Cập nhật Ứng xử thế nào trước các tin đồn chứng khoán?

Cập nhật thông tin mới nhất về Ứng xử thế nào trước các tin đồn chứng khoán?

4846-tin-don-chung-wait

Thị trường đang xuất hiện những tin đồn lớn liên quan đến nhóm cổ phiếu có ảnh hưởng lớn đến thị trường chứng khoán là hệ sinh thái FLC. Về phía FLC, tập đoàn này cũng hoàn toàn im lặng trước những tin đồn về ông Trịnh Văn Quyết. Bản thân ông Trịnh Văn Quyết khi trả lời truyền thông cũng chỉ trả lời rất ngắn gọn “Tôi rất bận” thay vì bác bỏ tin đồn.

Theo đó, tâm lý nhà đầu tư bị ảnh hưởng ngay lập tức được phản ánh vào giá cổ phiếu với việc hàng loạt nhóm cổ phiếu bị bán sàn “không thương tiếc”, trong đó nhóm cổ phiếu FLC có lần thứ hai trở thành tâm điểm thị trường sau sự kiện hồi tháng Giêng. 10, 2022.

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Phiên chợ ngày 28/3/2022 phản ứng ngay trước những tin đồn liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết; cổ phiếu họ FLC bị bán sàn với khối lượng lớn.

Sau tin đồn Chủ tịch HĐQT Trịnh Văn Quyết bị bắt vào tối 27/3/2022, đến phiên 28/3, tập đoàn này đồng loạt giả vượt biên với lượng dư bán sàn lên tới 230 triệu cổ phiếu.

So với quy mô thị trường hiện tại, sức ảnh hưởng của cổ phiếu FLC về vốn hóa không còn nhiều như thời kỳ đỉnh cao năm 2018. Tuy nhiên, xét về thanh khoản, cổ phiếu thuộc hệ sinh thái FLC vẫn đứng đầu. dẫn đầu thị trường.

Với hơn 1,9 tỷ cổ phiếu đang lưu hành, đến năm 2021, giá trị khớp lệnh của cổ phiếu FLC lên tới gần 150.000 tỷ đồng – chiếm 2,4% giá trị toàn thị trường. Xét về giá trị giao dịch, hệ sinh thái FLC chỉ đứng sau HPG, VPB và TCB. STB và SSI của FLC có giá trị thị trường và vốn chủ sở hữu nhỏ hơn các đại gia trên.

Vốn hóa của nhóm cổ phiếu chỉ khoảng 23.000 tỷ đồng – mức rất nhỏ so với giá trị vốn hóa thị trường hiện nay, nhưng giá trị giao dịch lại đứng đầu thị trường.

Hiện tại, hầu hết các công ty chứng khoán đều không cung cấp margin cho cổ phiếu FLC nên diễn biến của nhóm cổ phiếu này sẽ mang tính cục bộ và ít tác động đến toàn thị trường.

Mặc dù vậy, vẫn phải khẳng định rằng, mức độ ảnh hưởng của tin đồn là vô cùng lớn trên thị trường chứng khoán. Trong tin đồn, tùy theo diễn biến thị trường, một bên có thể được lợi, bên kia có thể mất đi. Vậy các nhà đầu tư nên hành động như thế nào trong một thị trường tràn ngập tin đồn?

Những tin đồn thất thiệt đang ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường chứng khoán Việt Nam. Kể từ đầu năm 2022, cảnh quanh 1.500 – 1.520 điểm tiếp tục khiến hàng nghìn cổ đông chứng khoán nản lòng.

Đánh giá về hiện tượng tin đồn vô căn cứ đẩy giá cổ phiếu xuống thấp, trong chương trình Khớp lệnh của VTV Digital phát sóng chiều 28/3, ông Lã Giang Trung, TGĐ Passion Investment, cho rằng điều này hoàn toàn sai. là những phản ứng ngắn hạn của thị trường; theo đó những luồng thông tin này có thể đúng hoặc sai nhưng sự biến động của thị trường là khó tránh khỏi.

Theo ông Trung, tâm lý hoang mang của nhà đầu tư đôi khi không thể sai được; Đối với những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, lực bán tháo sẽ không quá mạnh. Ngược lại, những mã tăng “nóng” và có tính đầu cơ cao sẽ ngay lập tức nhận áp lực bán mạnh khi xuất hiện thông tin bất lợi và mua trở lại khi có tin tốt.

“Với cổ phiếu đầu cơ, nhà đầu tư nên đặt mình vào tình huống phải phản ứng với những thông tin ngắn hạn dù đúng hay sai”, ông Trung nói.

Ông Trung cũng nhấn mạnh, nhà đầu tư đã quyết định mua vào các mã cơ bản tốt, qua phân tích cơ bản nội tại doanh nghiệp, tâm lý chắc chắn sẽ khác khi những tin đồn ngắn hạn có thể không ảnh hưởng đến thị trường. nhóm cổ phiếu này.

Chuyện phiếm – Chất xúc tác trong đầu tư

Tin đồn được coi là gây thiệt hại nhất cho thị trường chứng khoán Việt Nam là vào tháng 8/2017 khi rộ lên thông tin nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Trần Bắc Hà bị bắt. Tin đồn này khiến thị trường chứng khoán Việt Nam “bốc hơi” hơn 2 tỷ USD, trong đó nhóm ngân hàng mất 15.725 tỷ đồng, tương đương 639 triệu USD. Riêng cổ phiếu của BIDV đã càn quét thị trường với 7.521 tỷ đồng.

Trước sự việc trên, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ (tính đến năm 2017) đã bày tỏ sự “quan ngại” và kêu gọi các nhà đầu tư không nên tin vào những tin đồn thất thiệt; cần bình tĩnh, tin tưởng vào thị trường công khai, minh bạch và chặt chẽ của Chính phủ, Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Ông Vương Đình Huệ nói: “Thực tế trong lịch sử đã từng có những tin đồn thất thiệt như vậy, là vô căn cứ, không có căn cứ và có thể nhằm mục đích trục lợi”.

Giữa năm 2018, thị giá của nhiều cổ phiếu ngân hàng đã tăng mạnh – thậm chí gấp đôi giá trị – đến mức gần như chắc chắn đây được coi là giai đoạn cổ phiếu ngân hàng có không khí sôi động nhất. trong thập kỷ trước – kể từ khi thị trường chứng khoán sụp đổ 10 năm trước.

Chưa có thống kê đầy đủ về số vụ cũng như thiệt hại và lợi ích của tin đồn gây ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, có một số dạng tin đồn thường xuất hiện như: Tin đồn lãnh đạo cấp cao của doanh nghiệp bị bắt; tiết lộ thông tin khách hàng; mặc định; lừa đảo,… hay những tin đồn thất thiệt nhằm đẩy giá cổ phiếu lên cao như: Doanh nghiệp mở rộng sản xuất kinh doanh; lợi nhuận của doanh nghiệp tăng mạnh; doanh nghiệp được hưởng lợi từ các chính sách, hoạt động mua bán và sáp nhập, …

Chuyên gia kinh tế – TS Nguyễn Trí Hiếu, người nhiều năm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng ở nước ngoài cho rằng: Tin đồn là chuyện rất phổ biến ở tất cả các thị trường chứng khoán. Cơ chế tác động của tin đồn là làm nhà đầu tư hoang mang và dao động, khiến họ đưa ra những quyết định mua bán cổ phiếu bất thường và phần thua thường rơi vào những nhà đầu tư chạy theo mà không hiểu động cơ của tin tức. tin đồn đó.

Trả lời báo chí về câu chuyện “Thị trường chứng khoán Việt Nam thường xuyên biến động theo tin đồn”, chuyên gia kinh tế – Tiến sĩ Đinh Thế Hiển cho rằng: “Tin đồn giống như một thứ gia vị để thị trường chứng khoán trở nên hấp dẫn. lợi dụng tin đồn để kiếm lời nhưng khi thua thì quay ra kêu oan.

Tin đồn giống như ăn phở phải có rau thơm và tương ớt, hay như trước một trận bóng, tin đồn cầu thủ này, cầu thủ kia chấn thương… Nhìn chung, tin đồn càng làm cho thị trường chứng khoán trở nên hấp dẫn. .

Tuy nhiên, thị trường cũng đã ghi nhận không ít nhà đầu tư “chết đứng” vì tin đồn bán cổ phiếu.

Theo ông Hiển: “Đã chơi trên thị trường chứng khoán là chấp nhận một kênh đầu tư nhiều rủi ro, nên hiếm khi muốn lợi nhuận cao mà không bị thiệt, đừng dính vào những tin đồn lướt sóng. Thay vào đó, phải đối phó với những tin đồn thất thiệt. một nhà đầu tư chuyên nghiệp, phải am hiểu mới chơi, nếu không am hiểu thì đầu tư bằng cách mua cổ phiếu của các quỹ đầu tư. Tin đồn đúng hay sai ”.

VCSC: Khuyến nghị mua cổ phiếu MWG với giá mục tiêu 186.000 đồng / cổ phiếu

Công ty Chứng khoán Bản Việt – VCSC vừa công bố báo cáo phân tích cổ phiếu MWG của Công ty Cổ phần Đầu tư Thế giới …

Số dư ký quỹ toàn thị trường ước tính lập kỷ lục 230.000 tỷ đồng vào cuối quý I / 2022

Con số trên tương đương khoảng 10 tỷ USD, tiếp tục lập kỷ lục mới từ trước đến nay. Đây là dự báo …

Chứng khoán phiên sáng 29/3: VN-Index hồi phục tốt, FLC và ROS tiếp tục “múa trăng”

Sau phiên điều chỉnh mạnh hôm qua, thị trường đã dần ổn định trở lại trong phiên sáng 29/3, ngoại trừ cổ phiếu “FLC” …

Đánh Giá

moneyfun
Mới nhất cách nạp tiền mobifone online qua vietcombank
Chỉ cần có tài khoản Vietcombank bạn có thể mua và nạp thẻ mobifone online vietcombank bằng những cách đơn giản tại địa chỉ uy...
Not found image
Cập nhật Cổ phiếu ngân hàng sẽ hưởng lợi nhờ tăng vốn và nới room tín dụng
Cập nhật thông tin mới nhất về Cổ phiếu ngân hàng sẽ hưởng lợi nhờ tăng vốn và nới room tín dụng Chứng khoán Ngân...
Not found image
Cập nhật Nhà đầu tư “bội thu” với cổ phiếu sóng ngành
Cập nhật thông tin về Nhà đầu tư “bội thu” với cổ phiếu sóng ngành Hình minh họa. Nguồn: Internet. Ngân hàng được ví...