Cập nhật Thị trường chứng khoán Việt Nam tăng mạnh, nhiều rủi ro tiềm ẩn

Cập nhật thông tin mới nhất về Thị trường chứng khoán Việt Nam tăng mạnh, nhiều rủi ro tiềm ẩn

Nhiều nhà đầu tư yêu thích thị trường Việt Nam

Theo Bloomberg, năm 2018 mới diễn ra hơn ba tháng, nhưng chỉ số chứng khoán VN-Index của Việt Nam đã tăng 22%. Kể từ tháng 1, các nhà đầu tư nước ngoài đã mua hơn 440 triệu USD cổ phiếu trong nước. Năm ngoái, con số này đã đạt kỷ lục 1 tỷ đô la.

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

kỳ thi bloomberg

Giá trị cổ phiếu nhà đầu tư nước ngoài mua qua các năm (Nguồn: Bloomberg)

Có nhiều lý do khiến các nhà đầu tư yêu thích Việt Nam. Trong quý đầu tiên, nền kinh tế tăng trưởng 7,4%, cao nhất trong một thập kỷ. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang bận rộn trong cuộc chiến thuế quan với Trung Quốc và không có tâm trí với một quốc gia có biên giới với mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu hai con số như Việt Nam.

Các nhà đầu tư nước ngoài cũng rất quan tâm đến việc sở hữu cổ phần lớn tại các công ty bia, dầu khí lớn của Việt Nam. Với gánh nặng nợ công lớn, Việt Nam đang rất cần thêm tiền mặt. Các cơ quan nhà nước đã thu về khoảng 4,8 tỷ USD thông qua việc thoái vốn khỏi Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco – Mã: SAB). Năm nay, Chính phủ có kế hoạch thoái vốn với quy mô gấp 6,5 lần năm 2017, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg hồi tháng 1.

Cần xem xét nâng hạng cho thị trường chứng khoán Việt Nam

Các nhà đầu cơ đang xuất hiện ở khắp mọi nơi, một số cố gắng đi trước các quỹ thụ động chỉ mô phỏng chuyển động của chỉ số MSCI của các quốc gia. Việt Nam hiện có thanh khoản tốt hơn Philippines, một thị trường được gọi là thị trường mới nổi. Giới đầu tư chứng khoán cho rằng thị trường Việt Nam cần được thăng hạng từ nhóm chỉ số thị trường cận biên lên nhóm chỉ số thị trường mới nổi MSCI, được các quỹ đầu tư theo dõi bằng giá trị tài sản. tài sản quản lý trị giá hơn 1,6 tỷ USD.

Ngay cả khi không được đưa vào Chỉ số các thị trường mới nổi MSCI, vốn quốc tế vẫn có thể chảy vào Việt Nam nếu các thị trường tương tự được thúc đẩy. Argentina đã nằm trong danh sách theo dõi của công ty MSCI để xem xét thăng hạng từ thị trường cận biên sang thị trường mới nổi.

Và nhà sản xuất chỉ số FTSE Russell đã xếp Kuwait là một thị trường mới nổi kể từ năm ngoái. Việt Nam hiện là thị trường lớn thứ ba trong Chỉ số các thị trường mới nổi MSCI.

kỳ thi bloomberg

Tỷ trọng của Việt Nam trong Chỉ số Thị trường cận biên MSCI. Pakistan được xếp hạng thị trường mới nổi vào tháng 5 năm ngoái. Số liệu tính đến ngày giao dịch cuối cùng của tháng 4 hàng năm, số liệu năm 2018 là số liệu gần đây nhất (Nguồn: Bloomberg)

Thị trường tăng mạnh, tiềm ẩn nhiều rủi ro

Nhưng đối với các nhà đầu tư, đây có thể là một trò chơi nguy hiểm. 15 cổ phiếu trong chỉ số MSCI Việt Nam, sẽ được hưởng lợi nhiều nhất nếu thị trường đi lên, hiện đang được định giá khá cao. Các cổ phiếu này đang giao dịch với mức lợi nhuận gấp 30,5 lần so với 12 tháng trước, thị trường chứng khoán Việt Nam nói chung đang giao dịch ở mức hợp lý hơn là 21 lần lợi nhuận.

kỳ thi bloomberg

Chỉ số MSCI Việt Nam của 15 cổ phiếu đã tăng hơn gấp đôi trong hai năm qua và hiện đang giao dịch ở mức gấp 30,5 lần thu nhập. Nguồn Bloomberg.

Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng ngày càng bị ảnh hưởng bởi các sự kiện kinh tế vĩ mô, làm giảm sức hấp dẫn đối với các nhà quản lý quỹ toàn cầu mong muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư. riêng. Đầu năm nay, hệ số tương quan giữa lợi nhuận hàng tuần của thị trường Việt Nam và thị trường Mỹ đã tăng vọt lên 67%, trong khi trước đây, nó thường âm. Nói cách khác, nếu thị trường chứng khoán Mỹ bị cảm thì thị trường chứng khoán Việt Nam cũng bị hắt hơi.

kỳ thi bloomberg

Hệ số tương quan giữa tỷ suất lợi nhuận hàng tuần của thị trường Việt Nam và thị trường Mỹ (Nguồn: Bloomberg)

Trường hợp của Pakistan là một tín hiệu cảnh báo đáng để quan tâm. Trong ít nhất một năm rưỡi trước khi thị trường nhận được xếp hạng thị trường mới nổi vào tháng 5/2017, giới đầu cơ liên tục đổ tiền vào để rồi phải nếm trái đắng khi chỉ số chứng khoán Karachi Stock Exchange 100 bất ngờ giảm điểm ngay trước thềm thị trường. ngày khuyến mãi.

Chắc chắn, tình hình thị trường Việt Nam lạc quan hơn nhiều so với thị trường Pakistan. Nhưng khi thị trường giao dịch với giá cao như vậy, nhà đầu tư rất dễ tìm lý do để bán. Chỉ cần một phần tư GDP tăng thấp hoặc lạm phát gia tăng là thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ chuyển hướng rất nhanh.

Kiên Dương

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Thực trạng và một số giải pháp cải thiện
Cập nhật thông tin về Thực trạng và một số giải pháp cải thiện Ảnh minh họa. Nguồn: Internet Đặt vấn đề Thị trường...
Not found image
Cập nhật Nghị quyết 938/NQ-UBTVQH14 chuyển một phần kinh phí Tổng cục Thuế sang Tổng cục Hải quan, lĩnh vực chứng khoán
Cập nhật thông tin mới nhất về Nghị quyết 938/NQ-UBTVQH14 chuyển một phần kinh phí Tổng cục Thuế sang Tổng cục Hải quan, lĩnh vực...
Not found image
Cập nhật Gói kích cầu góp phần kéo chứng khoán Việt lập đỉnh, VN-Index “sáng cửa” vượt mốc 1.500 điểm
Cập nhật thông tin mới nhất về Gói kích cầu góp phần kéo chứng khoán Việt lập đỉnh, VN-Index "sáng cửa" vượt mốc 1.500 điểm...