Cập nhật Quý II thị trường chứng khoán vẫn nằm trong xu hướng tăng chủ đạo, “làn gió” mới từ các ông lớn niêm yết

Cập nhật thông tin mới nhất về Quý II thị trường chứng khoán vẫn nằm trong xu hướng tăng chủ đạo, “làn gió” mới từ các ông lớn niêm yết

Quý 2 thị trường vẫn trong xu hướng tăng là chính.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) vừa có báo cáo về tình hình thị trường chứng khoán quý I và triển vọng quý II.

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

BVSC cho rằng những con số khả quan trong kết quả kinh doanh quý I của doanh nghiệp đã được phản ánh tương đối đầy đủ qua việc giá cổ phiếu tăng trong thời gian gần đây. Do đó, BVSC cho rằng ngoại trừ một số thông tin tích cực bất ngờ có thể chỉ tác động tích cực đến một số cổ phiếu và gây phân kỳ ngắn hạn.

Ở một góc độ khác, triển vọng kết quả kinh doanh quý II của các doanh nghiệp có thể tác động mạnh hơn đến giá cổ phiếu, đặc biệt là nửa cuối quý II. Tuy nhiên, quý II thường không phải là quý cao điểm ghi nhận lợi nhuận của các doanh nghiệp trong năm nên ảnh hưởng tích cực của yếu tố này đến diễn biến thị trường có thể ở mức vừa phải.

bvsc quyet dinh den truong chung khoan van nam trong xu huong tu nhien.

Các yếu tố chính chi phối thị trường quý II / 2018 (Nguồn: BVSC)

Với triển vọng tích cực về nền tảng kinh doanh và các chính sách hỗ trợ của Chính phủ, BVSC dự báo quý II năm nay, thị trường vẫn trong xu hướng tăng chính.

Tuy nhiên, một số yếu tố rủi ro liên quan đến khả năng điều chỉnh của nhóm cổ phiếu bluechip sau thời gian tăng trưởng nóng, MSCI chưa đưa Việt Nam vào danh sách xem xét hoặc kịch bản Ủy ban Chứng khoán Nhà nước điều chỉnh giảm lãi suất cho vay tối đa. có thể khiến thị trường xuất hiện các nhịp điều chỉnh xen kẽ trong quý II.

BVSC đánh giá, khả năng lao dốc kéo dài và quy mô lớn không được đánh giá cao, trừ khi thị trường chịu tác động mạnh từ các yếu tố bên ngoài, trong đó có nguy cơ xảy ra chiến tranh thương mại. Thương mại Mỹ – Trung hay việc Fed mạnh tay tăng lãi suất.

Làn gió mới từ nhiều công ty lớn niêm yết trong quý II

Trong quý II, dự kiến ​​sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp vốn hóa lớn niêm yết trên sàn chứng khoán như TPBank, FPT Retail, Vinhomes, Techcombank, Hải Phát Invest, VEAM …

Trong đó, FPT Retail và Vinhomes đã nộp hồ sơ niêm yết lên HOSE, còn TPBank đã được HOSE chấp thuận và thời gian niêm yết chính thức trên HOSE của doanh nghiệp này dự kiến ​​diễn ra ngay trong tháng 4.

Đối với Techcombank, dù chưa có lộ trình cụ thể nhưng kế hoạch niêm yết đã được cổ đông thông qua trong đại hội đồng cổ đông vừa qua và ngân hàng này cũng xác định năm 2018 là thời điểm thích hợp để niêm yết. Niêm yết cổ phiếu, dự kiến ​​sớm nhất sẽ diễn ra vào cuối quý II.

Theo BVSC, đây đều là những công ty vốn hóa lớn, có nền tảng cơ bản vững chắc, đang thu hút nhiều sự quan tâm của các quỹ đầu tư nước ngoài và sẽ tạo hiệu ứng tích cực cho thị trường trong thời gian tới. lần đầu tiên lên sàn.

Chứng khoán Mỹ sẽ khó bình tĩnh trở lại, Việt Nam cũng không phải ngoại lệ

Thị trường chứng khoán Mỹ, thị trường có ảnh hưởng lớn đến sự biến động của thị trường toàn cầu được ghi nhận trong quý đầu tiên của năm 2018 đã chứng kiến ​​sự tăng vọt của chỉ số VIX (cho thấy nỗi sợ hãi chiếm ưu thế).

Việc thị trường Mỹ điều chỉnh mạnh đã ảnh hưởng lớn đến diễn biến thị trường toàn cầu với nguyên nhân chính đến từ những động thái, chính sách “bất thường và khó lường” của Nhà Trắng. Ngoài ra, Fed sẽ mạnh tay hơn trong việc tăng lãi suất, đây cũng là một yếu tố góp phần vào đà tăng của VIX.

Thị trường chứng khoán Mỹ nói riêng và thị trường chứng khoán toàn cầu nói chung được BVSC dự báo sẽ không còn bình yên như 2 năm trở lại đây, những đợt lên / xuống mạnh sẽ xuất hiện thường xuyên hơn và thị trường chứng khoán Việt Nam cũng sẽ không nằm ngoài tầm với. .

Về cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung vẫn là một biến khách quan khó định lượng, BVSC cho rằng rủi ro này vẫn cần thận trọng, đặc biệt trong trường hợp đàm phán sắp tới. Mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc không mang lại kết quả như mong đợi

Khả năng giảm cho vay ký quỹ có thể gây áp lực điều chỉnh trong ngắn hạn

bvsc quyet dinh den truong chung khoan van nam trong xu huong tu nhien.

Mặc dù việc giảm tỷ lệ cho vay ký quỹ đã được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đề cập và lấy ý kiến ​​từ các công ty chứng khoán vào tháng 1 nhưng đã bị hoãn lại và chưa có thông tin chính thức. biết khi nào cần đăng ký lại.

Trong bối cảnh thị trường tăng nóng gần đây cả về điểm số, giá trị giao dịch và cho vay ký quỹ, BVSC cho rằng Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có thể muốn khởi động lại câu chuyện này nhằm mục đích ổn định và giảm rủi ro cho thị trường trong dài hạn.

Nếu việc tăng ký quỹ chính thức được áp dụng trong quý II, thị trường có thể bị ảnh hưởng trong ngắn hạn do tâm lý nhà đầu tư bị ảnh hưởng và một bộ phận sẽ tích cực bán ra để giảm tỷ lệ ký quỹ. về sự an toàn.

Tuy nhiên, BVSC đánh giá trong trung và dài hạn, tác động của yếu tố này đến biến động thị trường là không lớn, do việc tăng hay giảm tỷ lệ cho vay ký quỹ không ảnh hưởng đến các yếu tố cơ bản của công ty. chợ.

Trên thực tế, một số công ty chứng khoán vẫn qua mặt bên thứ 3 để cho vay ký quỹ vượt mức cho phép của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Nâng hạng MSCI, câu chuyện dài của Việt Nam

Đối với câu chuyện nâng hạng lên thị trường mới nổi theo tiêu chuẩn của MSCI, BVSC đánh giá khả năng Việt Nam được đưa vào danh sách các thị trường được xem xét nâng hạng ngay trong năm nay vẫn còn thấp.

Cụ thể, mặc dù yếu tố room ngoại đối với ngành nghề kinh doanh không có điều kiện đã được gỡ bỏ và đã có một số doanh nghiệp niêm yết chủ động cắt giảm ngành nghề kinh doanh có điều kiện và được đại hội đồng cổ đông thông qua việc nới room ngoại lên 100%. Nhưng nếu nhìn toàn thị trường và dưới góc độ của một đơn vị xếp hạng, BVSC cho rằng những nỗ lực này vẫn chưa đủ để được ghi nhận.

Ngoài ra, các điểm trừ về yếu tố hạ tầng thị trường như thanh toán bù trừ, chuyển nhượng, cho vay chứng khoán và bán khống nói chung thời gian qua vẫn chưa có những cải thiện mới.

Hiện nhà đầu tư đang kỳ vọng cơ chế thanh toán bù trừ và chuyển nhượng chứng khoán trong thời gian tới sẽ đạt mốc T + 2 tiêu chuẩn chứ không phải T + 2,5 như hiện nay.

Trong kịch bản tích cực, có thể kể đến thị trường chứng khoán Việt Nam đã đạt được một số cải thiện kể từ lần soát xét gần đây nhất (17/6), đặc biệt ở các vấn đề như “quyền lợi công bằng cho nhà đầu tư”. đầu tư nước ngoài ”,“ đăng ký đầu tư để mở tài khoản ”và“ luồng thông tin ”.

Nhìn chung, BVSC cho rằng yếu tố này đã bắt đầu được phản ánh trong dự đoán từ quý IV / 2017 cùng với việc khối ngoại mua ròng mạnh, tập trung vào các cổ phiếu bluechip vốn hóa lớn.

Vào tháng 6/2018, khi MSCI đưa ra báo cáo cập nhật, nếu không có những bất ngờ như đã phân tích ở trên, Việt Nam đã không được nhắc đến như một ứng cử viên tiềm năng cho việc gia hạn.

Điều này có thể không tác động tiêu cực đến diễn biến thị trường, nhưng có thể tạo ra sự “nghỉ ngơi”, tạm dừng trong chiến lược giải ngân của các quỹ đầu tư để chờ thêm diễn biến. Mới. Áp lực bán sẽ không tăng mạnh nhưng lực cầu có thể chững lại và khiến thị trường điều chỉnh.

Kỳ vọng Chính phủ giảm thuế thu nhập doanh nghiệp

Tại Diễn đàn Thượng đỉnh Kinh doanh GMS6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Chính phủ dự kiến ​​cắt giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 20-22% xuống 15% -17%, nhằm đưa Việt Nam trở thành điểm đến đầu tiên trên thế giới. đầu tư hấp dẫn nhất khu vực ASEAN.

Thông tin trên đã giúp thị trường chứng khoán đầu tháng 4 diễn biến tích cực. Tuy nhiên, Thủ tướng không nêu rõ thời điểm áp dụng cũng như đối tượng cụ thể sẽ được giảm thuế.

Theo BVSC, nếu việc giảm thuế chỉ áp dụng đối với các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa thì tác động đến diễn biến thị trường chứng khoán trong thời gian đầu sẽ tương đối hạn chế, mặc dù về lâu dài, chính sách này có thể tạo ra hiệu ứng tích cực. lan rộng ra toàn nền kinh tế.

Trong điều kiện ngân sách hiện tại, BVSC không đánh giá cao khả năng nhóm doanh nghiệp lớn được điều chỉnh giảm thuế, tuy nhiên đây vẫn là yếu tố được kỳ vọng, trong bối cảnh chưa có thông tin chính thức.

Hoàng Kiều

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Nghị định số 86/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh chứng khoán
Cập nhật thông tin mới nhất về Nghị định số 86/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh chứng khoán Nghị...
Not found image
Cập nhật Dự báo VN-Index hướng đến mốc 1.550
Cập nhật thông tin mới nhất về Dự báo VN-Index hướng đến mốc 1.550 Bộ phận Nghiên cứu và Phân tích Khách hàng Cá nhân,...
Not found image
Cập nhật Tin tức chứng khoán mới nhất 17h00’ hôm nay 26/10/2021: LCS, JVC, TVB, DHM, NTP, HVH
Cập nhật thông tin mới nhất về Tin tức chứng khoán mới nhất 17h00’ hôm nay 26/10/2021: LCS, JVC, TVB, DHM, NTP, HVH Tin chứng...