Cập nhật Thị trường đã “rẻ” trở lại?

Cập nhật thông tin mới nhất về Thị trường đã “rẻ” trở lại?

Thị trường tuần qua có những phiên thót tim khi tâm lý thay đổi nhanh chóng. Từ mức tăng vọt trên 35 điểm vào đầu tuần, VN-Index đã mất toàn bộ số điểm trong ngày thứ Năm. Tưởng như thị trường sẽ quay trở lại điểm xuất phát thì cuối tuần đã “ghi điểm”.

Tính chung cả tuần, VN-Index vẫn tăng hơn 18 điểm, ghi nhận tuần đảo chiều đầu tiên sau 4 tuần giảm chóng mặt. Mặc dù chỉ số xuống mức thấp nhất trong tuần là 1.014 điểm, trong khi đáy cũ ở 1.004 điểm, nhưng đây vẫn có thể coi là thị trường đang tìm đáy gần nhất. Do đó, phiên tăng điểm cuối tuần được xem là phản ứng tích cực khi thị trường lùi về vùng đáy cũ.

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Về mặt kỹ thuật, những phản ứng như vậy được xem là một dấu hiệu cho thấy thị trường đang cố gắng giữ đáy và tìm điểm cân bằng. Tất nhiên, VN-Index hoàn toàn có thể điều chỉnh thêm vài lần nữa để xuống dưới ngưỡng 1.014 điểm, nhưng miễn là chỉ số vẫn trên 1.004 điểm thì khả năng đứng đáy vẫn được đánh giá cao.

Cơ hội tạo đáy của VN-Index trong khoảng 1.000-1.004 điểm đang trở nên sáng sủa hơn, bởi trong lần điều chỉnh thứ hai này, tốc độ giảm không còn lớn như trước. Phiên giảm mạnh nhất là vào ngày thứ Năm khi chỉ số này mất hơn 28 điểm. Các phiên giảm điểm còn lại trong tuần chỉ dưới 4 điểm.

Tốc độ rơi cũng là một dấu hiệu đáng chú ý và tích cực. Sự điều chỉnh dữ dội đang diễn ra không phải do bất kỳ nguyên nhân cơ bản cụ thể nào, chẳng hạn như rủi ro thông tin, mà chủ yếu là do định giá cổ phiếu quá cao, cộng với việc sử dụng đòn bẩy vô tội vạ. chỉ trích. Như vậy, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có tháng 4 đi ngược lại thế giới, trong khi các thị trường khác tăng điểm thì Việt Nam lại giảm mạnh. Nói cách khác, chính yếu tố đầu cơ quá nóng đã gây thiệt hại cho thị trường Việt Nam, chứ không phải yếu tố kinh tế vĩ mô hay vi mô của doanh nghiệp mới khiến giá cổ phiếu điều chỉnh mạnh như vậy.

Các nền tảng kinh tế tốt là xương sống cho xu hướng tăng dài hạn của thị trường chứng khoán. Do đó, có thể khẳng định thị trường vẫn đang trong xu hướng tăng kéo dài trong nhiều năm. Những biến động như tháng 4 vừa qua chỉ là sự điều chỉnh ngắn hạn trong xu hướng tăng. Do đó, nếu các yếu tố ngắn hạn giảm áp lực lên thị trường thì đợt điều chỉnh nhiều khả năng sẽ kết thúc.

Các yếu tố ngắn hạn ở đây, như đã đề cập ở trên, là định giá quá cao của nhiều cổ phiếu và sử dụng đòn bẩy quá mức. Chẳng hạn, tại thời điểm thị trường đạt đỉnh vào đầu tháng 4, chỉ số P / E của VN-Index trong 12 tháng qua vào khoảng 22,1 lần, trong khi ở mức đáy của tháng 2 vừa qua, P / E của VN-Index. khoảng 18,5 lần. Tại phiên tạo đáy gần nhất ngày 3/5, P / E của VN-Index vào khoảng 18,3 lần, thấp hơn mức đáy điều chỉnh hồi tháng 2/2018.

chúng ta hãy trở lại trường học
chúng ta hãy trở lại trường học

Vì vậy, yếu tố đầu tiên là các mức định giá dường như đã trở lại “bình thường”. Nếu cuối tháng 2, thị trường chấp nhận mức P / E khoảng 18 lần thì cũng có thể chấp nhận mức tương tự vào thời điểm này. Tuy nhiên, cần phải nói thêm rằng thị trường hiện tại đang trong thời kỳ được định giá cao hơn so với quá khứ gần đây. Chẳng hạn, trong năm 2017, VN-Index dao động giữa mức đỉnh với P / E là 17 lần và tạo đáy với P / E khoảng 13 lần. Năm 2016, thị trường còn bị định giá thấp hơn, với mức đáy điều chỉnh ngắn hạn của VN-Index chỉ tương đương P / E 10 lần.

Yếu tố ngắn hạn thứ hai xác định khả năng tạo đáy là liệu các khoản thế chấp và bán tháo có làm giảm đòn bẩy hay không. Đây không phải là điều dễ dự đoán vì không có số liệu thống kê đầy đủ. Tuy nhiên, một lần nữa, thị trường có hành vi có thể dự đoán được: Đó là sự biến động điểm số hàng ngày.

Rõ ràng là trong tháng 4, thị trường chứng khoán đã gây ra những phiên giảm liên tục 20-30 điểm, thậm chí có phiên trên 40 điểm. Đó là biểu hiện của áp lực bán rất lớn. Kể từ khi thị trường tạm thời chạm đáy 1.004 điểm vào ngày 3/5, chỉ có một phiên duy nhất giảm 28 điểm vào ngày 10/5. Nếu mức giảm trên 20 điểm không xuất hiện trở lại, có thể khẳng định áp lực bán đã giảm đáng kể. .

Rõ ràng thị trường vẫn có thể điều chỉnh sâu hơn mức 1.000-1.004 điểm của VN-Index. Vẫn không có gì đảm bảo rằng thị trường đã thực sự tạo đáy. Tuy nhiên, các yếu tố định lượng đang cho thấy thị trường đã trở nên định giá hợp lý hơn sau đợt lao dốc mạnh hồi tháng 4.

Quá trình đó cũng giải phóng một lượng đáng kể các cổ phiếu đã mua bằng nợ. Thị trường sẽ chạm đáy nếu mức định giá hiện tại được chấp nhận. Ngược lại, nếu thị trường tiếp tục giảm, có nghĩa là các nhà đầu tư tổ chức lớn vẫn cho rằng P / E quanh mức 18 lần vẫn là quá cao.

chúng ta hãy trở lại trường học

Nguồn: Thời báo Tài chính Việt Nam

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Chứng khoán Mỹ lập thêm đỉnh ngày 8/11 nhờ được duyệt gói chi tiêu 1.000 tỷ USD
Cập nhật thông tin mới nhất về Chứng khoán Mỹ lập thêm đỉnh ngày 8/11 nhờ được duyệt gói chi tiêu 1.000 tỷ USD Chứng...
Not found image
Cập nhật Thị trường tốt, nhưng nhiều công ty chứng khoán vẫn lỗ
Cập nhật thông tin mới nhất về Thị trường tốt, nhưng nhiều công ty chứng khoán vẫn lỗ Lỗ do trích lập dự phòngCông ty...
Not found image
Cập nhật Thông tin trước giờ mở cửa
Cập nhật thông tin mới nhất về Thông tin trước giờ mở cửa Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ: Giảm điểm vì đảng Dân chủ...