Cập nhật Tuần đầu năm 2016, chứng khoán tăng mạnh?

Cập nhật thông tin mới nhất về Tuần đầu năm 2016, chứng khoán tăng mạnh?


Theo thống kê của Đầu tư Chứng khoán, trong 2 tuần giao dịch đầu tiên sau Tết Dương lịch trong 5 năm qua, từ 2011-2015, thị trường đã tăng điểm.

Cụ thể, năm 2011, sau khởi đầu như mơ với mức tăng 5,2%, chỉ số VN-Index suy yếu dần về cuối năm và kết thúc năm nay với mức giảm mạnh 3,98%. Nguyên nhân khiến thị trường giảm điểm bên cạnh yếu tố kinh tế vĩ mô khó khăn, thị trường còn chịu tác động mạnh khi Ngân hàng Nhà nước ban hành Chỉ thị 01 yêu cầu giảm tín dụng phi sản xuất khiến dòng vốn vào chứng khoán và bất động sản bị thắt chặt.

Để vực dậy thị trường, giữa năm 2011, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 74 cho phép nhà đầu tư mở nhiều tài khoản, mua / bán cổ phiếu trong ngày và giao dịch ký quỹ (thực tế đến cuối năm 2011, Thông tư 74 vẫn chưa chưa phát huy tác dụng trước vòng xoáy đi xuống của thị trường); sau đó, cuối năm, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước trình Chính phủ đề án tái cơ cấu thị trường chứng khoán.

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Hành động nhanh chóng của cơ quan quản lý cùng với một số yếu tố vĩ mô được cải thiện đã giúp thị trường dần hồi phục, trước khi kết thúc năm 2012 với mức tăng mạnh 4,21%. Mức tăng này càng có ý nghĩa hơn khi chỉ từ tháng 8 đến hết tháng 10, thị trường liên tục hứng chịu những cú sốc lớn liên quan đến việc ông Nguyễn Đức Kiên (“bầu” Kiên), nguyên Phó Chủ tịch HĐQT, Mr. thành lập ACB và hàng loạt thành viên HĐQT, ban điều hành ngân hàng này vướng vòng lao lý, hay việc Chủ tịch HĐQT Sacombank Đặng Văn Thành từ chức. Riêng sự kiện “bầu” Kiên đã khiến chỉ số giá cổ phiếu hai sàn giảm 6 phiên liên tiếp với -11,8% trên HOSE và -15,4% trên HNX.

Chính sự hồi phục rất mạnh của năm 2012 đã giúp thị trường thực sự bùng nổ sau giao thừa 2013 với mức tăng gần 50 điểm, tương đương hơn 11,3% chỉ trong vòng 2 tuần, nhưng đà tăng này đã cạn kiệt. chắc là vào cuối năm. Tuy nhiên, kết thúc năm 2013, VN-Index đạt 504,63 điểm, tăng 21,9% so với cuối năm 2012 (VN-Index cuối năm 2012 là 413,73 điểm).

Những kết quả tích cực từ việc tái cơ cấu thị trường chứng khoán, cụ thể là việc cơ cấu lại tổ chức kinh doanh chứng khoán, hay lần đầu tiên có quy chế cho vay và đi vay của Trung tâm Lưu ký Trung ương… Năm 2014 tiếp tục là một năm thành công. của thị trường chứng khoán khi có khởi đầu và kết thúc tốt đẹp. VN-Index 2 tuần đầu năm tăng 2,8% và 2 tuần cuối năm 2014 tăng 4,36%.

Năm 2015, VN-Index đã có một khởi đầu như mơ khi tăng 5,2% chỉ sau 2 tuần sau Tết, nhưng dưới tác động mạnh của nhiều yếu tố bên ngoài, đặc biệt là tỷ giá, đã khiến chỉ số này có nhiều phiên giảm sâu. Dù trải qua nhiều thăng trầm, nhưng VN-Index vẫn kết thúc “có hậu” khi 2 tuần gần nhất tăng 1,8%.

Tuy mức tăng không mạnh nhưng so với mặt bằng chung của các thị trường chứng khoán trong bối cảnh tài chính thế giới biến động theo chiều hướng tiêu cực thì mức tăng này là đáng khích lệ.

Bước sang năm 2016, bên cạnh những yếu tố hỗ trợ tích cực như nới room chính thức, rút ​​ngắn thời hạn T +, các hiệp định thương mại tự do TPP hay FTA …, thị trường vẫn còn những lo ngại khác như tỷ giá, lãi suất. dung tích. Nhưng với những khả quan đã đạt được trong năm 2015, cũng như xu hướng tăng đầu năm trong 5 năm qua, thị trường có thể kỳ vọng xu hướng tăng này sẽ tiếp tục.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng, bên cạnh điểm số, điều quan trọng nhất là phải tìm ra xu hướng của thị trường, từ đó lựa chọn cổ phiếu, ngành hàng phù hợp.

Dựa theo Đầu tư vào chứng khoán

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật VN-Index chinh phục thành công mốc 1.090 điểm
Cập nhật thông tin mới nhất về VN-Index chinh phục thành công mốc 1.090 điểm Hình minh họa (nguồn internet) Kết thúc phiên giao dịch...
Not found image
Cập nhật tư duy 5% đã… lạc hậu
Cập nhật thông tin mới nhất về tư duy 5% đã... lạc hậu Rủi ro "lệch pha" giữa tăng trưởng quy mô thị trường chứng...
Not found image
Cập nhật Khối ngoại mua ròng, VN-Index đóng cửa tại ngưỡng 967 điểm
Cập nhật thông tin mới nhất về Khối ngoại mua ròng, VN-Index đóng cửa tại ngưỡng 967 điểm Kết thúc phiên giao dịch, trên sàn...