Cập nhật Thấy gì từ khuyến nghị rủi ro đối với nhà đầu tư khi tham gia thị trường trái phiếu?

Cập nhật thông tin về Thấy gì từ khuyến nghị rủi ro đối với nhà đầu tư khi tham gia thị trường trái phiếu?


Hình minh họa. Nguồn: Internet

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp sôi động

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Trong những năm gần đây, thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ và trở thành kênh huy động vốn phát triển kinh tế – xã hội, bên cạnh kênh tín dụng ngân hàng. Đây là kênh đầu tư hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Theo số liệu của Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam, năm 2021 sẽ có tổng số 964 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong nước với tổng giá trị là 955 nghìn tỷ đồng, trong đó có 937 đợt phát hành riêng lẻ và 23 đợt phát hành. ra công chúng 4 đợt phát hành trái phiếu ra thị trường quốc tế với tổng giá trị 1,425 tỷ USD.

Trong số này, nhóm doanh nghiệp bất động sản phát hành hơn 214 nghìn tỷ đồng, chiếm 36%, với lãi suất dao động từ 8% -13% / năm. Đáng chú ý, 29% giá trị trái phiếu phát hành không có bảo đảm hoặc đảm bảo bằng cổ phiếu.

Bước sang năm 2022, nhiều doanh nghiệp có kế hoạch phát hành trái phiếu riêng lẻ. Theo thông tin từ Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam, mới đây, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư IPA đã thông qua phương án phát hành riêng lẻ lên tới 1.000 tỷ đồng trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền. tài sản không đảm bảo vào năm 2022. Trái phiếu có thời hạn 3 năm, lãi suất cố định 9,5% / năm, để thực hiện các dự án đầu tư và hoạt động kinh doanh.

Hay như trường hợp của CTCP Chứng khoán Thành Công thông qua phương án phát hành 200 tỷ đồng trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có tài sản đảm bảo với kỳ hạn 1 năm, lãi suất 10% / năm. năm, để tài trợ cho các khoản cho vay ký quỹ, đầu tư …

Nhiều lần cảnh báo rủi ro cho nhà đầu tư

Động thái phát hành trái phiếu của các công ty cho thấy diễn biến trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp hiện đang tiềm ẩn nhiều rủi ro khó lường cho các nhà đầu tư khi tham gia thị trường này. Để xử lý tình trạng này, cần có những động thái, thông điệp cảnh báo rủi ro kịp thời từ các cơ quan quản lý nhà nước đến các nhà đầu tư.

Trong thời gian qua, trước những rủi ro tiềm ẩn trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp, Bộ Tài chính đã nhiều lần cảnh báo rủi ro đối với nhà đầu tư, chủ thể tham gia và tổ chức phát hành khi tham gia thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Cụ thể, cuối năm 2019, Bộ Tài chính đã kịp thời đưa ra cảnh báo rủi ro đầu tiên đối với nhà đầu tư. Sau đó, trong hai năm (2020, 2021), trong bối cảnh thị trường trái phiếu doanh nghiệp tăng nóng, Bộ Tài chính liên tục phát đi thông điệp cảnh báo rủi ro đối với nhà đầu tư.

Đặc biệt, trong năm 2021, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã hai lần ký văn bản chỉ đạo (tháng 9 và tháng 12 năm 2021) các cơ quan chức năng ngành Tài chính tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Để đảm bảo thị trường trái phiếu doanh nghiệp trở thành kênh huy động vốn hiệu quả, giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư, tại văn bản này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phúc yêu cầu Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Tài chính, Sở Tài chính. Các ngân hàng tài chính và các tổ chức tài chính, Thanh tra Bộ Tài chính, Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam đẩy mạnh thanh tra, giám sát việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp của các doanh nghiệp trên thị trường …

Trong những lần phát đi thông tin cảnh báo qua các cơ quan thông tấn, báo chí, Bộ Tài chính nhấn mạnh, các doanh nghiệp huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu theo nguyên tắc tự vay, tự trả, tự chịu trách nhiệm. về hiệu quả sử dụng vốn và khả năng trả nợ. Vì vậy, nhà đầu tư phải đặc biệt lưu ý và tìm hiểu kỹ về tình hình tài chính, thông tin về trái phiếu phát hành, tài sản bảo đảm, đơn vị tư vấn, bảo lãnh… trước khi quyết định mua trái phiếu doanh nghiệp.

Đánh giá cao những cảnh báo của Bộ Tài chính, các chuyên gia kinh tế cho rằng, các thông điệp cảnh báo rủi ro được đưa ra thời gian qua là rất kịp thời, hữu ích và cần thiết cho nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường. Thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển “nóng”. Đây cũng là thông điệp cảnh báo mạnh mẽ của cơ quan quản lý nhằm ngăn chặn kịp thời các hành vi chào bán trái phiếu, công bố thông tin sai sự thật nhằm “qua mặt” nhà đầu tư của các công ty / doanh nghiệp trên thị trường. .

Vụ Tập đoàn Tân Hoàng Minh và câu chuyện “dẹp” chợ

Thực tế những năm qua cho thấy, trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang tồn tại nhiều loại trái phiếu “ba không”: không thế chấp, không xếp hạng tín nhiệm, không bảo lãnh phát hành. Với loại trái phiếu này, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư khi tham gia thị trường. Vụ việc tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh là một điển hình cho hành vi vi phạm pháp luật về phát hành trái phiếu riêng lẻ trên thị trường.

Xử lý hành vi vi phạm pháp luật của doanh nghiệp này, ngày 5/4/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Tập đoàn. Tân Hoàng Minh và các tổ chức, đơn vị liên quan; đồng thời, ra các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với Đỗ Anh Dũng và 6 đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung. bổ sung 2017.

Theo Cổng thông tin Bộ Công an, kết quả điều tra xác định: Trong khoảng thời gian từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022, Đỗ Anh Dũng và các cá nhân tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã có hành vi lừa đảo, sử dụng 3 công ty thành viên (trong đó có Ngôi Sao Việt. Công ty TNHH Đầu tư Địa ốc, CTCP Đầu tư và Dịch vụ Khách sạn Soleil, CTCP Cung điện Mùa đông) và các công ty liên quan đã phát hành 9 đợt trái phiếu. quy định, với tổng giá trị 10.300 tỷ đồng để huy động tiền của nhà đầu tư nhưng không sử dụng vào hoạt động kinh doanh theo hồ sơ phát hành trái phiếu. Trái phiếu của 3 công ty này được quảng cáo trả lãi suất cho chủ đầu tư lên tới 12% / năm, cao hơn nhiều so với lãi suất ngân hàng để huy động vốn cho các dự án bất động sản.

Trước đó, ngày 3/4/2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành Quyết định số 181 / QĐ-UBCK hủy bỏ 9 đợt chào bán trái phiếu riêng lẻ của 3 công ty này, các công ty thuộc Tân Hoàng Minh phải trả lại tiền cho nhà đầu tư đã mua trái phiếu của mình.

Liên quan đến vụ việc tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh, Bộ Tài chính đã kịp thời chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có thẩm quyền kiểm tra các tổ chức tư vấn, hồ sơ chào bán, đại lý phát hành cho đợt chào bán của 3 công ty thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh. Trường hợp phát hiện sai phạm, các đơn vị chức năng của Bộ sẽ xử lý nghiêm theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Theo một số chuyên gia, từ trường hợp của Tập đoàn Tân Hoàng Minh, có thể thấy, để bảo vệ nhà đầu tư và “làm trong sạch” thị trường trái phiếu doanh nghiệp, các cơ quan chức năng cần thực hiện nhiều giải pháp mạnh, trong đó tăng cường thanh tra, giám sát. hành vi phát hành trái phiếu doanh nghiệp của các công ty trên thị trường; có chế tài nghiêm khắc đối với các doanh nghiệp vi phạm hành vi phát hành trái phiếu doanh nghiệp; thường xuyên phát đi các thông điệp cảnh báo rủi ro cho các nhà đầu tư trên thị trường …

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Quan sát và chờ đợi dấu hiệu tạo đáy trước khi giải ngân
Cập nhật thông tin mới nhất về Quan sát và chờ đợi dấu hiệu tạo đáy trước khi giải ngân Nhận định chứng khoán ngày...
Not found image
Cập nhật Tín hiệu kỹ thuật phiên chiều
Cập nhật thông tin mới nhất về Tín hiệu kỹ thuật phiên chiều VN-Index giảm mạnh trong phiên giao dịch sáng 26/2/2020 hàm ý nhà...
Not found image
Cập nhật Thông tin trước giờ mở cửa
Cập nhật thông tin mới nhất về Thông tin trước giờ mở cửa Giám đốc quỹ Thiên Việt bị phạt 60 triệu đồng: Ngày 17/12,...