Cập nhật Thị trường chứng khoán phái sinh tăng trưởng tốt cả về quy mô và thanh khoản

Cập nhật thông tin mới nhất về Thị trường chứng khoán phái sinh tăng trưởng tốt cả về quy mô và thanh khoản

Thị trường chứng khoán phái sinh tăng trưởng tốt cả về quy mô và thanh khoản
Hội thảo “Vai trò và mối quan hệ giữa thị trường chứng khoán”
phái sinh và thị trường cơ sở ”. (Ảnh: MP)

Ngày 21/9, tại Hà Nội, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) tổ chức Hội thảo “Vai trò và mối quan hệ giữa thị trường phái sinh và thị trường cơ sở” nhằm tổng kết một năm hoạt động. của thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam và trao đổi kinh nghiệm phát triển thị trường chứng khoán phái sinh với các chuyên gia Đài Loan (Trung Quốc) và Thái Lan.

Khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đánh giá, thị trường chứng khoán phái sinh tuy mới ra đời nhưng đã có những bước phát triển đáng kể, theo đúng chủ trương, định hướng của Chính phủ. Sự vận động và thanh khoản của thị trường phù hợp với thông lệ quốc tế. Thị trường chứng khoán phái sinh đã phát huy tốt 3 vai trò: phòng ngừa rủi ro, giữ dòng tiền lưu thông trên thị trường chứng khoán; là công cụ đầu tư thu lợi nhuận trong ngắn hạn và ổn định, điều tiết thị trường cơ sở.

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Ông Nguyễn Quang Thưởng, Vụ Phát triển thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết thêm, hoạt động giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh diễn ra suôn sẻ, tăng trưởng tốt cả về quy mô và thanh khoản, thu hút sự quan tâm. nhiều nhà đầu tư nước ngoài tham dự; việc công bố và cung cấp thông tin có hiệu quả và minh bạch. Chia sẻ về mối quan hệ giữa thị trường chứng khoán phái sinh và thị trường cơ sở, ông Thường cho rằng, thị trường chứng khoán phái sinh tác động qua lại thị trường cơ sở. Đến một thời điểm nào đó, có thể có sự dịch chuyển vốn từ thị trường chứng khoán sang thị trường phái sinh, nhưng không có sự rút vốn khỏi thị trường chứng khoán. Nếu như trước đây chưa có thị trường chứng khoán phái sinh, những thời điểm thị trường chứng khoán giảm sâu, nhà đầu tư thường có xu hướng rút vốn khỏi thị trường chứng khoán thì nay nhà đầu tư chuyển sang chứng khoán phái sinh với hy vọng giá cổ phiếu sẽ tăng. không đi xuống mãi mãi và chờ đợi cho đến khi giá cổ phiếu phục hồi. Theo ông Thường, về lý thuyết có thể xảy ra tình trạng thao túng giá trên thị trường chứng khoán phái sinh gây ảnh hưởng xấu đến thị trường chứng khoán cơ sở, tuy nhiên, điều này không dễ thực hiện và đến nay Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chưa phát hiện trường hợp nào. với dấu hiệu này. hiện đang thao túng giá chứng khoán phái sinh.

Tại hội thảo, Tiến sĩ Chakkaphan Tirasirichai, Giám đốc bộ phận phát triển sản phẩm, Sở giao dịch hàng hóa tương lai Thái Lan (TFEX) cho biết, tại Thái Lan, thị trường chứng khoán phái sinh và thị trường chứng khoán cơ sở có mối quan hệ tương tác rõ ràng. Theo thống kê của TFEX, khi thị trường cơ sở biến động mạnh thì khối lượng giao dịch trên thị trường phái sinh cũng tăng theo. Theo ông, các thành viên, sản phẩm, hạ tầng công nghệ và tiêu chuẩn vận hành là yếu tố chính ảnh hưởng đến sự phát triển của thị trường. Vì vậy, Việt Nam cần chú trọng đào tạo thành viên và nhà đầu tư, kết nối thành viên, phát triển sản phẩm đa dạng và quảng bá sản phẩm, sử dụng hệ thống giao dịch và thanh toán của các nhà cung cấp. đẳng cấp hàng đầu thế giới, xây dựng quy tắc giao dịch và thanh toán minh bạch, phù hợp với thông lệ quốc tế.

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Những thông tin cần biết về cổ phiếu HDB trong năm 2022
Hi quý vị. Bữa nay, tôi xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mảng khoản vay cá nhân qua nội dung Những thông tin...
Not found image
Cập nhật Nhóm dầu khí và tài chính tăng mạnh, cổ phiếu công nghệ lao dốc
Cập nhật thông tin mới nhất về Nhóm dầu khí và tài chính tăng mạnh, cổ phiếu công nghệ lao dốc Dow Jones tăng 27,37...
Not found image
Cập nhật Tín hiệu kỹ thuật phiên chiều
Cập nhật thông tin mới nhất về Tín hiệu kỹ thuật phiên chiều Tín hiệu kỹ thuật của VN-Index Trong phiên giao dịch sáng ngày...