Cập nhật Thị trường quỹ mở ở Việt Nam hiện nay

Hi quý vị. Hôm nay, Moneyfun xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mảng khoản vay cá nhân qua bài chia sẽ Thị trường quỹ mở ở Việt Nam hiện nay

Phần nhiều nguồn đều được update ý tưởng từ các nguồn website đầu ngành khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mỗi người thông cảm, xin nhận góp ý and gạch đá bên dưới phản hồi

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc bài viết này ở nơi không có tiếng ồn bí mật để đạt hiệu quả nhất
Tránh xa toàn bộ các dòng thiết bị gây xao nhoãng trong công việc tập kết
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ cập nhật thường xuyên

Năm 1924, Quỹ mở đầu tiên được thành lập tại Mỹ. Tính đến nay đã gần một thế kỷ, thị trường Quỹ mở đã phát triển trên toàn thế giới. Xuất hiện tại thị trường Việt Nam trong giai đoạn 2012-2013 và thể hiện nhiều ưu điểm so với các hình thức đầu tư thông thường, Quỹ mở vẫn còn khá mới mẻ đối với các nhà đầu tư Việt Nam. Nhiều người không quá hào hứng với hình thức đầu tư này .. Tuy nhiên, một dấu hiệu tích cực là gần đây, thống kê cho thấy thu nhập của tầng lớp trung lưu Việt Nam đang có xu hướng tăng và họ có xu hướng tìm đến các sản phẩm tiết kiệm và đầu tư. Bây giờ có phải là thời điểm tốt để quỹ mở phát triển mạnh?

Web

Trước khi trả lời câu hỏi trên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cơ bản về quỹ mở, động cơ phát triển và đặc điểm phát triển của nó.

Nói một cách đơn giản, quy trình đầu tư quỹ mở hoạt động giống như biểu đồ trên. Các nhà đầu tư cá nhân hoặc tổ chức sẽ dùng tiền của chính mình để đầu tư vào quỹ mở dưới hình thức mua chứng chỉ quỹ (bước 1). Sau đó, tiền được các nhà quản lý quỹ có kinh nghiệm sử dụng để đa dạng hóa thành nhiều loại chứng khoán trên thị trường (điển hình là trái phiếu và cổ phiếu) (bước 2). Nếu đầu tư hiệu quả, các chứng khoán này sẽ sinh lời trong tương lai (bước 3) và số lợi nhuận này sẽ được chia lại cho nhà đầu tư (bước 4).

Về cơ bản, sự phát triển của thị trường quỹ mở phụ thuộc rất nhiều vào mức thu nhập bình quân đầu người của nền kinh tế (GDP / vốn). Khi thu nhập tăng lên, nhu cầu tiết kiệm và đầu tư cũng bắt đầu “nở rộ”. Việc thị trường đa dạng hóa các hình thức đầu tư để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng là hệ quả tất yếu. Không cần tìm đâu xa, tại các thị trường châu Á như Thái Lan, Indonesia, Trung Quốc, sản phẩm này đã được ưa chuộng từ 10 – 20 năm nay, sự phát triển đi đôi với tăng trưởng thu nhập bình quân. bình quân đầu người (ví dụ Thái Lan khoảng 6000 USD).

Từ những quan sát về các thị trường khác trên thế giới, chúng tôi thấy rằng Quỹ mở trong 10 năm đầu xuất hiện khá khó khăn để phát triển. Cũng có trường hợp thị trường đột ngột khởi sắc, nhưng sự “đột biến” bất thường đó không hẳn do các công ty quản lý quỹ làm ăn rất tốt, mà có thể do các yếu tố sau: Thứ nhất, thị trường chứng khoán nói chung đang phát triển vào thời điểm đó, dẫn đến việc kinh doanh thuận lợi hơn cho các quỹ đầu tư. Kế tiếp, Thị trường nóng lên nhờ “tay nghề bán hàng” của nhân viên bán quỹ — các cố vấn chỉ có thể tập trung vào những sở thích hấp dẫn để thu hút sự quan tâm của khách hàng. Do đó, doanh số bán hàng tăng mạnh, thúc đẩy sự “nóng lên đột ngột” của thị trường nhưng theo chiều hướng không mấy thuận lợi cho khách hàng trong thời gian tới. Qua giai đoạn này, khi luật pháp dần thay đổi phù hợp với xu thế phát triển, thị trường quỹ mở bắt đầu phát triển theo hướng bền vững hơn.

Quay trở lại với Việt Nam, hiện nay pháp luật về quản lý hoạt động của thị trường quỹ mở tại Việt Nam cũng đã được ban hành khá đầy đủ và chặt chẽ. Mức thu nhập của tầng lớp trung lưu đang có xu hướng tăng lên, và thu nhập bình quân đầu người cũng đã chạm mức 2028 USD vào năm 2014. Giai đoạn này cũng sẽ là lúc hiểu biết của người dân về hình thức đầu tư quỹ mở được cập nhật một cách cơ bản. Dựa trên kinh nghiệm và quan sát của tôi, tôi nghĩ thị trường Quỹ Mở chỉ cần 5 năm nữa để trở nên phổ biến hơn ở Việt Nam.

Tuy nhiên, sức hấp dẫn của thị trường hiện tại cũng là yếu tố khiến thị trường rơi vào giai đoạn trầm lắng do các nhà đầu tư chưa mạnh dạn trong lĩnh vực này. Điều này chủ yếu xảy ra do những lý do sau:

Về kinh tế vĩ mô:

Người đầu tiên, lãi suất huy động của các ngân hàng Việt Nam vẫn ở mức khá cao. Đầu tư tiền gửi ngân hàng tại Việt Nam là một hình thức đầu tư an toàn. Vì vậy, các Quỹ mở muốn “chào hàng” sản phẩm quỹ trái phiếu cũng khó thu hút nhà đầu tư, khi lợi suất chào bán chỉ nhỉnh hơn hoặc xấp xỉ lãi suất Ngân hàng. Đương nhiên, các nhà đầu tư sẽ tự hỏi, “Tại sao tôi phải chấp nhận rủi ro nhiều hơn với một sản phẩm kỳ lạ khi tôi nhận được lợi nhuận tương tự?” Trong thời gian tới, nếu Chính phủ không có chủ trương hạ lãi suất ngân hàng thương mại thì các sản phẩm đầu tư khác như Quỹ sẽ khó phát huy lợi thế cạnh tranh. Từ trước đến nay, tại các thị trường tài chính phát triển (Mỹ, Nhật Bản), Chính phủ các nước này đã tích cực đẩy lãi suất ngân hàng xuống để tạo đà cho quỹ mở.

Thứ hai, Chính phủ chưa có chính sách thuế để khuyến khích và hỗ trợ các nhà đầu tư khi tham gia thị trường quỹ mở. Cả Nhà đầu tư Cá nhân và Tổ chức đều phải chịu thuế đối với lợi nhuận mà họ nhận được. Các nhà đầu tư bỏ tiền vào quỹ đôi khi nghĩ rằng vì bị đánh thuế nên họ đang “lỗ” hơn là gửi tiết kiệm. “Ưu đãi thuế” từ Chính phủ là động lực chính để các cá nhân nghĩ đến việc tiết kiệm trong dài hạn, vì họ cảm thấy khoản đầu tư của mình thực sự sinh lời.

Tóm lại, động lực cho thị trường Quỹ mở còn non trẻ ở Việt Nam sẽ cần đến sự can thiệp của Nhà nước vào các yếu tố vĩ mô nêu trên (lãi suất, thuế). Tôi tin rằng trong thời gian tới, khi thị trường tài chính Việt Nam mở cửa hơn với bên ngoài nhờ sự hình thành của Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) và hiệu lực của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). , Quỹ mở sẽ có nhiều cơ hội để phát triển mạnh.

Ở góc độ “vi mô”, tâm lý và thói quen của người Việt cũng là rào cản lớn đối với sự phát triển của quỹ mở.

thị trường quỹ mở

Người đầu tiên, về tư duy tiết kiệm: Ở các nước có thị trường tài chính phát triển, tư duy của họ rất cấp tiến và độc lập. Họ tiết kiệm từ rất sớm, sau khi ra trường có tích lũy đến khoảng 26, 27 tuổi mới bắt đầu đầu tư. Ưu điểm của người trẻ là có nhiều thời gian, nhiều cơ hội và dám đối mặt với rủi ro, thử thách. Bạn đầu tư càng sớm, tiền của bạn càng nhân lên nhanh chóng nhờ sức mạnh của lãi suất kép (nếu bạn chỉ đơn giản là ngân hàng). Suy nghĩ như vậy không phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Có thể suy nghĩ “về già sẽ có con chăm” đã quen thuộc với nhiều thế hệ là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Tuy nhiên, điểm sáng là những người trẻ dưới 30 tuổi của Việt Nam đang nhanh chóng nắm bắt những tiến bộ của thế giới, tư duy khá cởi mở và linh hoạt trong việc tiếp nhận cái mới.

Thứ hai, về tư duy đầu tư ngắn hạn: Đầu tư dài hạn chắc chắn sẽ có lãi hơn đầu tư ngắn hạn, nhưng đối với các nhà đầu tư cá nhân ở Việt Nam hiện nay, quan sát cho thấy tư duy của họ vẫn còn ngắn hạn. . Họ gửi tiền để đầu tư dài hạn nhưng chưa đầy một năm thì họ muốn rút. Trung bình trong một năm, họ sẽ rút khoảng 25% số tiền đã đầu tư từ đầu năm. Ở nước ngoài, điều đó hầu như không bao giờ xảy ra. Ngay những ngày đầu đầu tư, nếu đã xác định không thể đầu tư lâu dài trong 3 năm thì chắc chẳng ai “nhảy vào” thị trường chứng khoán. Thị trường có thể thua, nhưng nhà đầu tư không vội rút, vì họ biết và có cơ sở để tin rằng về lâu dài họ sẽ có lợi. Đối với các nhà đầu tư Việt Nam, họ có thể không đồng ý ngay cả khi quỹ giữ tiền trong 9 tháng, thậm chí 6 tháng. Tư duy và nhận thức này của các nhà đầu tư Việt Nam cần được đổi mới dần khi nền kinh tế Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng với thế giới.

Thứ ba, về sự “e dè” trước sự minh bạch: Quỹ mở là công cụ đầu tư đề cao tính minh bạch, mọi giao dịch đều phải báo cáo Ngân hàng Nhà nước, và Ngân hàng 2, 3 bên đứng ra thực hiện. Đối với nhiều người Việt Nam, họ không quen với quy trình minh bạch này. Thông thường, họ có thể dùng tiền của mình để đầu tư vào nhiều kênh mà không cần phải khai thuế. Nhưng với sản phẩm này, họ phải hiểu nhiều quy định và phải chịu thuế thu nhập lãi, tương tự như đầu tư vào cổ phiếu.

Vì vậy, người Việt Nam cần nghĩ xa hơn, “thoáng” hơn, tự lập hơn và quan trọng là thay đổi dần tâm lý, thói quen để bắt kịp với một thế giới ngày càng phát triển. Thị trường quỹ mở sẽ mở ra một kênh đầu tư hấp dẫn nếu chúng ta chịu khó học hỏi và chấp nhận rủi ro ban đầu để rút ra những bài học vỡ lòng đầu tiên.

Trong bài viết sau, chúng ta có thể tiếp tục tìm hiểu các sản phẩm cụ thể của quỹ mở và so sánh chúng với các sản phẩm đầu tư phổ biến khác tại Việt Nam.

Nguyễn Thái Thuận

 • Đầu tư tích lũy Vinacapital

  Tăng thu nhập của bạn với Timo

  Quỹ đầu tư uy tín, chất lượng dịch vụ hàng đầu.

  Đầu tư an toàn, đa dạng hóa rủi ro

  Được hỗ trợ gần như hoàn toàn bởi các nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp

  Giải pháp đầu tư hấp dẫn với giá trị đầu tư tối thiểu chỉ từ 2 triệu đồng (Botton: Đầu tư sớm, lợi lớn)

Nguồn tổng hợp
.

Đánh Giá
moneyfun
Not found image
Cập nhật Ngày vía Thần Tài có gì đặc biệt?
Hi quý vị. Hôm nay, Moneyfun xin chia sẽ về chủ đề tài chính qua bài viết Ngày vía Thần Tài có gì đặc biệt?...
Not found image
Cập nhật Cách Mở Thẻ Tín Dụng Visa/Mastercard Online Nhanh Chóng
Hi quý vị. Bữa nay, tôi sẽ đưa ra đánh giá khách quan về vay tiền và thông tin liên quan qua nội dung Cách...
【2021】 Toàn bộ thông tin chi tiết nhất về dịch vụ gửi tiết kiệm tại ngân hàng BIDV
Cùng MoneyFun dành 15 phút đọc bài Toàn bộ thông tin chi tiết nhất về dịch vụ gửi tiết kiệm tại ngân hàng BIDV. [su_box...