ này lên tới gần 17%. Theo một thống kê vào tháng 12 năm 2011 của Eurostat (cơ quan thống kê chính thức của EU), có tới 30,9% người dân Latvia đang trong tình trạng nghèo đói. Từ năm 2008 đến năm 2013, gần 5% dân số Latvia, chủ yếu là thanh niên, đã di cư sang các nước khác. Không quá khó để dự đoán tác động của chính sách thắt lưng buộc bụng vì có rất ít ví dụ về các quốc gia áp dụng cắt giảm chi tiêu công đạt kết quả tốt.

ha-gia-dong-tien

Thông thường, trong thời kỳ kinh tế suy thoái, người tiêu dùng hạn chế chi tiêu (giảm C). Kết quả là doanh nghiệp giảm doanh số bán dẫn đến cắt giảm đầu tư (giảm I). Toàn bộ chuỗi phản ứng kinh tế này sẽ buộc nền kinh tế của quốc gia đó ngày càng nhỏ lại. “Thắt lưng buộc bụng” còn làm cho tình hình tồi tệ hơn. Vậy đâu là điều kiện tiên quyết để chính sách này đạt được hiệu quả như mong đợi của các nhà hoạch định?

Câu trả lời chính là sự siêu việt. Thặng dư được tạo ra thông qua xuất khẩu sẽ bù đắp sự sụt giảm trong đầu tư công. Ở một khía cạnh nào đó, nếu chúng ta chọn đúng đối tác thương mại chiến lược hoặc ít nhất là biết “chọn” đúng thời điểm suy thoái thì cơ hội vượt qua khủng hoảng thông qua xuất khẩu là khá cao. Khi đối tác thương mại chính của đất nước đang phát triển mạnh mẽ, kết hợp với việc hai bên không thống nhất được một tỷ giá cố định, lời khuyên của tôi là hãy hạ giá trị đồng tiền của mình để tăng xuất khẩu.

Một vài ví dụ điển hình là Canada và Thụy Điển đã vượt qua khủng hoảng nhờ thặng dư thương mại của họ vào đầu những năm 1990. Nhưng ở EU hiện tại, chiến lược này khó phát huy hết tác dụng. Các sản phẩm từ EU chủ yếu được xuất khẩu sang Hoa Kỳ. Trong khi đó, Mỹ cũng đang cố gắng vực dậy nền kinh tế đang trì trệ của mình bằng cách phá giá đồng tiền để tăng xuất khẩu.

that-lung-buoc-bung

Ở Việt Nam, chi tiêu công được coi là lãng phí và cần được kiểm soát. Nhưng ở góc độ kinh tế, nếu chỉ kiểm soát và cắt giảm đầu tư công sẽ không giải quyết được vấn đề. Việt Nam vẫn cần quan tâm nâng cao chất lượng và kim ngạch xuất khẩu. 3 quốc gia nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam nhiều nhất là Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc. Như đã nói ở trên, Mỹ đang phải vật lộn với nền kinh tế hậu suy thoái, Nhật Bản vừa có những dấu hiệu cho thấy Abenomics đang mất dần sức mạnh nội lực, và Trung Quốc được dự báo sẽ tăng trưởng chậm lại. Trước tình hình đó, Việt Nam không được “chọn” thời điểm để xảy ra khủng hoảng. Dù còn nhiều rào cản nhưng tôi vẫn hy vọng tiềm năng ký kết hiệp định TPP và gia nhập Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) sẽ mở ra nhiều cánh cửa hơn nữa cho các doanh nghiệp Việt Nam trong việc gia tăng xuất khẩu. Đây có lẽ là một câu chuyện cho một ngày khác.

Nguyễn Khắc Việt Bách

Nguồn tổng hợp
.

Đánh Giá
moneyfun
Not found image
Cập nhật Thẻ Debit Timo đang miễn những loại phí nào?
Hello quý khách. Bữa nay, tôi mạn phép đưa ra cái nhìn chủ quan về khoản vay cá nhân qua nội dung Thẻ Debit Timo...
Not found image
Cập nhật Có nhất thiết phải mua bảo hiểm sức khỏe cho bạn và gia đình
Xin chào đọc giả. Bữa nay, mình mạn phép đưa ra cái nhìn chủ quan về khoản vay cá nhân qua nội dung Có nhất...
Not found image
Cập nhật Mẹo đặt phòng giá rẻ với thẻ tín dụng Visa/Mastercard
Kính thưa đọc giả. Hôm nay, mình xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mảng khoản vay cá nhân qua nội dung Mẹo đặt...