Cập nhật Thị trường chứng khoán đón tháng 12 khác lạ

Cập nhật thông tin mới nhất về Thị trường chứng khoán đón tháng 12 khác lạ

Thắng hay thua, thành hay bại cả năm chờ vào chỉ số VN-Index ngày 31/12 để tính xem năm nay các quỹ / công ty chứng khoán có vượt kế hoạch hay không. Tuy nhiên, diễn biến của thị trường chứng khoán năm nay có vẻ khó lường.

Nhìn lại diễn biến thị trường chứng khoán tháng 12 trong 15 năm kể từ khi thị trường chứng khoán ra đời, có thể thấy diễn biến thị trường chứng khoán tháng 12 thường đi ngược lại diễn biến của cả năm.

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Ví dụ, nếu cả năm tăng mạnh thì tháng 12 sẽ giảm, chỉ có 4/15 năm thị trường biến động theo diễn biến của cả năm 2012 (thị trường tăng đột biến 9,5% trong tháng trước, hơn một năm trước) . một nửa số tiền thu được của năm); 2011 (VN-Index giảm 7,6% trong tổng mức giảm 27,5% của cả năm); năm 2006 (riêng tháng 12 tăng 18,7%, cả năm tăng 14,5% khi cơn sốt cổ phiếu nổ tung mọi ngóc ngách, mấy bà bán xôi ngoài chợ hay xe ôm cũng xôn xao chuyện hàng kho); Năm 2004, mức tăng của tháng cuối năm là 4,2% trong tổng mức tăng 43,4% của cả năm.

Trong tháng 12/2015, thị trường sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều thông tin trái chiều:

(i) Fed dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất và biến động tỷ giá như thế nào khi đồng Nhân dân tệ được đưa vào rổ Quyền rút vốn đặc biệt (SDR) của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF);

(ii) ETF tái cơ cấu danh mục đầu tư;

(iii) chỉ đạo của Bộ Tài chính về vấn đề nới room ngoại,

(iv) quy trình SCIC bán cổ phần tại Vinamilk, FPT, Nhựa Bình Minh, Nhựa Thiếu niên Tiền Phong …

(v) quá trình cổ phần hóa và thoái vốn ngoài ngành tại các tổng công ty nhà nước;

(vi) hội nhập FTA Việt Nam – EU và Cộng đồng Kinh tế ASEAN AEC và cuối cùng, nhưng rất quan trọng là câu chuyện ký quỹ trên thị trường chứng khoán.

Lề

Giao dịch ì ạch trong những ngày đầu tháng 12 cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang rất thận trọng. Có thông tin cho rằng, mặc dù thanh khoản thị trường giảm và có một lượng lớn tiền rút khỏi cổ phiếu, nhưng biên độ thị trường vẫn ở mức cao. Tức là thị trường hiện tại vẫn tiềm ẩn khá nhiều rủi ro.

Một số chuyên gia cho rằng khi dòng tiền “càn quét” các blue-chip, dựa vào “sóng SCIC” tháng 11 và “ăn” 50% tài khoản, cộng với tín hiệu dòng tiền đi qua. Đối với cổ phiếu đầu cơ, thị trường đã suy thoái. Giữa tháng 12 là thời điểm nộp Tiền đặt trước đấu giá cho Tổng công ty Cảng hàng không và sẽ có một lượng tiền lớn được rút ra thị trường để tham gia trò chơi này.

Fed tăng lãi suất

Trong tháng 12, nếu Fed tăng lãi suất sẽ tác động không nhỏ đến thị trường chứng khoán toàn cầu, nhưng tác động đến dòng vốn trên thị trường chứng khoán Việt Nam được dự báo là không đáng kể. Nếu vậy, biến động tỷ giá sẽ ảnh hưởng đến các ngành khác nhau, đặc biệt là các doanh nghiệp nhập khẩu và vay nợ bằng USD khi USD ở mức mạnh nhất trong 13 năm.

Các chuyên gia cho rằng, những năm trước, Việt Nam không phải là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn đầu tư nước ngoài như Indonesia, Philippines hay Thái Lan nên thời điểm hiện tại, nhà đầu tư không cần e ngại khả năng đầu tư nước ngoài. khả năng rút vốn của nhà đầu tư nước ngoài, do dòng tiền vào thị trường chứng khoán không lớn và các quỹ đã vào có xu hướng ở lại trong thời gian dài.

Chuyện mở cửa phòng

Điểm được chờ đợi nhất của tháng 12 là câu chuyện thực tế nới room. Chính phủ ban hành Nghị định 60 về việc nới room, nhưng đến nay trên thị trường chứng khoán mới chỉ có Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) chính thức nới room lên 100%. Nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang chờ giải ngân nhưng vẫn chưa được nới room và chưa tìm được cổ phiếu phù hợp trong các phiên đấu thầu DNNN gần đây.

Thông tin SCIC sẽ thoái vốn tại những “con gà đẻ trứng vàng” như Vinamilk, FPT, BMP, NTP đã khiến khối ngoại vô cùng hào hứng, tuy nhiên sự hào hứng này chỉ kéo dài trong 2 tuần. Khi giá nhiều cổ phiếu tăng vọt 40-50%, sự phấn khích chuyển sang thất vọng, bởi cơ chế nới room cho nhà đầu tư nước ngoài chưa có và lộ trình thoái vốn nhà nước khỏi những “con gà đẻ trứng vàng” cũng chưa rõ ràng. .

Về giao dịch của khối ngoại, mặc dù tháng 12 có nghỉ lễ Noel và Tết Dương lịch nhưng trong 5 năm qua, khối ngoại mua ròng liên tục trong tháng 12, riêng năm 2011 bán ròng 928 tỷ đồng. Tuy nhiên, năm 2015 có thể khác. Trong vòng 1 tháng trở lại đây, khối ngoại liên tục bán ròng, với mức bán ròng 971 tỷ đồng kể từ đầu tháng 11 đến nay. Do đó, các chuyên gia cho rằng, nhà đầu tư cần theo dõi sát diễn biến của khối ngoại.

Về việc hiện thực hóa quy định nới room, thông tin mới nhất được công bố tại Diễn đàn Đầu tư Việt Nam (VBF), Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết, ngày 27/12/2015, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết: rà soát, hệ thống hóa các điều kiện đầu tư với nhà đầu tư nước ngoài. Như vậy, nhiều khả năng thông tin cụ thể về việc nới room sẽ hâm nóng thị trường trong những ngày cuối năm và nếu các quy định về nới room được hoàn thiện sẽ là cú hích mới cho thị trường chứng khoán trong năm 2016.

Câu chuyện ETF

Thông tin mới nhất ảnh hưởng đến giá cổ phiếu là giao dịch của hai quỹ ETF sẽ diễn ra vào tuần tới khi hai quỹ ETF là FTSE và Market Vector Vietnam ETF cơ cấu lại danh mục quỹ. Dự báo được đưa ra sẽ ảnh hưởng đến các cổ phiếu như SSI (dự kiến ​​tăng tỷ trọng tại 2 quỹ do nới room), HHS (sẽ được thêm vào 2 quỹ), STB, NT2, HQC, SBT …

Tuy nhiên, giai đoạn này, 2 quỹ ETF đang bị rút ròng nhẹ (lượng rút ròng khoảng 100.000 chứng chỉ quỹ, không quá lớn nhưng cũng ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư). Ngoài ra, bài học kinh nghiệm không đáng có khi đi sau các ETF có thể khiến NĐT gặp phải quả đắng vì trước đó đã có trường hợp NĐT kỳ vọng cổ phiếu tăng trần khi ETF thêm vào rổ, nhưng thực tế lại không như vậy. sàn, hoặc trường hợp công ty chứng khoán đoán sai cổ phiếu mới được thêm vào.

Kể từ đầu năm 2015 đến nay, VN-Index tăng giảm thất thường, có mức tăng 5,27%, nhưng thực tế, nhiều cổ phiếu đã tăng gấp đôi, gấp ba trong 6 tháng qua. Nhưng số cổ phiếu đó không nhiều và lượng giao dịch không đủ để “chia miếng bánh” cho đông đảo nhà đầu tư. Có rất ít nhà đầu tư lãi lớn trong năm 2015 do thị trường rất phân hóa. Triển vọng tháng 12 cũng không khả quan hơn, có lẽ VN-Index lấy lại được 600 điểm đã là thành công lớn rồi.

Dựa theo Đầu tư vào chứng khoán

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Ngân hàng thứ 20 sẽ góp mặt trên sàn chứng khoán trong ngày hôm nay (30/7)
Cập nhật thông tin mới nhất về Ngân hàng thứ 20 sẽ góp mặt trên sàn chứng khoán trong ngày hôm nay (30/7) Giá tham...
Not found image
Cập nhật Xu hướng thị trường phái sinh và chứng quyền
Cập nhật thông tin mới nhất về Xu hướng thị trường phái sinh và chứng quyền Phái sinh: Đứng sang một bên và quan sát...
Not found image
Cập nhật Chứng khoán toàn cầu “đỏ lửa” vì Trung Quốc
Cập nhật thông tin mới nhất về Chứng khoán toàn cầu “đỏ lửa” vì Trung Quốc Tỷ giá tiền tệ cũng biến động mạnh.Tờ Wall...