Cập nhật Từng “bị đuổi học, làm bảo vệ” lọt top 100 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam

Cập nhật thông tin mới nhất về Từng “bị đuổi học, làm bảo vệ” lọt top 100 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam

Anh từng đi du học và bị kỷ luật đuổi học

Chủ tịch Công ty Chứng khoán SSI Nguyễn Duy Hưng sinh năm Canh Dần, năm nay 60 tuổi. Anh quê ở Hưng Yên, quê ở Thanh Hóa. Năm 1977, cả gia đình chuyển vào Khánh Hòa, anh học cấp 3 tại đây trước khi đi du học. Bố là giảng viên đại học, mẹ là giáo viên tiểu học. Thu nhập của hai cô giáo nuôi 4 đứa trẻ lúc đó rất ít ỏi. Thậm chí, trước khi đi du học, mẹ tôi đã phải bán tủ quần áo để mua cho anh vài bộ quần áo mới.

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Sau khi du học ở Đông Đức vài năm, anh ta bị kỷ luật vì mua quá nhiều phim và giấy ảnh từ Đông Đức để mang về Việt Nam.

Anh ấy đã chia sẻ: “Thời bao cấp, cái gì cũng thiếu. Phim và giấy ảnh gần như là mặt hàng chiến lược mà người Việt Nam sang Đức du học có thể mang về Việt Nam bán và kiếm tiền. Nhưng trong một phép thuật tôi đã mang về một số tiền lớn. Với tư duy của một sinh viên, tôi không nghĩ mình sai, vì tôi đã mua những thứ này tại một cửa hàng bày bán công khai ở Đông Đức và vận chuyển về Việt Nam để bán ”.

Nhưng theo quy định của Đại sứ quán Việt Nam tại Đông Đức lúc đó thì anh vẫn vi phạm. Sinh viên đến đó chỉ để học, không buôn bán hay làm bất cứ điều gì khác. Vì vậy, dù kết quả học tập của anh vẫn tốt nhưng anh vẫn bị buộc thôi học và về nước.

Tiếp theo là chuỗi ngày tương đối khó khăn của anh, làm sao để bình thường hóa vấn đề kỷ luật để nó không trở thành vết nhơ trên con đường tương lai; làm thế nào để vươn lên từ một người có kỷ luật thành một trong những người được lựa chọn, có điều kiện để đứng trong hệ thống nhà nước cũng như trong tương lai.

“Khi nhận được quyết định, tôi rất sốc. Nhưng sau một hai đêm không ngủ, tôi buộc mình phải dậy. Bạn sẽ làm gì nếu bạn không thức dậy? Tôi là con cả trong một gia đình gia giáo, bố mẹ luôn nghiêm túc. Nếu tôi không đứng dậy, tôi sẽ kéo cả nhà xuống. Vậy là ngay sau đó, tôi quên hết mình là du học sinh, vui vẻ không phải lo ăn ngủ, mọi thứ đều do nhà nước lo. Bố mẹ tôi rất lịch sự. Có thể trong sâu thẳm bố mẹ tôi buồn lắm, nhưng trước mặt tôi, họ chưa bao giờ nặng lời. Chúng tôi không cần nói gì cả vì chúng tôi đã hiểu nhau. Khỏi phải nói, chúng tôi đều biết mình phải làm gì: Vẫn phải sống, vẫn phải tiếp tục phấn đấu, vẫn phải vươn lên ”.

Anh tin rằng nếu mình thực sự có khả năng, còn vươn lên được thì vẫn sẽ thành người. Vì vậy, sau đó, anh tiếp tục học Đại học Tổng hợp TP.HCM và về ký túc xá. Ngày đầu tiên cầm chiếu, gõ sàn, thấy rệp bò lổm ngổm, đó là lúc tôi cảm thấy kinh khủng nhất. Nhưng hãy vượt qua cảm giác kinh khủng đó, bạn sẽ thấy rằng dù thế nào đi nữa, bạn vẫn có thể nằm trên con rệp này và bước tiếp cuộc đời mình.

“Tôi nghĩ đó là một khoảng thời gian thực sự khó khăn, chìm sâu trong khó khăn. Nhưng tất cả những khó khăn đó tôi không nhớ thường xuyên. Với mình, cái gì hay và tốt thì nhớ phát huy nhé. Còn khó khăn gian khổ gì hãy quên đi để vui sống“.

1854-ndh
Chủ tịch Công ty Chứng khoán SSI Nguyễn Duy Hưng từng đi du học nước ngoài bị kỷ luật đuổi học. Ảnh: Internet

Từ một người hầu trở thành một thư ký để nói tiếng Đức tốt hơn thông dịch viên

“Được làm nhân viên bảo vệ trước cổng UBND tỉnh Khánh Hòa cũng là một đặc ân mà chính quyền tỉnh Khánh Hòa dành cho mẹ tôi, một giáo viên đã nghỉ hưu”. Anh tâm sự:

Khi đó, thu nhập của những người ngoài công chức rất khó khăn. Mẹ anh đã nghỉ hưu nên anh được cho một bến đỗ, thời gian đó đã tạo ra nguồn thu nhập rất tốt. Tốt nghiệp xong, anh về phụ mẹ trông xe ở cổng Ủy ban và đó là cơ duyên để gặp Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa lúc bấy giờ – ông Võ Hòa. Đối với anh Hùng, đó là một điều may mắn.

Hôm đó, Chủ tịch tỉnh có buổi làm việc với đoàn đại biểu Đức muốn viện trợ cho Việt Nam. Năm 1987 ở Khánh Hòa, không nhiều người biết tiếng Đức. Vì tò mò, anh nghe người ta dịch lại thấy không đúng và không sát với những gì hai bên muốn truyền tải.

‘Tôi đã chủ động giúp giải thích và điều đó gây ấn tượng với một lãnh đạo cũng đầy cá tính, chỉ làm mọi việc theo những gì mình thấy là tốt và sẵn sàng bỏ qua mọi quy trình của một công chức. chính quyền.”- Anh Hùng kể lại:

Sau đó, anh được nhận làm Thư ký. Khi làm việc ở đó, anh nhận được tất cả sự tin tưởng và yêu mến mà không gặp bất cứ rào cản nào. Đó là một trong những người đã tạo động lực cho anh, khiến anh cảm thấy mình có ích và được tin tưởng.

“Nhưng tôi nghĩ mình xứng đáng với điều đó và tôi đã sớm quên đi tất cả những gì tôi đã bắt đầu, quên mất việc bị kỷ luật. Khi đó, tôi được giao phụ trách đầu tư nước ngoài của tỉnh. Chúng tôi chỉ có 2 người và mọi việc đều trình Chủ tịch quyết định ”.

Đó là thời kỳ hoang sơ của kinh tế đối ngoại, tất cả chỉ gói gọn trong Nghị định đầu tư nước ngoài năm 1987. Đó là thời điểm Khánh Hòa làm tốt nhất công tác đầu tư nước ngoài, trở thành điểm sáng về đầu tư. ở nước ngoài tại Việt Nam với hàng loạt dự án tồn tại cho đến nay.

Năm 1988, không ai có khái niệm đầu tư nước ngoài, tất cả mọi người đều có xuất phát điểm giống nhau, vì vậy khi một người mới xuất hiện, ai thông minh hơn một chút, cố gắng hơn một chút, chịu khó học hỏi hơn một chút, biết nhiều hơn một chút. Vì vậy, đối với anh ấy, những gì anh ấy làm được trong cuộc sống, đó là cả duyên trời định và sự cố gắng của bản thân.

“Nhưng cuối cùng vẫn phải có yếu tố may mắn trong cuộc sống. Nếu không có may mắn, làm sao tôi có cơ hội tình cờ gặp được chú Võ Hòa, làm sao tôi được chọn vào những vị trí đó để tiếp cận nguồn vốn đầu tư nước ngoài ngay từ đầu. Anh ấy đã chia sẻ:

Bỏ làm công chức để trở thành “ông trùm chứng khoán”

Anh nghỉ việc sau khi chú của anh là Võ Hòa qua đời trong một vụ tai nạn giao thông. Lúc đó một thủ lĩnh khác đến thế chỗ. Trong mối quan hệ giữa người phục vụ và người lãnh đạo, điều quan trọng nhất là tin tưởng vào khả năng của nhau, tin tưởng vào cách thực hiện và cách thức làm việc của nhau. Sau khi có lãnh đạo mới, công việc của ông tại UBND tỉnh không còn trôi chảy.

“Lúc đó mình còn trẻ nên chưa đủ chuyên môn để hiểu rằng bạn phải thích nghi với sếp mới chứ đừng cố hi vọng sếp mới giống sếp cũ mà mình thích nên mình không vui lắm. Vì vậy, tôi nghĩ rằng nếu tôi ở lại đây, tôi có thể sẽ nổi tiếng ở một thời điểm nào đó, nhưng tôi không biết điều đó có khiến tôi hạnh phúc, khiến tôi muốn sáng tạo và giúp tôi làm được nhiều thứ hay không. hữu ích hay không? ”

Cuối cùng, quyết định dừng lại ở đó sau 3 năm làm việc trong môi trường nhà nước, anh Hùng xin nghỉ để ra ngoài kinh doanh và tích lũy được một số vốn ban đầu.

Ông khởi nghiệp với tư cách là nhà tư vấn cho các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và thành lập Pan Pacific vào năm 1992. Gọi là nhà tư vấn nhưng thực chất là tìm kiếm đối tác nước ngoài, giới thiệu dự án cho họ và hoàn thiện dự án. tài liệu theo cách mà họ đã được phê duyệt trước đây, giúp họ có được giấy phép đầu tư tại Việt Nam.

Anh đã vận dụng tất cả những kinh nghiệm có được trong thời gian làm việc trong môi trường nhà nước để làm dịch vụ cho các nhà đầu tư nước ngoài, giúp họ tiếp cận nhiều hơn với các dự án tại Việt Nam.

Năm 1998, anh Nguyễn Duy Hưng mở công ty tư nhân với số vốn 250 triệu đồng chuyên cung cấp dịch vụ vệ sinh tòa nhà và công trình công cộng mang tên PAN Pacific.

“Tôi luôn ấp ủ tổ chức một kênh huy động vốn cho các doanh nghiệp trong nước. Sự ra đời của thị trường chứng khoán là cơ hội để hiện thực hóa ý tưởng này ”. Chủ tịch Nguyễn Duy Hưng từng chia sẻ:

Vì vậy, Công ty Chứng khoán SSI ra đời vào cuối năm 1999, cùng năm với sự ra đời của thị trường chứng khoán Việt Nam và là công ty tư nhân đầu tiên được cấp phép thành lập. Vốn điều lệ của SSI chỉ 6 tỷ đồng.

Năm 2007, khi thị trường chứng khoán Việt Nam bùng nổ, SSI tăng vốn điều lệ lên 800 tỷ đồng và thành lập công ty quản lý quỹ SSI. Cũng trong năm này, ngân hàng ANZ trở thành cổ đông chiến lược của SSI, sau đó thoái vốn vào năm 2014. Năm 2008, Daiwa cũng trở thành cổ đông chiến lược của công ty chứng khoán này.

Năm 2020, SSI được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Đây là công ty chứng khoán tư nhân đầu tiên được trao tặng danh hiệu này. Ông Nguyễn Duy Hưng cũng đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba vì những đóng góp cho sự phát triển của thị trường chứng khoán.

Đến năm 2022, vốn điều lệ của SSI đạt 9.847,5 tỷ đồng. Tính đến thời điểm hiện tại, có thể nói SSI là ông vua trong ngành chứng khoán Việt Nam.

SSI khuyến nghị mua DBD với giá mục tiêu 73.000 đồng / cổ phiếu

Mới đây, Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI đã đưa ra khuyến nghị mua cổ phiếu DBD với giá mục tiêu 73.000 đồng / cổ phiếu do …

SSI: Tăng trưởng lợi nhuận ngân hàng quý I / 2022 có sự phân hóa lớn

Trong một báo cáo cập nhật ngành ngân hàng mới đây, Bộ phận Phân tích Công ty Chứng khoán SSI (SSI Research) cho biết, tăng trưởng lợi nhuận …

SSI: Lợi nhuận trước thuế của BIDV đạt 19.400 tỷ đồng vào năm 2022

Năm 2022, SSI Research ước tính BIDV sẽ đạt 19.400 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế vào năm 2022 (tăng 42,4% so với cùng kỳ năm trước).

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Lực cầu bắt đáy giúp VN-Index hãm đà rơi
Cập nhật thông tin mới nhất về Lực cầu bắt đáy giúp VN-Index hãm đà rơi Thị trường tiếp tục đi ngang trong phiên giao...
Not found image
Cập nhật Cơ hội hồi phục chưa rõ ràng
Cập nhật thông tin mới nhất về Cơ hội hồi phục chưa rõ ràng Báo điện tử Thời báo Chứng khoán Việt Nam xin tổng...
Not found image
Cập nhật VN-Index về dưới mốc 1.150
Cập nhật thông tin mới nhất về VN-Index về dưới mốc 1.150 Trên thị trường chứng khoán ngày 16/4, VN-Index giảm tới gần 1.140 điểm...