Cập nhật Tăng số lượng NĐT tổ chức để hạn chế đầu cơ chứng khoán phái sinh

Cập nhật thông tin mới nhất về Tăng số lượng NĐT tổ chức để hạn chế đầu cơ chứng khoán phái sinh

Sáng 3-8, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân phối hợp Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tổ chức Diễn đàn “Vì thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển bền vững, minh bạch”.

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Dương Ngọc Tuấn – Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam đã điểm lại một số thành tựu mà thị trường chứng khoán phái sinh đã đạt được sau một năm hoạt động (từ ngày 10/10). Tháng 8 năm 2017) cụ thể như:

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Về số lượng thành viên: Ban đầu khi mới khai trương thị trường có 7 công ty chứng khoán tham gia, đến nay đã có 9 công ty được cấp phép hoạt động kinh doanh và bù trừ, thanh toán chứng khoán phái sinh.

Số lượng nhà đầu tư: Từ hơn 2.000 nhà đầu tư ban đầu đến nay đã có hơn 39.000 nhà đầu tư đăng ký mở tài khoản tham gia thị trường.

Khối lượng và giá trị giao dịch bình quân hàng ngày đạt hơn 39.000 hợp đồng, tương đương hơn 3.700 tỷ đồng từ khi thị trường mở cửa đến 1/8.

Số lượng vị thế mở tính đến thời điểm hiện tại là 18.255 hợp đồng.

Giá trị giải quyết lãi / lỗ bình quân hàng ngày chỉ hơn 8 tỷ đồng do VSD thực hiện cơ chế bù trừ ròng đa phương trên tài khoản.

Thị trường chứng khoán phái sinh tuy đã khởi đầu thành công với mức tăng trưởng đáng khích lệ nhưng vẫn còn một số hạn chế nhất định như thị trường mới chỉ có sản phẩm hợp đồng tương lai chỉ số VN30. Giao dịch.

Số lượng nhà đầu tư tham gia thị trường khá đông, nhưng chủ yếu là nhà đầu tư cá nhân (chiếm hơn 99%), số lượng nhà đầu tư tổ chức còn ít. Hiện cả nước chỉ có 98 nhà đầu tư tổ chức, trong đó số lượng nhà đầu tư tổ chức trong nước là 88 nhà đầu tư và nước ngoài là 10 nhà đầu tư; trong khi ở các thị trường phát triển, các nhà đầu tư tổ chức đóng vai trò chủ đạo.

Quy mô thị trường mặc dù đang tăng nhanh nhưng vẫn còn khá nhỏ. Giá trị giao dịch ký quỹ trên thị trường phái sinh gần đây dao động quanh mức 1.500 tỷ đồng (khoảng 70 triệu USD); Giá trị giao dịch danh nghĩa cao nhất là hơn 14.000 tỷ đồng (hơn 600 triệu USD). Trong khi đó, giá trị vốn hóa của thị trường chứng khoán cơ sở (bao gồm cả trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp) hiện nay là hơn 200 tỷ USD, chiếm hơn 90% GDP.

Hoạt động giao dịch trên thị trường cũng thiên về kiếm lời trong ngày khi khối lượng hợp đồng mở thấp hơn nhiều so với khối lượng hợp đồng giao dịch trong ngày.

Tăng số lượng nhà đầu tư tổ chức để hạn chế đầu cơ vào các công cụ phái sinh
Bà Tạ Thanh Bình – Cục trưởng Cục Phát triển thị trường (UBCK) phát biểu tại Diễn đàn.
Ảnh: Y Vân.

Làm thế nào để giảm đầu cơ trên thị trường phái sinh?

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc cơ quan quản lý đã có kế hoạch gì để hạn chế đầu cơ, trục lợi trong ngày, ông Phạm Hồng Sơn – Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết: Mục đích chính của thị trường phái sinh là phòng ngừa rủi ro. Trên thực tế, nhà đầu tư tham gia thị trường phái sinh với mục đích phòng ngừa rủi ro cũng như đầu cơ. Thị trường chứng khoán phái sinh là một sân chơi mới, theo thông tin mà Ủy ban Chứng khoán được biết, nhà đầu tư đa số là cá nhân, tham gia với mục đích đầu cơ thì nhiều hơn.

Do đó, mục đích của Ủy ban Chứng khoán trong thời gian tới là phát triển số lượng nhà đầu tư tổ chức vì các nhà đầu tư này thường tự bảo hiểm rủi ro nhiều hơn. Thị trường chứng khoán phái sinh chủ yếu dành cho các nhà đầu tư tổ chức.

Trước lo ngại thị trường phái sinh ảnh hưởng quá lớn khiến thị trường cơ sở sụt giảm, ông Sơn cho biết, thời gian qua, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã tổ chức một số đoàn công tác kiểm tra và thấy đúng. Có hiện tượng đầu cơ trên thị trường phái sinh, nhưng chưa có dấu hiệu cho thấy thị trường phái sinh có tác động ngược trở lại thị trường chứng khoán cơ sở do quy mô của thị trường phái sinh còn quá nhỏ.

Theo ông Sơn, dòng tiền ký quỹ của nhà đầu tư chỉ khoảng 1.000 tỷ đồng là không đủ để giảm thị trường cơ sở.

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật VN-Index trượt khỏi mốc 800 điểm
Cập nhật thông tin mới nhất về VN-Index trượt khỏi mốc 800 điểm Ngay đầu phiên chiều, nhóm khu công nghiệp phân hóa với các...
Not found image
Cập nhật Chứng khoán đến thời, doanh nghiệp bất động sản đua nhau tăng vốn
Cập nhật thông tin về Chứng khoán đến thời, doanh nghiệp bất động sản đua nhau tăng vốn Hình minh họa. Nguồn: Internet. Trên...
Not found image
Cập nhật Có thể kéo dài thêm nhịp hồi phục?
Cập nhật thông tin mới nhất về Có thể kéo dài thêm nhịp hồi phục? Báo điện tử Thời báo Chứng khoán Việt Nam xin...