Cập nhật Trên thị trường chứng khoán Việt Nam, phần lớn nhà đầu tư lướt sóng cổ phiếu thua lỗ!

Cập nhật thông tin mới nhất về Trên thị trường chứng khoán Việt Nam, phần lớn nhà đầu tư lướt sóng cổ phiếu thua lỗ!

Sáng nay 8/12, Công ty Cổ phần Biên An Toàn tổ chức hội thảo “Tìm kiếm cơ hội đầu tư trong mùa đông giá lạnh”.

Tọa đàm có sự tham gia của các diễn giả: Ông Phan Lê Thành Long, Giám đốc Học viện Kế toán Quản trị Công chứng Australia (CMA) tại Việt Nam; Ông Ngô Thế Hiếu, Giám đốc Kinh doanh, CTCP Chứng khoán VNDirect; Ông Nguyễn Trung Du, Giám đốc Dịch vụ Chứng khoán, CTCP Chứng khoán VNDirect, Ông Huỳnh Minh Tuấn – Giám đốc CTCP Biên An Toàn.

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Trên thi đấu Việt Nam khoan giao đấu với nhau nhưng có phần ăn thua.
Các diễn giả trao đổi tại hội nghị. Ảnh: Phan Quân

Cơ hội từ dòng vốn ngoại

Ông Ngô Thế Hiếu: Cơ hội của các nhà đầu tư trong thời gian tới là khá khả quan. Đáng chú ý là sự dịch chuyển của các dòng tiền. Trên thế giới, các thị trường mới nổi đang bị rút vốn nhiều như Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ. Thị trường Việt Nam sẽ thu hút dòng tiền của các quỹ đầu tư vào các thị trường sắp được nâng hạng.

Mới đây, theo trang tin Bangkok Post, Bualuang Securities dự kiến ​​phát hành DR cho chứng chỉ quỹ E1VFVN30 với giá trị huy động là 5 tỷ Baht (151,5 triệu USD) và niêm yết DR này trên sàn chứng khoán. Thái Lan (BỘ).

Việc niêm yết cổ phiếu Việt Nam trên thị trường nước ngoài giúp các nhà đầu tư nước ngoài tiếp cận cổ phiếu Việt Nam dễ dàng hơn.

Nhà đầu tư hỏi – Chuyên gia thị trường chứng khoán trả lời

Nhà đầu tư: Cổ phiếu nào được lợi?

Ông Nguyễn Trung Du: Cổ phiếu ngành dệt may, khu công nghiệp, cảng biển sẽ được hưởng lợi. Bên cạnh đó, một số ngành sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực như chứng khoán, ngân hàng, bất động sản. Bên cạnh đó, nhu cầu bán lẻ tăng cũng là một trong những yếu tố tích cực thúc đẩy các doanh nghiệp trong ngành.

NĐT: Làm thế nào để phân bổ tài sản?

Ông Phan Lê Thành Long: Nếu nhà đầu tư quản lý rủi ro tốt thì kênh đầu tư cổ phiếu vẫn được đánh giá là tốt ở thời điểm này. Tuy nhiên, chiến lược đầu tư cụ thể còn tùy thuộc vào thị hiếu của nhà đầu tư.

Có một số loại tài sản trên thị trường hiện nay như cổ phiếu, trái phiếu và các kênh đầu tư bất động sản. Tuy nhiên, thị trường bất động sản đang có xu hướng giảm thanh khoản.

Ông Huỳnh Minh Tuấn: Tôi thấy hứa hẹn trong một loại tài sản khác, vàng. Bên cạnh đó, kênh trái phiếu cũng là một ý tưởng đầu tư tốt trong năm 2019.

Ông Ngô Thế Hiếu: Về chiến lược đầu tư, có hai hình thức là đầu tư lướt sóng ngắn hạn và đầu tư dài hạn. Hiện nay, 80-90% nhà đầu tư Việt Nam theo hình thức đầu tư ngắn hạn. Điều này dẫn đến rủi ro rất cao.

Theo kinh nghiệm của tôi trong ngành, tôi thường tránh bị ảnh hưởng bởi một quyết định đầu tư ngắn hạn. Theo thống kê của tôi, khoảng 90% nhà đầu tư thường thua lỗ với các khoản đầu tư ngắn hạn.

Trong phân bổ danh mục đầu tư, đây là một “nghệ thuật” trong đầu tư chứng khoán. Ví dụ như tôi đầu tư vào 20 cổ phiếu đồng, giá mục tiêu bây giờ giảm xuống ngưỡng thấp hơn. Tại thời điểm này, tôi có thể mua lại và tăng tương ứng với ngưỡng đó. Đây là phương thức đầu tư “cưa bàn”, đi ngược lại tâm lý đám đông trên thị trường. Với cách làm như vậy, 10 năm nay tôi không thua lỗ trên thị trường, lợi nhuận bình quân hàng năm là 18%.

Thị trường gấu là một may mắn! Hiện tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục đầu tư của tôi tương đối cao.

Ông Nguyễn Trung Du: Kinh nghiệm của tôi là không mua nhiều hơn 5 cổ phiếu trong danh mục. Bởi vì, khi nhà đầu tư nắm giữ nhiều cổ phiếu, họ sẽ không có thời gian để nghiên cứu nghiệp vụ và quy trình mua bán cổ phiếu.

Ngoài ra, tôi có một quy tắc thứ hai là không mua 2 cổ phiếu của cùng một nghình, nhà đầu tư nên chọn những cổ phiếu mạnh nhất trong ngành.

Thứ ba, phân bổ đồng đều các cổ phiếu trong danh mục. Nguyên tắc này tránh trường hợp cổ phiếu có lãi cao mua ít còn cổ phiếu giảm giá được nắm giữ với tỷ trọng lớn.

Thứ tư, nên xác định nhà đầu tư là nhà đầu tư hay nhà đầu cơ. Nếu mua lướt sóng, nhà đầu tư nên theo dõi phân tích kỹ thuật, biểu đồ.

Thứ năm, nhà đầu tư nên quản lý danh mục đầu tư theo giá trị danh mục. Các quỹ đầu tư khác với các nhà đầu tư nhỏ lẻ về vị trí đầu tư, thái độ và tâm lý.

Ông Ngô Thế Hiếu: Nhà đầu tư cần phân biệt rạch ròi giữa đầu tư và đầu cơ. Nếu nhà đầu tư lựa chọn cổ phiếu dựa trên các yếu tố cơ bản của doanh nghiệp và chọn thời điểm mua cổ phiếu dưới dạng phân tích kỹ thuật. Đó là suy đoán!

Nhà đầu tư: Khi nào nhà đầu tư nên mua thêm cổ phiếu trong danh mục? Ngừng lỗ và kỳ vọng lợi nhuận?

Trên thi đấu Việt Nam khoan giao đấu với nhau nhưng có phần ăn thua.
Các nhà đầu tư đặt câu hỏi tại hội thảo. Ảnh: Thu Thủy

Ông Nguyễn Trung Du: Các nhà đầu tư thường phân tích kỹ thuật cổ phiếu theo cùng một phương pháp. Theo quy luật thông thường, cổ phiếu được mua nhiều hơn khi có lợi nhuận 7% và 5% đối với cổ phiếu bluechip. Cắt lỗ là 5% và 10% đối với cổ phiếu có Beta cao.

Các nhà đầu tư nên quan tâm đến việc bán cổ phiếu, đó là một quyết định quan trọng.

Bên cạnh đó, một quy tắc nhà đầu tư nên tham khảo là mua lên bán xuống.

Nhà đầu tư: Những cổ phiếu nào nằm trong danh mục đầu tư của diễn giả và tại sao chúng được chọn?

Ông Phan Lê Thành Long: Theo tôi, việc sử dụng tiền sẽ được ưu tiên theo thứ tự. Đầu tiên là kinh doanh vì nó mang lại lợi nhuận cao hơn. Tiếp theo là đầu tư. Kể từ đầu năm 2018, danh mục đầu tư của tôi không có cổ phiếu.

Tuy nhiên, tại thời điểm này, tôi cho rằng cổ phiếu đang hấp dẫn. Hiện tại danh mục đầu tư của tôi có 30% danh mục là cổ phiếu có mã bluechip.

NĐT: Vai trò của phân tích kỹ thuật trên thị trường là gì?

Ông Nguyễn Trung Du: Phân tích kỹ thuật có nhiều trường phái. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên tập trung vào các thanh nến và sử dụng một số chỉ báo nhất định.

Triển vọng ngành Dệt may

Trên thi đấu Việt Nam khoan giao đấu với nhau nhưng có phần ăn thua.
Ông Bùi Tiến Đức trình bày về triển vọng của ngành dệt may. Ảnh: Thu Thủy

Hiện tại, Hàn Quốc và Nhật Bản là hai thị trường có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất. Ngoài ra, còn có một số thị trường nhập khẩu hàng dệt may lớn như Châu Âu, Châu Mỹ, Trung Quốc.

Trong giai đoạn tới, thị trường EU còn nhiều tiềm năng tăng trưởng khi có tới 99,2% số dòng thuế cam kết cắt giảm, sản xuất dệt may là mặt hàng xuất khẩu chủ lực. Hiện tại, chỉ có Bangladesh được áp thuế 0% tại thị trường này. Nếu EVFTA được thông qua, việc gia nhập thị trường này của Việt Nam có thể là một đối thủ cạnh tranh lớn đối với các nhà xuất khẩu Bangladesh.

Tuy nhiên, một vấn đề lớn của ngành dệt may Việt Nam là năng suất lao động. Cụ thể, trong khu vực, năng suất lao động của Việt Nam thấp hơn Indonesia, Trung Quốc và Philippines, chỉ cao hơn Campuchia và Myanmar.

Trên thi đấu Việt Nam khoan giao đấu với nhau nhưng có phần ăn thua.
Kết quả kinh doanh của một số doanh nghiệp dệt may. Ảnh: Thu Thủy

Đánh Giá

moneyfun
MỚI Danh Sách Các Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam Cập Nhật 2021
Cùng MoneyFun dành 15 phút đọc bài Danh Sách Các NHNN Việt Nam Cập Nhật 2021. Mọi thông tin mà Moneyfun đưa ra nhằm mục...
Not found image
Cập nhật Quy định mới về giá dịch vụ trong lĩnh vực chứng khoán áp dụng tại các tổ chức cung cấp dịch vụ
Cập nhật thông tin về Quy định mới về giá dịch vụ trong lĩnh vực chứng khoán áp dụng tại các tổ chức cung cấp...
Not found image
Cập nhật 16.500.000 cổ phiếu GMH chính thức được giao dịch từ ngày 12/1
Cập nhật thông tin về 16.500.000 cổ phiếu GMH chính thức được giao dịch từ ngày 12/1 Trao quyết định niêm yết và đưa...