Cập nhật Tăng cường kiểm soát việc phát hành và dòng tiền từ trái phiếu doanh nghiệp

Cập nhật thông tin về Tăng cường kiểm soát việc phát hành và dòng tiền từ trái phiếu doanh nghiệp

PV: Hiện nay, các quy định về phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) được đánh giá là khá đồng bộ và hoàn thiện. Tuy nhiên, thời gian gần đây vẫn xuất hiện tình trạng doanh nghiệp lợi dụng để phát hành trái phiếu doanh nghiệp trái quy định. Bạn nghĩ tại sao lại như vậy?

Luật sư Nguyễn Đăng Tú.
Luật sư Nguyễn Đăng Tú.

Luật sư Nguyễn Đăng Tú: Từ năm 2008, Ngân hàng Nhà nước bắt đầu siết tín dụng bất động sản khiến các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản gặp nhiều vướng mắc về nguồn vốn. Kể từ đó, thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã trở thành một kênh huy động vốn quan trọng của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Theo Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam, năm 2021, trái phiếu doanh nghiệp sẽ tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng đáng kinh ngạc với tổng giá trị đạt 595 nghìn tỷ đồng. Trước sự phát triển nóng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp, việc quản lý hoạt động này cũng gặp không ít thách thức, dẫn đến nhiều doanh nghiệp lợi dụng, hay nói cách khác là lợi dụng trái phiếu để giải cơn khát vốn. doanh nghiệp.

PV: Sau sự cố tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh, câu chuyện chấn chỉnh việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp mạnh mẽ hơn đang được đặt ra. Ý kiến ​​của ông về vấn đề này như thế nào, thưa ông?

Luật sư Nguyễn Đăng Tú: Trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp hiện nay, chủ yếu đối với trái phiếu không có bảo đảm, việc phát hành trái phiếu riêng lẻ được thực hiện theo nguyên tắc tự vay, tự trả, tự chịu trách nhiệm về hiệu quả sử dụng vốn và khả năng hoàn trả. nợ. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp tình hình kinh doanh bết bát, nguồn vốn không ổn định nhưng lại phát hành khối lượng lớn với lãi suất cao. rất thấp.

Trước thực trạng đó, Nghị định số 153/2020 đã quy định chặt chẽ hơn về phát hành trái phiếu, nhấn mạnh mục đích phát hành và thu hẹp đối tượng. Tuy nhiên, câu chuyện đơn vị này có thẩm quyền như thế nào và quan trọng là thẩm định, giám sát việc phát hành như thế nào thì chưa rõ.

Tôi cho rằng, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cần phát huy hơn nữa sức mạnh của mình trong việc trở thành chốt chặn kiểm soát hoạt động phát hành trái phiếu của các doanh nghiệp. điều kiện, nếu không, thì không chấp thuận và cấp phép phát hành.

Ngoài ra, việc giám sát dòng tiền huy động phát hành có đúng như trong hồ sơ đăng ký hay không hay chỉ cơ cấu nợ, việc này cần thực hiện kỹ lưỡng hơn để tránh bị lợi dụng tài sản. như trong một số trường hợp gần đây.

PV: Vậy ông đánh giá thế nào về động thái của các cơ quan quản lý, trong đó có Bộ Tài chính, trong việc quyết liệt chấn chỉnh thị trường chứng khoán nói chung và thị trường trái phiếu doanh nghiệp nói riêng?

Luật sư Nguyễn Đăng Tú: Chính phủ luôn coi thị trường trái phiếu doanh nghiệp là kênh huy động vốn trung và dài hạn quan trọng của doanh nghiệp theo chủ trương của Chính phủ về phát triển cân đối giữa thị trường vốn và thị trường tiền tệ, tín dụng. Việc phát hành trái phiếu để tăng huy động vốn của doanh nghiệp dưới hình thức phát hành riêng lẻ quy mô lớn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vì vậy, trong thời gian qua, nhiều quy định mới đã được Chính phủ và Bộ Tài chính ban hành nhằm nâng cao “chất lượng” trái phiếu doanh nghiệp.

Mới đây nhất, ngày 7/4/2022, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khai đã ký ban hành Công văn số 304 / CĐ-TTg chấn chỉnh hoạt động thị trường trái phiếu doanh nghiệp và đấu giá quyền sử dụng đất. Theo đó, để bảo đảm thị trường trái phiếu doanh nghiệp hoạt động ổn định, lành mạnh, minh bạch, an toàn và bền vững, Phó Thủ tướng Lê Minh Khải yêu cầu Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo các cơ quan Công an, các địa phương khẩn trương phối hợp với các cơ quan liên quan điều tra, xác minh để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật, đảm bảo việc phát hành, đầu tư và sử dụng vốn. Trái phiếu doanh nghiệp đúng mục đích, hiệu quả, lành mạnh, minh bạch, ổn định và an toàn.

Phó Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ Tài chính, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng theo dõi, giám sát chặt chẽ diễn biến thị trường tài chính, tiền tệ và các hoạt động khác. Phát hành, đầu tư, phân phối, kinh doanh và sử dụng vốn trái phiếu doanh nghiệp, đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật hiện hành.

Trước đó, Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đã có nhiều hành động tích cực như: Tập trung sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện thể chế đối với thị trường trái phiếu doanh nghiệp; Thường xuyên tư vấn về rủi ro cho nhà đầu tư; Tăng cường thanh tra, giám sát, chấn chỉnh thị trường trái phiếu doanh nghiệp … Tôi cho rằng đây là những động thái kịp thời đã giúp thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong thời gian qua có những chuyển biến và dấu hiệu tích cực. phát triển đúng hướng.

Ngoài ra, sau sự cố tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh và một số vụ việc trước đó, có thể khẳng định rằng những động thái quyết liệt của Bộ Công an, Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước là hết sức cần thiết để đảm bảo thị trường chứng khoán , đặc biệt là hoạt động của thị trường trái phiếu doanh nghiệp hoạt động trong sạch, lành mạnh, giúp các thị trường này phát triển an toàn và bền vững hơn.

PV: Tình trạng doanh nghiệp thuê ngân hàng, công ty chứng khoán phát hành trái phiếu doanh nghiệp như trường hợp của Tân Hoàng Minh, theo ông, cần có biện pháp gì để ràng buộc trách nhiệm của các tổ chức tài chính này. ?

Luật sư Nguyễn Đăng Tú: Hiện nhiều đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp đều có ngân hàng hỗ trợ phát hành. Tuy nhiên, tìm hiểu kỹ sự việc, các ngân hàng này chỉ hỗ trợ kỹ thuật như: lập hồ sơ, lập hồ sơ, in trái phiếu, sau đó sử dụng hệ thống phòng giao dịch để bán trái phiếu …

Trong trường hợp này, cần lưu ý rằng các ngân hàng hoặc công ty chứng khoán không bảo lãnh, bảo lãnh thanh toán, đầu tư hoặc phân phối cho các trái phiếu đó. Do đó, các ngân hàng hay công ty chứng khoán đó hoàn toàn không phải chịu trách nhiệm khi doanh nghiệp phát hành không còn khả năng trả nợ.

Khó có thể ràng buộc trách nhiệm của các tổ chức tài chính trước tình trạng này, khi các tổ chức tài chính cụ thể như ngân hàng chỉ cung cấp dịch vụ quản lý tài khoản và dịch vụ quản lý tài sản đảm bảo. phù hợp với quy định của Luật các tổ chức tín dụng 2010 và giấy phép hoạt động của ngân hàng. Các ngân hàng chỉ chịu trách nhiệm về các dịch vụ đó, còn việc trả nợ khi doanh nghiệp phát hành không còn khả năng thanh toán thì không thuộc trách nhiệm của các ngân hàng. Vì vậy, nhà đầu tư cần hiểu rõ về vai trò của ngân hàng và có lẽ cũng cần có những quy định liên quan đến quyền được thông tin của nhà đầu tư khi mua trái phiếu doanh nghiệp về vai trò của ngân hàng.

PV: Hiện nay, chế tài chưa đủ sức răn đe và theo ông, cần có giải pháp gì để giúp thị trường trái phiếu doanh nghiệp nói chung và phát hành trái phiếu riêng lẻ nói riêng ổn định? , trở thành kênh huy động vốn cho nền kinh tế?

Luật sư Nguyễn Đăng Tú: Một lần nữa, trái phiếu doanh nghiệp là kênh huy động vốn hiệu quả và quan trọng của doanh nghiệp trong việc phát triển sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, trước tình trạng vi phạm ngày càng nhiều, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư cũng như đe dọa đến sự mất an toàn, an toàn của hệ thống tài chính quốc gia thì việc đưa ra các chế tài xử lý là phải đủ. Răn đe là một trong những giải pháp giúp thị trường trái phiếu doanh nghiệp đi vào nề nếp.

Ngày 31 tháng 12 năm 2020, Chính phủ ban hành Nghị định số 156/2020 / NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán. Tiếp đó, ngày 31 tháng 12 năm 2021, Chính phủ ban hành Nghị định số 128/2021 / NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 156/2020 / NĐ-CP. Các nghị định này đã quy định rõ các chế tài xử lý vi phạm trong phát hành trái phiếu. Tuy nhiên, có lẽ những biện pháp trừng phạt này dường như vẫn chưa đủ sức răn đe. Trên thực tế, giá trị thu được từ các hành vi vi phạm pháp luật cao hơn rất nhiều so với mức xử phạt theo quy định của pháp luật, nên nhiều doanh nghiệp đã bất chấp pháp luật và chấp nhận chịu phạt hết lần này đến lần khác …

Vì vậy, để ngăn chặn các hành vi vi phạm trong lĩnh vực này, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng trong việc tiếp tục rà soát, bổ sung thêm các chế tài, giải pháp mạnh tay hơn nữa để ngăn chặn các hành vi vi phạm. nâng cao tính minh bạch của thị trường trái phiếu doanh nghiệp, tạo niềm tin cho nhà đầu tư và phát triển hơn nữa thị trường tiềm năng này.

Theo đó, cần tăng cường hơn nữa chế tài xử lý theo hướng tăng nặng xử phạt hành chính, bổ sung chế tài hình sự để có cơ sở áp dụng trong nhiều vụ án, vụ việc nghiêm trọng, đủ sức răn đe. đe dọa các doanh nghiệp đang có ý định vi phạm. Ngoài ra, cần đẩy mạnh, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong việc phát hành, kinh doanh, sử dụng vốn huy động đúng mục đích trong hồ sơ đăng ký.

PV: Xin cảm ơn ông!

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Hơn 7.400 tỷ đồng vốn ngoại rút khỏi thị trường
Cập nhật thông tin mới nhất về Hơn 7.400 tỷ đồng vốn ngoại rút khỏi thị trường Thị trường chứng khoán Việt Nam kết thúc...
Not found image
Cập nhật Dự báo sớm những thương vụ M&A trên thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2016
Cập nhật thông tin mới nhất về Dự báo sớm những thương vụ M&A trên thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2016 Dự báo,...
Not found image
Cập nhật 2 sàn giằng co quanh tham chiếu
Cập nhật thông tin mới nhất về 2 sàn giằng co quanh tham chiếu Kết thúc phiên giao dịch, trên sàn HoSE, VN-Index giảm 0,61...