Cập nhật Thẻ Debit Là Gì? So Sánh Thẻ Debit Card và Credit Card?

Xin chào đọc giả. Hôm nay, mình mạn phép đưa ra cái nhìn chủ quan về khoản vay cá nhân qua bài chia sẽ Thẻ Debit Là Gì? So Sánh Thẻ Debit Card và Credit Card?

Đa phần nguồn đều đc update ý tưởng từ các nguồn trang web đầu ngành khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mọi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá dưới bình luận

Khuyến nghị:

Xin quý khách đọc bài viết này ở nơi riêng tư kín đáo để đạt hiệu quả tối ưu nhất
Tránh xa toàn bộ các dòng thiết bị gây xao nhoãng trong việc đọc bài
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ update liên tiếp

Các sản phẩm thẻ ngân hàng hiện nay rất đa dạng bao gồm: Thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, thẻ ATM, thẻ thanh toán,… Bạn đang có nhu cầu mở Thẻ ngân hàng Nhưng đang băn khoăn không biết mở thẻ nào? Thẻ Thẻ ghi nợ đẹp Thẻ tín dụng? Với nhiều câu hỏi như Debit card là gì? Tôi nên mở thẻ Ghi nợ hay thẻ tín dụng? Timo sẽ chia sẻ tất cả những thông tin về thẻ Debit là gì và tại sao bạn nên sở hữu ngay một chiếc thẻ Debit.

Tìm hiểu thêm các bài viết khác Thẻ thanh toán quốc tế gì?

Thẻ ghi nợ là gì?

Thẻ ghi nợ thực chất là một cách gọi khác của thẻ ghi nợ. Thẻ ghi nợ do ngân hàng phát hành có thể được sử dụng để rút tiền tại máy ATM, thanh toán hóa đơn mua sắm tại siêu thị, cửa hàng quần áo,… Thẻ ghi nợ sẽ được liên kết với tài khoản ngân hàng. và bạn phải gửi tiền tài khoản ngân hàng Trước khi sử dụng, hãy hiểu đơn giản là bạn có bao nhiêu tiền trong thẻ thì bạn có thể sử dụng.

Điều kiện mở thẻ Debit khá đơn giản. Chỉ cần là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam từ 18 tuổi trở lên. Khi làm thẻ Debit, bạn cần mang theo CMND / CCCD hoặc hộ chiếu. Nhìn chung, hầu hết các ngân hàng hiện nay vẫn thu phí mở thẻ và phí khi thực hiện các giao dịch như chuyển tiền, rút ​​tiền,… Ngoài ra, bạn sẽ phải trả các khoản phí liên quan đến hoạt động thẻ như phí. phí thường niên khi sử dụng SMS Banking hoặc Internet Banking.

Tuy nhiên vẫn có những ngân hàng hỗ trợ làm thẻ miễn phí với nhiều ưu đãi khi mở thẻ Debit. Bạn nên tìm hiểu ưu đãi của các ngân hàng trước khi quyết định mở thẻ. Những thông tin trên đã giúp bạn trả lời câu hỏi thẻ Debit là gì.

Tìm kiếm thêm thông tin: Quẹt thẻ tín dụng gì? Phí quẹt thẻ tín dụng là bao nhiêu? Tôi có nên quẹt thẻ để nhận tiền mặt không?

Thẻ ghi nợ là gì?

Bạn đã hiểu rõ chức năng của thẻ Debit chưa?

Các loại Thẻ ghi nợ phổ biến hiện nay

Sau khi hiểu rõ Thẻ ghi nợ là gì, bạn nên tìm hiểu thêm về các loại thẻ ghi nợ phổ biến hiện nay để có thể lựa chọn được loại thẻ phù hợp nhất. Thẻ ghi nợ được chia thành hai loại chính là thẻ ghi nợ nội địa (tại Việt Nam là Napas) và thẻ ghi nợ quốc tế (phổ biến nhất hiện nay là MasterCard, Visa, JCB).

 • Thẻ ghi nợ nội địa (thẻ ghi nợ nội địa): Loại thẻ này có phạm vi sử dụng trong một quốc gia. Bạn có thể sử dụng thẻ Ghi nợ nội địa để thanh toán các khoản mua sắm tại siêu thị, nhà hàng, cửa hàng quần áo, điểm dịch vụ, mua sắm, v.v. thanh toán tiền điện trực tuyến… trong nước. Tùy vào chính sách của từng ngân hàng mà phí sử dụng thẻ ghi nợ nội địa sẽ khác nhau, nhưng thông thường thẻ ghi nợ nội địa sẽ được miễn phí sử dụng.
 • Thẻ ghi nợ quốc tế (thẻ ghi nợ quốc tế): Loại thẻ này có cách sử dụng tương tự như thẻ ghi nợ nội địa nhưng được sử dụng trên phạm vi toàn cầu. Tuy nhiên, khách hàng sử dụng thẻ ghi nợ quốc tế sẽ phải chịu một số khoản phí nhất định như phí thường niên để duy trì thẻ. Các loại thẻ ghi nợ quốc tế phổ biến là Ghi nợ Visa, Thẻ ghi nợ MasterCard,…

Thẻ ghi nợ được sử dụng để làm gì?

Thẻ này có rất nhiều chức năng, bạn có thể ví nó như một chiếc ví siêu mỏng, nơi cất giữ tiền của bạn và bạn có thể giao dịch mọi lúc mọi nơi, thanh toán mọi hóa đơn. Đặc biệt:

# 1 Dùng để hỏi về thông tin tài khoản

Kiểm tra tài khoản là chức năng cơ bản của thẻ ghi nợ, nếu bạn ở gần máy ATM, bạn có thể nhanh chóng truy vấn tài khoản của mình trong vòng chưa đầy 1 phút. Tuy nhiên, nếu bạn đã đăng ký dịch vụ SMS banking để thông báo số dư tài khoản ngân hàng thì tại sao phải đến cây ATM để kiểm tra.

# 2 Dùng để rút tiền

Thẻ ghi nợ cho phép bạn rút tiền từ tài khoản ngân hàng của mình thông qua máy ATM. Phí rút tiền thường là 1.100đ đã bao gồm VAT nếu cùng hệ thống ngân hàng và sẽ nhiều hơn nếu khác ngân hàng. Tuy nhiên, cũng có nhiều ngân hàng sẽ miễn phí rút tiền nếu cùng hệ thống.

# 3 Dùng để chuyển tiền

Tương tự như rút tiền, bạn cũng có thể thực hiện chuyển khoản bằng thẻ ghi nợ qua máy ATM bằng số tài khoản ngân hàng của mình. Với chức năng này, việc gửi tiền trở nên đơn giản hơn rất nhiều so với hình thức chuyển tiền truyền thống là mang tiền đến ngân hàng. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ Ngân hàng trực tuyến để chuyển tiền nhanh chóng mọi lúc mọi nơi. Tiền sẽ được chuyển thẳng vào tài khoản ngân hàng của người nhận trong vòng vài phút và chậm nhất là 24 giờ.

# 4 Dùng để thanh toán

Bạn có thể thanh toán bằng Thẻ ghi nợ trực tiếp tại quầy thanh toán hoặc thanh toán trực tuyến. Thanh toán tại quầy thường thông qua máy POS, bạn chỉ cần đưa thẻ cho nhân viên thu ngân và nhập mã PIN là xong. Khi thanh toán trực tuyến, thông thường trên các trang thương mại điện tử, bạn sẽ nhập thông tin cá nhân và thông tin thẻ vào hóa đơn mua hàng trực tuyến theo yêu cầu. Tuy nhiên, hầu hết các trang thương mại điện tử hiện nay chỉ hỗ trợ thanh toán bằng thẻ ghi nợ quốc tế.

Lợi ích của thẻ ghi nợ so với sử dụng tiền mặt

Khi sử dụng thẻ Debit, bạn sẽ cảm nhận rõ ràng những ưu điểm của loại thẻ này.

 • An toàn hơn khi không phải mang nhiều tiền mặt: Mang nhiều tiền mặt khiến bạn không an tâm vì những rủi ro mất mát, hư hỏng. Với thẻ Ghi nợ, tất cả tiền của bạn đều nằm trong một thẻ duy nhất.
 • Tính bảo mật cao: Khi sử dụng thẻ Debit để rút tiền hoặc thanh toán, bạn cần nhập mã PIN hoặc mã OTP. Do đó, nếu thẻ của bạn bị mất, tiền của bạn sẽ được bảo toàn. Tuy nhiên, trong trường hợp đó, bạn phải báo ngay để ngân hàng phong tỏa thẻ.
 • Tiết kiệm thời gian: Khi giao dịch bằng tiền mặt, bạn sẽ thực hiện giao dịch tận nơi hoặc mang tiền mặt đến ngân hàng nếu cần chuyển tiền. Thay vào đó, với thẻ Debit, bạn có thể sử dụng các dịch vụ ngân hàng tiện lợi như ATM, Internet Banking để giao dịch.
 • Quản lý tài chính dễ dàng hơn: Khi mua sắm, thanh toán bằng thẻ Debit, mọi giao dịch của bạn sẽ được ghi nhận đầy đủ và cụ thể. Bạn sẽ biết rõ ràng chi tiêu của mình trong từng thời điểm. Sau khi chi tiêu hợp lý, bạn sẽ giữ lại số dư tích lũy như một khoản tiết kiệm cho bản thân.
 • Hưởng lãi từ tiền trong tài khoản thẻ Ghi nợ: Hiện nay hầu hết các ngân hàng đều áp dụng lãi suất không kỳ hạn để gửi tiền vào thẻ Ghi nợ. Đối với Timo, đó là 1%. Do đó, bỏ tiền vào thẻ Debit sẽ sinh lời, nhưng tích trữ tiền mặt thì không.

So sánh thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng

Thẻ Tín dụng hay Thẻ Tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng là loại thẻ cho phép bạn “vay tiền” Ngân hàng để sử dụng trước và trả khoản “vay” đó trong khoảng 45 ngày sau đó, có những ngân hàng cho phép hoàn trả sau 55 ngày như Timo. Hạn mức tín dụng của bạn sẽ được Ngân hàng quyết định tùy thuộc vào nhiều yếu tố như thu nhập, điểm tín dụng cá nhân, v.v.

Điểm giống nhau của thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng

Hai loại thẻ này có một số điểm giống nhau như sau:

 • Chúng đều là thẻ ATM
 • Có thể dùng để rút tiền tại cây ATM
 • Thanh toán không cần sử dụng tiền mặt.

Sự khác biệt giữa thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng

Thẻ ghi nợ Thẻ tín dụng
Số in trên thẻ Dấu ấn Chạm nổi
Đặc trưng Bạn sử dụng bao nhiêu tiền? “Vay” tiền từ ngân hàng để sử dụng trước và trả sau
Kết nối với tài khoản ngân hàng đúng Không
Phí hàng tháng Không đúng
Thủ tục làm thẻ Mang theo CMND / CCCD, hộ chiếu đến ngân hàng để làm thủ tục Chứng minh tài chính và khả năng thanh khoản chẳng hạn như thu nhập hàng tháng
Hạn mức thẻ Quyết định số tiền bạn gửi vào tài khoản ngân hàng được liên kết với thẻ Do ngân hàng quyết định
Lãi suất Không có sẵn Nếu bạn không trả nợ ngân hàng đầy đủ trong thời gian quy định, bạn sẽ phải trả cho ngân hàng một khoản lãi khá cao.
Cho Một số ưu đãi Nhiều ưu đãi

Tôi nên làm Thẻ Ghi nợ hay Thẻ Tín dụng?

Việc sử dụng thẻ nào là tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng số tiền lớn để mua nhà, mua xe ,. đăng ký thẻ tín dụng / Ngoài ra, thẻ Tín dụng còn có nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho chủ thẻ. Tuy nhiên, bạn phải biết cách quản lý chi tiêu để không vượt quá khả năng chi trả và bị ngân hàng tính lãi.

Nếu bạn chỉ có nhu cầu sử dụng các tính năng thông thường như rút tiền, chuyển khoản,… và không muốn quá lo lắng về việc chi tiêu vượt mức thì nên sử dụng thẻ Debit.

 • Mở thẻ ATM Timo trực tuyến chỉ trong 2 phút với eKYC
  Mở thẻ miễn phí. Thủ tục đơn giản, nhanh chóng

  Chuyển tiền miễn phí. Máy POS quẹt thẻ miễn phí

  Rút tiền miễn phí tại hơn 17.000 ATM trên toàn quốc

  Dễ dàng liên kết với các ví điện tử Momo, Moca, Zalo Pay, AirPay

  Dễ dàng quản lý và mở khóa thẻ 24/7 qua ứng dụng

Câu hỏi thường gặp về thẻ Ghi nợ

Thẻ ghi nợ Visa là gì?

Thẻ Visa Debit là thẻ ghi nợ quốc tế do ngân hàng nội địa liên kết với tổ chức tài chính Visa phát hành. Để sử dụng thẻ Visa Debit, bạn phải nạp tiền vào tài khoản và chỉ sử dụng số tiền trong thẻ.

Sự khác biệt giữa thẻ Visa Debit và thẻ ATM là gì?

Thẻ ATM là thẻ ghi nợ nội địa dùng cho các giao dịch tại máy ATM như truy vấn số dư, rút ​​tiền, chuyển khoản, đổi mã PIN,… Thẻ Visa Debit là thẻ ghi nợ quốc tế do ngân hàng liên kết với tổ chức Visa. được phát hành, dùng để rút tiền tại máy ATM và thanh toán trên phạm vi toàn cầu.

Sự khác biệt giữa thẻ Ghi nợ và thẻ Tín dụng là gì?

Đặc điểm của thẻ Debit là “xài bao nhiêu cũng được” còn thẻ Credit là “xài trước, trả tiền sau” nhưng trong hạn mức quy định của ngân hàng.

Nguồn tổng hợp
.

Đánh Giá
moneyfun
Not found image
Cập nhật Nên gửi tiết kiệm ngắn hạn hay dài hạn?
Hello quý khách. Bữa nay, mình mạn phép đưa ra cái nhìn chủ quan về khoản vay cá nhân qua bài viết Nên gửi tiết...
Not found image
Cập nhật Thể lệ chương trình mời bạn bè “Bao nhiêu bạn bấy nhiêu quà” tháng 8
Hi quý vị. Hôm nay, mình xin chia sẽ về chủ đề tài chính qua nội dung Thể lệ chương trình mời bạn bè "Bao...
Not found image
Cập nhật Rút Tiền Tiết Kiệm Trước Thời Hạn – Nên Hay Không?
Chào bạn đọc. Bữa nay, tôi sẽ đưa ra đánh giá khách quan về vay tiền và thông tin liên quan qua bài viết Rút...