Cập nhật Tác động vụ bắt ông Trịnh Văn Quyết đến chứng khoán Việt Nam không quá lớn và chỉ trong ngắn hạn, hệ sinh thái FLC chỉ chiếm 0,35% vốn hóa thị trường

Cập nhật thông tin mới nhất về Tác động vụ bắt ông Trịnh Văn Quyết đến chứng khoán Việt Nam không quá lớn và chỉ trong ngắn hạn, hệ sinh thái FLC chỉ chiếm 0,35% vốn hóa thị trường

PV: Thưa ông, chiều 29/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn FLC điện tử. Với tư cách là cơ quan quản lý nhà nước về thị trường chứng khoán, ông có thể nói rõ hơn về trường hợp này?

Ông Trần Văn Dũng: Chiều ngày 29/3/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) đã tiến hành điều tra, xác minh ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (mã Ck: FLC). , các cá nhân thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC, Công ty Cổ phần Chứng khoán BOS và các công ty có liên quan về hành vi “Thao túng thị trường chứng khoán”, “Che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán” xảy ra. ngày 10/1/2022, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà đầu tư, ảnh hưởng đến hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Theo quyết định của C01, hành vi trên của ông Trịnh Văn đủ yếu tố cấu thành tội “Thao túng thị trường chứng khoán”, quy định tại Điều 211 BLHS. Bước đầu, ngày 29/3/2022, C01 đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với ông Trịnh Văn Quyết; đồng thời tổ chức khám xét nơi ở, nơi làm việc tại 21 địa điểm cho các đối tượng liên quan.

Như đã thông báo, ngày 10/1/2022, ông Trịnh Văn Quyết đã bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC mà không thông báo hoặc công bố thông tin trước khi thực hiện giao dịch theo quy định tại Khoản 1 Điều này. Thông tư 96/2020 / TT-BTC.

Ngay sau đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ra quyết định phong tỏa tài khoản chứng khoán của ông Trịnh Văn Quyết, nhằm phòng ngừa, ngăn chặn tiếp tục các hành vi trái quy định. Sau đó, ngày 11/01/2022, Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh đã hủy giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC vào ngày 10/1 của ông Trịnh Văn Quyết. Ngày 18/1/2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành Quyết định số 34 / QĐ-XPHC phạt ông Trịnh Văn Quyết 1,5 tỷ đồng; đồng thời đình chỉ hoạt động kinh doanh chứng khoán của ông Quyết trong 5 tháng.

Cùng với việc xử lý vi phạm, thời điểm đó, UBCKNN cũng đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng liên quan để tiếp tục xử lý vụ việc.

PV: Vậy sau khi thông tin chính thức từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an được công bố, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã thực hiện những vấn đề gì để đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật chứng khoán và ổn định tâm lý thị trường? Quý ngài?

Ông Trần Văn Dũng: Ngay sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an công bố thông tin chính thức, UBCKNN đã lập tức họp triển khai các công việc tiếp theo theo thẩm quyền, chức năng, nhiệm vụ được giao. Theo đó, UBCKNN yêu cầu Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC công bố thông tin theo quy định và báo cáo UBCKNN, Sở GDCK theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, tối 29/3, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đã công bố thông tin chính thức trên website của mình và gửi các cơ quan thông tấn, báo chí về quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Trịnh Văn Quyết của Cơ quan CSĐT Công an TP. . điều tra của Bộ Công an.

Trong thông tin vừa công bố, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng khuyến nghị nhà đầu tư bình tĩnh, phân tích, nhìn nhận đầy đủ các yếu tố vĩ mô và thực tế hoạt động của doanh nghiệp để thận trọng trong các quyết định đầu tư.

Liên quan đến vụ việc này, lãnh đạo Bộ Tài chính cũng đã có những chỉ đạo quyết liệt, rõ ràng, cụ thể đối với UBCKNN và các cơ quan, đơn vị liên quan thuộc Bộ.

Lãnh đạo Bộ yêu cầu chúng tôi tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra, trên tinh thần tôn trọng pháp luật, thực hiện đúng các quy định của pháp luật, giữ vững kỷ cương, kỷ luật và minh bạch thị trường. thị trường chứng khoán. Đây cũng là tinh thần hành động của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước trong vụ việc này, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra theo chức năng, thẩm quyền, nhiệm vụ được giao.

PV: Thưa ông, trong bối cảnh thị trường chứng khoán vẫn thoát khỏi xu hướng căng thẳng trước những thông tin tiêu cực từ quốc tế, sự cố này tại FLC ít nhiều khiến nhà đầu tư trên thị trường hoang mang. Với tư cách là cơ quan quản lý nhà nước trực tiếp, ông có khuyến nghị gì đối với các nhà đầu tư hiện nay?

Ông Trần Văn Dũng: Thị trường chứng khoán được coi là thị trường của thông tin và niềm tin. Do đó, khi các thông tin liên quan xuất hiện, ít nhiều sẽ có tác động đến thị trường và tâm lý nhà đầu tư theo cả chiều hướng tích cực và tiêu cực.

Những thông tin liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết vì vậy khó tránh khỏi tác động tâm lý đối với nhà đầu tư. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng những tác động này lên thị trường chứng khoán là ngắn hạn và không quá lớn do giá trị vốn hóa của FLC, cũng như các công ty trong hệ sinh thái FLC chiếm giá trị không lớn trên thị trường. thị trường (lần lượt chiếm khoảng 0,16% và 0,35% tổng vốn hóa thị trường).

Vì vậy, nhà đầu tư cần bình tĩnh để có góc nhìn khách quan, phân tích, nhìn nhận đầy đủ các yếu tố vĩ mô và thực tế hoạt động của doanh nghiệp để thận trọng trong các quyết định đầu tư.

Mặc dù có thể có nhiều biến động do nhiều yếu tố khách quan nhưng thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn được đánh giá tích cực từ nền tảng kinh tế vĩ mô và yếu tố nội tại tốt. Theo số liệu chính thức mới được công bố, quý I / 2022, các chỉ số kinh tế vĩ mô trong nước vẫn rất khả quan và Việt Nam vẫn được các tổ chức tài chính quốc tế lớn đánh giá cao về tốc độ tăng trưởng. tăng trưởng kinh tế trong năm nay.

Mặt bằng lãi suất đang chịu áp lực tăng nhưng về cơ bản Ngân hàng Nhà nước vẫn duy trì ổn định chính sách tiền tệ để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Áp lực lạm phát là có và không thể chủ quan nhưng Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa để kiểm soát trong mục tiêu đề ra.

Về thị trường nội khối, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp vẫn khả quan trong bối cảnh dịch COVID-19 bị ảnh hưởng mạnh. Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán Việt Nam còn nhiều yếu tố hỗ trợ khác như: dòng tiền, kỳ vọng nâng hạng lên thị trường mới nổi, cổ phần hóa, thoái vốn….

Về phía cơ quan quản lý, theo chỉ đạo của Bộ Tài chính, ngoài các giải pháp quan trọng để thị trường chứng khoán phát triển ổn định, chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường minh bạch, kỷ cương, kỷ luật. hỗ trợ thúc đẩy tính bền vững của thị trường vào năm 2022 và những năm tiếp theo.

PV: Xin cảm ơn ông!

Vụ ông Trịnh Văn Quyết bị bắt: Bộ Tài chính chỉ đạo UBCKNN và các cơ quan chức năng phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra.

Liên quan đến vụ ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn FLC bị khởi tố, bắt tạm giam để …

Việc Chủ tịch FLC bị bắt có tính chất răn đe mạnh, các ngân hàng cho vay qua cổ phiếu FLC sẽ bị ảnh hưởng.

Trước đây, các vụ bắt bớ lãnh đạo cũng phản ứng ngắn hạn trước khi ổn định và phản ánh hoạt động …

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khuyến nghị nhà đầu tư bình tĩnh sau thông tin ông Trịnh Văn Quyết bị bắt

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa phát đi thông báo về việc khởi tố vụ án hình sự, bắt tạm giam đối …

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Chứng khoán Mỹ liên tiếp lập kỷ lục mới
Cập nhật thông tin mới nhất về Chứng khoán Mỹ liên tiếp lập kỷ lục mới Chốt phiên giao dịch ngày 3/7, chỉ số Dow...
Not found image
Cập nhật Tự doanh tập trung gom cổ phiếu chứng khoán, thép phiên hồi phục
Cập nhật thông tin mới nhất về Tự doanh tập trung gom cổ phiếu chứng khoán, thép phiên hồi phục Hình minh họa Sau phiên...
Not found image
Cập nhật Thị trường chứng khoán phái sinh hứa hẹn rất sôi động
Cập nhật thông tin mới nhất về Thị trường chứng khoán phái sinh hứa hẹn rất sôi động Hình minh họa: Nhà đầu tư theo...