Cập nhật Sau 1 năm, thị trường chứng khoán phái sinh ngày càng sôi động

Cập nhật thông tin mới nhất về Sau 1 năm, thị trường chứng khoán phái sinh ngày càng sôi động

Theo Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), ngoài việc tạo ra sản phẩm đầu tư mới cho công chúng đầu tư, thị trường chứng khoán còn mang lại kỳ vọng là công cụ phòng ngừa rủi ro cho thị trường cơ sở. Sau một năm hoạt động, thị trường chứng khoán tăng trưởng tốt và ổn định, trở thành kênh hấp dẫn thu hút nhà đầu tư cũng như phòng ngừa rủi ro cho thị trường cơ sở.

Tính đến ngày 31/7/2018, HNX đã tổ chức thành công 227 phiên giao dịch, với 4 mã theo thông lệ quốc tế, bao gồm mã hợp đồng có thời hạn của tháng hiện tại, tháng tiếp theo và hai mã hợp đồng. tháng cuối cùng của 2 quý tiếp theo. Định kỳ hàng tháng trên thị trường có 1 mã sản phẩm hết hạn sử dụng vào ngày thứ Năm của tuần thứ ba của tháng, sau đó Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội tiếp tục niêm yết bổ sung sản phẩm thay thế vào ngày giao dịch tiếp theo.

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Kể từ khi khai trương đến nay, thị trường chứng khoán luôn duy trì tốc độ tăng trưởng với khối lượng giao dịch tháng sau cao hơn tháng trước. Tốc độ tăng trưởng khối lượng giao dịch từ tháng 9/2017 đến tháng 7/2018 đạt bình quân 35% / tháng, đặc biệt, khối lượng giao dịch tăng mạnh từ tháng 5/2018 đến nay khi thị trường cơ sở biến động. mạnh. Ngoài ra, thị trường chứng khoán liên tục ghi nhận những kỷ lục mới, nếu như phiên giao dịch đầu tiên trong ngày mở cửa thị trường, khối lượng giao dịch toàn thị trường đạt 487 hợp đồng thì thị trường ghi nhận mức giao dịch lên tới 164.872 hợp đồng. VND vào ngày 6/7/2018. Khối lượng giao dịch bình quân tăng mạnh, năm 2018 đạt 58.613 hợp đồng / ngày, tăng gấp 5,3 lần so với năm 2017.

Giá hợp đồng tương lai dao động chặt chẽ với chỉ số thị trường cơ sở. Cụ thể, trường hợp hợp đồng tương lai đáo hạn vào tháng 6/2018, tại thời điểm niêm yết vào tháng 10/2017 và đầu năm 2018, khi kỳ vọng về thị trường cơ sở tăng, hợp đồng được giao dịch ở mức giá cao hơn Chỉ số VN30. Tuy nhiên, chỉ còn một tháng nữa là hết hạn, giá của hợp đồng tương lai đã theo sát diễn biến của chỉ số. Các nhà đầu tư quan tâm đến các hợp đồng ngắn hạn để phòng ngừa rủi ro khi thị trường cơ sở biến động. Sự thu hút và quan tâm của các nhà đầu tư đối với thị trường chứng khoán ngày càng tăng. Số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán phái sinh được cấp mới liên tục tăng lên, trung bình mỗi ngày có thêm 153 tài khoản mới. Tính đến ngày 31/7/2018, cả nước có 39.631 tài khoản giao dịch chứng khoán phái sinh được mở, trong đó số tài khoản có giao dịch là 11.225 tài khoản.

Theo thống kê của HNX, hiện trên 90% nhà đầu tư trên thị trường cơ sở là nhà đầu tư cá nhân, trong khi con số này trên thị trường phái sinh là hơn 95%. Giao dịch của nhà đầu tư tổ chức trong nước (bao gồm cả hoạt động tự doanh của công ty chứng khoán) chiếm khoảng 1,41% khối lượng giao dịch toàn thị trường.

Tổng khối lượng giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài trong năm qua đạt 23.305 hợp đồng, tương đương 0,12% tổng khối lượng giao dịch toàn thị trường.

Từ khi vận hành chợ đến nay, hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ chợ vận hành thông suốt, ổn định, an toàn, không xảy ra sự cố lớn. Thông tin, dữ liệu về hoạt động chợ được hiển thị đầy đủ, kịp thời, chính xác trên Trang thông tin điện tử của Sở, góp phần đảm bảo công khai, minh bạch, đáp ứng tốt nhất nhu cầu truy cập, khai thác. thông tin của công chúng đầu tư.

Tính đến nay, thị trường chứng khoán đã có 9 công ty chứng khoán (CTCK) trở thành thành viên giao dịch và thành viên bù trừ, tăng 2 thành viên so với giai đoạn đầu. Trong quá trình hoạt động, hệ thống giao dịch tại công ty chứng khoán thành viên hoạt động ổn định, không gặp sự cố, đường truyền kết nối giữa thành viên và VSD hoạt động ổn định, không bị gián đoạn. Ngoài ra, Sở GDCK Hà Nội tiếp tục triển khai đào tạo đại diện giao dịch cho các công ty chứng khoán, ngân hàng thương mại có nhu cầu trở thành thành viên giao dịch, thành viên giao dịch đặc biệt của thị trường.

Đáng chú ý, công tác giám sát trên thị trường chứng khoán được triển khai và thực hiện tốt ngay từ khi thị trường bắt đầu vận hành với đầy đủ hệ thống tiêu chí giám sát và được tăng cường trong điều kiện thị trường có nhiều biến động mạnh. trên thị trường cơ sở trong thời gian gần đây. Ngoài ra, HNX và HOSE đã phối hợp xây dựng cơ chế giám sát liên thị trường để kịp thời phát hiện các trường hợp gây ảnh hưởng, thao túng trên thị trường cơ sở để trục lợi trên thị trường chứng khoán và ngược lại.

Thị trường chứng khoán là giải pháp hữu hiệu để giữ chân nhà đầu tư, tránh tình trạng họ bỏ chạy khỏi thị trường chứng khoán khi thị trường cơ sở giảm điểm. Số liệu thực tế trên thị trường quốc tế cho thấy, khi thị trường cơ sở giảm điểm mạnh, thanh khoản trên thị trường phái sinh tăng mạnh; ngược lại, khi thị trường cơ sở tăng điểm, thanh khoản trên thị trường phái sinh giảm.

Đầu tháng 8 này, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã phê duyệt mẫu hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ. Trong thời gian tới, HNX sẽ hoàn thiện các bước chuẩn bị cuối cùng để có thể đưa sản phẩm này vào giao dịch. Ngoài ra, HNX tiếp tục phối hợp với HOSE hoàn thiện Bộ nguyên tắc chỉ số VNX 200, làm cơ sở để triển khai sản phẩm hợp đồng tương lai trên chỉ số VNX200.

Có thể khẳng định, sự ra đời và đi vào hoạt động của TTKCPS là dấu mốc quan trọng của thị trường chứng khoán Việt Nam, góp phần hoàn thiện cấu trúc thị trường chứng khoán Việt Nam, gia tăng hàng hóa đầu tư và thúc đẩy thanh khoản trên thị trường cơ sở. Sau một năm đi vào hoạt động, thị trường chứng khoán đã trở thành kênh đầu tư hấp dẫn, đồng thời là công cụ phòng ngừa rủi ro cho nhà đầu tư khi tham gia đầu tư trên thị trường cơ sở, được công chúng đầu tư đón nhận và chấp nhận. ngày càng tích cực.

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Tin tức chứng khoán mới nhất 9h hôm nay 6/2/2021
Cập nhật thông tin mới nhất về Tin tức chứng khoán mới nhất 9h hôm nay 6/2/2021 CTCP Tập đoàn FIT (HOSE - Mã: FIT):...
Not found image
Cập nhật Ứng xử thế nào trước các tin đồn chứng khoán?
Cập nhật thông tin mới nhất về Ứng xử thế nào trước các tin đồn chứng khoán? Thị trường đang xuất hiện những tin đồn...
Not found image
Cập nhật Khi nào nhà đầu tư nên sử dụng Margin khi đầu tư chứng khoán?
Cập nhật thông tin về Khi nào nhà đầu tư nên sử dụng Margin khi đầu tư chứng khoán? Khi nào nhà đầu tư...