Cập nhật Room đã mở cho công ty chứng khoán

Cập nhật thông tin mới nhất về Room đã mở cho công ty chứng khoán


Từ trường hợp của SSI…

Theo Thông tư 123/2015 của Bộ Tài chính hướng dẫn hoạt động đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán Việt Nam, với những ngành được nới room 100% như chứng khoán, HĐQT có thể quyết định cho phép thực hiện ngay. mà không cần triệu tập họp Đại hội đồng cổ đông.

Theo đó, công ty đại chúng sau khi nhận được xác nhận về tỷ lệ room phải công bố thông tin và thông báo cho Trung tâm Lưu ký Chứng khoán (VSD), Sở Giao dịch Chứng khoán về tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa. Tại công ty. Đại diện SSI cho biết, ngày 28/8/2015, SSI đã có văn bản gửi VSD và HOSE đề nghị áp dụng tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài 100% kể từ ngày 1/9/2015. Như vậy, thủ tục nới room cho nhà đầu tư nước ngoài lên 100% từ Ngày 01/09/2015 giữa SSI và các cơ quan quản lý đã hoàn tất.

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Theo SSI, việc nới tỷ lệ sở hữu tự do hơn cho nhà đầu tư nước ngoài sẽ mang lại nhiều cơ hội cho Công ty. Khi tỷ lệ sở hữu nước ngoài càng lớn thì áp lực đổi mới hoạt động của SSI cũng phải nhanh hơn, quyết liệt hơn để tiếp tục lấy được lòng tin của cổ đông trong và ngoài nước.

Khi cơ cấu cổ đông trở nên quốc tế hơn, tất nhiên mức độ minh bạch phải tiếp tục được duy trì và nâng cao, và quan điểm của SSI là hệ thống càng minh bạch thì càng dễ để lộ sai phạm và bị phát hiện sớm hơn. khắc phục, đồng thời loại bỏ những yếu tố còn tồn tại.

Trước việc SSI chính thức nới room 100%, nhiều ý kiến ​​dự đoán, rất có thể SSI sẽ chỉ giữ nguyên tỷ lệ 49% bán cho nhà đầu tư nước ngoài trên sàn, phần tăng thêm sẽ dành cho đối tác chiến lược nước ngoài. để huy động vốn mới cho Công ty. Tuy nhiên, đại diện SSI cho biết, Công ty sẽ áp dụng tỷ lệ sở hữu tối đa 100% cho nhà đầu tư nước ngoài mua bán cổ phần qua sàn. Về phía nhà đầu tư chiến lược, SSI sẽ ưu tiên các đối tác đáp ứng các tiêu chí quan trọng như đối tác uy tín trong giới tài chính; cam kết gắn bó lâu dài và phát triển tài năng tại SSI.

Hiện tại, trong cơ cấu cổ đông của SSI, Chủ tịch và các bên liên quan sở hữu hơn 42% vốn, Công ty Chứng khoán Nhật Bản – Daiwa Securities sở hữu 10,23% cổ phần, và trước đó, cổ đông ngoại này cho biết có thể sẽ tăng cổ phần tại SSI như một phần của chiến lược đầu tư dài hạn tại thị trường Đông Nam Á.

Việc SSI nới room sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn để tổ chức này nâng tỷ lệ sở hữu tại SSI. Theo nhận định của các công ty chứng khoán, nhiều khả năng nếu cổ phiếu của Daiwa Securities tăng giá là từ việc mua cổ phiếu của cổ đông hiện hữu.

… Nhìn vào các công ty chứng khoán khác

Việc SSI được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận nới room lên 100% ngay từ ngày 1/9 mà không cần triệu tập lại ĐHĐCĐ đã tạo nên sự phấn khích trong cộng đồng nhà đầu tư. Sự sôi động này không chỉ đến từ kỳ vọng dòng vốn ngoại sẽ đổ vào cổ phiếu SSI khi nới room, mà còn từ kỳ vọng các công ty chứng khoán niêm yết cũng sẽ nhanh chóng được nới room như SSI, tạo nên sự hưng phấn cho nhóm cổ phiếu. cổ phiếu chứng khoán.

Bằng chứng là, ngay sau thông tin SSI được chấp thuận nới room 100%, cổ phiếu SSI đã có phiên tăng kịch trần, với khối lượng khớp lệnh “khủng”. Các cổ phiếu sắp hết room như HCM, VND cũng tăng giá mạnh, còn các mã còn dư room vẫn rất “ngon ăn”.

Trước đó, quy định về room ngoại tại các công ty chứng khoán lên tới 49% hoặc ở mức 100% khiến nhiều nhà đầu tư nước ngoài e ngại. Bởi với tỷ lệ 49%, nhà đầu tư nước ngoài sẽ không có quyền quyết định mọi vấn đề quản lý của CTCK, trong khi việc mua lại để đạt tỷ lệ 100% là một bài toán rất khó. Việc nới room cho nhà đầu tư nước ngoài lên 100% được kỳ vọng sẽ tháo gỡ “nút thắt” này trong việc thu hút vốn ngoại vào các công ty chứng khoán.

Tất nhiên, không phải cổ phiếu chứng khoán nào cũng hút được vốn ngoại khi nới room. Đó là chưa kể đến thời điểm này, HCM và VND, hai cổ phiếu còn rất ít room, vẫn chưa có động thái nào liên quan đến việc nới room 100%. Tương tự, các công ty chứng khoán có room trên 30% cũng chưa công bố kế hoạch tăng room lên 100% trong năm nay hoặc năm sau.

Dựa theo Đầu tư vào chứng khoán

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Top Mã cổ phiếu tốt trên sàn upcom nên đầu tư 2021. Mới lên sàn, tiềm năng tăng trưởng
Hi quý vị. Bữa nay, Moneyfun mạn phép đưa ra cái nhìn chủ quan về khoản vay thành viên qua nội dung bài viết Top...
Not found image
Cập nhật Nam Long (NLG) bán toàn bộ lô trái phiếu 500 tỷ đồng cho một công ty chứng khoán
Cập nhật thông tin mới nhất về Nam Long (NLG) bán toàn bộ lô trái phiếu 500 tỷ đồng cho một công ty chứng khoán...
Not found image
Cập nhật Bước vào nhịp phục hồi ngắn hạn?
Cập nhật thông tin mới nhất về Bước vào nhịp phục hồi ngắn hạn? Phiên giao dịch ngày 30/8/2021: Cổ phiếu cần chú ý BVSC:...