Cập nhật Trái phiếu công ty và những rủi ro tiềm ẩn

Hello quý khách. Hôm nay, tôi mạn phép đưa ra cái nhìn chủ quan về khoản vay cá nhân qua bài viết Trái phiếu công ty và những rủi ro tiềm ẩn

Đa số nguồn đều đc lấy ý tưởng từ các nguồn trang web lớn khác nên chắc chắn có vài phần khó hiểu.

Mong mọi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý and gạch đá bên dưới comment

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc nội dung này ở nơi yên tĩnh kín đáo để đạt hiệu quả tối ưu nhất
Tránh xa tất cả các thiết bị gây xao nhoãng trong việc đọc bài
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ cập nhật liên tiếp

Trái phiếu luôn là hình thức huy động vốn hiệu quả của bất kỳ công ty nào. Nếu cần vốn, công ty có thể phát hành trái phiếu để có khoản vay lớn, lãi suất thấp hơn lãi suất ngân hàng. Nhưng cùng với lợi thế của trái phiếu thì rủi ro tiềm ẩn cũng rất lớn. Đôi khi gây ra những thiệt hại “khôn lường” cho doanh nghiệp.

Ngoài mức độ tín nhiệm của tổ chức phát hành, tài sản thực (trong trường hợp khoản vay được đảm bảo bằng thế chấp) hoặc tài sản cá nhân được thế chấp cung cấp bảo đảm cho trái phiếu.

Trong trường hợp không thể thanh toán đúng hạn, tổ chức phát hành sẽ tổ chức lại hoạt động tài chính của mình để thanh lý nợ cho trái chủ. Tuy nhiên, trong khuôn khổ hoạt động thị trường, trái phiếu doanh nghiệp có thể mang lại cho nhà đầu tư một hoặc nhiều rủi ro sau:

 • Rủi ro lãi suất thị trường

Giá trái phiếu công ty sẽ thay đổi theo hướng ngược lại với lãi suất thị trường. Khi lãi suất thị trường tăng, giá trái phiếu giảm, và ngược lại. Ví dụ, nếu nhà đầu tư bán một trái phiếu trước hạn, khi lãi suất thị trường tăng, nhà đầu tư sẽ mất vốn. Điều này có nghĩa là bán trái phiếu với giá thấp hơn giá mua.

Việc tính toán tỷ suất sinh lợi nội tại của trái phiếu dựa trên giả định rằng thu nhập tiền mặt được tái đầu tư. Thu nhập từ các hoạt động tái đầu tư này đôi khi được gọi là “thu nhập từ tiền lãi” và phụ thuộc vào lãi suất thị trường tại thời điểm tái đầu tư, cũng như chiến lược tái đầu tư. Khả năng thay đổi tỷ lệ tái đầu tư theo một chiến lược do sự thay đổi của lãi suất thị trường được gọi là rủi ro chuyển nhượng.

Trái phiếu công ty có một điều khoản cho phép người phát hành gọi hoặc gọi toàn bộ hoặc một phần trái phiếu mới trước ngày đáo hạn. Công ty phát hành thường giữ quyền này để có thể linh hoạt trong việc trả gốc để thu hồi trái phiếu trong tương lai nếu lãi suất thị trường giảm xuống dưới lợi tức trái phiếu. Đối với các nhà đầu tư, có 3 nhược điểm đối với việc cung cấp lệnh “call”. Thứ nhất, mức tiền mặt giao dịch đối với trái phiếu có điều khoản “gọi” là không chắc chắn. Thứ hai, do công ty phát hành sẽ đưa ra “lời kêu gọi” rút trái phiếu khi lãi suất thị trường giảm xuống nên nhà đầu tư chịu rủi ro khi tái đầu tư. Thứ ba, tiềm năng tăng giá vốn của trái phiếu bị giảm đi, vì giá của trái phiếu có điều khoản “gọi” không thể tăng cao hơn nhiều so với giá mà công ty phát hành gọi là hối phiếu của trái phiếu. .

Rủi ro tín dụng là rủi ro mà công ty phát hành sẽ không thể thanh toán đúng hạn. Tức là sẽ không thể trả đúng hạn mệnh giá và lãi suất. Rủi ro tín dụng được đánh giá bằng dịch vụ xếp hạng tín dụng của cá nhân hoặc công ty.

Rủi ro lạm phát hay rủi ro sức mua phát sinh do giá trị dòng tiền của trái phiếu thay đổi do lạm phát. Ví dụ, nếu một nhà đầu tư mua một trái phiếu có lợi suất 8% / năm, nhưng tỷ lệ lạm phát là 9% / năm, thì sức mua của các dòng tiền đã thực sự giảm xuống. Ngoại trừ trái phiếu có lãi suất thả nổi, các khoản đầu tư vào tất cả các trái phiếu khác đều phải chịu rủi ro lạm phát, vì lãi suất mà công ty phát hành cam kết sẽ cố định trong suốt thời hạn của trái phiếu.

Trái phiếu bằng nội tệ không bị ảnh hưởng bởi dòng tiền nội tệ. Dòng tiền nội tệ phụ thuộc vào tỷ giá hối đoái và thời điểm thanh toán. Ví dụ, một nhà đầu tư mua trái phiếu so với đồng bảng Anh. Nếu bảng Anh giảm giá so với đồng đô la, các nhà đầu tư sẽ nhận được ít đô la hơn. Rủi ro ở đây được gọi là rủi ro tỷ giá hối đoái hay rủi ro tiền tệ.

Rủi ro thanh lý hoặc khả năng thị trường phụ thuộc vào khả năng dễ dàng bán một trái phiếu mới bằng hoặc gần giá trị của nó. Biện pháp thanh lý chính là chênh lệch giữa giá đặt mua và giá bán. Mức chênh lệch càng lớn thì rủi ro thanh lý càng lớn. Đối với một nhà đầu tư dự định nắm giữ một trái phiếu cho đến khi đáo hạn, rủi ro thanh lý ít quan trọng hơn.

 • Rủi ro do sự kiện bất ngờ

Đôi khi khả năng thanh toán lãi suất và mệnh giá của tổ chức phát hành thay đổi đột ngột và bất ngờ do tai nạn tự nhiên, công nghiệp hoặc thay đổi quy định… Những rủi ro này được gọi chung là rủi ro xảy ra các sự kiện không mong muốn.

 • Rủi ro tái thiết cấu trúc

Thường phát sinh do các sự kiện như mua cổ phần để quảng bá công ty, kế thừa hoặc thay đổi hoặc cơ cấu lại bảng cân đối kế toán của công ty. Những người thua cuộc thường là những trái chủ đã bị thị trường giảm giá trong các yêu cầu của họ. Để “ăn chắc” khi đầu tư vào thị trường chứng khoán, thiết nghĩ nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ để tránh gặp phải những rủi ro trên.

Theo BWPORTAL.COM.VN

 • Đầu tư tích lũy Vinacapital

  Tăng thu nhập của bạn với Timo

  Quỹ đầu tư uy tín, chất lượng dịch vụ hàng đầu.

  Đầu tư an toàn, đa dạng hóa rủi ro

  Được hỗ trợ gần như hoàn toàn bởi các nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp

  Giải pháp đầu tư hấp dẫn với giá trị đầu tư tối thiểu chỉ từ 2 triệu đồng (Botton: Đầu tư sớm, lợi lớn)

Nguồn tổng hợp
.

Đánh Giá
moneyfun
Not found image
Cập nhật VAY THẤU CHI NHANH GỌN VÀ MINH BẠCH VỚI TIMO FAST CASH
Hello quý khách. Hôm nay, Moneyfun xin chia sẽ về chủ đề tài chính qua nội dung VAY THẤU CHI NHANH GỌN VÀ MINH BẠCH...
Not found image
Cập nhật Những lưu ý khi Chuyển Tiền Online qua E-Banking
Chào bạn đọc. Bữa nay, mình xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mảng khoản vay cá nhân qua bài viết Những lưu ý...
Not found image
Cập nhật Chúc mừng 6 thành viên trúng chuyến du lịch miễn phí
Chào bạn đọc. Hôm nay, tôi xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mảng khoản vay cá nhân qua nội dung Chúc mừng 6...