Cập nhật UBCKNN phối hợp với BIDV và VIASM tổ chức Hội thảo“Vận hành thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam”

Cập nhật thông tin mới nhất về UBCKNN phối hợp với BIDV và VIASM tổ chức Hội thảo“Vận hành thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam”

Hội thảo có sự tham gia của Tiến sĩ Nguyễn Thành Long, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước; Ông Trần Phương, Phó Tổng Giám đốc BIDV; Ông Cấn Văn Lực, Phó Tổng Giám đốc BIDV; Đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, các viện nghiên cứu và trường đại học, các ngân hàng thương mại, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, các doanh nghiệp, các chuyên gia trong và ngoài nước cùng tham dự. các cơ quan báo chí. Đặc biệt, buổi tọa đàm có sự tham gia của GS Ngô Bảo Châu (Giám đốc Khoa học VIASM) và GS HenriBerestycki (Nguyên Giám đốc Trung tâm Toán học và Tài chính thuộc Đại học Chicago – Hoa Kỳ).

Ngày 05/05/2015, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định số 42/2015 / NĐ-CP về Chứng khoán phái sinh và Thị trường chứng khoán phái sinh (CKPS). Đây là lĩnh vực tài chính cấp cao, nhiều nước trên thế giới đã hoạt động từ lâu nhưng còn rất mới đối với Việt Nam. Vì vậy, tọa đàm được tổ chức nhằm tạo diễn đàn để các cơ quan quản lý, các thành viên tham gia thị trường, nhà đầu tư, chuyên gia, nhà nghiên cứu,… có cơ hội trao đổi, thảo luận về môi trường pháp lý, sự cần thiết và kinh nghiệm quản lý, giám sát thị trường CKPS; các loại sản phẩm CKPS và phương pháp quản lý rủi ro sử dụng CKPS; quy chế tổ chức kinh doanh và tổ chức thị trường giao dịch; cũng như vai trò của việc đào tạo, ứng dụng toán học tài chính và nghiên cứu định lượng trong định giá, giao dịch, phát triển và quản lý rủi ro cho CKPS; qua đó, góp phần hỗ trợ Việt Nam hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, cơ chế chính sách, sản phẩm, quản trị rủi ro và phương thức vận hành hiệu quả của thị trường chứng khoán phái sinh tại Việt Nam.

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Cùng với sự phát triển và hội nhập ngày càng sâu rộng của nền kinh tế sau công cuộc đổi mới, thị trường tài chính non trẻ Việt Nam đã có những bước khởi đầu và phát triển mạnh mẽ trong 15 năm qua. ngày càng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển chung của sự phát triển kinh tế – xã hội Việt Nam. Là cầu nối trực tiếp giữa người cần vốn và người có vốn, cả thị trường trái phiếu và thị trường cổ phiếu ngày càng được mở rộng về quy mô, thu hút sự tham gia của đông đảo các tổ chức phát hành và nhà đầu tư. các nhà môi giới, các nhà đầu tư trong và ngoài nước, với hệ thống tổ chức ngày càng chuyên nghiệp, hướng tới các tiêu chuẩn quốc tế.

Tính đến nay, trên thị trường chứng khoán có 892 cổ phiếu niêm yết trên 3 sàn với tổng vốn hóa khoảng 32% GDP, giá trị giao dịch hàng ngày trên 2.000 tỷ đồng. Thị trường trái phiếu, đặc biệt là thị trường TPCP, cũng có bước phát triển vượt bậc trong 3 năm trở lại đây, với quy mô 22% GDP, thanh khoản thường xuyên lên tới 2.000 tỷ đồng / phiên với sự tham gia của nhà đầu tư. 25 thành viên đấu thầu và 54 thành viên giao dịch là các tổ chức tài chính hàng đầu trong nước.

TS Nguyễn Thành Long, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đưa ra một số định hướng phát triển thị trường chứng khoán trong thời gian tới, cụ thể:

(1) Chủ động, lồng ghép các chính sách phát triển thị trường chứng khoán vào quá trình đổi mới thể chế, cơ cấu lại và chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế. Thị trường chứng khoán được chú trọng phát triển để cùng nhau gánh vác vai trò luân chuyển vốn, phân bổ vốn hiệu quả theo tín hiệu thị trường trong nền kinh tế. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ cải cách, tái cơ cấu DNNN, hệ thống tài chính – ngân hàng;

(2) Tận dụng và tận dụng các cơ hội từ quá trình hội nhập kinh tế quốc tế và quá trình đổi mới thể chế trong nước để xây dựng và phát triển thị trường chứng khoán theo thông lệ và chuẩn mực quốc tế. Mục tiêu xuyên suốt là khơi thông triệt để dòng vốn trong và ngoài nước để hỗ trợ doanh nghiệp, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế;

(3) Thực hiện nhất quán, hiệu quả các giải pháp phát triển thị trường chứng khoán, cụ thể:

– Nguồn cung cấp hàng hóa: Đa dạng hóa nguồn cung cấp, gắn với nâng cao chất lượng hàng hóa, nâng cao chất lượng thông tin tài chính;

– Về cầu hàng hóa: Đẩy mạnh phát triển hệ thống nhà đầu tư tổ chức, làm động lực định hướng đầu tư, kết hợp khuyến khích nhà đầu tư cá nhân để tạo thanh khoản;

– Về định chế trung gian: Tiếp tục thực hiện có hiệu quả việc cơ cấu lại các tổ chức kinh doanh chứng khoán; nâng cao năng lực tài chính, quản lý rủi ro dựa trên nguyên tắc thị trường và thúc đẩy giá trị cạnh tranh và năng lực đổi mới.

Tại buổi tọa đàm, Giáo sư Ngô Bảo Châu đã trao đổi về kế hoạch nghiên cứu và đào tạo của Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Toán học trong lĩnh vực kinh tế, tài chính – ngân hàng (Fmathlab). Trung tâm này là chương trình hợp tác giữa VIASM và BIDV. Trước đó, ngày 12/01/2015, VIASM đã phối hợp với BIDV công bố Quyết định thành lập FMathLab và ký kết thỏa thuận hợp tác giữa hai bên. Thỏa thuận hợp tác nhằm xây dựng và phát triển Chương trình nghiên cứu về Toán ứng dụng trong lĩnh vực kinh tế, tài chính-ngân hàng. Theo đó, hai bên hợp tác triển khai các đề tài, dự án, chương trình đào tạo, hội nghị, hội thảo nghiên cứu có giá trị thiết thực, phục vụ cho ngành tài chính, ngân hàng và các tổ chức khác. hành chính nhà nước và xã hội. Trước mắt, hai bên phát huy lợi thế, tiềm năng để đẩy mạnh nghiên cứu toán học ứng dụng trong lĩnh vực kinh tế, tài chính-ngân hàng, từ đó tạo ra các công trình nghiên cứu có sản phẩm thương mại. thương mại, khả năng ứng dụng vào hội nhập quốc tế. Việc tổ chức hội thảo này là một trong những bước cụ thể của thỏa thuận hợp tác đó.

Chia sẻ tại hội thảo, ông Trần Phương, Phó Tổng Giám đốc BIDV cho biết, với tư cách là thành viên tham gia thị trường chứng khoán, với vai trò là ngân hàng thanh toán, ngân hàng lưu ký và chủ sở hữu công ty kinh doanh chứng khoán, BIDV luôn quan tâm đến thị trường. biến động, các chính sách phát triển thị trường và tích cực tham gia đóng góp vào sự phát triển của thị trường chứng khoán, kể từ khi thị trường được thành lập năm 2000.

Đại diện BIDV cho biết, việc biến CKPS thành hàng hóa tiêu chuẩn của thị trường niêm yết là bước đi hết sức cần thiết nhằm đa dạng hóa sản phẩm trên thị trường, tạo công cụ đáp ứng yêu cầu phòng ngừa rủi ro cũng như mục tiêu tìm kiếm lợi nhuận của nhà đầu tư.

Để sẵn sàng tham gia tích cực và chủ động vào thị trường CKPS, BIDV đang phối hợp với VIASM triển khai đề tài nghiên cứu “Các điều kiện để thị trường CKPS hoạt động hiệu quả”.

Ông Cấn Văn Lực, Phó Tổng Giám đốc BIDV cho biết: Thị trường chứng khoán phái sinh có vai trò quan trọng đối với nền kinh tế; bao gồm: (i) một giải pháp hiệu quả để thay thế các giao dịch trên thị trường tiền mặt và góp phần phân bổ nguồn lực và vốn; (ii) là công cụ quản lý rủi ro, đặc biệt là rủi ro tỷ giá, rủi ro lãi suất, rủi ro vỡ nợ tín dụng, rủi ro giá cổ phiếu…; (iii) góp phần đa dạng hóa sản phẩm và phát triển thị trường tài chính; và (iv) các tập đoàn, tổ chức tài chính và chính phủ đều được hưởng lợi từ thị trường phái sinh do các nguồn tài trợ có chi phí thấp và đa dạng. Ví dụ, các nhà đầu tư có thể tăng lợi nhuận tài sản và tạo ra các loại tài sản hấp dẫn, tăng tính thanh khoản cho thị trường. Bên cạnh đó, doanh nghiệp có thể vay vốn từ các nguồn giá rẻ mà không cần quan tâm đến ngoại tệ hay lãi suất bằng cách sử dụng sản phẩm hoán đổi ngoại tệ hoặc hoán đổi lãi suất.

Trên thị trường phái sinh, các tổ chức tài chính đóng vai trò trung gian, thành viên giao dịch, cung cấp công cụ quản lý rủi ro, kết nối nhu cầu của người mua và người bán hợp đồng phái sinh, tăng tính thanh khoản cho thị trường. Các tổ chức tài chính cũng là thành viên trực tiếp sử dụng các sản phẩm phái sinh cho các mục đích tương tự như nhà đầu tư như: bảo hiểm rủi ro, đầu cơ, chênh lệch giá,… Đồng thời, sản phẩm CKPS mang lại một số lợi ích riêng biệt cho các tổ chức tài chính như: tăng doanh thu dịch vụ; đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng với các sản phẩm chuyên biệt, thiết kế theo nhu cầu của khách hàng; đa dạng hóa khách hàng; tăng khả năng cạnh tranh; khẳng định vị thế của một ngân hàng hiện đại, hướng tới các sản phẩm tiên tiến, theo thông lệ quốc tế.

Để thị trường CKPS Việt Nam hoạt động hiệu quả, TS Lực đề xuất một số giải pháp cơ bản như: (i) cần tạo ra hàng hóa đạt tiêu chuẩn và phát triển thị trường CKPS với lộ trình từ thấp đến cao, (ii) xây dựng hành động pháp lý đồng bộ, ( iii) xây dựng cơ sở hạ tầng tài chính hiện đại, (iv) tập trung vào việc tạo ra đội ngũ cán bộ quản lý và kinh doanh được đào tạo bài bản và chuyên nghiệp, (v) khuyến khích sự tham gia của các nhà đầu tư và đối tác nước ngoài để tăng cường chuyển giao công nghệ, quản lý, tính chuyên nghiệp và minh bạch, và (vi) cần tăng cường giáo dục tài chính để các nhà đầu tư có được kiến ​​thức, trình độ chuyên môn nhất định trong lĩnh vực phức tạp này.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, việc xây dựng PSTT là một nội dung quan trọng trong Chiến lược phát triển thị trường chứng khoán đến năm 2020. Hơn nữa, thị trường chứng khoán hiện chỉ có chứng khoán cơ sở ( Cổ phiếu, Trái phiếu, Chứng chỉ quỹ), thiếu các công cụ tài chính để phòng ngừa rủi ro và tận dụng lợi nhuận như CKPS, một số CKPS đã tự tạo ra. Cuộc sống cũng cần được quản lý. Vì vậy, sự ra đời của thị trường chứng khoán là một quá trình phát triển tất yếu của thị trường chứng khoán, tuy nhiên hiện nay vẫn còn thiếu các quy định pháp luật. Đó cũng là lý do Chính phủ đã ban hành Quyết định 366 / TTg phê duyệt Đề án xây dựng và phát triển thị trường CKPS.

Dựa theo Ủy ban chứng khoán nhà nước

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Thông tin trước giờ mở cửa
Cập nhật thông tin mới nhất về Thông tin trước giờ mở cửa Chứng khoán châu Á trái chiều: Chốt phiên 1/7, tại thị trường...
Not found image
Cập nhật Liên tiếp trồi sụt, Dow Jones mất hơn 220 điểm
Cập nhật thông tin mới nhất về Liên tiếp trồi sụt, Dow Jones mất hơn 220 điểm Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 30/7 chứng...
Nợ xấu nhóm 3 vay được Ngân hàng nào
Tổ chức tín dụng thực hiện phân loại nợ theo 5 nhóm nợ. Khi Ngân hàng thông báo bạn thuộc nợ xấu nhóm 3 có...