Cập nhật Tháng 4 “đen tối” của chứng khoán cùng hàng loạt các tài sản khác

Cập nhật thông tin mới nhất về Tháng 4 “đen tối” của chứng khoán cùng hàng loạt các tài sản khác

1322-t4
Tháng 4 “đen tối” của chứng khoán và hàng loạt tài sản khác

Những ngày tốt đẹp của thị trường toàn cầu đã kết thúc vào tháng 3 và thị trường bước sang tháng 4 với nhiều diễn biến tiêu cực.

Từ cổ phiếu đến trái phiếu và thậm chí giá dầu đã giảm khỏi mức giá kỷ lục trong một đợt bán tài sản chéo phối hợp kể từ đợt tăng lãi suất vào tháng 10/2018.

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Một phần tác động đến từ việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ quyết định tăng lãi suất để giảm lạm phát xuống mức tồi tệ nhất trong 4 thập kỷ, ngay cả khi nó đe dọa tăng trưởng kinh tế. Không giống như cách đây 4 năm khi Chủ tịch Jerome Powell đối mặt với sự biến động của thị trường khiến ông buộc phải đảo ngược chính sách, các nhà đầu tư trong những tuần gần đây đã phải đối mặt với quan điểm diều hâu của đa số quan chức Fed với cam kết lãi suất ngày càng cao.

Các nhà đầu tư đang lo lắng khi sự hỗ trợ của chính sách tiền tệ không còn và rủi ro suy thoái ngày càng gia tăng. Các công ty có khả năng chống chọi với suy thoái, chẳng hạn như lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, các doanh nghiệp giàu tiền mặt và cổ phiếu trả cổ tức, đang thu hút dòng tiền. Trong khi đó, nhu cầu về bảo hiểm rủi ro đang tăng lên trên thị trường quyền chọn.

Robert DeLucia, cố vấn kinh tế cấp cao của công ty dịch vụ hưu trí Empower cho biết: “Mẫu số chung trong mỗi trường hợp là nỗi sợ suy thoái, điều này đã thay thế tác động của việc tăng lãi suất”. Chúng tôi đang chứng kiến ​​sự gia tăng của các cổ phiếu phòng thủ và ác cảm với các cổ phiếu nhạy cảm về kinh tế ”.

Với việc Fed sa lầy vào chu kỳ được cho là sẽ là chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ khốc liệt nhất kể từ năm 1994, tiếng trống cảnh báo suy thoái ngày càng lớn hơn. Trong một báo cáo đầu tháng 4, các chiến lược gia của Deutsche Bank cho biết họ kỳ vọng chỉ số S&P 500 sẽ giảm 20% từ mức đỉnh xuống mức đáy vào cuối năm 2023, trùng với thời điểm kinh tế suy thoái.

0615-sp
Chỉ số S&P 500 và các tài sản khác đang giảm

Mặt khác, thị trường lao động đang bùng nổ, tài chính tiêu dùng có vẻ lành mạnh và các kế hoạch chi tiêu vốn của doanh nghiệp vẫn mạnh mẽ. Vì vậy, liệu việc tập trung vào các cổ phiếu an toàn có phản ánh mối đe dọa tăng trưởng hay mối quan tâm về định giá hay không vẫn còn là vấn đề tranh luận. Nhưng điều chắc chắn là sự diều hâu của Fed vẫn có khả năng gây sốc cho thị trường.

Nền tảng cho lộ trình gần đây là tiết lộ từ Fed rằng việc thu hẹp bảng cân đối kế toán sẽ bắt đầu sớm hơn và diễn ra nhanh hơn dự kiến ​​của một số người tham gia thị trường. Thông điệp lần đầu tiên được gửi bởi Thống đốc Fed Lael Brainard vào tuần trước đã được củng cố trong biên bản cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang vào ngày hôm sau.

Các kho bạc bị bán tháo, với lợi suất 10 năm tăng lên 2,75% và tỷ lệ điều chỉnh theo lạm phát đang tăng cao hơn bao giờ hết. Chỉ số Bloomberg theo dõi trái phiếu chính phủ đã giảm gần 2% trong tháng 4, mức giảm hàng tháng thứ năm liên tiếp, dài nhất kể từ năm 2016.

Các chỉ số theo dõi trái phiếu cấp đầu tư và trái phiếu có lợi suất cao cũng giảm. Nếu cổ phiếu, trái phiếu và dầu mỏ cuối tháng 4 giảm, đây sẽ là lần đầu tiên kể từ năm 2018, tất cả các tài sản lớn đều mất tiền.

Với việc trái phiếu chính phủ không còn được ưa chuộng, một nhóm các nhà đầu tư đang tìm kiếm nơi trú ẩn bằng tiền mặt. Trong cuộc khảo sát tháng 3 của Ngân hàng Mỹ về các nhà quản lý tiền tệ, lượng tiền mặt nắm giữ đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 4 năm 2020.

Ed Yardeni, Chủ tịch Yardeni Research cho biết: “Đừng chống lại Fed khi Fed đang chống lại lạm phát. Căng thẳng ở Ukraine đã dẫn đến tỷ lệ lạm phát cao hơn trong thời gian dài, và chính sách tiền tệ sẽ thắt chặt hơn trong dài hạn và dẫn đến suy thoái ở Mỹ và châu Âu ”.

Bản tin chứng khoán lúc 9h hôm nay 13/04/2022: HBC, POM, VNE, HQC, DVN, PHH

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán xin cập nhật và gửi tới độc giả những tin tức mới về chứng khoán …

Tin tức các công ty niêm yết nổi bật hôm nay 13/4/2022

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán xin cập nhật và gửi tới độc giả những tin tức nổi bật liên quan đến …

Chứng khoán phiên chiều 12/4: Bất động sản giảm sàn, VN-Index giảm gần 27 điểm

Đầu phiên giao dịch chiều 12/4, có lúc chỉ số tiến về rất gần tham chiếu với sự hỗ trợ của một số mã vốn …

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật TPBank dự kiến mua thêm hơn 9 triệu cổ phiếu của Chứng khoán Tiên Phong (TPS)
Cập nhật thông tin mới nhất về TPBank dự kiến mua thêm hơn 9 triệu cổ phiếu của Chứng khoán Tiên Phong (TPS) Ngân hàng...
Not found image
Cập nhật Chứng khoán sáng 11/6:Sau khi giảm nhẹ đầu phiên, VN-Index lấy lại sắc xanh
Cập nhật thông tin mới nhất về Chứng khoán sáng 11/6:Sau khi giảm nhẹ đầu phiên, VN-Index lấy lại sắc xanh Sau khi giảm nhẹ...
Not found image
Cập nhật Rủi ro giảm điểm ngắn hạn vẫn hiện hữu
Cập nhật thông tin mới nhất về Rủi ro giảm điểm ngắn hạn vẫn hiện hữu Báo điện tử Thời báo Chứng khoán Việt Nam...