Cập nhật Tự doanh chứng khoán là gì? Đặc điểm và quy định họat động

Kính thưa đọc giả. Hôm nay, tôi sẽ đưa ra đánh giá khách quan về vay tiền và thông tin liên quan qua nội dung Tự doanh chứng khoán là gì? Đặc điểm và quy định họat động

Đa phần nguồn đều đc lấy thông tin từ những nguồn website đầu ngành khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mọi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý & gạch đá bên dưới comment

Khuyến nghị:

Xin quý khách đọc bài viết này ở nơi không có tiếng ồn kín để đạt hiệu quả cao nhất
Tránh xa tất cả những thiết bị gây xao nhoãng trong việc đọc bài
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ cập nhật liên tục

Có thể thấy thị trường chứng khoán đang thu hút rất nhiều nhà đầu tư trong thời gian qua. Thuật ngữ giao dịch chứng khoán cũng không phải là mới trong giới đầu tư. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người chưa biết Giao dịch chứng khoán là gì?, đặc biệt là những người mới tìm hiểu về chứng khoán. Vì vậy trong bài viết này, ngân hàng số Timo sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về giao dịch chứng khoán cũng như đặc điểm và mục đích của nó. Xem ngay!

Xem thêm: Thị trường chứng khoán là gì?

Giao dịch chứng khoán là gì?

Kinh doanh chứng khoán là một trong những nghiệp vụ của công ty chứng khoán trên thị trường. Kinh doanh chứng khoán là việc công ty chứng khoán mua hoặc bán chứng khoán cho chính mình. Một số trường hợp sau đây không được coi là giao dịch chứng khoán:

 • Mua hoặc bán chứng khoán do sửa lỗi sau giao dịch.
 • Mua hoặc bán cổ phiếu quỹ.
Kinh doanh chứng khoán là hoạt động của các công ty chứng khoán trên thị trường (Nguồn: Internet)

Đặc điểm của giao dịch tự doanh chứng khoán

Sau khi hiểu giao dịch chứng khoán là gì, Timo sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm của giao dịch chứng khoán. Như sau:

 • Người tự kinh doanh phải chuyên nghiệp, có kiến ​​thức chuyên sâu, có khả năng phân tích tốt để đưa ra quyết định đúng đắn, mang lại hiệu quả cho công việc.
 • Công ty sẽ thực hiện giao dịch chứng khoán dưới danh nghĩa nhà đầu tư hoặc khách hàng.
 • Doanh thu của hoạt động kinh doanh này đến từ hoa hồng và 100% lợi nhuận từ hoạt động đầu tư.
 • Quy mô đầu tư kinh doanh chứng khoán của các công ty thường rất lớn và đa dạng, hướng đến nhiều thị trường và ngành nghề khác nhau.

Xem thêm: Đầu tư trái phiếu là gì?

Hình thức tự doanh chứng khoán

Để thực hiện giao dịch chứng khoán, nhà đầu tư có thể lựa chọn một trong hai hình thức giao dịch chính, bao gồm:

 • Giao dịch trực tiếp: Là hình thức giao dịch trao tay giữa hai công ty chứng khoán hoặc giữa công ty chứng khoán với khách hàng hoặc nhà đầu tư thông qua hình thức thỏa thuận. Đối tượng áp dụng của hình thức này là chứng khoán đăng ký giao dịch trên thị trường OTC. Một số ví dụ về giao dịch tự doanh trực tiếp là: đấu giá cổ phiếu, mua cổ phiếu OTC, thực hiện giao dịch cổ phiếu niêm yết, mua cổ phiếu IPO.
 • Giao dịch gián tiếp: Công ty chứng khoán trong ví của khách hàng, nhà đầu tư tự đặt lệnh mua bán chứng khoán trên Sở giao dịch. Lệnh của các công ty chứng khoán này có thể được thực hiện với bất kỳ khách hàng nào không xác định.
Kinh doanh chứng khoán bao gồm 2 hình thức (Nguồn: Internet)

Tìm hiểu thêm: Chứng chỉ quỹ mở là gì?

Mục đích của giao dịch chứng khoán

Vậy mục đích của công ty kinh doanh chứng khoán là gì? Có thể thấy, mục đích lớn nhất của nghiệp vụ này là kiếm được nhiều lợi nhuận từ chênh lệch giá chứng khoán. Như sau:

 • Lợi nhuận từ kinh doanh chênh lệch giá cho bản thân: Vì công ty chứng khoán là một tổ chức kinh doanh có tính chuyên nghiệp cao, có khả năng phân tích và định giá,… nên sẽ sinh lời nhiều hơn và có nhiều lợi thế hơn. hơn các nhà đầu tư khác. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh chứng khoán vẫn phải hoạt động theo quy định của pháp luật để tránh bị lũng đoạn thị trường.
 • Tạo nguồn dự trữ để đảm bảo nguồn cung: Công ty chứng khoán có nhiệm vụ đảm bảo tính thanh khoản trên thị trường. Vì vậy, công ty cần tính toán khối lượng chứng khoán cần mua và dự trữ, để đảm bảo nguồn cung trong những trường hợp cần thiết.
 • Điều tiết thị trường trong trường hợp giá cổ phiếu có biến động: Các công ty sẽ phân tích để đưa ra chiến lược điều tiết thị trường khi có biến động. Các công ty sẽ được kết nối với nhau thông qua tổ chức Hiệp hội chứng khoán.
Mục đích lớn nhất của kinh doanh chứng khoán là kiếm lời từ chênh lệch giá chứng khoán (Nguồn: Internet)

Yêu cầu và quy định trong hoạt động tự doanh chứng khoán

Hoạt động kinh doanh chứng khoán luôn được các công ty đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, không phải công ty chứng khoán nào cũng được phép thực hiện nghiệp vụ này. Các công ty khi thực hiện nghiệp vụ này phải đáp ứng các yêu cầu của Pháp luật.

Dưới đây, Timo sẽ cung cấp một số thông tin về các yêu cầu và quy định của Pháp luật đối với các công ty kinh doanh chứng khoán. Như sau:

 • Phải tách bạch công tác quản lý: Khi thực hiện đồng thời hai nghiệp vụ môi giới chứng khoán và kinh doanh chứng khoán, công ty chứng khoán cần tách bạch hai hoạt động này. Sự tách biệt này bao gồm vốn, tài sản, con người và quy trình kinh doanh.
 • Ưu tiên khách hàng: Cần tuân thủ nguyên tắc ưu tiên quyền lợi của khách hàng để đảm bảo tính công bằng khi giao dịch chứng khoán. Lệnh giao dịch chứng khoán của khách hàng cần được xử lý trước lệnh của công ty.
 • Bình ổn giá thị trường: Theo quy định của pháp luật, công ty chứng khoán tự hoạt động để bình ổn giá trên thị trường chứng khoán ..
 • Hoạt động tạo tính thanh khoản trên thị trường: Khi chứng khoán mới được phát hành và chưa có thị trường giao dịch. Các công ty cần tham gia kinh doanh tự doanh thông qua mua bán chứng khoán để tạo tính thanh khoản trên thị trường thứ cấp.

Như vậy, trong bài viết này, ngân hàng số Timo đã cung cấp cho bạn một số thông tin về giao dịch chứng khoán bao gồm đặc điểm, hình thức thực hiện, mục đích, yêu cầu và quy định trong giao dịch chứng khoán. kinh doanh chứng khoán. Hãy theo dõi website của Timo để biết thêm nhiều thông tin hữu ích được cập nhật mỗi ngày nhé!

Hiện tại Timo cho phép khách hàng mở thẻ trực tuyến và giao hàng tận nhà miễn phí trên toàn quốc. Ngoài ra, Timo còn cung cấp nhiều dịch vụ miễn phí khác như chuyển tiền giữa các ngân hàng, rút ​​tiền tại cây ATM có logo NAPAS, mở sổ tiết kiệm trực tuyến,… Bên cạnh đó, bạn còn được đầu tư vào quỹ mở của Vinacapital trực tiếp trên ứng dụng Timo, mua bảo hiểm Sun Life, bảo hiểm du lịch Liberty, v.v.

Tải ngay ứng dụng Ngân hàng số Timo trên App Store (IOS) hoặc Google Play (Android) để trải nghiệm nhiều dịch vụ ưu đãi và miễn phí!

Nguồn tổng hợp
.

Đánh Giá
moneyfun
Not found image
Cập nhật Mua trái phiếu ngân hàng có an toàn không?
Hello quý khách. Bữa nay, mình sẽ đưa ra đánh giá khách quan về vay tiền và thông tin liên quan qua bài viết Mua...
Not found image
Cập nhật Quiz: Đi tìm sắc màu của bạn?
Hi quý vị. Hôm nay, mình sẽ đưa ra đánh giá khách quan về vay tiền và thông tin liên quan qua bài chia sẽ...
Not found image
Cập nhật Tiết kiệm dài hạn linh hoạt chia nhỏ sổ tiết kiệm
Hello quý khách. Bữa nay, tôi xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mảng khoản vay cá nhân qua bài chia sẽ Tiết kiệm...