Cập nhật Thị trường chứng khoán còn nhiều tiềm năng phát triển bền vững

Cập nhật thông tin về Thị trường chứng khoán còn nhiều tiềm năng phát triển bền vững


Hình minh họa. Nguồn: Internet

Đây là ý kiến ​​được các chuyên gia trao đổi tại hội thảo về thị trường chứng khoán và thị trường trái phiếu doanh nghiệp gần đây.

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Thị trường chứng khoán sụp đổ, nhưng các nguyên tắc cơ bản vĩ mô vẫn ổn định

TS Lê Xuân Nghĩa, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cho rằng, thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển “nóng” trong giai đoạn vừa qua. Tuy nhiên, đây không phải là điều quá mới mẻ bởi trước đây tình trạng này đã xảy ra ở cả Việt Nam và thế giới.

Trước diễn biến thị trường hiện nay, ông Lê Xuân Nghĩa vẫn cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển cùng với đà tăng trưởng của thị trường thế giới.

Một trong những cơ sở để vị chuyên gia này đánh giá là kinh tế vĩ mô của Việt Nam phục hồi nhanh và ổn định. Đây là điểm tựa vô cùng quan trọng đối với thị trường chứng khoán, bởi thị trường sẽ còn nhiều tiềm năng nếu nền kinh tế phục hồi với tốc độ nhanh và mạnh, đặc biệt là nhóm ngành công nghiệp chế biến, chế tạo.

Ông Lê Xuân Nghĩa cho rằng nhà đầu tư tiếp nhận và xử lý thông tin chưa tốt. Hiện nay, thị trường đang điêu đứng khi các nhóm “thổi giá” hoạt động mạnh mà không có sự theo dõi, cảnh báo bởi những động thái này sẽ giúp thị trường mất niềm tin.

“Điểm yếu lớn nhất của thị trường hiện nay là chưa thực sự minh bạch. Nếu minh bạch ngay từ khi công bố báo cáo tài chính thì trong tương lai, số lượng thành viên tham gia thị trường sẽ còn nhiều hơn”, ông Lê Xuân Nghĩa nói. nói.

Về tiềm năng, chuyên gia này cho rằng hiện chỉ có khoảng 3% dân số Việt Nam đầu tư vào chứng khoán. Trong khi con số này ở một số nước trong khu vực như Thái Lan hay trên thế giới như Mỹ … cao gấp hàng chục lần.

Vì vậy, cần có cơ chế hỗ trợ đào tạo nhà đầu tư đi đôi với hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng kế hoạch theo định hướng phát triển.

Xây dựng cơ chế “cá sạch”

Luật sư Trương Thanh Đức, Giám đốc Công ty Luật ANVI, Trọng tài viên VIAC phân tích: có câu “nước trong thì không có cá”. Nhưng đối với riêng thị trường chứng khoán, việc xanh hóa thị trường là ưu tiên hàng đầu.

“Sạch không mất con cá nào mà có cá sạch, cá an toàn, cá ngon hơn thì đây cũng là một bài toán khó”, ông Trương Thanh Đức nói.

Để quản lý tốt hơn, chuyên gia Lê Xuân Nghĩa cho rằng, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) nên là cơ quan độc lập thuộc Chính phủ chứ không phải trực thuộc Bộ Tài chính như lâu nay. Bởi vì dù sao thị trường chứng khoán cũng có rủi ro cao hơn, một mặt không thể quản lý nó bằng ngân sách vốn thấp nhất và an toàn nhất.

“Trong tương lai, nếu Ủy ban Chứng khoán Nhà nước độc lập, có đủ tiềm lực, nhân lực và cơ sở vật chất sẽ có thể tạo ra một nền tảng thị trường chứng khoán minh bạch”, ông Lê Xuân Nghĩa đề xuất.

Về thị trường trái phiếu doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh cho rằng, việc đầu tiên và quan trọng nhất là phải hoàn thiện thể chế, chính sách, đặc biệt là Nghị định 153 sửa đổi quy định về điều kiện phát hành trái phiếu. bởi vì hầu hết chúng tôi là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đồng thời, cần điều tiết vốn vay / vốn tự có, cân đối giữa vốn vay ngân hàng và vốn tự có ở mức hợp lý.

Sau đó, doanh nghiệp đã thành lập được bao nhiêu năm hay các vấn đề liên quan như hoạt động kinh doanh có lãi hay không… Ngoài ra, việc có được xếp hạng tín nhiệm đầy đủ sẽ giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn về tổ chức phát hành.

Trước mắt, cần quy định doanh nghiệp phát hành trái phiếu cần được xếp hạng tín nhiệm trong thời gian ngắn, cùng với chính sách khuyến khích phát triển doanh nghiệp xếp hạng tín nhiệm.

Cần tập trung phát triển thị trường chứng khoán không chính thức (OTC), quy định điều kiện bán chứng khoán lần đầu và quy chế mua, bán công ty niêm yết. Đây là những vấn đề rất quan trọng để tạo ra dòng vốn tốt hơn. Chính việc mua bán sẽ tạo thuận lợi cho các bên tham gia cũng như cơ quan giám sát.

Nhấn mạnh yêu cầu bắt buộc đối với doanh nghiệp phát hành trái phiếu phải được xếp hạng tín nhiệm, TS Lê Anh Tuấn, Giám đốc đầu tư vốn cổ phần Quỹ Dragon Capital cho rằng, thị trường trái phiếu doanh nghiệp là kênh chia lửa cho thị trường ngân hàng.

“Tôi cho rằng khi kiểm tra, giám sát không nên chặt quá, lỏng lẻo quá mà cần có cơ chế thị trường để họ tự điều tiết, để nhà đầu tư thấy rủi ro nằm ở đâu. Ở điều kiện phát triển tối thiểu nhất. Nếu là tổ chức phát hành trái phiếu doanh nghiệp phải thẩm định tín dụng. Thậm chí, tất cả các tổ chức phát hành trái phiếu đều phải thẩm định cơ chế tín dụng từ các tổ chức được cấp phép này “, ông Lê Anh Tuấn nói.

Ông Huỳnh Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đông Á cho biết, thời gian qua, các công ty phát hành trái phiếu riêng lẻ không cần xin phép, chỉ lập phương án, kêu gọi đầu tư rồi phát hành. Điều này cho thấy hình thức phát hành này dễ dàng như thế nào. Và khi việc phát hành ra công chúng phải thông qua Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thì việc được phê duyệt phương án phát hành sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Đó là lý do hầu hết các công ty bất động sản chọn phát hành riêng lẻ và chọn kênh phân phối tiếp theo là chuyển tiếp trái phiếu cho nhà đầu tư cá nhân… Chưa kể, chất lượng hậu kiểm là do đơn vị phát hành sử dụng nguồn gốc. tiền đúng mục đích.

Ông Huỳnh Anh Tuấn cho rằng, ngay cả khi nhà đầu tư chuyên nghiệp cần vốn khoảng 2 tỷ đồng trở lên, các công ty chứng khoán hay đơn vị phân phối cũng dễ dàng lách luật giúp biến thành nhà đầu tư chuyên nghiệp. .

“Thực tế, dù được gắn mác” chuyên nghiệp “nhưng nhiều nhà đầu tư cá nhân thậm chí không biết đọc báo cáo tài chính, không hiểu doanh nghiệp mà chỉ thông qua kênh môi giới. Chưa kể, các tập đoàn lớn không đứng ra phát hành trái phiếu doanh nghiệp thông qua các công ty con, không có thương hiệu, trong khi người mua trái phiếu chỉ thấy các tập đoàn lớn là rất rủi ro …

Vì vậy, cần quy định để kiểm soát các điều kiện phát hành trái phiếu, nếu không các tập đoàn sẽ không phát hành mà chỉ sử dụng các công ty con, đây là một hình thức vay mượn kẽ hở của pháp luật ”, ông Huỳnh Anh Tuấn nêu ý kiến.

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Dòng tiền bắt đáy nhập cuộc, VN-Index tăng gần 18 điểm
Cập nhật thông tin mới nhất về Dòng tiền bắt đáy nhập cuộc, VN-Index tăng gần 18 điểm Nhóm ngân hàng là động lực chính...
Not found image
Cập nhật VN-Index ảm đạm đầu tuần
Cập nhật thông tin mới nhất về VN-Index ảm đạm đầu tuần Chứng khoán phiên giao dịch sáng 17/1: VN-Index đầu tuần ảm đạm 11:30:...
Not found image
Cập nhật Lực bán gia tăng khiến VN-Index chưa thể bứt phá
Cập nhật thông tin mới nhất về Lực bán gia tăng khiến VN-Index chưa thể bứt phá Ngược lại, VIC đảo chiều giảm cùng NVL,...