Cập nhật Thị trường chứng khoán Việt Nam biến động khó lường, nhà đầu tư mua gì cho quý IV/2018?

Cập nhật thông tin mới nhất về Thị trường chứng khoán Việt Nam biến động khó lường, nhà đầu tư mua gì cho quý IV/2018?

Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BSC) vừa công bố báo cáo chiến lược đầu tư quý 4 năm 2018. Theo phân tích của công ty, sau một thời gian biến động đồng bộ như thị trường chứng khoán châu Á trong hai quý đầu năm của Năm, thị trường chứng khoán Việt Nam bắt đầu có dấu hiệu phân hóa trong quý III / 2018. Cơ sở của những khác biệt này là do điều kiện vĩ mô của Việt Nam đang ở trạng thái thuận lợi hơn so với các nước láng giềng.

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán toàn cầu bắt đầu phản ứng mạnh hơn do tác động của (1) chiến tranh thương mại, (2) bất ổn tại một số thị trường mới nổi và (3) chính sách tiền tệ theo hướng thắt chặt của các ngân hàng trung ương. Đối với Việt Nam trong quý IV / 2018, theo Chứng khoán BSC, các yếu tố cơ bản của doanh nghiệp nhìn chung được cải thiện với kết quả kinh doanh tăng trưởng khá nhanh so với cùng kỳ năm 2017. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán Việt Nam có khả năng cải thiện. Tiềm năng sẽ còn nhiều biến động, khó tìm cơ hội đầu tư hơn so với giai đoạn trước.

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Giá để mua cho iv2018 là bao nhiêu?
Diễn biến các chỉ số thị trường chứng khoán nửa đầu tháng 10 năm 2018. Nguồn: VNDIRECT

Với bối cảnh thị trường như trên, một số ý tưởng đầu tư cho quý IV / 2018 mà chứng khoán BSC đưa ra bao gồm:

Điều chỉnh từ cổ phần hóa và niêm yết mới

Từ năm 2016 đến quý II / 2018, thị trường liên tục đón nhận các đợt IPO, phát hành và niêm yết riêng lẻ lớn, mức giá tăng trong hơn một năm và dần điều chỉnh về mức hợp lý hơn trong quý III. 2018. Từ quý IV / 2018, nhóm cổ phiếu này có thể sẽ phân hóa hơn theo mức độ cải thiện cơ bản, cũng như các thông tin quan trọng về thoái vốn, chuyển sàn,… Cơ hội thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp dẫn đầu

Thị trường chứng khoán phân khúc khiến giá thoái vốn của các công ty trở về mức hợp lý hơn. Danh sách công ty bao gồm một số doanh nghiệp cần lưu ý như CTCP PVI (ngành bảo hiểm – mã: PVI), Cao su Miền Nam (Mã: CSM), Cao su Đà Nẵng (Mã: DRC), Hóa chất cơ bản Miền Nam (Mã: CSV) , Viglacera (Mã: VGC), các công ty thuộc SCIC và khả năng thoái vốn của các ngân hàng thương mại cũng cần được quan sát chặt chẽ. Các phiên đấu giá thoái vốn đầu tiên của quý IV sẽ là một chỉ báo tốt cho chủ đề đầu tư này.

Ngân hàng phục hồi nhờ kết quả kinh doanh

Giá để mua cho iv2018 là bao nhiêu?
Cổ phiếu ngân hàng niêm yết. Hình minh họa

Theo dự báo của Chứng khoán BSC, ngành ngân hàng có thể tiếp tục có một năm kinh doanh tăng trưởng tốt. Hầu hết các ngân hàng đều đã niêm yết trên sàn chứng khoán và chiếm tỷ trọng lớn hơn trong chỉ số VN-Index. Sau giai đoạn giá cổ phiếu tăng trưởng nóng, đợt giảm mạnh cuối quý II / 2018 đã giúp nhiều ngân hàng về mặt bằng định giá hấp dẫn đối với các nhà đầu tư dài hạn. Tuy nhiên, nhà đầu tư không nên kỳ vọng định giá của ngân hàng sẽ nhanh chóng đạt đỉnh như quý I / 2018. Bên cạnh đó, cổ phiếu ngân hàng có khả năng phân hóa với kết quả kinh doanh không như mong đợi.

Bất động sản tiếp tục tăng trưởng, ghi nhận kết quả kinh doanh cuối năm

Theo phân tích của Chứng khoán BSC, giai đoạn 2018 -2019 có thể là thời điểm tiếp tục ghi nhận kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, các chủ đầu tư đang chuyển sang phân khúc tầm trung nhiều hơn những năm trước và việc triển khai bị trì hoãn do các thủ tục cấp phép. Điều đó khiến kỳ vọng về doanh thu và lợi nhuận trung hạn kém khả quan hơn so với trước đây. Nó có thể ảnh hưởng đến triển vọng của cổ phiếu bất động sản. Vì bất động sản là lĩnh vực thượng nguồn nên nó cũng sẽ có tác động đến triển vọng của các lĩnh vực hạ nguồn như xây dựng và vật liệu.

Bất ổn bên ngoài và các ngành công nghiệp phòng thủ

Giá để mua cho iv2018 là bao nhiêu?
Cổ phiếu ngành điện phòng thủ. Hình minh họa

Việt Nam nằm trong thị trường chứng khoán châu Á đang dần hồi phục sau tình trạng hỗn loạn do tác động của chiến tranh thương mại và chính sách thắt chặt tiền tệ ở các nước lớn. Trong giai đoạn này, theo nhận định của Chứng khoán BSC, nhà đầu tư có thể tập trung chú ý vào những ngành có mức độ phòng thủ cao, ưa chuộng thị trường trong nước như Điện (POW, NT2), bán lẻ (MWG, PNJ), thực phẩm (VNM)… Đó là những ngành mà vẫn được hưởng lợi và duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định theo nhu cầu nội tại của nền kinh tế.

Các ngành được hưởng lợi từ các xu hướng mới

Triển vọng kinh tế thay đổi nhanh chóng và môi trường địa chính trị toàn cầu không chắc chắn đi kèm với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ. Điều này dẫn đến sự thay đổi trong cả sản xuất và tiêu dùng. Tác động tốt của chiến tranh thương mại (nếu có) sẽ đến từ từ vì cần có thời gian để phản ánh kết quả kinh doanh. Trong khi đó, những tác động xấu thường sẽ nhanh chóng lan rộng do tác động của tâm lý. Đồng thời, các ngành hưởng lợi cũng được phân biệt thành nhóm có tính chu kỳ cao (chỉ mang lại lợi ích ngắn hạn) và nhóm có tính chu kỳ thấp. Một số ngành của Việt Nam có thể được hưởng lợi như: công nghiệp xuất khẩu (dệt may, thủy sản …), dịch vụ xuất khẩu (logistics, cảng biển, sân bay, khu công nghiệp …).

Giá để mua cho iv2018 là bao nhiêu?
Nguồn: Chứng khoán BSC

Nhà đầu tư chỉ nên coi phát biểu của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến nghị miễn trách nhiệm đối với các phát biểu trên.

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Tin tức chứng khoán mới nhất 17h hôm nay 10/12/2020
Cập nhật thông tin mới nhất về Tin tức chứng khoán mới nhất 17h hôm nay 10/12/2020 Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (HOSE...
Not found image
Cập nhật [Infographics] Những con số kỷ lục 21 năm của ngành Chứng khoán
Cập nhật thông tin về [Infographics] Những con số kỷ lục 21 năm của ngành Chứng khoán Tạp chí điện tử Tài chính Giấy phép...
MỚI Danh Sách Các Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam Cập Nhật 2021
Cùng MoneyFun dành 15 phút đọc bài Danh Sách Các NHNN Việt Nam Cập Nhật 2021. Mọi thông tin mà Moneyfun đưa ra nhằm mục...