Cập nhật Siết quy định về phát hành chứng khoán

Cập nhật thông tin mới nhất về Siết quy định về phát hành chứng khoán


Doanh nghiệp phải minh bạch

Tại Hội nghị phổ biến Nghị định 60/2015 / NĐ-CP hướng dẫn Luật Chứng khoán do Ủy ban Chứng khoán tổ chức mới đây, ông Công cho biết dự thảo Thông tư trên sẽ thay thế Thông tư 204/2012 / TT-BTC hướng dẫn Thông tư hướng dẫn hồ sơ, thủ tục chào bán chứng khoán ra công chúng và Thông tư 130/2012 / TT-BTC hướng dẫn mua lại cổ phiếu, bán cổ phiếu quỹ và một số trường hợp phát hành thêm cổ phiếu của công ty đại chúng.

Về một nội dung mới trong dự thảo Thông tư là quy định về việc phát hành cổ phiếu riêng lẻ để hoán đổi, ông Công cho rằng trước đây, UBCK đã tạo sự thông thoáng tối đa cho các tổ chức phát hành riêng lẻ.

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

“Điều này thể hiện qua việc Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán ủy quyền cho tôi ký giấy chứng nhận đăng ký chào bán cổ phiếu riêng lẻ cho doanh nghiệp”, ông Công nói.

Tuy nhiên, theo ông Công, thời gian gần đây, doanh nghiệp lạm dụng việc giải phóng mặt bằng trên nên đã tạo ra những mặt tiêu cực trong quá trình thực hiện phát hành riêng lẻ, trong đó có tình trạng doanh nghiệp phát hành hoán đổi. các khoản nợ, nhưng thông tin không minh bạch. Do đó, tại dự thảo Thông tư, Ủy ban Chứng khoán đề xuất Bộ Tài chính kiểm soát hoạt động phát hành riêng lẻ theo hướng doanh nghiệp phải công bố rõ ràng việc phát hành riêng lẻ để hoán đổi nợ, nợ nào, nợ nào. ai, nợ bao nhiêu, để cổ đông có thông tin biểu quyết.

“Việc kiểm soát chặt chẽ hơn hoạt động phát hành không phải là UBCK đặt thêm điều kiện gây khó khăn cho doanh nghiệp mà là tạo cơ chế để cổ đông kiểm soát, giám sát chặt chẽ hơn hoạt động phát hành riêng lẻ của doanh nghiệp.” , Ông Công nhấn mạnh.

Theo quy định hiện hành, chỉ với hình thức phát hành riêng lẻ, doanh nghiệp phải tuân thủ quy định phải có văn bản xác nhận của ngân hàng về việc mở tài khoản phong tỏa để nhận tiền mua cổ phần đợt chào bán trong hồ sơ. đăng ký chào bán nhưng hiện nay, dự thảo Thông tư lại đưa ra yêu cầu này đối với hình thức phát hành ra công chúng.

Trả lời câu hỏi của đại diện một doanh nghiệp, đề nghị UBCKNN giải thích rõ hơn nội dung mới trong dự thảo thông tư là bổ sung tài liệu hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu ra công chúng: Báo cáo tình hình sử dụng vốn mới nhất. chào bán có xác nhận của công ty kiểm toán, mục đích của việc này là gì, ông Công cho biết, quy định mới này nhằm giúp cổ đông có thêm thông tin theo hướng tin cậy hơn, để theo dõi tình hình. sử dụng vốn của doanh nghiệp.

Ông Công lưu ý, với các hồ sơ phát hành chứng khoán đã nộp lên Ủy ban Chứng khoán trước thời điểm Nghị định 60/2015 / NĐ-CP có hiệu lực (ngày 1/9/2015), nếu doanh nghiệp cần xử lý hồ sơ theo quy định tại Nghị định 58 / 2012 / NĐ-CP, Ủy ban Chứng khoán sẽ xử lý theo nguyện vọng của Doanh nghiệp.

Không có cái gọi là “giấy phép con”

Về hướng dẫn mới trong dự thảo Thông tư là xác nhận kết quả phát hành và chào bán của UBCKNN, UBCKNN là “UBCKNN gửi thông báo bằng văn bản về việc xác nhận kết quả phát hành và chào bán cho tổ chức phát hành, Sở Giao dịch chứng khoán và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán… ”, có quan điểm cho rằng đây là một dạng“ giấy phép con ”.

Ông Công phủ nhận ý kiến ​​này, đồng thời khẳng định việc UBCKNN đề xuất bổ sung hướng dẫn trên là nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Trên thực tế, khi doanh nghiệp làm thủ tục đăng ký tăng vốn qua Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở yêu cầu phải có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, hiện chưa có văn bản hướng dẫn về vấn đề này nên doanh nghiệp gặp khó khăn. Để tháo gỡ vướng mắc đó, đáp ứng nhu cầu chính đáng của doanh nghiệp, UBCKNN kiến ​​nghị Bộ Tài chính có hướng dẫn nêu trên.

Một nội dung mới khác trong dự thảo Thông tư, theo ông Công là hướng dẫn các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến quyền sử dụng đất trong hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu ra công chúng để huy động vốn cho nhà đầu tư. Các dự án liên quan đến bất động sản bao gồm: giấy công nhận quyền sử dụng đất, quyết định giao đất, cho thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền… Hướng dẫn này phù hợp với thực tế hơn là quy định. Quy định hiện hành bắt buộc phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Dựa theo Đầu tư vào chứng khoán

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Dow Jones giảm nhẹ sau khi “lao dốc” đầu phiên
Cập nhật thông tin mới nhất về Dow Jones giảm nhẹ sau khi "lao dốc" đầu phiên Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số trung...
Not found image
Cập nhật Huy động vốn trên thị trường chứng khoán tăng 2%
Cập nhật thông tin mới nhất về Huy động vốn trên thị trường chứng khoán tăng 2% Hình minh họa Trên thị trường chứng khoán,...
Not found image
Cập nhật VN-Index test lại đường MA100, thận trọng bắt đáy cổ phiếu đầu cơ
Cập nhật thông tin mới nhất về VN-Index test lại đường MA100, thận trọng bắt đáy cổ phiếu đầu cơ Báo điện tử Kinh tế...