Cập nhật Thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ có sự thay đổi về chất

Cập nhật thông tin về Thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ có sự thay đổi về chất

Thời gian qua, một số sai phạm liên quan đến thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã được các cơ quan quản lý ra quyết định xử lý cùng với thông điệp mạnh mẽ của Chính phủ bằng Công văn số 304 / CĐ-TTg ngày 7/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ. Bộ trưởng về việc chấn chỉnh hoạt động thị trường trái phiếu doanh nghiệp, đấu giá quyền sử dụng đất và ban hành Công văn số 311 / CĐ-TTg ngày 11/4/2022 về các biện pháp bình ổn thị trường chứng khoán và thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng tiếp tục có hàng loạt động thái trong việc tăng cường quản lý, giám sát và chấn chỉnh hoạt động của thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Theo FiinRatings, sau sự việc một số tổ chức, cá nhân thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh phát hành trái phiếu trái quy định của pháp luật, kèm theo những kiến ​​nghị sửa đổi, bổ sung chính sách của cơ quan quản lý. Thời gian vừa qua nhiều khả năng sẽ khiến thị trường trái phiếu doanh nghiệp giảm đáng kể về quy mô phát hành vào năm 2022. Sự sụt giảm này có thể diễn ra đặc biệt đối với các hoạt động phát hành riêng lẻ và các công ty không đại chúng hoặc đại chúng. các công ty dự án được thành lập để huy động vốn thực hiện dự án đó với việc hạn chế về công bố thông tin và chất lượng thông tin của các tổ chức phát hành này.

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Nhìn lại năm 2021, quy mô huy động qua kênh trái phiếu doanh nghiệp trong nước đạt 682 nghìn tỷ đồng. Đây là kênh huy động vốn rất lớn vì con số này chiếm 54% mức thay đổi trong dư nợ tăng trưởng tín dụng mới của toàn hệ thống năm 2021 và mức này đã vượt qua mức thay đổi của dư nợ tăng trưởng tín dụng mới trung và dài hạn. thời hạn của hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam.

Theo FiinRatings, nếu bỏ qua những vướng mắc mà cơ quan quản lý đã phát hiện và đang xử lý, thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã chứng tỏ vai trò quan trọng như một kênh dẫn vốn trung và dài hạn cho sự phát triển của các doanh nghiệp tại Việt Nam. các ngành công nghiệp khác nhau trong bối cảnh COVID-19 và sự phục hồi gần đây.

Trong bối cảnh hiện tại, FiinRatings kỳ vọng sự thay đổi về triển vọng của kênh trái phiếu doanh nghiệp có thể sẽ diễn ra vào nửa cuối năm 2022 và 2023. Theo đó, những doanh nghiệp có nền tảng cơ bản tốt không được tạo ra để huy động vốn, đặc biệt là các công ty niêm yết, vốn có minh bạch tốt hơn, vẫn sẽ thúc đẩy hoạt động phát hành trái phiếu. Kênh trái phiếu vẫn là kênh huy động vốn hiệu quả trong bối cảnh lãi suất dù có dấu hiệu chạm đáy nhưng nhiều năm qua vẫn ở mức rất thấp; và kênh tín dụng bất động sản từ ngân hàng bị hạn chế tăng trưởng, thậm chí trước khi Thông tư 16 của Ngân hàng Nhà nước có hiệu lực hạn chế tín dụng bất động sản thông qua hình thức mua trái phiếu từ ngân hàng. hàng hóa thương mại.

Bên cạnh đó, hoạt động huy động vốn trên thị trường chứng khoán thông qua phát hành để thu hút vốn cổ phần mới có thể sẽ sôi động hơn, mặc dù thị trường chứng khoán vẫn đang trong giai đoạn bấp bênh và có phần kém sôi động hơn. . Tuy nhiên, hoạt động này phù hợp hơn với tổ chức phát hành là công ty đại chúng, có tính minh bạch thông tin theo quy định hiện hành đối với công ty đại chúng và khi vấn đề pha loãng sở hữu của cổ đông không phải là vấn đề lớn đối với chủ sở hữu doanh nghiệp.

FiinRatings cũng kỳ vọng chất lượng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ có sự thay đổi khi quy mô phát hành ra công chúng vẫn tiếp tục tăng, đặc biệt là từ các doanh nghiệp có hồ sơ kinh doanh tốt và chủ động minh bạch trong hồ sơ tín dụng của họ. chúng trên thị trường. Ngoài ra, phát hành riêng lẻ vẫn sẽ được tiến hành, mặc dù có thể ít sôi động hơn những năm trước và sẽ hướng đến đối tượng nhà đầu tư rộng hơn bao gồm các nhà đầu tư cá nhân chuyên nghiệp, các tổ chức tài chính, v.v. như bảo hiểm, quỹ trái phiếu, quỹ hưu trí .. thay vì tập trung chủ yếu vào các ngân hàng thương mại và công ty chứng khoán như trước đây

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Vi phạm hành chính về nhân sự, Quản lý quỹ Đầu tư Chứng khoán Bản Việt bị xử phạt 85 triệu đồng
Cập nhật thông tin mới nhất về Vi phạm hành chính về nhân sự, Quản lý quỹ Đầu tư Chứng khoán Bản Việt bị xử...
Not found image
Cập nhật Giai đoạn 2010 – 2019: Thị trường chứng khoán ra sao trong các tháng 12?
Cập nhật thông tin mới nhất về Giai đoạn 2010 - 2019: Thị trường chứng khoán ra sao trong các tháng 12? Hình minh họa...
Not found image
Cập nhật Mua cổ phiếu ở đâu? Sàn nào? Bắt đầu mua như thế nào 2021
Xin chào đọc giả. Bữa nay, Moneyfun mạn phép đưa ra cái nhìn chủ quan về khoản vay thành viên qua bài chia sẽ Mua...