Cập nhật Tháng 9, thị trường chứng khoán có gì mới?

Cập nhật thông tin mới nhất về Tháng 9, thị trường chứng khoán có gì mới?

Mở room cho công ty chứng khoán, thủ tục không phức tạp

Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, UBCKNN cho biết, các doanh nghiệp thuộc phạm vi được cấp phép thành lập của Ủy ban Chứng khoán bao gồm công ty chứng khoán và công ty quản lý quỹ. Công văn báo cáo UBCKNN. Khi UBCKNN chấp thuận cho công ty được nới room, thủ tục pháp lý coi như đã hoàn tất. Công ty chỉ cần làm việc với Trung tâm Lưu ký Chứng khoán và Sở Giao dịch Chứng khoán để mở hàng rào kỹ thuật từ mức 49% lên mức hiện tại. 100%.

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

“Trong trường hợp doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục pháp lý để nới room lên 100%, nhưng doanh nghiệp có nguyện vọng giới hạn một tỷ lệ nhất định để bán cho cổ đông chiến lược, chẳng hạn 30%, doanh nghiệp cần thực hiện thêm một bước nữa là gửi a thông báo bằng văn bản cho cơ quan quản lý thị trường chứng khoán sau khi hoàn tất các thủ tục nội bộ ”, ông Sơn nói. Trên thị trường chứng khoán, ở mức room hiện nay, một số doanh nghiệp như Ngân hàng TMCP Quân đội do để dành một tỷ lệ cổ phần nhất định để bán cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài nên ngay từ ngày niêm yết đã đề xuất chốt room ở mức 20%. , nhà đầu tư nước ngoài chỉ giao dịch trong tỷ lệ room tối đa 10% trên thị trường.

Nghị định 60/2015 / NĐ-CP được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành vào thời điểm thị trường chứng khoán không mấy thuận lợi, do nền kinh tế bị ảnh hưởng đáng kể bởi giá dầu giảm kỷ lục và sự phá giá đột ngột của Trung Quốc. nhân dân tệ.

Trong hơn 2 tuần, thị trường chứng khoán sôi động với quyết định nới room, VN-Index tăng lên 638,39 điểm, mức cao nhất kể từ tháng 9/2014, nhưng sau đó, sàn chứng khoán trồi sụt và giảm mạnh, nhà đầu tư dường như không còn. còn quan tâm đến câu chuyện nới room trên thị trường.

Tuy nhiên, quyết định nới room (hiện đang bắt đầu thực hiện với các công ty chứng khoán, doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề khác đang chờ văn bản hướng dẫn Luật Đầu tư sắp tới), được cho là rất quan trọng. vì có sự thay đổi tư duy về sở hữu doanh nghiệp Việt Nam.

Theo Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán TP. Johan Nyvene, quy định mới sẽ thúc đẩy hoạt động M&A tại thị trường Việt Nam, vì nó tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài mua và sở hữu lớn tại các doanh nghiệp đại chúng.

Nhiều quỹ đầu tư nước ngoài sau một thời gian tham gia vào doanh nghiệp với tư cách cổ đông, cổ đông chiến lược, thành viên HĐQT để tác động đến hoạt động của doanh nghiệp nhưng không mấy hiệu quả, đang chờ cơ hội. Mở room mua để bán cổ phiếu của các công ty có tiềm năng tăng trưởng. Cơ hội đang ở phía trước cho cả hai bên, doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài khi chính sách nới room được thực hiện.

Tháng 9 – Sắp có hàng mới, phù hợp với nhà đầu tư cá nhân

Năm 2006, Luật Chứng khoán ra đời, lần đầu tiên giới thiệu khái niệm chứng quyền. Warrant in Law được hiểu là một loại chứng khoán do một công ty niêm yết phát hành, cho phép người nắm giữ nó mua một số lượng cổ phiếu nhất định với mức giá xác định trước trong một thời hạn nhất định.

9 năm sau, sản phẩm “Chứng quyền có bảo hiểm” (CW) là một khái niệm bổ sung, ra đời cùng với Nghị định 60/2015 / NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 1/9/2015.

Điểm khác biệt của sản phẩm CW là do các công ty chứng khoán lớn phát hành (vốn điều lệ từ 1.000 tỷ đồng trở lên và một số điều kiện khác), sản phẩm vừa là công cụ đầu tư, vừa phòng vệ rủi ro cho nhà đầu tư. đầu tư, đồng thời được niêm yết trên thị trường cơ sở.

Cũng giống như các sản phẩm trên thị trường phái sinh, sản phẩm của CW còn rất mới, nhưng CW được kỳ vọng là sản phẩm có thể “đón đầu” nhu cầu thực trên thị trường chứng khoán Việt Nam, nơi có 98% nhà đầu tư cá nhân đang giao dịch.

Theo nghiên cứu của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch, CW đã phát triển mạnh mẽ ở cả thị trường châu Á và châu Âu trong nhiều thập kỷ qua, trong đó khu vực châu Á – Thái Bình Dương chiếm 76% tổng giá trị giao dịch CW trên toàn cầu.

Lịch sử phát triển của sản phẩm này cho thấy đây là sản phẩm phù hợp với nhà đầu tư cá nhân và sẽ có tác dụng tích cực khi nhà đầu tư am hiểu về sản phẩm và nhận thức được mức độ rủi ro của sản phẩm. .

Sở giao dịch chứng khoán Tp. HCM cho biết, đã nghiên cứu CW từ năm 2012 và đang phối hợp với Ủy ban Chứng khoán xây dựng văn bản hướng dẫn các công ty chứng khoán phát triển sản phẩm này. Theo ông Nguyễn Sơn, hướng dẫn CW sẽ sớm được hoàn thiện, để trong năm nay có đủ cơ sở pháp lý để triển khai.

Chính sách mới, sản phẩm mới, đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư và các thành viên thị trường luôn là điều kiện quan trọng để duy trì sức hấp dẫn của sàn chứng khoán.

Sự khởi sắc của thị trường chứng khoán phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là sức khỏe của doanh nghiệp và kinh tế vĩ mô, nhưng tháng 9 khởi đầu với điểm nhấn là thực hiện chính sách nới room và tung ra sản phẩm mới. , thị trường chứng khoán đang có sự thay đổi về chất, để bước lên một tầm cao mới, hướng tới mục tiêu nâng hạng thị trường mà nhà quản lý đã đề ra.

Dựa theo Đầu tư vào chứng khoán

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Một công ty bị phạt 60 triệu đồng vì công bố thông tin không đúng thời hạn
Cập nhật thông tin về Một công ty bị phạt 60 triệu đồng vì công bố thông tin không đúng thời hạn Hình minh...
Not found image
Cập nhật Chứng khoán VNDirect, TCBS và APS bị khiển trách do nhiều lần sửa lỗi giao dịch
Cập nhật thông tin mới nhất về Chứng khoán VNDirect, TCBS và APS bị khiển trách do nhiều lần sửa lỗi giao dịch Hình minh...
Not found image
Cập nhật Tháng 1/2022, giá trị giao dịch trái phiếu Chính phủ bình quân trên thị trường thứ cấp tăng hơn 19%
Cập nhật thông tin về Tháng 1/2022, giá trị giao dịch trái phiếu Chính phủ bình quân trên thị trường thứ cấp tăng hơn 19%...