Cập nhật Tân Hoàng Minh phải chịu trách nhiệm với các trái chủ như thế nào?

Cập nhật thông tin về Tân Hoàng Minh phải chịu trách nhiệm với các trái chủ như thế nào?


Tối 5/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Đỗ Anh Dũng – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tân Hoàng. Minh Group.

Trách nhiệm của Tân Hoàng Minh

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Sau khi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước hủy 9 đợt phát hành trái phiếu của ba công ty thành viên Tập đoàn Tân Hoàng Minh, với số tiền huy động hơn 10.000 tỷ đồng, câu hỏi về việc xử lý sai phạm của tập đoàn này và quyền lợi của nhà đầu tư đã được dư luận đặt ra. .

Ảnh chụp màn hình quảng cáo trái phiếu Tân Hoàng Minh trước đây

Trao đổi với phóng viên, Luật sư Phan Phương Thúy, công ty luật NTB Legal, Đoàn Luật sư TP. Theo Hà Nội, trách nhiệm công bố thông tin đối với tổ chức phát hành trái phiếu được quy định tại Luật Chứng khoán và hướng dẫn tại Điều 34, Nghị định 153/2020 như sau: “Tổ chức phát hành trái phiếu không tuân thủ các quy định. Nếu thực hiện đúng các quy định tại Nghị định này thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Việc xử phạt vi phạm hành chính được thực hiện theo quy định trong lĩnh vực chứng khoán, thị trường chứng khoán và các quy định có liên quan.

Theo quy định tại Nghị định số 156 ngày 31-12-20 và Nghị định 28 sửa đổi năm 2021, hành vi của các công ty, đơn vị thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh có thể bị xem xét xử phạt hành chính dưới hai năm. Các hành vi đó là: Vi phạm quy định về phát hành chứng khoán riêng lẻ, tại khoản 6 Điều 8 quy định phạt tiền từ 400 đến 500 triệu đồng đối với hành vi lập và xác nhận hồ sơ chào bán. phát hành chứng khoán riêng lẻ, chứa thông tin sai lệch, không trung thực hoặc bị che giấu; Với lỗi vi phạm thứ hai có thể được xem xét xử phạt là về vi phạm công bố thông tin. Theo quy định tại khoản 5 Điều 42, phạt tiền từ 100 đến 200 triệu đồng đối với hành vi công bố thông tin sai sự thật và biện pháp khắc phục hậu quả ở đây là buộc tiêu hủy thông tin, cải chính thông tin đối với hành vi quy định tại khoản 5 của bài viết này.

Ngoài ra, cần lưu ý rằng trên cơ sở xác minh một số hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật, cơ quan chức năng có thể khởi tố vụ án hình sự. Cụ thể, tối 5/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Đỗ Anh Dũng – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tấn Hoàng. Tập đoàn. Sáng. Ông Dũng bị điều tra tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài ông Dũng, cơ quan điều tra còn khởi tố bị can, bắt tạm giam 6 người khác là nhân viên của nhóm công ty này.

Về phía lợi ích của trái chủ, theo LS. Phan Phương Thủy, “Vì quyền lợi của các“ trái chủ ”, cũng theo Nghị định số 28, tại điểm e, khoản 9, Điều 8, buộc thu hồi chứng khoán đã phát hành, đã chào bán để trả lại cho nhà đầu tư tiền đã mua chứng khoán, hoặc tiền ký quỹ nếu có, cộng với tiền lãi phát sinh từ việc mua chứng khoán hoặc tiền ký quỹ trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày quyết định áp dụng biện pháp này có hiệu lực thi hành ”.

Trước đó, Hiệp hội Trái phiếu Việt Nam lưu ý, trái phiếu lưu hành trên thị trường chủ yếu là trái phiếu bất động sản được phát hành trong 2 năm qua. Mức lợi suất cao từ 10 – 11% / năm là vấn đề nhà đầu tư quan tâm khi loại trái phiếu này có kỳ hạn chỉ từ 2 – 4 năm. Lịch trả nợ gốc sẽ tập trung chủ yếu vào 2022-2024.

Ngân hàng, công ty chứng khoán lên tiếng

Liên quan đến thông tin phát hành trái phiếu của Tân Hoàng Minh, nhiều ngân hàng và công ty chứng khoán cũng đã lên tiếng về vụ việc. Trong đó, Công ty Cổ phần Chứng khoán An Bình (ABS) xác nhận đã tư vấn cho Công ty Soleil phát hành mã trái phiếu SOLCH2123001, với tổng giá trị 800 tỷ đồng là trái phiếu có bảo đảm, đảm bảo. toán học. Tập đoàn Tân Hoàng Minh tiếp tục là nhà đầu tư duy nhất mua được toàn bộ số trái phiếu của đợt phát hành này.

Đối với việc tư vấn, phân phối tài liệu chào bán, hoặc tham gia vào bất kỳ quá trình bán thứ cấp trái phiếu này từ Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh, hoặc bất kỳ trái phiếu nào liên quan đến trái phiếu này. Về việc Tập đoàn Tân Hoàng Minh và các công ty liên quan cho nhà đầu tư khác, cả Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) và ABS đều khẳng định “không có”. Theo đó, Công ty Ngôi Sao Việt có trách nhiệm thực hiện các nghĩa vụ đối với nhà đầu tư có tên trong danh sách trái chủ tại thời điểm ngày 3/4/2021 được đăng ký lưu ký tại BVSC.

Đại diện ABS cho biết chưa cung cấp hoặc hợp tác với bên thứ ba để cung cấp bất kỳ sản phẩm tài chính nào liên quan đến trái phiếu nêu trên; không cam kết thu xếp thanh khoản, tìm kiếm khách hàng mua hoặc mua lại trái phiếu này trên thị trường thứ cấp. “ABS không đầu tư tự doanh, nắm giữ trái phiếu này hay bất kỳ trái phiếu nào của Tập đoàn Tân Hoàng Minh hoặc các công ty liên quan. Với vai trò là đại lý lưu ký, ABS đã ngừng tiếp nhận và xử lý các thủ tục chuyển nhượng trái phiếu mã SOLCH2123001 kể từ ngày 3/4/2022”.

Ngân hàng SHB cũng cho biết, ngân hàng này chỉ là đơn vị cung cấp dịch vụ quản lý tài khoản và dịch vụ quản lý tài sản đảm bảo cho lô trái phiếu SOLCH2123001 của Công ty cổ phần Đầu tư và Dịch vụ khách hàng. Khách sạn Soleil, trái phiếu trị giá 800 tỷ đồng; và lô trái phiếu NSVCH2125001 của Công ty TNHH Đầu tư Địa ốc Ngôi Sao Việt, trị giá 800 tỷ đồng. Việc SHB cung cấp dịch vụ quản lý tài khoản, dịch vụ quản lý tài sản bảo đảm là phù hợp với quy định của pháp luật. Nghĩa vụ của SHB chỉ giới hạn trong việc cung cấp dịch vụ thanh toán qua tài khoản mà không tham gia vào giao dịch giữa các bên.

“SHB không bảo lãnh, không bảo lãnh thanh toán, không đầu tư và không phân phối 2 lô trái phiếu trên. SHB chỉ là một tổ chức cung cấp dịch vụ quản lý tài khoản và dịch vụ quản lý tài sản bảo đảm như đã nêu trên. SHB cam kết thực hiện đầy đủ trách nhiệm đối với dịch vụ quản lý tài khoản và dịch vụ quản lý tài sản bảo đảm đối với 2 lô trái phiếu trên theo quy định của pháp luật ”, SHB khẳng định.

Mới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình kinh tế – xã hội, chương trình khôi phục và phát triển. Theo đó, Chính phủ cũng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng quyết liệt xử lý vi phạm trong lĩnh vực bất động sản, thị trường chứng khoán, phát hành trái phiếu doanh nghiệp. điều tra, ngăn chặn, xử lý và làm lành mạnh hóa thị trường.

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Thực tiễn ứng dụng blockchain tại một số sàn chứng khoán trên thế giới
Cập nhật thông tin về Thực tiễn ứng dụng blockchain tại một số sàn chứng khoán trên thế giới Hình minh họa. Nguồn: internet ...
Mất thẻ atm và chứng minh nhân dân làm sao rút được tiền?
Cùng MoneyFun dành 15 phút đọc bài Mất thẻ atm và chứng minh nhân dân làm sao rút được tiền?. [su_box title="Khuyến nghị:" style="default" box_color="#F73F43"...
Not found image
Cập nhật Sắc xanh lan tỏa, VN-Index tăng gần 10 điểm
Cập nhật thông tin mới nhất về Sắc xanh lan tỏa, VN-Index tăng gần 10 điểm Nhóm VN30 bật mạnh trở lại, dẫn đầu là...