Cập nhật Từ vụ việc ông Trịnh Văn Quyết, hiểu thế nào về hành vi “thao túng thị trường chứng khoán”?

Cập nhật thông tin về Từ vụ việc ông Trịnh Văn Quyết, hiểu thế nào về hành vi “thao túng thị trường chứng khoán”?


Thao túng thị trường chứng khoán có thể bị phạt từ 2-7 năm tù.

Nghiêm cấm các hành vi thao túng thị trường chứng khoán

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Luật sư Nguyễn Đức Hùng – Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết, theo quy định tại Khoản 3 Điều 12 Luật Chứng khoán năm 2019 và Khoản 2 Điều 3 Nghị định số 156/2020 / NĐ-CP ngày 31/12/2020 của Chính phủ thì được khẳng định hành vi Thao túng thị trường chứng khoán là một trong những hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Cụ thể, khoản 3 Điều 12 Luật Chứng khoán 2019 nghiêm cấm hành vi: Sử dụng một hoặc nhiều tài khoản giao dịch của mình, của người khác hoặc thông đồng mua bán chứng khoán nhằm tạo cung cầu giả tạo. tạo ra; kinh doanh chứng khoán do cấu kết, lôi kéo người khác mua, bán nhằm thao túng giá chứng khoán; kết hợp, sử dụng các phương thức giao dịch khác hoặc kết hợp tung tin đồn thất thiệt, cung cấp thông tin sai sự thật cho công chúng nhằm thao túng giá chứng khoán.

Trong khi đó, khoản 2 Điều 3 Nghị định số 156/2020 / NĐ-CP của Chính phủ nêu rõ, hành vi “thao túng thị trường chứng khoán” là việc thực hiện các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động chứng khoán và thị trường chứng khoán, bao gồm một, hoặc tất cả các hành vi sau:

– Sử dụng một hoặc nhiều tài khoản giao dịch của mình hoặc của người khác hoặc cấu kết với nhau để liên tục mua, bán chứng khoán nhằm tạo cung cầu giả tạo.

– Đặt lệnh mua, bán cùng một loại chứng khoán trong cùng một ngày giao dịch hoặc thông đồng với nhau để mua, bán chứng khoán không thực tế chuyển quyền sở hữu hoặc quyền sở hữu chỉ luân chuyển giữa các thành viên trong giao dịch. nhóm tạo ra giá cổ phiếu, cung cầu giả tạo.

– Liên tục mua hoặc bán chứng khoán có khối lượng chi phối khi mở hoặc đóng cửa thị trường để tạo ra giá đóng cửa hoặc giá mở cửa mới cho chứng khoán đó trên thị trường.

– Kinh doanh chứng khoán dưới hình thức thông đồng, lôi kéo người khác liên tục đặt lệnh mua, bán chứng khoán làm ảnh hưởng lớn đến cung cầu và giá chứng khoán, thao túng giá chứng khoán.

– Đưa ra ý kiến ​​trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua các phương tiện thông tin đại chúng về một loại chứng khoán hoặc tổ chức phát hành chứng khoán nhằm tác động đến giá của loại chứng khoán đó sau khi giao dịch được thực hiện. giao dịch và giữ một vị trí trong bảo mật đó.

– Sử dụng các phương thức, hành vi giao dịch khác hoặc kết hợp tung tin đồn thất thiệt, cung cấp thông tin sai sự thật cho công chúng nhằm tạo cung cầu giả tạo, thao túng giá chứng khoán.

Phạt tù từ 2-7 năm đối với hành vi thao túng thị trường chứng khoán

Theo quy định tại Điều 211 BLHS năm 2017, người nào thực hiện một trong các hành vi “thao túng thị trường chứng khoán” thu lợi bất chính từ 500 triệu đồng đến dưới 1,5 tỷ đồng hoặc gây thiệt hại cho nhà đầu tư từ 1 tỷ đồng đến dưới 3 tỷ đồng, họ sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội thao túng thị trường chứng khoán.

Về hình phạt cụ thể, theo luật sư Hùng, hình phạt đối với tội danh này được chia thành hai khung. Khung một (khoản 1 Điều 211 BLHS 2017) có mức phạt tiền từ 500 triệu đồng đến 2 tỷ đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. .

Khung hai (khoản 2 Điều 211 BLHS 2017) có mức phạt tù từ 2 năm đến 7 năm, áp dụng đối với một trong các trường hợp phạm tội có tổ chức; Thu lợi bất chính lớn từ 1,5 tỷ đồng trở lên; Gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng cho nhà đầu tư từ 3 tỷ đồng trở lên; Tái phạm nguy hiểm.

Ngoài việc bị xử phạt một trong các hình phạt chính nêu trên, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 250 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định 1 năm. lên đến 5 năm.

Chưa đến mức xử lý hình sự, phạt tiền tối đa 1,5 tỷ đồng đối với người vi phạm.

Theo quy định tại Điều 36 Nghị định 156/2020 / NĐ-CP đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 128/2021 / NĐ-CP thì mức phạt tiền tối đa trong xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi sau đây: lĩnh vực chứng khoán là 3 tỷ đồng đối với tổ chức và 1,5 tỷ đồng đối với cá nhân.

Các hình thức xử phạt bổ sung đối với hành vi vi phạm này như sau:

– Đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ chứng khoán từ 01 tháng đến 03 tháng đối với công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán, chi nhánh công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ nước. ngoài ở Việt Nam;

– Tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề chứng khoán trong thời hạn 18-24 tháng đối với người hành nghề chứng khoán có hành vi vi phạm.

Đồng thời, buộc nộp lại số thu bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Hang Seng dẫn đầu đà giảm trong khu vực
Cập nhật thông tin mới nhất về Hang Seng dẫn đầu đà giảm trong khu vực Chỉ số MSCI châu Á - Thái Bình Dương...
Not found image
Cập nhật Kênh huy động vốn qua trái phiếu doanh nghiệp sẽ tiếp tục phát triển mạnh
Cập nhật thông tin về Kênh huy động vốn qua trái phiếu doanh nghiệp sẽ tiếp tục phát triển mạnh Hình minh họa. Nguồn:...
Not found image
Cập nhật VN30 đỏ lửa, kéo VN-Index giảm gần 3 điểm
Cập nhật thông tin mới nhất về VN30 đỏ lửa, kéo VN-Index giảm gần 3 điểm VN30 bùng cháy kéo VN-Index giảm gần 3 điểm....