Cập nhật Tăng cường kỷ cương, kỷ luật giúp thị trường chứng khoán phát biển bền vững

Cập nhật thông tin về Tăng cường kỷ cương, kỷ luật giúp thị trường chứng khoán phát biển bền vững

PV: Với tư cách là cơ quan quản lý nhà nước về thị trường chứng khoán, sau khi thông tin chính thức từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an được công bố, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có những động thái gì để đảm bảo đúng quy định? quy định của pháp luật chứng khoán và bình ổn tâm lý thị trường, thưa ông?

Ông Trần Văn Dũng: Ngay sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an công bố thông tin chính thức, UBCKNN đã lập tức họp triển khai các công việc tiếp theo theo thẩm quyền, chức năng, nhiệm vụ được giao. Theo đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã yêu cầu Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC thực hiện công bố thông tin theo quy định và báo cáo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch chứng khoán theo quy định của pháp luật.

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Ông Trần Văn Dũng - Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.
Ông Trần Văn Dũng – Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Đồng thời, tối 29/3, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đã công bố thông tin chính thức trên website của mình và gửi các cơ quan thông tấn, báo chí về quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Trịnh Văn Quyết của Cơ quan CSĐT Công an TP. . điều tra của Bộ Công an. Trong thông tin vừa công bố, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng khuyến nghị nhà đầu tư bình tĩnh, phân tích, nhìn nhận đầy đủ các yếu tố vĩ mô và thực tế hoạt động của doanh nghiệp để thận trọng trong các quyết định đầu tư.

Liên quan đến vụ việc này, lãnh đạo Bộ Tài chính cũng đã có những chỉ đạo quyết liệt, rõ ràng, cụ thể đối với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các cơ quan, đơn vị liên quan thuộc Bộ. Lãnh đạo Bộ yêu cầu Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra, trên tinh thần tôn trọng pháp luật, thực hiện đúng quy định của pháp luật, giữ vững kỷ cương, kỷ luật và minh bạch thị trường. cổ phần. Đây cũng là tinh thần hành động của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước trong vụ việc này, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra theo chức năng, thẩm quyền, nhiệm vụ được giao.

PV: Sự cố này tại FLC ít nhiều gây tâm lý cho nhà đầu tư trên thị trường. Ông có khuyến nghị gì cho các nhà đầu tư hiện nay, thưa ông?

Ông Trần Văn Dũng: Thị trường chứng khoán được ví như thị trường của thông tin và niềm tin. Do đó, khi các thông tin liên quan xuất hiện, ít nhiều sẽ có tác động đến thị trường và tâm lý nhà đầu tư theo cả chiều hướng tích cực và tiêu cực.

Những thông tin liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết vì vậy khó tránh khỏi tác động tâm lý đối với nhà đầu tư. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng những tác động này lên thị trường chứng khoán là ngắn hạn và không quá lớn do giá trị vốn hóa của FLC, cũng như các công ty trong hệ sinh thái FLC chiếm giá trị không lớn trên thị trường. thị trường (lần lượt chiếm khoảng 0,16% và 0,35% tổng vốn hóa thị trường).

Vì vậy, nhà đầu tư cần bình tĩnh để có góc nhìn khách quan, phân tích, nhìn nhận đầy đủ các yếu tố vĩ mô và thực tế hoạt động của doanh nghiệp để thận trọng trong các quyết định đầu tư.

PV: Xin ông chia sẻ cụ thể hơn về các yếu tố vĩ mô và thực tế hoạt động của các doanh nghiệp như doanh nghiệp vừa nêu?

Ông Trần Văn Dũng: Tôi cho rằng, dù có thể có nhiều biến động do nhiều yếu tố khách quan nhưng thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn được đánh giá tích cực từ nền tảng kinh tế vĩ mô và yếu tố nội tại tốt.

Theo số liệu chính thức mới được công bố, quý I / 2022, các chỉ số kinh tế vĩ mô trong nước vẫn rất khả quan và Việt Nam vẫn được các tổ chức tài chính quốc tế lớn đánh giá cao về tốc độ tăng trưởng. tăng trưởng kinh tế trong năm nay. Mặt bằng lãi suất đang chịu áp lực tăng nhưng về cơ bản Ngân hàng Nhà nước vẫn duy trì ổn định chính sách tiền tệ để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Áp lực lạm phát là có và không thể chủ quan nhưng Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa để kiểm soát trong mục tiêu đề ra. Trong khi đó, xét về yếu tố nội tại thị trường, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp vẫn khả quan trong bối cảnh dịch COVID-19 bị ảnh hưởng mạnh.

Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán Việt Nam còn nhiều yếu tố hỗ trợ khác như: dòng tiền, kỳ vọng nâng hạng lên thị trường mới nổi, cổ phần hóa và thoái vốn được đẩy mạnh …

Về phía cơ quan quản lý, theo chỉ đạo của Bộ Tài chính, ngoài các giải pháp quan trọng để thị trường chứng khoán phát triển ổn định, chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường minh bạch, kỷ cương, kỷ luật. hỗ trợ thúc đẩy tính bền vững của thị trường vào năm 2022 và những năm tiếp theo.

PV: Xin cảm ơn ông!

Chiều ngày 29/3/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) đã tiến hành điều tra, xác minh đối với ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (mã Ck: FLC). , các cá nhân thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC, Công ty Cổ phần Chứng khoán BOS và các công ty liên quan về hành vi “Thao túng thị trường chứng khoán”, “Che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán” xảy ra vào ngày 10/01/2022, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà đầu tư, ảnh hưởng đến hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Theo quyết định của C01, hành vi trên của ông Trịnh Văn đủ yếu tố cấu thành tội “Thao túng thị trường chứng khoán”, quy định tại Điều 211 BLHS. Bước đầu, ngày 29/3/2022, C01 đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với ông Trịnh Văn Quyết; đồng thời tổ chức khám xét nơi ở, nơi làm việc tại 21 địa điểm cho các đối tượng liên quan.

Liên quan đến vụ việc, lãnh đạo Bộ Tài chính nhấn mạnh, tinh thần chỉ đạo của Bộ Tài chính là tôn trọng pháp luật, thực hiện đúng quy định của pháp luật, sai ở đâu sẽ xử lý nghiêm, giữ nguyên. kỷ luật. liêm chính, kỷ cương và minh bạch của thị trường chứng khoán. Trước đó, Bộ Tài chính cũng đã nhiều lần khẳng định sẽ tăng cường công tác thanh tra, giám sát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán nhằm giúp thị trường phát triển ổn định, bền vững, công khai và hiệu quả. công khai, minh bạch, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Ngày 30/3/2022, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khải đã chỉ đạo thực hiện các giải pháp bảo đảm thị trường chứng khoán hoạt động ổn định, an toàn, thông suốt, công khai, minh bạch và bền vững. Theo đó, Phó Thủ tướng Lê Minh Khải yêu cầu công tác giám sát TTCK phải phù hợp, kịp thời, sát tình hình, đảm bảo TTCK an toàn, minh bạch, ổn định, tránh rủi ro. rủi ro, mất an toàn.

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Đầu tư trái phiếu chính phủ: Cách tính lãi suất và mua trái phiếu chính Phủ
Kính thưa đọc giả. Bữa nay, Moneyfun xin chia sẽ về chủ đề tài chính qua nội dung Đầu tư trái phiếu chính phủ: Cách...
Not found image
Cập nhật Bảng lãi suất vay mua nhà ngân hàng PVcomBank 2021
Hello quý khách. Hôm nay, mình mạn phép đưa ra cái nhìn chủ quan về khoản vay thành viên qua nội dung Bảng lãi suất...
Not found image
Cập nhật Loạt cổ phiếu vốn hóa lớn “lao dốc”, VN-Index mất gần 27 điểm
Cập nhật thông tin mới nhất về Loạt cổ phiếu vốn hóa lớn “lao dốc”, VN-Index mất gần 27 điểm Những phút đầu phiên, nhóm...