Cập nhật Tăng tuổi nghỉ hưu có là giải pháp tối ưu

Hi quý vị. Hôm nay, mình xin chia sẽ về chủ đề tài chính qua bài chia sẽ Tăng tuổi nghỉ hưu có là giải pháp tối ưu

Đa phần nguồn đều đc lấy thông tin từ các nguồn trang web lớn khác nên chắc chắn có vài phần khó hiểu.

Mong mọi người thông cảm, xin nhận góp ý and gạch đá dưới phản hồi

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc nội dung này ở nơi riêng tư kín đáo để đạt hiệu quả tốt nhất
Tránh xa tất cả các dòng thiết bị gây xao nhoãng trong việc tập kết
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ cập nhật hàng tháng

Tăng tuổi nghỉ hưu có phải là giải pháp tối ưu?

Tuổi nghỉ hưu của Việt Nam hiện ở mức tương đương với nhiều nước trong khu vực. Ví dụ như Thái Lan, Malaysia, Indonesia, tuổi nghỉ hưu của cả hai giới là 55 tuổi; Lào: 60 tuổi cho cả hai giới (nhưng cho phép phụ nữ có quyền đi sớm từ 55 tuổi); Trung Quốc: 60 đối với nam, 50-60 đối với nữ. Đài Loan: 60 đối với nam, 55 đối với nữ. Ở một số nước, tuổi nghỉ hưu khá cao, chẳng hạn ở Nhật Bản, Hàn Quốc là 65 tuổi cho cả nam và nữ, ở Singapore là 62 tuổi cho cả nam và nữ … phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là điều kiện dân số.

Nhìn lướt qua sẽ thấy những quốc gia có dân số già, tỷ lệ lao động thấp, nguồn nhân lực khan hiếm thì tuổi nghỉ hưu cao và ngược lại. Việt Nam hiện được xếp vào nhóm quốc gia có dân số trẻ (hiện đang ở thời kỳ dân số vàng). Nâng tuổi nghỉ hưu là xu hướng chung nhưng đây chưa phải là thời điểm thích hợp đối với nước ta, nhất là khi tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức cao và nền kinh tế đang gặp khó khăn trong việc tạo việc làm mới cho lao động nhập cư. tuổi tác. Đồng thời, đây không phải là giải pháp căn cơ để giải quyết tình trạng khó khăn về quỹ BHXH hiện nay.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia và xã hội lo ngại, những vấn đề mấu chốt để giải quyết khó khăn này vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

tăng tuổi nghỉ hưu

Người đầu tiênHiện nay, phạm vi huy động các nguồn đóng BHXH của người lao động còn quá thấp so với số lao động thực tế của xã hội. Thậm chí, một lãnh đạo BHXH còn thừa nhận trên báo cáo hàng tháng, số người đóng BHXH hiện nay không nhiều, chỉ có khoảng 20% ​​người lao động có tiền đóng BHXH, trong khi có tới 78% người lao động phải đóng BHXH. . Hiện nay, các cơ quan quản lý nhà nước chưa có biện pháp xử lý hành vi vi phạm pháp luật về BHXH của các doanh nghiệp khi không tham gia đóng BHXH cho người lao động. Do đó, bản thân người lao động bị thiệt thòi, cũng như gây khó khăn không nhỏ cho vấn đề an sinh xã hội sau này. Nhà nước sẽ phải tham gia giải quyết nhiều vấn đề mà lẽ ra quỹ BHXH phải chi trả nếu người lao động được đóng BHXH đầy đủ.

Theo Khoản 2, Điều 53, dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), từ năm 2016 trở đi, điều kiện về tuổi nghỉ hưu của cán bộ, công chức, viên chức mỗi năm tăng thêm 4 tháng. đến 60 tuổi đối với nữ và 62 tuổi đối với nam. Từ năm 2020 trở đi, tuổi hưởng lương hưu của các nhóm đối tượng còn lại mỗi năm tăng thêm 4 tháng cho đến khi nữ đủ 60 tuổi, nam đủ 62 tuổi. Theo quy định của pháp luật hiện hành, điều kiện về độ tuổi để hưởng lương hưu hiện nay là 55 tuổi đối với nữ và 60 tuổi đối với nam.

Thứ haiHiện nay, cách tính lương hưu chưa thống nhất giữa người lao động trong khu vực tư nhân và Nhà nước, gây bất bình đẳng và ảnh hưởng xấu đến tình hình tài chính quỹ BHXH. Mức lương hưu của cán bộ, công chức, viên chức được tính bằng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của mười năm cuối trước khi nghỉ hưu, nếu việc đóng bảo hiểm xã hội được thực hiện kể từ ngày Luật có hiệu lực. Bảo hiểm xã hội (ngày 1 tháng 1 năm 2007). ). Trong khi đó, lương hưu của người lao động trong khu vực kinh tế tư nhân được tính theo mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của toàn bộ thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của mười năm cuối trước khi nghỉ hưu thường cao hơn nhiều so với mức bình quân của cả thời gian đóng bảo hiểm xã hội do mức tăng lương cơ sở có xu hướng tăng dần về sau, hệ số lương của người lao động cũng được điều chỉnh cao hơn. Thứ hai, việc đóng BHXH trên thực tế còn khá nhiều bất cập. Trừ khối hưởng lương từ ngân sách nhà nước, các doanh nghiệp hiện chủ yếu đóng BHXH cho người lao động theo mức lương tối thiểu, tức chỉ bằng 30-50% mức lương nhận được. Cách đóng này sẽ khiến người lao động khi nghỉ hưu, hưởng trợ cấp BHXH chỉ được hưởng lương hưu hoặc trợ cấp ở mức rất thấp và quỹ BHXH không huy động được nguồn lực tài chính mạnh hơn. Bộ luật Lao động và Luật Bảo hiểm xã hội quy định rõ, căn cứ đóng bảo hiểm xã hội phải căn cứ vào tổng quỹ tiền lương tháng mà người sử dụng lao động đóng cho người lao động. Tuy nhiên, các cơ quan quản lý nhà nước vẫn chưa có biện pháp xử lý triệt để tình trạng lách luật này.

Thứ ba, cách tính tỷ lệ hưởng lương hưu giữa nam và nữ khác nhau cũng gây ra sự bất bình đẳng và ảnh hưởng đến việc chi quỹ BHXH. Theo quy định hiện hành, người lao động có đủ 15 năm đóng BHXH được tính bằng 45%, sau đó cứ thêm một năm làm việc thì nam 2%, nữ 3%. Như vậy, để đạt tỷ lệ hưởng lương hưu tối đa 75%, lao động nam phải có 30 năm đóng BHXH trong khi lao động nữ chỉ cần 25 năm.

thứ TưHiện quỹ BHXH đang được sử dụng chưa thực sự hiệu quả để duy trì và tạo ra nhiều giá trị tăng trưởng. Nguồn vốn vẫn chủ yếu được đầu tư vào một số lĩnh vực có khả năng sinh lời thấp như mua trái phiếu chính phủ và gửi tiết kiệm tài khoản ngân hàng do quan niệm về an toàn. Ở nhiều nước, số vốn còn lại còn được dùng để liên doanh, liên kết, ủy thác kinh doanh, trực tiếp kinh doanh … Thậm chí, có nước còn thành lập ngân hàng riêng trong hệ thống BHXH để đầu tư, kinh doanh đạt hiệu quả cao. Chúng ta cần thay đổi cách tiếp cận để sử dụng số tiền này.

Đối với vấn đề nâng tuổi nghỉ hưu, tôi cho rằng nên giữ tuổi nghỉ hưu là 60 đối với nam và tăng lên 58-60 đối với nữ (trong đó quy định quyền được nghỉ hưu sớm đối với các ngành nghề lao động). hoạt động phổ biến, gian khổ, độc hại, v.v.). Sau này, khi tỷ trọng dân số trong độ tuổi lao động chuyển sang chiều hướng thấp hơn, do dân số già thì có thể nâng lên mức cao hơn từ 2 – 3 tuổi. Ở độ tuổi trên 50, khả năng lao động của người lao động có xu hướng chậm lại và khó khăn hơn, đặc biệt là những ngành nghề phổ thông, nặng nhọc, độc hại khiến năng suất lao động của họ bị giảm sút. Thực tế cũng đã chỉ ra rõ, ở lứa tuổi này, sức ỳ cũng bắt đầu tăng lên, ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý và tương quan về năng suất lao động với thanh niên, dẫn đến những mâu thuẫn, phức tạp trong quản lý. và duy trì các mối quan hệ nội bộ của người sử dụng lao động.

Theo Trường Thiện từ Thời báo Sài Gòn

 • Mua bảo hiểm nhân thọ Sunlife với Timo

  Để bảo vệ bạn và những người thân yêu của bạn suốt đời

  Đóng phí bảo hiểm ngắn hạn 10-15 năm, bảo vệ dài hạn đến 75 tuổi
  Hỗ trợ viện phí, hoàn trả tiền bảo hiểm
  Dự phòng tài chính lên đến 42 bệnh hiểm nghèo
  Kết hợp giữa bảo hiểm và đầu tư tích lũy sinh lời với lãi suất 3% / năm

Nguồn tổng hợp
.

Đánh Giá
moneyfun
Not found image
Cập nhật Cách đăng ký ngân hàng trực tuyến nhanh chóng và miễn phí
Chào bạn đọc. Hôm nay, tôi xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mảng khoản vay cá nhân qua bài viết Cách đăng ký...
Not found image
Cập nhật 6 Điều bạn cần biết khi gửi tiết kiệm ngân hàng
Hello quý khách. Bữa nay, Moneyfun xin chia sẽ về chủ đề tài chính qua nội dung 6 Điều bạn cần biết khi gửi tiết...
Not found image
Cập nhật Cách Kiểm Tra Số Tài Khoản Ngân Hàng & Số Dư Chính Xác
Chào bạn đọc. Bữa nay, mình xin chia sẽ về chủ đề tài chính qua bài chia sẽ Cách Kiểm Tra Số Tài Khoản Ngân...