Cập nhật Sau vụ Tân Hoàng Minh, thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ ra sao?

Cập nhật thông tin về Sau vụ Tân Hoàng Minh, thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ ra sao?


Hình minh họa. Nguồn: Shutterstock.

Chia sẻ với Báo An ninh Thủ đô, TS Lê Xuân Nghĩa – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh doanh và Phát triển cho rằng, thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ còn phát triển sau sự cố Tân Hoàng Minh, nhà đầu tư không cần quá lo lắng. Bởi theo chuyên gia này, mục tiêu cao nhất của cơ quan quản lý là bảo vệ nhà đầu tư, bảo vệ niềm tin thị trường.

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Dự báo về thị trường trái phiếu doanh nghiệp năm 2022, Công ty Chứng khoán SSI cho rằng vẫn còn nhiều tiềm năng tăng trưởng tốt do cung cầu vẫn ở mức cao. Nhu cầu phát hành để đảm bảo vòng quay vốn của doanh nghiệp khá cao, cùng với hoạt động sản xuất kinh doanh được dự báo sẽ sôi động hơn khi nền kinh tế đang mở cửa trở lại sau đại dịch.

Cùng chung quan điểm này, nhiều chuyên gia cũng cho rằng thị trường trái phiếu doanh nghiệp được dự báo sẽ sôi động hơn trong những tháng tới khi các doanh nghiệp và tổ chức tín dụng có nhu cầu huy động vốn lớn cho hoạt động của mình. sản xuất kinh doanh trong điều kiện nền kinh tế “bình thường hóa” và các doanh nghiệp đã có khả năng thích ứng với các quy định mới. Bên cạnh đó, kênh trái phiếu doanh nghiệp vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn khi lãi suất huy động được duy trì ở mức thấp.

Trong khi đó, theo FiinGroup, kênh trái phiếu doanh nghiệp đang và sẽ đóng vai trò rất lớn trong việc huy động vốn trung và dài hạn cho sự phát triển của doanh nghiệp và nền kinh tế. Nhu cầu vốn trung và dài hạn có xu hướng tập trung vào các lĩnh vực như bất động sản, xây dựng, điện hay vật liệu xây dựng và sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao trong thời gian tới.

Tuy nhiên, với sự phát triển nóng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp và sau sự cố của Tập đoàn Tân Hoàng Minh, những thay đổi về quy định pháp luật nhằm tăng cường quản lý thị trường trái phiếu doanh nghiệp có thể ảnh hưởng đến thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong thời gian tới. lần tới. Đặc biệt là hiện nay Bộ Tài chính đang hoàn thiện các bước để trình Chính phủ sửa đổi Nghị định số 153/2020 / NĐ-CP.

Chẳng hạn, theo dự thảo Nghị định, “mục đích của đợt phát hành trái phiếu bao gồm: thực hiện chương trình, dự án đầu tư; tăng quy mô vốn lưu động; cơ cấu lại nguồn vốn của doanh nghiệp hoặc mục đích phát hành trái phiếu theo quy định của pháp luật chuyên ngành. Doanh nghiệp không được phát hành trái phiếu để góp vốn dưới mọi hình thức, mua cổ phần, mua trái phiếu của doanh nghiệp khác, cho doanh nghiệp khác vay vốn.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng đề xuất có xếp hạng tín nhiệm đối với doanh nghiệp phát hành trái phiếu và doanh nghiệp phát hành trái phiếu. Tại buổi họp báo công bố Báo cáo Triển vọng Phát triển Châu Á 2022 của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) sáng nay 6/4/2022, đại diện ADB cũng cho rằng Việt Nam vẫn còn thiếu văn hóa xếp hạng tín nhiệm. trách nhiệm đối với thị trường phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong khi điều này rất quan trọng để giúp thị trường phát triển bền vững …

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Các mã cổ phiếu ngành Mía Đường tốt trên sàn chứng khoán 2021
Chào bạn đọc. Bữa nay, Moneyfun mạn phép đưa ra cái nhìn chủ quan về khoản vay thành viên qua nội dung Các mã CP...
Not found image
Cập nhật Thông tin trước giờ mở cửa
Cập nhật thông tin mới nhất về Thông tin trước giờ mở cửa FLCHomes rút hồ sơ đăng ký niêm yết HOSE: Ngày 23/10/2020, Sở...
Not found image
Cập nhật Thị trường chứng khoán sẽ xuất hiện những phiên rung lắc khi áp lực bán gia tăng tại vùng giá hiện tại
Cập nhật thông tin mới nhất về Thị trường chứng khoán sẽ xuất hiện những phiên rung lắc khi áp lực bán gia tăng tại...