Cập nhật Thị trường chứng khoán 2016 chưa thể bật mạnh

Cập nhật thông tin mới nhất về Thị trường chứng khoán 2016 chưa thể bật mạnh


Nhiều người cho rằng, việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa tăng 0,25% lãi suất cơ bản đối với USD sẽ khiến khối ngoại bán ròng cổ phiếu. Bạn nghĩ gì về điều này?

Nhà đầu tư nước ngoài sẽ lo lắng nên khi giá cổ phiếu tăng đến mức có thể đáp ứng được kỳ vọng, họ sẽ chốt lời. Thị trường chứng khoán đang diễn biến theo chiều hướng, khi giá lên nhà đầu tư nước ngoài sẽ tính đến việc bán ra và khi giá đi xuống sẽ tính đến việc mua vào. Đáng chú ý, việc Việt Nam nới “room” cho nhà đầu tư nước ngoài cùng với TPP sẽ là cơ hội tốt để Việt Nam thu hút dòng vốn FII.

Bên cạnh việc lãi suất USD tăng, việc đồng nhân dân tệ của Trung Quốc tham gia vào rổ tiền tệ quốc tế có ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán cuối năm không, thưa ông?

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Việc Fed tăng lãi suất sẽ ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư. Tuy nhiên, hiệu quả này chỉ trong một – hai tuần, sau đó sẽ ổn định trở lại. Lý do là, việc tăng lãi suất của Fed đã được dự đoán trước, vì vậy ảnh hưởng của nó được đưa vào giá cả hàng hóa. Đồng thời, việc Fed tăng lãi suất lần này cũng nằm trong biên độ thấp nên sẽ không ảnh hưởng nhiều đến chứng khoán.

Nhiều người cho rằng việc Fed tăng lãi suất sẽ gây áp lực lên tỷ giá và điều này cũng ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư. Tuy nhiên, rủi ro tỷ giá đối với nhà đầu tư là không lớn, do tỷ giá đã được điều chỉnh trong thời gian gần đây và nếu có điều chỉnh trong thời gian tới, khả năng tỷ giá chỉ tăng khoảng 1%.

Theo ông, tình hình kinh tế Việt Nam nói chung và hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết nói riêng cuối năm nay và đầu năm 2016 có cải thiện được không?

Nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng khá ổn định. Cán cân thanh toán thặng dư, GDP tăng trưởng dương. Quý IV luôn được coi là thời điểm sôi động nhất trong năm của các hoạt động kinh doanh. Kết quả kinh doanh của doanh nghiệp quý này cũng thường cao hơn các quý trước. Do đó, việc các doanh nghiệp niêm yết công bố KQKD quý IV cũng sẽ tác động tích cực đến tâm lý nhà đầu tư.

Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) do HSBC công bố mới đây giảm 0,5 điểm, một phần do giá dầu giảm, ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, bên cạnh những tiêu cực cũng có những tác động tích cực đến tình hình kinh tế vĩ mô và hoạt động kinh doanh như TPP sắp hoàn thành hay việc Quốc hội đặt mục tiêu tăng trưởng GDP trong năm tới. là 6,5%…

Từ thực trạng như vậy, thị trường chứng khoán năm sau không thể kỳ vọng sẽ bật trở lại mạnh mẽ, nhưng cũng khó tạo ra “sóng gió” cho nhà đầu tư. Quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước đang từng bước được đẩy mạnh. Các doanh nghiệp lớn được cổ phần hóa và niêm yết sẽ tăng thêm nguồn hàng cho các nhà đầu tư lựa chọn.

Ông đánh giá thế nào về chỉ số VN-Index năm nay?

Thị trường chứng khoán hiện tại không có thông tin gì khác mà chủ yếu do tâm lý thị trường dẫn dắt. Chỉ số VN-Index năm 2015 dao động trong khoảng 570 – 630 điểm. Động lực của thị trường ngày càng cao, tâm lý thị trường ổn định, lượng bán ra không nhiều. Tuy nhiên, nếu không có lực mua mạnh trên thị trường thì tâm lý nhà đầu tư vẫn ở trạng thái chờ đợi. Năm nay, VN-Index chuyển động theo hình chữ V.

Dựa theo Báo đầu tư

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Thông tin trước giờ mở cửa
Cập nhật thông tin mới nhất về Thông tin trước giờ mở cửa Cổ phiếu ngân hàng 'đỏ lửa' dù có thông tin lợi nhuận...
Not found image
Cập nhật Loạt “nữ tướng” mất “tiền tỷ”; Cổ phiếu Chứng khoán Bản Việt bất ngờ giảm sâu
Cập nhật thông tin mới nhất về Loạt “nữ tướng” mất “tiền tỷ”; Cổ phiếu Chứng khoán Bản Việt bất ngờ giảm sâu Chạm ngưỡng...
Not found image
Cập nhật Dư địa tăng vẫn còn
Cập nhật thông tin mới nhất về Dư địa tăng vẫn còn Câu chuyện về thương vụ lại được mong đợi Cuộc chiến thương mại...