Cập nhật Tìm hiểu 7 cấp độ đầu tư tài chính của Robert T.Kiyosaki

Hi quý vị. Bữa nay, tôi mạn phép đưa ra cái nhìn chủ quan về khoản vay cá nhân qua bài viết Tìm hiểu 7 cấp độ đầu tư tài chính của Robert T.Kiyosaki

Đa số nguồn đều đc lấy thông tin từ các nguồn trang web lớn khác nên có thể vài phần khó hiểu.

Mong mọi người thông cảm, xin nhận góp ý & gạch đá bên dưới comment

Khuyến nghị:

Xin quý khách đọc bài viết này ở nơi yên tĩnh kín đáo để đạt hiệu quả nhất
Tránh xa toàn bộ những thiết bị gây xao nhoãng trong công việc tập kết
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ cập nhật liên tục

7 cấp độ đầu tư tài chính của Robert T.Kiyosaki giúp bạn biết về quan điểm, vấn đề, cách sống, cách đầu tư, … ở các mức độ khác nhau. Bạn đã bao giờ tự hỏi mình đang ở cấp độ nào trong lĩnh vực đầu tư? Tham khảo bài viết dưới đây của ngân hàng số Timo để hiểu rõ hơn về các khái niệm này nhé!

Xem thêm: Cách đầu tư vào tài chính cá nhân hiệu quả

7 cấp độ đầu tư tài chính của Robert T.Kiyosaki

Thời gian thực hành đầu tư không phải là thước đo để chúng ta quyết định ai đó có phải là nhà đầu tư chuyên nghiệp hay không. Trong lĩnh vực này, phải nhìn cách đầu tư và kiếm tiền mới biết mình là người từng trải. Theo Robert T.Kiyosaki, để thành công, bạn cần biết 7 cấp độ đầu tư tài chính, cụ thể như sau:

Bậc 0: Những người không có gì để đầu tư

Các nhà đầu tư ở bậc này thường sẵn sàng chi một số tiền lớn hơn hoặc bằng thu nhập cá nhân của họ. Không chỉ vậy, họ còn là những người có mức sống cao. Vì vậy, không khó để thấy rằng, dù có hay không có tiền thì cuối cùng họ vẫn trắng tay. Theo số liệu, có tới 50% người trưởng thành rơi vào trường hợp này. Đây được coi là những nhà đầu tư mạo hiểm nhất.

Cấp độ 1: Bên vay

Những người cấp 1 thường vay tiền để đầu tư cho bản thân, phục vụ họ với lối sống xa hoa và một ngôi nhà lớn. Tuy nhiên, họ chỉ được coi là đại gia ảo, thực chất không nhiều tiền mà vẫn không biết tiêu, đến khi không vay được nữa thì lâm vào cảnh túng quẫn. Những người cấp dưới nên điều chỉnh lối sống và chi tiêu hợp lý hơn để đề phòng những trường hợp như vỡ nợ, phá sản.

Bậc 2: Người tiết kiệm

Trái ngược hoàn toàn với Bậc 1, đây là những người thích ở trong vùng an toàn của họ. Phản đối việc vay mượn, tránh vướng vào rủi ro tài chính. Họ thích để lại một số tiền nhỏ để tiêu hơn là đầu tư.

Tuy nhiên, về lâu dài, họ sẽ chỉ sống bằng những công việc tương đối vất vả. Tôi không biết làm thế nào để nhân đôi số tiền tôi kiếm được. Ở người cấp 2, tiết kiệm là cần thiết, nhưng đối với tài chính dồi dào thì đầu tư là giải pháp tối ưu.

Bậc 2 là những nhà đầu tư tiết kiệm
Bậc 2: Nhà đầu tư tiết kiệm (Nguồn: Internet)

Cấp độ 3: Nhà đầu tư tài chính “phù phép”

Những nhà đầu tư này thường sẽ có một lượng kiến ​​thức nhất định. Tuy nhiên, khi đối mặt với thị trường tài chính, lượng kiến ​​thức đó không đủ để đối phó. Cụ thể gồm 3 nhóm:

  • Nhóm “Không quan tâm” thường thuyết phục bản thân rằng họ không hiểu về tiền bạc. Họ thường tự hài lòng với công việc và kế hoạch nghỉ hưu của mình. Tuy nhiên, đến cuối đời, hối hận về quyết định này, họ mới nhận ra rằng số tiền tiết kiệm của mình ít ỏi như thế nào.
  • Nhóm “Skeptic” là một trong những ví dụ điển hình của các khoản đầu tư thất bại. Họ luôn có tâm niệm rằng thị trường sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, không có cơ hội kiếm nhiều tiền. Tất nhiên, họ cũng truyền bá suy nghĩ tiêu cực đó cho những người khác.
  • Nhóm “Cờ bạc” hoàn toàn trái ngược với nhóm “Nghi ngờ”, họ muốn chấp nhận rủi ro nhưng không có kế hoạch quản lý tài chính của mình. Trong suy nghĩ của họ, đầu tư cũng giống như một sòng bạc, luôn có sự may rủi.

Cấp độ 4: Những người đầu tư tài chính dài hạn

Các nhà đầu tư cấp 4 thường có một kế hoạch đầu tư chắc chắn, và luôn có thói quen cân đo đong đếm tài chính của mình một cách hợp lý. Họ thường sẽ thực hiện tư duy đầu tư của riêng mình hoặc thông qua các cố vấn tài chính chuyên nghiệp. Hầu hết thời gian, họ luôn học cách tối đa hóa lợi nhuận nhưng giảm thiểu rủi ro đầu tư.

Cấp độ 4 đòi hỏi nhiều thời gian và công sức. Đây cũng là mức quan trọng trong quá trình đầu tư. Vì vậy, hãy chú ý kỹ, nếu không bạn sẽ trở thành một nhóm người Cấp 3.

Cấp độ 5: Nhà đầu tư tài chính chuyên nghiệp

Tiếp theo, cấp độ 5 thường sẽ có nền tảng kiến ​​thức ổn định, vững chắc. Có tầm nhìn rộng và chuyên nghiệp. Với tư duy của bản thân, họ luôn tìm kiếm cơ hội trên thị trường, biết tận dụng và biết cách làm chủ đồng tiền. Ngoài thu nhập cố định từ công việc, họ có thể nhân 2, thậm chí là nhân 3 số tiền đó từ khoản đầu tư. Nhờ có mục tiêu rõ ràng, sự chuyên nghiệp và nhạy bén, họ là những người vô cùng tiềm năng trong xã hội.

Cấp độ 6: Các nhà đầu tư tài chính thực sự

Cấp 6 là cấp cao nhất, cấp đầu tư được coi là thiên tài. Họ là những người có ảnh hưởng đến sự phát triển của nền kinh tế. Bằng cách tạo ra các mô hình đầu tư và kinh doanh. Họ kiếm tiền từ thời gian, tài năng và vốn của người khác. Với các vụ đầu tư, kinh doanh lớn, họ luôn tạo ra các khoản đầu tư để đưa ra thị trường bán. Những ông lớn này thường thích lợi nhuận 100% hoặc không giới hạn mà họ thực hiện trên mỗi khoản đầu tư của mình.

Bạn đang ở đâu trong 7 cấp độ đầu tư tài chính?
Bạn đang ở đâu trong 7 cấp độ đầu tư tài chính (Nguồn: Internet)

Đầu tư tích lũy hiệu quả với quỹ mở VinaCapital

Hiểu được khái niệm 7 cấp độ đầu tư tài chính, bạn sẽ biết mình đang ở đâu, cần làm gì để phát triển hơn trong tương lai. Tuy nhiên, để leo lên cấp độ cao hơn, kiến ​​thức và tư duy cần được yêu cầu cao và có kinh nghiệm vượt trội từ thực tế. Nếu bạn ở Bậc 4 trở xuống, bạn có thể tham khảo đầu tư an toàn và lợi nhuận ổn định từ quỹ mở. Quỹ mở do VinaCapital quản lý là một lựa chọn điển hình.

VinaCapital hiện là một trong những công ty quản lý quỹ lâu đời nhất tại Việt Nam. Với hơn 18 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, lợi nhuận mà VinaCapital mang lại luôn nằm trong top cạnh tranh trên thị trường. Đây là một sự lựa chọn tối ưu cho những bạn chưa biết bỏ tiền nhàn rỗi vào đâu.

Hiện tại, VinaCapital đang quản lý các quỹ mở như: Quỹ đầu tư cổ phần tiếp cận thị trường Việt Nam (VESAF), Quỹ đầu tư cân bằng VinaCapital Tuệ Sáng (VIBF), Quỹ đầu tư cổ phiếu Hưng Thịnh VinaWealth (VEOF), Quỹ đầu tư trái phiếu Bảo Thịnh VinaWealth (VFF).

Tham khảo hoạt động của các quỹ VinaCapital:

Vào ngày 2 tháng 12 năm 2021 Lợi nhuận từ đầu năm (2021) (%) Lợi nhuận 1 năm (%) Lợi tức trung bình 3 năm (%) Lợi tức trung bình 5 năm (%) Lợi nhuận bình quân kể từ ngày thành lập
VFF (Thành lập ngày 1 tháng 4 năm 2013) 6,8 7.1 7.0 7.3 7.6
VIBF (Thành lập ngày 02-07-2019) 37.0 42.4 19,6
VEOF (Thành lập ngày 1 tháng 7 năm 2014) 57.0 69,2 24,2 17,2 14.1
VESAF (Thành lập ngày 18 tháng 4 năm 2017) 68.0 83,2 31.1 23,2
Nguồn: VinaCapital

Hiện tại, khách hàng có thể đầu tư vào quỹ mở VinaCapital tại ứng dụng trực tuyến Timo một cách nhanh chóng với quy trình kỷ luật và minh bạch. Tải ứng dụng Ngân hàng số Timo trên App Store và Google Play để tham gia đầu tư sinh lời ngay bây giờ!

Nguồn tổng hợp
.

Đánh Giá
moneyfun
Not found image
Cập nhật Làm thế nào để không mất phí thường niên cho thẻ ATM của bạn?
Hi quý vị. Hôm nay, Moneyfun sẽ đưa ra đánh giá khách quan về vay tiền và thông tin liên quan qua nội dung Làm...
Not found image
Cập nhật 3 LÝ DO MÀ BẠN NÊN TẠO THÓI QUEN TIẾT KIỆM
Chào bạn đọc. Bữa nay, tôi xin chia sẽ về chủ đề tài chính qua nội dung 3 LÝ DO MÀ BẠN NÊN TẠO THÓI...
Not found image
Cập nhật TIÊU DÙNG THÔNG MINH VỚI TRẢ GÓP BẰNG THẺ TÍN DỤNG
Chào bạn đọc. Hôm nay, Moneyfun mạn phép đưa ra cái nhìn chủ quan về khoản vay cá nhân qua bài chia sẽ TIÊU DÙNG...