Cập nhật Rủi ro trong đầu tư chứng khoán là gì và cách hạn chế

Hi quý vị. Hôm nay, Moneyfun xin chia sẽ về chủ đề tài chính qua nội dung Rủi ro trong đầu tư chứng khoán là gì và cách hạn chế

Phần lớn nguồn đều được update thông tin từ các nguồn trang web lớn khác nên chắc chắn có vài phần khó hiểu.

Mong mỗi người thông cảm, xin nhận góp ý and gạch đá dưới bình luận

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

 • Không cần tài sản thế chấp.
 • Không thẩm định nhà, người thân.
 • Nhận tiền nhanh chóng.

Khuyến nghị:

Mong bạn đọc đọc bài viết này ở nơi không có tiếng ồn kín đáo để đạt hiệu quả tốt nhất
Tránh xa tất cả các dòng thiết bị gây xao nhoãng trong các công việc đọc bài
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ update liên tiếp

cổ phần là một trong những công cụ giúp nhà đầu tư tạo ra thu nhập cho số tiền nhàn rỗi của mình. Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội là nhiều nguy cơ tiềm ẩn khiến người chơi thua cuộc. Trong bài viết dưới đây, ngân hàng số Timo sẽ giúp bạn tìm hiểu rủi ro trong đầu tư chứng khoán là gì là những giải pháp hữu hiệu. Xem ngay!

Rủi ro trong đầu tư chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán là hoạt động mang lại lợi nhuận cao nhưng đi kèm với đó là những rủi ro đáng tiếc. Rủi ro trong đầu tư cổ phiếu còn được hiểu là giá trị khoản đầu tư bị sụt giảm khiến người chơi thua lỗ. Các rủi ro này cũng đến từ nhiều nguồn khác nhau, chủ yếu có 2 loại chính là rủi ro có hệ thống và rủi ro không có hệ thống.

Rủi ro trong đầu tư chứng khoán là gì?
Đầu tư vào thị trường chứng khoán mang lại nhiều cơ hội nhưng cũng không ít rủi ro (Nguồn: Internet)

Rủi ro hệ thống

Còn được gọi là rủi ro thị trường. Loại này thường ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường chứng khoán. Đây là rủi ro khó tránh khỏi khi đầu tư, kể cả khi bạn mua chia sẻ của bất kỳ mã ngành nào sẽ phải chịu những rủi ro này. Trong đó, có 4 rủi ro thị trường phải kể đến, bao gồm:

 • Rủi ro lạm phát và lãi suất: Điều này xảy ra do sự biến động của lãi suất trái phiếu chính phủ. Khiến đồng tiền mất giá và ảnh hưởng đến lợi nhuận của nhà đầu tư.
 • Rủi ro thanh toán: Tính thanh khoản là khả năng chuyển đổi chứng khoán thành tiền và ngược lại. Cụ thể, số lượng chứng khoán càng lớn thì tính thanh khoản và mức đặt lệnh càng cao.
 • Rủi ro hàng hóa: Giá cả hàng hóa sẽ ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán. Khi giá cả hàng hóa thay đổi sẽ tạo ra những biến động và rủi ro khi đầu tư vào và dự trữ hàng hóa đó. Ví dụ: Xăng, điện, ga, năng lượng, v.v.
 • Rủi ro mô hình: Việc xây dựng mô hình sẽ chịu ảnh hưởng của các yếu tố kỹ thuật thị trường. Tuy nhiên, thị trường biến động không theo quy luật nhất định nên dễ phát sinh rủi ro chứng khoán.

Rủi ro phi hệ thống

Rủi ro phi hệ thống là rủi ro đặc trưng cho từng ngành, từng doanh nghiệp riêng lẻ. Ví dụ: Rủi ro ô nhiễm môi trường chỉ xảy ra với các công ty sản xuất công nghiệp nặng, các công ty dầu khí sẽ bị ảnh hưởng bởi nguy cơ giá dầu giảm,… Loại rủi ro này được thể hiện cụ thể dưới 5 loại. như sau:

 • Rủi ro giao tiếp: Các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi tin xấu sẽ bị sụt giảm nhanh chóng về giá cổ phiếu.
 • Rủi ro xếp hạng: Sự thay đổi, lên xuống thứ hạng giữa các công ty trong cùng lĩnh vực sẽ ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. .
 • Rủi ro pháp lý: Luật chứng khoán luôn được điều chỉnh để nâng cao tính minh bạch cho thị trường. Do đó, nếu nhà đầu tư không nắm rõ các quy định pháp luật sẽ phát sinh nhiều rủi ro.
 • Rủi ro lỗi thời: Nếu doanh nghiệp không bắt kịp xu hướng và thay đổi, doanh nghiệp sẽ chậm lại tốc độ tăng trưởng lợi nhuận và bị các đối thủ cạnh tranh vượt mặt. Điều này dẫn đến giá trị cổ phiếu bị thay đổi.
 • Rủi ro kiểm toán: Nếu việc kiểm toán và đánh giá nguồn vốn của công ty không được thực hiện một cách hiệu quả sẽ gây thiệt hại cho hoạt động kinh doanh, đồng thời làm giảm giá cổ phiếu.
Rủi ro trong đầu tư chứng khoán được chia thành hai loại: rủi ro có hệ thống và rủi ro phi hệ thống
Rủi ro trong đầu tư chứng khoán được chia thành hai loại: rủi ro có hệ thống và rủi ro phi hệ thống (Nguồn: Internet).

Cách giảm thiểu rủi ro trong đầu tư chứng khoán

Rủi ro là điều luôn hiện hữu mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng gặp phải khi tham gia. Mặc dù không thể loại bỏ hoàn toàn nhưng bạn có thể giảm thiểu rủi ro khi đầu tư bằng những cách sau:

 • Đa dạng hóa và mở rộng danh mục đầu tư:

Đầu tư vào nhiều loại chứng khoán và mã ngành là một trong những cách để giảm thiểu rủi ro phi hệ thống. Bạn không nên tập trung vào một hoặc hai cổ phiếu tiềm năng. Đa dạng hóa các khoản đầu tư để giảm thiểu rủi ro lỗi thời, xếp hàng, v.v.

Tuy nhiên, bạn không nên đầu tư quá nhiều vào các ngành khác nhau. Hãy tập trung phân tích thị trường và lựa chọn cho mình những cổ phiếu tiềm năng và phù hợp nhất.

Xem thêm: Phương thức đầu tư 4 chữ cái US

 • Tập trung vào đầu tư dài hạn:

Đầu tư dài hạn là cách giúp người chơi giảm thiểu rủi ro. Bạn sẽ nhận được một khoản lợi nhuận bền vững, ổn định lâu dài từ công ty. Bên cạnh đó, sau khi doanh nghiệp phục hồi sau biến động, bạn còn được hưởng lợi từ việc tăng giá cổ phiếu và cổ tức.

 • Theo dõi thông tin về biến động thị trường:

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá cả, thao túng thị trường, chỉ số giá,… là những kiến ​​thức bạn cần tìm hiểu và theo dõi thường xuyên. Điều này giúp bạn bắt kịp xu hướng và dễ dàng ứng biến. Ngoài ra, việc hiểu rõ đặc điểm thị trường sẽ giúp bạn đầu tư khôn ngoan, không bị tâm lý đám đông lôi kéo.

 • Tham gia đầu tư tại công ty môi giới uy tín, chuyên nghiệp:

Nếu muốn đầu tư ổn định, an toàn, bạn có thể lựa chọn các công ty môi giới minh bạch để tham gia. Một công ty uy tín sẽ khớp lệnh nhanh chóng, cập nhật thông tin chính xác và ít bị ảnh hưởng bởi sự thao túng thị trường.

 • Tìm hiểu các vấn đề pháp lý và tuân thủ kỷ luật khi đầu tư:

Bất kỳ ngành nghề nào cũng có kỷ luật và quy định riêng. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ để tránh vi phạm nhằm trục lợi một cách an toàn và hiệu quả.

Để đầu tư an toàn hơn và ổn định hơn trong dài hạn, bạn có thể Tham khảo hình thức đầu tư quỹ mở. Với các phương pháp hạn chế rủi ro, quỹ sẽ đầu tư vào một danh mục gồm nhiều chứng khoán thuộc các ngành khác nhau, để tránh ảnh hưởng của việc tăng hoặc giảm giá của một số ít chứng khoán.

Trên thực tế, một quỹ tương hỗ thường sẽ đầu tư vào ít nhất 20 cổ phiếu và trái phiếu và các tài sản khác. Việc đa dạng hóa trên là rất khó đối với quy mô của một nhà đầu tư cá nhân, vì nó đòi hỏi một nguồn vốn đủ lớn, cộng với kiến ​​thức tài chính và thời gian nghiên cứu thị trường chứng khoán. Đây là điều mà các nhà đầu tư cá nhân khó làm tốt hơn các nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp.

Đầu tư vào quỹ mở sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro và mang lại lợi nhuận hấp dẫn
Đầu tư vào quỹ mở sẽ có các chuyên gia giúp bạn giảm thiểu rủi ro và mang lại lợi nhuận hấp dẫn

Hiện tại, VinaCapital được coi là công ty quản lý quỹ có kinh nghiệm lâu đời nhất tại Việt Nam. Các kế hoạch và chiến lược đầu tư được phân tích và đánh giá bởi các chuyên gia đầu ngành và đội ngũ chất lượng cao. Do đó, lợi nhuận mà VinaCapital mang lại cho nhà đầu tư được đánh giá là luôn ở mức cao ổn định. Khi tham gia đầu tư cùng VinaCapital, bạn sẽ kiểm soát được rủi ro trên thị trường, tối ưu hóa nguồn lực nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao.

Tham khảo kết quả hoạt động của các quỹ mở do VinaCapital quản lý kể từ khi thành lập:

Vào ngày 2 tháng 12 năm 2021 Lợi nhuận từ đầu năm (2021) (%) Lợi nhuận 1 năm (%) Lợi tức trung bình 3 năm (%) Lợi tức trung bình 5 năm (%) Lợi nhuận bình quân kể từ ngày thành lập
VFF (Thành lập ngày 1 tháng 4 năm 2013) 6,8 7.1 7.0 7.3 7.6
VIBF (Thành lập ngày 02-07-2019) 37.0 42.4 19,6
VEOF (Thành lập ngày 1 tháng 7 năm 2014) 57.0 69,2 24,2 17,2 14.1
VESAF (Thành lập ngày 18 tháng 4 năm 2017) 68.0 83,2 31.1 23,2
Nguồn: VinaCaptial

Qua bài viết này, bạn đã hiểu được rủi ro trong đầu tư chứng khoán là gì và một số cách khắc phục. Mặc dù thị trường chứng khoán là nơi giúp nhà đầu tư sinh lời hiệu quả từ nguồn tiền nhàn rỗi nhưng cũng khó tránh khỏi những sai lầm. Vì vậy bạn có thể tham khảo các quỹ mở do công ty quản lý quỹ VinaCapital điều hành.

Tải ứng dụng Ngân hàng số Timo để đầu tư vào VinaCapital và theo dõi quy trình minh bạch hiệu quả ngay hôm nay!

Nguồn tổng hợp
.

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Tiết kiệm tiền đi du học bằng cách nào hiệu quả
Chào bạn đọc. Bữa nay, tôi xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mảng khoản vay cá nhân qua bài chia sẽ Tiết kiệm...
Not found image
Cập nhật NCB ưu đãi khách hàng tại TP. Hồ Chí Minh mở tài khoản trực tuyến
Chào bạn đọc. Bữa nay, Moneyfun mạn phép đưa ra cái nhìn chủ quan về khoản vay cá nhân qua nội dung NCB ưu đãi...
Not found image
Cập nhật Có bao nhiêu hình thức Gửi Tiết Kiệm Online
Xin chào đọc giả. Hôm nay, mình xin chia sẽ về chủ đề tài chính qua bài viết Có bao nhiêu hình thức Gửi Tiết...