Cập nhật Quản Lý Tài Chính Cá Nhân: những điều căn bản

Hi quý vị. Bữa nay, Moneyfun xin chia sẽ về chủ đề tài chính qua bài viết Quản Lý Tài Chính Cá Nhân: những điều căn bản

Phần nhiều nguồn đều được update ý tưởng từ các nguồn trang web nổi tiếng khác nên có thể vài phần khó hiểu.

Mong mọi người thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá bên dưới bình luận

Khuyến nghị:

Xin quý khách đọc bài viết này ở nơi yên tĩnh kín để đạt hiệu quả tối ưu nhất
Tránh xa tất cả các dòng thiết bị gây xao nhoãng trong các công việc đọc bài
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ update liên tục

Chung về quản lý tài chính?

Gần đây trên báo chí có thông tin khá quan trọng liên quan đến chủ đề tài chính cá nhân, đó là việc Đại diện Người sử dụng lao động – VCCI và đại diện người lao động – Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sau 3 lần họp căng thẳng đã thống nhất được phương án. tăng lương tối thiểu năm 2016. Theo đó, mức lương tối thiểu vùng cao nhất năm 2016 là 3,5 triệu đồng, tăng khoảng 12% so với trước đó. Tôi tin rằng hầu hết các bạn đang đọc những dòng này đều không thuộc nhóm phải sống bằng lương tối thiểu như trên. Bên cạnh lương cơ bản, thu nhập của chúng tôi còn có các khoản phụ cấp, tiền thưởng… Tuy nhiên, tôi chỉ mượn câu chuyện lương tối thiểu để muốn bàn đến một chủ đề quan trọng: bạn có nhiều thu nhập hay không. hơn mức lương tối thiểu, nhưng nếu không để ý hoặc không biết cách quản lý tài chính cá nhân, bạn vẫn sẽ phải đau đầu về tình trạng kinh tế của mình. Nhất là khi bạn có nhu cầu mua sắm hoặc dự định chi một số tiền lớn.

Kỹ năng quản lý tài chính cá nhân phải nói là một kỹ năng hiếm có ở Việt Nam, và thậm chí ở nhiều nơi trên thế giới, vì chúng không được dạy trong trường học, cũng như không được dạy trong trường đời. Mỗi người kiếm và chi tiêu như thế nào thực sự là một vấn đề cá nhân. Có người hào phóng, rộng rãi, có người chỉn chu, keo kiệt… nhưng đều là thói quen tiêu xài hoang phí, ít ai thực sự có kế hoạch cụ thể và nghiêm túc về tình trạng tài chính cá nhân. . Và không nhiều người thường xuyên cập nhật nhật ký chi tiêu của mình để có những điều chỉnh. Và bởi vì chúng ta hiếm khi lập kế hoạch dài hạn trong cuộc sống, những thứ chúng ta chi tiền cho kế hoạch dài hạn (ví dụ như du lịch, đám cưới, mua nhà, mua xe …) cũng ít được chuẩn bị từ trước. Thường gần bắt đầu tiết kiệm, cứu, vay mượn… Nếu việc chi tiêu được lên kế hoạch từ trước, chúng ta sẽ chủ động hơn rất nhiều. Đây là một chủ đề rộng, nó liên quan đến cách chi tiêu, tiết kiệm, kiếm tiền… và tùy trường hợp mà mỗi người sẽ có những phương pháp hiệu quả riêng, không ai giống ai. Tuy nhiên, có những nguyên tắc cơ bản mà mọi người phải thực hành nếu họ muốn cải thiện kỹ năng quản lý tài chính cá nhân của mình. Đối với những ai là doanh nhân, doanh nhân thì kỹ năng này càng quan trọng vì bạn phải giải quyết những vấn đề tương tự ở cấp độ cao hơn: quản lý doanh thu, dòng tiền của doanh nghiệp, vốn liên quan đến vận mệnh của nhiều nhân viên.

tính toán ngân sách

Trên thực tế, có rất nhiều người đã bắt đầu chú ý đến việc quản lý tài chính cá nhân và muốn thực hiện nhưng đều thất bại. Có thể hiểu, lý do lớn nhất dẫn đến thất bại là họ thiếu động lực. Có thể họ hài lòng với cách sống hiện tại với suy nghĩ có nhiều thì tiêu nhiều, tiêu ít thì tiêu ít, đến khi cần tiền nhưng quá bế tắc thì vay mượn, tìm cách xoay vòng. Hoặc có thể với mức thu nhập quá thấp, họ không dễ dàng chỉ sống và ăn hàng ngày nên việc quản lý thu nhập hay chi tiêu là điều quá xa vời! Như tôi đã nói, mỗi trường hợp có những phương pháp quản lý tài chính và lập kế hoạch chi tiêu khác nhau. Nếu có thể mình sẽ phân tích các ví dụ cụ thể trong các bài tiếp theo.

Để bắt đầu xây dựng một kỹ năng mới, bạn phải bắt đầu với những điều cơ bản và thành thạo nó. Bước cơ bản và cần thiết nhất của kỹ năng quản lý tài chính cá nhân là: ghi nhật ký chi tiêu. Đúng vậy, trước khi nghĩ đến việc quản lý tài chính cá nhân, hãy tập thói quen và duy trì thói quen ghi nhật ký các khoản chi tiêu trước. Thực lòng mà nói, bản thân tôi đã không biết bao nhiêu lần thất bại với thói quen này, ghi được vài ngày, vài tháng rồi dừng lại. Sau đó, nó bắt đầu lại và dừng lại. Đó là thách thức để có được một thói quen mới. Tôi không nản lòng và tôi hy vọng bạn cũng vậy!

Như tên gọi của nó, sổ nhật ký chi tiêu là việc ghi chép các khoản thu chi hàng ngày và hàng tháng. Đối với nhiều người, thu nhập duy nhất là từ lương cố định của nơi họ đang làm việc, vì vậy thói quen khó nhất mà bạn phải tập là ghi chép lại các khoản chi tiêu hàng ngày (ăn, uống, chơi, mua sắm …) và các chi phí khác. chi phí hàng tháng (nạp tiền điện thoại, điện, nước, internet, v.v.)

Có một số cách để ghi nhật ký chi phí:

người ham tiền
 1. Sổ tay nhỏ: Đây là cách truyền thống nhất. Bạn mua một cuốn sổ nhỏ gọn và cuối ngày chăm chỉ ghi nhật ký để xem hôm nay mình đã tiêu bao nhiêu tiền. Hoặc hiệu quả hơn, có những việc bạn biết trước sẽ làm trong ngày, bạn có thể viết trước tiêu đề, tối thêm số lượng sau. Ví dụ bạn biết trước đi xem phim với bạn gái nhưng không biết giá vé bao nhiêu thì ghi trước Xem phim Để Mai Tính, Rạp CGV, nhập số lượng vào buổi tối. Và nếu có thể, hãy mang theo một cuốn sổ, để bất cứ khi nào có sự cố, bạn có thể ghi lại ngay mà không sợ bị quên nhé! Những cách giải quyết này khá tế nhị, nhiều trường hợp rất dễ gây mất điểm trong mắt người khác. Nhìn chung, nhược điểm lớn nhất của việc sử dụng sổ ghi chép là bạn phải dành thời gian tổng hợp và tính toán hàng tháng để theo dõi các khoản chi một cách thủ công và rất mất thời gian.
 2. Tạo một trang tính excel trên máy tính của bạn: Cách này tương tự như cách 1 nhưng đều được thực hiện trên máy tính. Và tất nhiên nó giải quyết được nhược điểm của cách 1 là tính toán nhanh và chính xác hơn. Với excel, bạn chỉ cần sử dụng một vài câu lệnh đơn giản là có thể tính toán được chi tiêu của mình, ngoài ra excel còn có chức năng biểu đồ để bạn có thể so sánh theo từng tháng. Với phương pháp này, bạn nên tập cho mình thói quen mở sổ ghi chép tất cả các khoản chi tiêu hay thu nhập đã thực hiện trong ngày vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ.
 3. Sử dụng điện thoại thông minh để ghi chú: Với sự phổ biến của Smartphone hiện nay thì đây là cách mình cho là tiện lợi nhất so với 2 cách trên. Tất cả các điện thoại thông minh đều có phần mềm Note. Mỗi khi bạn tiêu tiền, bạn ngay lập tức ghi nó vào điện thoại của mình. Các bạn trẻ ngày nay thường có thói quen luôn để điện thoại bên mình nên mình nghĩ cách làm này sẽ rất phù hợp. Điểm cộng của phương pháp này là bạn không phải lo lắng về việc bỏ sót bất kỳ khoản chi nào, vì tất cả các khoản thu chi sẽ được theo dõi chặt chẽ hơn so với hai phương pháp trên. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn tồn tại những nhược điểm. Vì bạn chỉ ghi chép thông thường như ghi nhật ký nên vấn đề tính toán thu chi theo cách thủ công sẽ lặp lại sau mỗi tháng như trên. Trong trường hợp này, tôi gợi ý cho bạn giải pháp sử dụng phần mềm quản lý tài chính cá nhân. Phần mềm mình đang sử dụng hiện tại khá tốt (do người Việt tạo ra) đó là Money Lover. Bạn chỉ cần lên mạng tải phiên bản miễn phí về sử dụng. Money Lover khá thuận tiện, vì nó phân loại trước các khoản mục chi phí và thu nhập. Bạn chỉ cần nhập tên hoạt động, số tiền đã chi, phần mềm sẽ tự động tính toán. Cuối tháng, bạn chỉ cần nhìn vào con số cuối cùng là biết mình còn dư bao nhiêu, hụt bao nhiêu. Ở Mỹ, có một phần mềm quản lý tài chính cá nhân nổi tiếng là Quicken. Đây là phần mềm cực kỳ ưu việt khi có thể kết nối được cả điện thoại thông minh và máy tính, hệ thống của nó được kết nối với nhiều ngân hàng lớn. Tất cả chi tiêu, thu nhập, tiết kiệm, thẻ tín dụng đều có thể được theo dõi chặt chẽ với Quicken. Tôi hy vọng sẽ có ai đó viết một phần mềm tương tự như Quicken ở Việt Nam. Trên thực tế, với lượng người dùng internet lớn tại Việt Nam (hơn 20 triệu người), các ngân hàng hiện đã bắt đầu chuyển sang xu hướng ngân hàng điện tử, cung cấp các công cụ quản lý tài chính rất cá nhân. thuận tiện như thanh toán tiền điện, tiền nước, internet thông qua nền tảng trực tuyến. Nhiều ngân hàng lớn cũng đã phát triển ứng dụng riêng trên điện thoại thông minh, cho phép người dùng quản lý tài chính cá nhân mọi lúc, mọi nơi. Với lượng người dùng trẻ và am hiểu công nghệ, tôi tin rằng các ngân hàng sẽ đầu tư mạnh tay hơn nữa để sớm có công cụ giúp bạn theo dõi nhật ký chi tiêu hàng ngày, kết nối trực tiếp với tài khoản ngân hàng,… Tài khoản cá nhân tại ngân hàng, vô cùng tiện lợi . Nhiều bạn phàn nàn rằng do dịch vụ trực tuyến của ngân hàng quá kém nên chưa sử dụng được. Tôi cho rằng đây là vấn đề con gà và quả trứng, nếu chúng ta sử dụng nhiều và có phản hồi thì ngân hàng sẽ có điều kiện để hoàn thiện và phát triển hơn nữa.

Tóm lại: để bắt đầu xây dựng các kỹ năng quản lý tài chính cá nhân, bạn nên nắm vững thói quen ghi nhật ký chi tiêu trước. Đừng vội vàng và đừng dễ nản lòng. Đây là một thói quen cực kỳ khó bỏ, nhưng nếu bạn hình thành được, bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều trong việc quản lý tài chính cá nhân sau này. Một điều thú vị mà tôi nhận thấy khi có thói quen này là nó sẽ là bằng chứng nhắc nhở chúng ta về việc chi tiêu quá mức hoặc những thứ mà bạn hối tiếc khi tiêu tiền. Sau đó, một cách tự nhiên, bạn sẽ cảm thấy có trách nhiệm hơn cho lần chi tiêu tiếp theo của mình. Tương tự như việc đi mua sắm, đôi khi sự háo hức trong lúc mua sắm khiến chúng ta choáng ngợp mà quên cân nhắc giá cả của món đồ hay túi tiền của mình, kéo theo đó là cảm giác tiếc nuối vì đã vô tình chi tiêu. Quá nhiều cho những thứ bạn không cần. Vì vậy, khi ghi nhật ký cũng là cơ hội để bạn nhìn lại bản thân và có những điều chỉnh cho lần sau. Đó là những thay đổi nhỏ, nhưng vô cùng hữu ích cho kỹ năng quản lý tài chính cá nhân sau này. Chúc bạn may mắn!

Trần Quốc Khánh

 • Tiền gửi có kỳ hạn Timo – Tiền gửi có kỳ hạn

  Lãi suất tiết kiệm cao và cạnh tranh

  Thủ tục mở sổ đơn giản, nhanh chóng

  Chia nhỏ sổ tiết kiệm, rút ​​vốn linh hoạt, bảo toàn lãi suất

  Tất toán sổ sách trực tuyến, vốn và lãi chuyển ngay vào thẻ

  Tiết kiệm lâu hơn. Lãi suất cao hơn ngay trên ứng dụng Timo!

Nguồn tổng hợp
.

Đánh Giá
moneyfun
Not found image
Cập nhật NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ TÍNH NĂNG “QUẢN LÝ THẺ” CỦA TIMO
Chào bạn đọc. Hôm nay, tôi xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mảng khoản vay cá nhân qua nội dung NHỮNG ĐIỀU CẦN...
Not found image
Cập nhật Cách tính lãi suất ngân hàng theo 1 năm 365 ngày
Chào bạn đọc. Hôm nay, Moneyfun mạn phép đưa ra cái nhìn chủ quan về khoản vay cá nhân qua bài viết Cách tính lãi...
Not found image
Cập nhật Danh sách 5 việc cần chuẩn bị để về quê đón Tết an lành
Chào bạn đọc. Bữa nay, tôi mạn phép đưa ra cái nhìn chủ quan về khoản vay cá nhân qua bài chia sẽ Danh sách...