Cập nhật Thị trường chứng khoán Việt Nam đang thay da đổi thịt mạnh mẽ

Cập nhật thông tin mới nhất về Thị trường chứng khoán Việt Nam đang thay da đổi thịt mạnh mẽ

kỳ thi bloomberg

Nguồn: Brent Lewin / Bloomberg

Bốn năm trước, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) chỉ giao dịch 50 triệu USD mỗi ngày, trong khi hoạt động tại Manila đã tăng gấp 5 lần. Năm nay, thị trường Việt Nam được kỳ vọng sẽ vượt qua Philippines.

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Theo Dan Fineman và các nhà phân tích khác của Credit Suisse Group AG, đó là một sự chuyển đổi mạnh mẽ đối với một thị trường khá khó khăn và một nền kinh tế mạnh với tiềm năng đầu tư thấp. Vậy, điều gì giải thích cho sự chuyển mình ngoạn mục này? Có 3 lý do.

Thứ nhất, nền kinh tế đã được cải thiện rõ rệt. Hệ thống ngân hàng tăng trưởng nhanh chóng trở lại sau khi các khoản nợ xấu ở Đông Nam Á năm 2012 được dọn sạch. Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB), một trong những ngân hàng cho vay nhỏ hơn, đã giảm tỷ lệ tài sản không sinh lãi từ 5% vào giữa năm 2013 xuống còn 1,4%. Nợ ngân hàng tăng từ dưới 5 tỷ đô la lên 12 tỷ đô la.

Thứ hai, nhà nước đã thực hiện nghiêm túc việc cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. Đầu tháng này, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đã bán 3,33% cổ phần tại Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cho một đơn vị là Jardine Matheson Holding Ltd. – Tập đoàn niêm yết của Singapore này đã gom 10% vốn cổ phần tại Vinamilk, và vẫn có nhu cầu mua thêm.

Tương tự như Công ty cổ phần Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), chính phủ Việt Nam đã tổ chức một buổi roadshow tại Singapore vào tuần trước với mục đích thoái phần lớn cổ phần tại nhà máy bia này.

Cuối cùng, Việt Nam đã gia nhập chuỗi cung ứng thiết bị điện tử và di động châu Á. Các mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam không phải là dệt may, giày dép, thủy sản, cà phê hay hạt điều mà là mảng điện thoại di động, tăng 29% lên 36,5 tỷ USD trong năm. bây giờ.

Một trong những công ty đầu tư hàng đầu của Credit Suisse là Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị Kinh Bắc – một doanh nghiệp trong lĩnh vực phát triển khu công nghiệp, là khách hàng của LG Electronics Inc., Canon Inc. và Foxconn Technology Co.

Nền kinh tế toàn cầu đang phát triển có thể thúc đẩy nền kinh tế châu Á, và các thị trường như Singapore, Thái Lan, Indonesia và Philippines có thể mang đến cho các nhà đầu tư cơ hội lớn hơn.

Tuy nhiên, doanh thu 3,3 tỷ USD ban đầu của Việt Nam trong năm qua bao gồm Vincom Retail, với giá cổ phiếu tăng 26% trong vòng chưa đầy một tháng, giúp Việt Nam trở thành thị trường IPO. lớn thứ ba ở Đông Nam Á, sau Singapore và Malaysia. Bên cạnh đó, thương vụ IPO 300 triệu USD của Ngân hàng TMCP Phát triển Nhà TP.HCM (HDBank) dự kiến ​​cũng sẽ khép lại trước cuối năm nay.

Đối với diễn biến nóng này, đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam tăng 12%, đạt 16 tỷ USD. Với 8% GDP trị giá 203 tỷ USD, khả năng tạo ra tăng trưởng của Việt Nam ngày càng được đánh giá cao, và đối với một quốc gia 96 triệu dân, có thể tạo ra một thị trường cỡ trung ngày càng mở rộng.

Điều này cũng đang diễn ra trên thị trường tài chính Việt Nam. Các nhà phân tích của Credit Suisse ước tính rằng hiện có 12 cổ phiếu với khối lượng 3 triệu USD mỗi ngày chưa được các nhà đầu tư nước ngoài tiếp cận. Năm 2015, chỉ có 1 hoặc 2 mã cổ phiếu.

Quỳnh Trang

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Chọn chiến lược để vượt khó
Cập nhật thông tin về Chọn chiến lược để vượt khó Hình minh họa. Nguồn: Internet Thị trường đang trong xu hướng giảm Thị...
Not found image
Cập nhật Tin tức chứng khoán 17h00’ hôm nay 4/4/2022: ANV, YEG, SVD, DVG, CC1
Cập nhật thông tin mới nhất về Tin tức chứng khoán 17h00’ hôm nay 4/4/2022: ANV, YEG, SVD, DVG, CC1 Bản tin chứng khoán lúc...
Not found image
Cập nhật Liên tiếp sụt giảm, Dow Jones lại mất hơn 500 điểm
Cập nhật thông tin mới nhất về Liên tiếp sụt giảm, Dow Jones lại mất hơn 500 điểm Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ...