Cập nhật Sự trưởng thành của chứng khoán Việt

Cập nhật thông tin về Sự trưởng thành của chứng khoán Việt


Thị trường chứng khoán Việt Nam đang dần trưởng thành. Ảnh: Trọng Hiếu.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 30/3, chỉ số chính VN-Index giảm 7,25 điểm, tương đương 0,48% xuống 1.490,51 điểm, còn VN30-Index giảm nhẹ 0,34 điểm (0,02%) xuống 1.500 điểm. , 23 điểm.

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Đây là giao dịch được dư luận quan tâm, sau khi Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bị khởi tố, bắt tạm giam vào tối 29/3 vì cáo buộc này. Thao túng thị trường chứng khoán.

Nhiều người lo ngại thị trường sẽ giảm sâu trước thông tin này. Tuy nhiên, thực tế mượt mà hơn nhiều. VN-Index có thời điểm trong phiên tăng hơn 6 điểm, vượt ngưỡng tâm lý 1.500 điểm.

Trước đó, trong phiên giao dịch ngày 29/3, VN-Index cũng bật tăng lên 14,58 điểm, lấy lại phần lớn những gì đã mất (15,32 điểm) trong phiên đầu tuần 28/3, cũng nhờ thông tin của ông Trinh. Văn Quyết bị cấm xuất cảnh.

Như vậy, so với cuối tuần trước, VN-Index sau 3 phiên chịu ảnh hưởng nặng nề từ sự cố FLC chỉ giảm 7,99 điểm, tương đương 0,5%. Điều đáng quan tâm là VN30-Index thậm chí không giảm mà còn tăng nhẹ 1,87 điểm kể từ đầu tuần.

Diễn biến này có thể gây bất ngờ cho nhiều nhà đầu tư, khi nhìn lại những suy sụp rất sâu của thị trường trong quá khứ liên quan đến vụ bắt ông Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên), HD981 hay tin đồn bắt ông Trần Bắc Hà. .

Tâm lý bầy đàn và bất ổn được cho là đặc điểm cố hữu của thị trường chứng khoán Việt Nam. Những cú sốc bất ngờ trước đây luôn dễ dàng khiến thị trường điều chỉnh mạnh, khi nhà đầu tư đem hàng ra bán mà không rõ lý do.

Chỉ đến đầu năm ngoái, trong phiên giao dịch ngày 28/1/2021, thông tin về việc xuất hiện thêm vụ COVID-19 mới và gây ùn tắc trật tự gây ra giảm sâu nhất trong lịch sử; VN-Index có thời điểm giảm 71 điểm, tương ứng giảm 6,46%. Cổ phiếu, dù tốt hay xấu, penny hay bluechip, đều được bán với lệnh MP. Thị trường rơi vào bầu không khí hoang mang chưa từng thấy.

VN-Index sau đó có một nhịp điều chỉnh từ 1.200 xuống dưới 1.000 điểm, nhưng như chúng ta đã biết, tính đến thời điểm hiện tại, chỉ số chính đã tăng 50% so với mức này.

Nhà đầu tư, đặc biệt là lớp nhà đầu tư mới bắt đầu hiểu “cuộc chơi” của thị trường: giảm rồi lại tăng, trong bối cảnh các yếu tố vĩ mô vẫn ưu ái chứng khoán trong trung và dài hạn. Đây có phải là lý do khiến từ cuối tháng 1 năm ngoái, toàn thị trường không có phiên nào giảm sâu.

Không chỉ về việc ông Trịnh Văn Quyết bị bắt, mà sự chín muồi của thị trường cũng bắt đầu lộ rõ ​​từ giữa năm ngoái. Đợt điều chỉnh sâu của nhóm vốn hóa lớn, đặc biệt là ngân hàng và thép từ đầu tháng 7/2021 dường như “nhấn chìm” toàn thị trường. Thực tế là hoàn toàn ngược lại. Ngay trong những phiên giảm điểm mạnh nhất, dòng tiền bất ngờ đổ vào hai nhóm hóa chất – phân bón và logistics – cảng biển, đẩy thị giá của hai nhóm này tăng gấp nhiều lần cho đến cuối năm ngoái.

Dòng tiền thông minh sau đó tiếp tục luân chuyển qua bất động sản, xây dựng, đầu tư công, bảo hiểm… Quá trình đó giúp khoảng cách giữa VN-Index và VN30-Index dần được thu hẹp, từ có lúc hơn 200 điểm, nay gần như bằng nhau.

Nhóm vốn hóa lớn, chủ yếu là ngân hàng và thép, sau khoảng 9 tháng tích lũy, đang ở nền giá vững chắc cũng giúp thị trường chống chọi được với những phiên giảm sâu do thông tin bất lợi.

Một lý do quan trọng hỗ trợ thị trường là dòng vốn mới liên tục đổ vào, với nhóm nhà đầu tư F0 liên tục tham gia thị trường. Lớp nhà đầu tư mới chủ yếu là thế hệ trẻ và trung niên, có kiến ​​thức nền tảng và sẵn sàng học hỏi, tích lũy kiến ​​thức về chứng khoán.

Đây hứa hẹn là động lực tăng trưởng quan trọng của thị trường trong dài hạn. Những lo lắng về dòng tiền chảy ra do lạm phát, lãi suất tăng, hoặc quay trở lại khu vực sản xuất kinh doanh, vì vậy nó sẽ không còn lớn như những giai đoạn trước.

Với trường hợp của ông Trịnh Văn Quyết, các nhà đầu tư chân chính kỳ vọng đây mới chỉ là bước khởi đầu cho việc thanh lọc mạnh mẽ thị trường chứng khoán, hướng tới môi trường đầu tư lành mạnh, minh bạch. Tăng trưởng bền vững. Cùng với đó, quy trình này nếu được thực hiện bài bản và hiệu quả chắc chắn sẽ thu hút được dòng vốn đầu tư nước ngoài quay trở lại thị trường chứng khoán trong nước.

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Tin tức chứng khoán mới nhất 17h00’ hôm nay 7/10/2021
Cập nhật thông tin mới nhất về Tin tức chứng khoán mới nhất 17h00’ hôm nay 7/10/2021 RED JSCurvà phát triểnbờ biểnđấtSAn Gia (HOSE -...
Not found image
Cập nhật Nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân trong hoạt động đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán Việt Nam
Cập nhật thông tin về Nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân trong hoạt động đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán Việt...
Not found image
Cập nhật Tín hiệu kỹ thuật phiên chiều
Cập nhật thông tin mới nhất về Tín hiệu kỹ thuật phiên chiều VN-Index giảm dưới áp lực bán tại vùng kháng cự 930-935 điểm...