Cập nhật Sự chỉ đạo, điều hành nhất quán của Chính phủ, Bộ Tài chính giúp thị trường chứng khoán phát triển lành mạnh

Cập nhật thông tin về Sự chỉ đạo, điều hành nhất quán của Chính phủ, Bộ Tài chính giúp thị trường chứng khoán phát triển lành mạnh

Thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển mạnh mẽ về nhiều mặt

Với quan điểm của Chính phủ là thúc đẩy thị trường chứng khoán phát triển, giảm dần gánh nặng huy động vốn cho hệ thống ngân hàng, những năm gần đây, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có những bước tăng trưởng mạnh mẽ.

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Cụ thể, trong giai đoạn 2015-2021, vốn hóa thị trường tăng mạnh, từ 2.174.050 tỷ đồng năm 2015 lên 9.309.888,67 tỷ đồng năm 2021. Như vậy, trong vòng 5 năm, vốn hóa thị trường đã tăng 328,23%, đặc biệt, giai đoạn 2020-2021, mặc dù các doanh nghiệp niêm yết chịu tác động mạnh của đại dịch COVID-19 nhưng lượng vốn đầu tư vào thị trường chứng khoán vẫn tăng 39,38%. So với% GDP, vốn hóa thị trường chứng khoán giai đoạn 2015-2021 đã tăng 359,65% (từ 32,6% lên 149,84%).

Bên cạnh đó, tính đến tháng 3 năm 2022, số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán được mở mới tại Việt Nam cũng tăng kỷ lục, với tổng số 4.986.827 tài khoản. Có thể thấy, số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán được mở mới tăng trưởng rất nóng, đặc biệt là tài khoản giao dịch cá nhân.

Riêng giai đoạn 2021-2022, số lượng tài khoản cá nhân tăng 56,2%, từ 2.725.087 lên 4.257.724 tài khoản; nếu cộng dồn đến tháng 3/2012, số lượng tài khoản tăng thêm so với năm 2020 là 2.207.718 tài khoản. Như vậy, chỉ trong 15 tháng qua, số lượng tài khoản cá nhân trong nước được mở mới đã vượt quá số tài khoản lũy kế từ năm 2000 đến năm 2018.

Do nhu cầu mua bán chứng khoán tăng mạnh nên các công ty chứng khoán được hưởng lợi trực tiếp nhất, thể hiện qua mức tăng trưởng lợi nhuận kỷ lục gần đây. Đứng đầu nhóm công ty chứng khoán có lãi cao nhất là TCBS với lãi 3.049 tỷ đồng, tăng 41,68%. Trong khi đó, tuy giá trị lợi nhuận tuyệt đối thấp hơn nhưng VNDirect lại có mức tăng trưởng lợi nhuận mạnh nhất, với mức tăng 243,87% (lần lượt là 2.383 tỷ đồng năm 2021 và 693 tỷ đồng năm 2020); tiếp theo là HSC (116,42%), SSI (112,74%) và VCSC (94,93%).

Tuy nhiên, mặt trái của sự tăng trưởng nóng của thị trường chứng khoán cũng dẫn đến một số hệ lụy như xuất hiện tình trạng mua bán nội gián, lũng đoạn thị trường; hay bản thân các tổ chức phát hành cũng xuất hiện nhiều sai phạm trong quá trình huy động và sử dụng vốn trên thị trường chứng khoán.

Chẳng hạn, việc Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bán 74,8 triệu cổ phiếu vào tháng 1/2022 nhưng không công bố thông tin; có hành vi phối hợp, che giấu việc sử dụng nhiều tài khoản để thao túng giá cổ phiếu của một số lãnh đạo công ty chứng khoán BOS.

Đối với đơn vị phát hành, việc một số cá nhân, đơn vị thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh vi phạm trong việc huy động và sử dụng vốn huy động qua kênh phát hành trái phiếu, với giá trị hơn 10.000 tỷ đồng. cũng gây lo ngại cho các nhà đầu tư về tính minh bạch của thị trường, cũng như rủi ro khi mua trái phiếu.

Trên thực tế, các quy định của pháp luật liên quan đến thị trường chứng khoán ở Việt Nam đã tương đối rõ ràng và đầy đủ, thể hiện trong Luật Chứng khoán 2019 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2021). Cụ thể, Điều 12 Luật Chứng khoán quy định rõ, các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động chứng khoán và thị trường chứng khoán bao gồm: Hành vi gian dối, gian dối trực tiếp hoặc gián tiếp trong việc công bố thông tin sai sự thật; Nghiêm cấm sử dụng thông tin nội bộ để giao dịch, cho người khác mượn tài khoản để giao dịch, thao túng giá chứng khoán.

Về phát hành chứng khoán riêng lẻ, Điều 31 Luật Chứng khoán quy định rõ điều kiện phát hành chứng khoán riêng lẻ của công ty đại chúng, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ chứng khoán như: xác định rõ nhà đầu tư nào, số tiền thu được phải có kế hoạch sử dụng; chỉ được bán cho nhà đầu tư chiến lược, nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp …

Vì vậy, những vi phạm của một số cá nhân, tổ chức trên TTCK Việt Nam thời gian qua là rất rõ ràng, thể hiện sự cố tình vi phạm các quy định của pháp luật liên quan đến những điều không được phép. được pháp luật cho phép khi tham gia thị trường chứng khoán.

Tăng cường rà soát, giám sát thị trường

Việc các cơ quan chức năng bắt giữ, điều tra các cá nhân, tổ chức có hành vi làm giá, lũng đoạn thị trường trong thời gian qua đã cho thấy sự sát sao của Chính phủ và các cơ quan pháp luật liên quan. quan trọng trong việc rà soát và giám sát thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, cần có sự phối hợp giữa các tổ chức trực tiếp tham gia thị trường chứng khoán để thị trường minh bạch và lành mạnh.

Như đã phân tích ở trên, trong giai đoạn 2020-2021 vừa qua, mặc dù chịu tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19 đến hoạt động của các ngành sản xuất kinh doanh nói chung, nhưng số lượng giao dịch của nhà đầu tư vẫn tăng mạnh, lợi nhuận của các công ty chứng khoán vẫn đạt hàng nghìn tỷ đồng, trong đó phần lớn đến từ hoạt động tự doanh.

Có ý kiến ​​cho rằng, các công ty chứng khoán hiện có lợi thế hơn rất nhiều so với nhà đầu tư cá nhân trong việc tiếp cận thông tin của các công ty niêm yết. Chẳng hạn, khi công ty chứng khoán thực hiện tư vấn tài chính và bảo lãnh phát hành cho doanh nghiệp, họ được tiếp cận thông tin chuyên sâu về doanh nghiệp, được đối thoại trực tiếp với ban lãnh đạo của công ty đó; nên có nhiều thuận lợi về mặt thông tin.

Trong khi đó, việc chia sẻ, rò rỉ thông tin giữa bộ phận này với bộ phận môi giới, tự doanh của các công ty chứng khoán khó kiểm soát, từ đó gây bất bình đẳng giữa các nhóm khách hàng. Khách hàng được lợi khi biết sớm thông tin, kế hoạch tăng vốn, phát triển doanh nghiệp trong tương lai.

Bên cạnh đó, việc các công ty chứng khoán hoặc một số công ty môi giới chủ động thao túng, sử dụng nhiều tài khoản cùng lúc để giao dịch, tạo cung cầu khiến giá cổ phiếu rất khó phát hiện nếu không có người chứng kiến. sự phối hợp của các bên liên quan như Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam, ngân hàng bảo lãnh thanh toán, v.v.

Hay hành vi phát hành chứng khoán riêng lẻ, nếu không được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước rà soát chặt chẽ thì rất khó phát hiện vi phạm phát hành chứng khoán, vì phải xác minh tư cách nhà đầu tư. chứng khoán chuyên nghiệp, hoặc nhà đầu tư chiến lược được tổ chức phát hành xác minh và báo cáo. Vì vậy, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các chủ thể tham gia thị trường chứng khoán để có thể nhanh chóng phát hiện và ngăn chặn những sai phạm trên thị trường.

Thị trường chứng khoán tiếp tục phát triển trong dài hạn

Khi có thông tin về việc bắt giữ, điều tra và kiến ​​nghị xử lý một số tổ chức, cá nhân về hành vi thao túng, sai phạm trong quản lý điều hành thời gian qua, bất ngờ có thể khiến nhà đầu tư hoang mang, nhưng về lâu dài thì đây là điều tích cực. tín hiệu cho sự tăng trưởng dài hạn của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Bởi Chính phủ Việt Nam luôn thể hiện quyết tâm phát triển lành mạnh thị trường chứng khoán, thanh trừng các sai phạm, đồng thời nhấn mạnh vai trò quan trọng của thị trường vốn đối với quá trình phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Việt Nam.

Ngoài ra, thực tế cho thấy, trên thị trường luôn xuất hiện những sự kiện, tin đồn tưởng như rất bất lợi cho thị trường chứng khoán; điển hình là giai đoạn 2011, khi ngành ngân hàng chứng kiến ​​hàng loạt ngân hàng buộc phải tự tái cơ cấu, sáp nhập và mua lại như SCB, Habubank, TrustBank, Western Bank, NaviBank, TienphongBank, GPBank …. Với sự ra đời của các ngân hàng vốn còn yếu lúc đó vào khuôn khổ, giám sát chặt chẽ để phát triển lành mạnh hơn, làm cho nền tảng vĩ mô ổn định, hệ thống ngân hàng trở lại vị trí chủ đạo. phát triển trong nhiều năm.

Trong thời gian qua, thị trường bất động sản tăng trưởng quá nóng, đồng thời, bản thân một số lãnh đạo và công ty bất động sản đã có những hành vi tiêu cực, có thể ảnh hưởng xấu đến thị trường. Vì vậy, việc tiến hành rà soát, điều chỉnh trong lĩnh vực này là hết sức cần thiết.

Cùng với đó, sự điều hành phù hợp, nhất quán của Chính phủ và Bộ Tài chính đã đưa thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển lành mạnh, là nơi các nhà đầu tư tiếp tục đặt niềm tin để trao vốn cho doanh nghiệp. Do đó, những động thái gần đây liên quan đến việc bắt tạm giam, điều tra hay xem xét kỷ luật các cá nhân, tổ chức có liên quan trên thị trường chứng khoán Việt Nam cũng là cần thiết để tạo môi trường phát triển minh bạch. rõ ràng với thị trường; tạo động lực thúc đẩy thị trường phát triển trong dài hạn.

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Thị trường chứng khoán Mỹ đỏ lửa do ảnh hưởng từ cổ phiếu Apple và lo ngại về lãi suất
Cập nhật thông tin mới nhất về Thị trường chứng khoán Mỹ đỏ lửa do ảnh hưởng từ cổ phiếu Apple và lo ngại về...
Not found image
Cập nhật Bản tin chứng khoán mới nhất 17h hôm nay 28/6/2019
Cập nhật thông tin mới nhất về Bản tin chứng khoán mới nhất 17h hôm nay 28/6/2019 Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật...
Not found image
Cập nhật Tin tức chứng khoán mới nhất 17h hôm nay 17/04/2020
Cập nhật thông tin mới nhất về Tin tức chứng khoán mới nhất 17h hôm nay 17/04/2020 Công ty Cổ phần Khoáng sản và Xây...