Cập nhật Quyết tâm làm sạch thị trường của Bộ Tài chính là pha ghi điểm đáng giá trong mắt nhà đầu tư ngoại

Cập nhật thông tin về Quyết tâm làm sạch thị trường của Bộ Tài chính là pha ghi điểm đáng giá trong mắt nhà đầu tư ngoại

PV: Trong 2 năm qua, Bộ Tài chính đã cảnh báo nhà đầu tư về trái phiếu doanh nghiệp. Theo bạn, nhà đầu tư có thể gặp phải những rủi ro nào?

TS Nguyễn Trí HiếuChuyên gia đình Tài chính - Ngân hàng.
TS Nguyễn Trí Hiếu
Chuyên gia Tài chính – Ngân hàng.

TS Nguyễn Trí Hiếu: Thị trường trái phiếu doanh nghiệp là kênh huy động vốn quan trọng của doanh nghiệp và là kênh đầu tư tiềm năng cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, đầu tư vào trái phiếu cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, đòi hỏi nhà đầu tư phải tìm hiểu, cân nhắc và thận trọng để tránh thiệt hại. Đặc biệt, nhà đầu tư cần tránh trái phiếu không có bảo đảm hoặc được bảo đảm (một phần / toàn bộ) bằng cổ phiếu, dự án bất động sản, tài sản hình thành trong tương lai, trái phiếu không có bảo đảm. bảo lãnh phát hành.

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Rủi ro từ trái phiếu doanh nghiệp không có tài sản đảm bảo là rất rõ ràng. Ngay cả trái phiếu doanh nghiệp cũng có tài sản đảm bảo, nhưng giá trị của những tài sản này thường không được định giá chính xác, hoặc biến động mạnh, dễ khiến nhà đầu tư đứng trước nguy cơ mất tiền. Các dự án bất động sản hoặc tài sản hình thành trong tương lai, nếu vì lý do nào đó mà kinh doanh không còn khả năng hoàn thiện, không có khả năng thanh toán thì nhà đầu tư sẽ gặp rủi ro rất cao.

Hay tài sản đảm bảo bằng cổ phiếu của doanh nghiệp luôn biến động, phụ thuộc vào diễn biến thị trường. Trong trường hợp thị trường đi xuống, doanh nghiệp làm ăn thua lỗ hoặc bị ảnh hưởng bởi những thông tin tiêu cực khiến giá cổ phiếu đi xuống thì giá trị chứng khoán không đủ để trả gốc và lãi trái phiếu.

Việc lấy cổ phiếu của doanh nghiệp để đảm bảo cho khoản nợ của chính doanh nghiệp đó không có giá trị thực, ngoại trừ các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp niêm yết có uy tín trên thị trường chứng khoán.

PV: Khi nhà đầu tư cá nhân mua trái phiếu doanh nghiệp thông qua giới thiệu của các công ty chứng khoán, ngân hàng thì mức độ an toàn có cao hơn không, thưa ông?

Ở bất kỳ thời điểm nào, tôi vẫn hoàn toàn đánh giá cao động thái thắt chặt trái phiếu doanh nghiệp của Bộ Tài chính. Chúng ta cần một môi trường đầu tư công khai, minh bạch, không có chỗ cho các doanh nghiệp chộp giật, vi phạm pháp luật.

TS Nguyễn Trí Hiếu

TS Nguyễn Trí Hiếu: Nhiều người hiểu nhầm rằng mua trái phiếu doanh nghiệp do công ty chứng khoán và ngân hàng giới thiệu là an toàn. Sự hiểu lầm này dễ dẫn đến rủi ro lớn. Vì khi mua trái phiếu doanh nghiệp, nhà đầu tư cho doanh nghiệp vay tiền chứ không phải ngân hàng. Ngân hàng hay công ty chứng khoán chỉ là nhà cung cấp dịch vụ, môi giới, hỗ trợ kỹ thuật và hoa hồng. Họ không chịu trách nhiệm về quyết định đặt tiền của nhà đầu tư cá nhân.

Trừ trường hợp ngân hàng bảo lãnh cho lô trái phiếu đó. Tuy nhiên, việc đảm bảo cũng phải được xem xét cẩn thận. Ví dụ, có nhiều ngân hàng bảo lãnh phát hành trái phiếu, nhưng với các điều kiện khác nhau, thường không có lợi cho các nhà đầu tư cá nhân.

Nếu nhà đầu tư cá nhân không hoàn thành trách nhiệm của mình theo các điều khoản, ngân hàng sẽ từ chối nghĩa vụ bảo lãnh. Do đó, nhà đầu tư chỉ nên lựa chọn đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp có bảo lãnh ngân hàng vô điều kiện.

PV: Gần 1,2 triệu tỷ đồng đang được các doanh nghiệp huy động qua thị trường trái phiếu. “Quả bom nợ” này có thời điểm đáo hạn sau vài năm, buộc cơ quan quản lý phải có nhiều động thái siết chặt. Ông nghĩ gì về động thái thắt chặt trái phiếu doanh nghiệp?

TS Nguyễn Trí Hiếu: Hiện Chính phủ và Bộ Tài chính đang siết chặt kiểm soát trái phiếu doanh nghiệp, bởi thời gian qua đã xuất hiện nhiều doanh nghiệp lừa đảo, lũng đoạn, thao túng thị trường khiến thị trường méo mó, như trường hợp Tấn. Hoàng Minh, FLC. Thực tế, tôi đã cảnh báo nhiều lần về trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt là trái phiếu bất động sản từ mấy năm nay.

Ở bất kỳ thời điểm nào, tôi vẫn hoàn toàn đánh giá cao động thái thắt chặt trái phiếu doanh nghiệp của Bộ Tài chính. Chúng ta cần một môi trường đầu tư công khai, minh bạch, không có chỗ cho các doanh nghiệp chộp giật, vi phạm pháp luật.

PV: Nhưng cũng có nhiều ý kiến ​​cho rằng, việc siết chặt kênh dẫn vốn này sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp, thưa ông?

TS Nguyễn Trí Hiếu: Trong những năm gần đây, các doanh nghiệp đã có thị trường trái phiếu để huy động vốn, huy động vốn, mở ra một kênh dẫn vốn mới. Có thể việc siết chặt trái phiếu doanh nghiệp ảnh hưởng đến quá trình huy động vốn của nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.

Tuy nhiên, những trường hợp như Tân Hoàng Minh và một vài người khác cho thấy việc siết chặt là đúng đắn. Đây là cái giá mà thị trường phải trả để tạo ra sự phát triển lành mạnh, ổn định và bền vững cho một nhóm doanh nghiệp đàng hoàng. Theo quan điểm của tôi, đây cũng là một điểm đáng giá trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài.

PV: Vậy cần có những chiến lược gì để củng cố niềm tin của nhà đầu tư, thưa ông?

TS Nguyễn Trí Hiếu: Để tạo được niềm tin từ các nhà đầu tư, tổ chức phát hành và phân phối như ngân hàng, công ty chứng khoán cần cung cấp thông tin đầy đủ và chính xác về tình hình tài chính của tổ chức phát hành, mục đích phát hành trái phiếu, tài sản bảo đảm của trái phiếu, đặc điểm của trái phiếu, quyền và nghĩa vụ của người sở hữu trái phiếu, cam kết đối với trái phiếu, nghĩa vụ của doanh nghiệp phát hành, nghĩa vụ của tổ chức phân phối đối với trái phiếu.

Ngoài ra, công ty kiểm toán độc lập kiểm tra và xác minh tính trung thực của báo cáo tài chính phải cung cấp thông tin chính xác về tình hình tài chính của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp kiểm toán không làm đúng, không đúng con số sẽ dẫn đến việc nhà đầu tư đánh giá sai. Khi đó, nhà đầu tư không cập nhật được tình hình tài chính, khả năng trả nợ của tổ chức phát hành, cũng như việc sử dụng vốn huy động từ trái phiếu có phù hợp với mục đích phát hành trái phiếu hay không.

PV: Thông tin về việc Chủ tịch Tân Hoàng Minh, FLC và những người liên quan bị bắt tạm giam gần đây đã có những tác động nhất định đến thị trường. Theo bạn, đây là tin tốt hay tin xấu đối với thị trường?

TS Nguyễn Trí Hiếu: Tân Hoàng Minh hay FLC đều là những tập đoàn bất động sản lớn của Việt Nam. Thông tin chủ tịch và lãnh đạo các doanh nghiệp này bị bắt ban đầu có thể là tin xấu, tác động xấu đến thị trường. Điều này cũng dễ hiểu, bởi nó tạo ra một cú sốc, khiến nhà đầu tư hoang mang, đánh đồng trái phiếu của doanh nghiệp tốt với doanh nghiệp xấu.

Tuy nhiên, tâm lý nhà đầu tư sẽ dần ổn định. Về lâu dài, đây vẫn là một thông tin đáng mừng, thể hiện rõ quyết tâm của Bộ Tài chính và các cơ quan chức năng trong việc minh bạch hóa thị trường. Với luật, thị trường không có vùng cấm.

PV: Xin cảm ơn ông!

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Chứng khoán Mỹ khởi sắc, S&P 500 lập đỉnh
Cập nhật thông tin mới nhất về Chứng khoán Mỹ khởi sắc, S&P 500 lập đỉnh Hình minh họa (nguồn internet) Dow Jones tăng 278,24...
Not found image
Cập nhật VN-Index vượt mốc 1.000 điểm
Cập nhật thông tin mới nhất về VN-Index vượt mốc 1.000 điểm Kết thúc phiên giao dịch, trên sàn HoSE, VN-Index tăng 5,02 điểm, tương...
Not found image
Cập nhật Giá vàng, dầu thô lao dốc, kết quả kinh doanh hỗ trợ chứng khoán
Cập nhật thông tin mới nhất về Giá vàng, dầu thô lao dốc, kết quả kinh doanh hỗ trợ chứng khoán Giá vàng và dầu...