Cập nhật Phát triển bền vững thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Cập nhật thông tin về Phát triển bền vững thị trường trái phiếu doanh nghiệp


Hình minh họa. Nguồn: Internet

Một kênh dẫn vốn quan trọng cho doanh nghiệp

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Thống kê cho thấy, nếu năm 2017 quy mô thị trường trái phiếu doanh nghiệp đạt khoảng 4,9% GDP thì đến năm 2021 con số này đã tăng lên 16,6% GDP.

Phát hành trái phiếu tăng vốn từng bước trở thành kênh dẫn vốn hiệu quả của doanh nghiệp trong bối cảnh tín dụng trung dài hạn của các ngân hàng bị thu hẹp; các ngân hàng giảm dần tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn theo quy định.

Phát biểu tại Tọa đàm với chủ đề “Phát triển bền vững thị trường trái phiếu doanh nghiệp” do Báo Người Lao Động tổ chức ngày 19-4, TS Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, đánh giá cần nhìn nhận đúng vai trò của trái phiếu doanh nghiệp. . Đây là kênh huy động vốn trung và dài hạn rất quan trọng. Hàng năm, hệ thống ngân hàng đem lại cho nền kinh tế 1,4 – 1,5 triệu tỷ đồng, trong đó 45% là vốn trung dài hạn. Như vậy, nhu cầu vốn trung và dài hạn của nền kinh tế là rất lớn.

Ước tính giai đoạn 2022-2025, nền kinh tế cần 3,15 triệu tỷ đồng / năm đầu tư toàn xã hội, trong khi vốn nhà nước chỉ chiếm 25% -26%, còn lại phải huy động từ nguồn lực bên ngoài. Điều này cho thấy vai trò quan trọng của thị trường vốn nói chung và thị trường trái phiếu doanh nghiệp nói riêng. Khi thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển sẽ góp phần đa dạng hóa các kênh đầu tư, đa dạng hóa các sản phẩm tài chính.

Mặc dù đã có những bước phát triển, tuy nhiên TS Cấn Văn Lực cũng cho rằng, thị trường trái phiếu Việt Nam hiện nay còn rất non trẻ, mới hơn 10 năm tuổi và mới chỉ tăng trưởng tương đối nhanh và mạnh trong 5 năm trở lại đây.

Vốn huy động qua thị trường chứng khoán, bao gồm cả cổ phiếu và trái phiếu, tương đương 26% tổng vốn cung ứng cho nền kinh tế. Trái phiếu doanh nghiệp chiếm khoảng 22,7% tổng lượng vốn cung ứng ra nền kinh tế hàng năm, trong khi vốn huy động thông qua phát hành cổ phiếu chỉ chiếm 3,5% tổng lượng vốn đưa ra nền kinh tế.

Do đó, thị trường trái phiếu vẫn còn nhiều dư địa để phát triển, đặc biệt là so với mức 35,7% của Trung Quốc; Hàn Quốc 87% GDP; Singapore khoảng 36,5% GDP, Thái Lan khoảng 25% GDP…

Ông Phùng Xuân Minh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Xếp hạng Sài Gòn Phát Thịnh (Saigon Raiting) cho biết, trái phiếu doanh nghiệp là thị trường tài chính tiềm năng, là kênh huy động vốn trung dài hạn hiệu quả, thúc đẩy sự phát triển. sự bền vững của doanh nghiệp.

“Chúng tôi đồng ý rằng thị trường này còn quá mới và non trẻ. Với kinh nghiệm 12 năm khảo sát một số thị trường quốc tế như Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia… chúng tôi nhận thấy những gì mình trải qua cũng chính là những “sai lầm” mà họ đã mắc phải cách đây 20-30 năm ở thị trường sơ cấp. Bản thân thị trường không có lỗi, chính sách là do chúng tôi đưa ra ”, ông Phùng Xuân Minh nói.

Nhưng nó đang bộc lộ nhiều rủi ro, gây bất ổn thị trường

Dù đang dần trở thành kênh dẫn vốn quan trọng của doanh nghiệp nhưng thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp đã phát hành trái phiếu với lãi suất cao gấp đôi lãi suất huy động để hút vốn. Doanh nghiệp có thể huy động vốn để sản xuất kinh doanh, đầu tư … nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư, cho thị trường.

Theo ông Huỳnh Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đông Á, việc phát hành trái phiếu riêng lẻ không cần thông qua, chỉ cần đưa ra các phương án, kêu gọi đầu tư như thời gian qua. Hình thức phát hành này quá dễ dàng.

Trong khi đó, việc phát hành ra công chúng phải thông qua Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, phải được phê duyệt phương án phát hành, khó hơn rất nhiều. Vì vậy, hầu hết các doanh nghiệp bất động sản chọn phát hành trái phiếu riêng lẻ và chọn kênh phân phối tiếp theo là chuyển tiếp trái phiếu cho nhà đầu tư cá nhân… Chưa kể, câu chuyện phía sau là đơn vị phát hành sử dụng. Nguồn tiền có đúng mục đích hay không lại là chuyện khác.

“Cần quy định điều kiện phát hành trái phiếu, nếu không tổng công ty sẽ không phát hành mà chỉ sử dụng công ty con, đây là hình thức mượn kẽ hở của pháp luật”, ông Huỳnh Anh Tuấn nói. khuyến khích.

Trong khi đó, ThS. Nguyễn Anh Vũ, Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh bày tỏ nhiều điều đáng lo ngại hơn quan niệm “3 không: không tín dụng, không bảo lãnh thanh toán, không thế chấp”, với các doanh nghiệp phát hành trái phiếu.

Nếu trái phiếu doanh nghiệp được ngân hàng bảo lãnh thì nhà đầu tư càng yên tâm. Tuy nhiên, nguyên tắc cho vay nói chung và đầu tư vào trái phiếu nói riêng, tài sản đảm bảo không phải là yếu tố duy nhất hay quan trọng nhất để xem xét mua trái phiếu mà điều quan trọng nhất là đánh giá tình hình tài chính. các hoạt động chính của doanh nghiệp.

“Tôi lo ngại rằng ngoài“ 3 không ”còn có những“ không ”thứ 4 và thứ 5 khác như không có năng lực tài chính tốt, dòng tiền, kế hoạch kinh doanh không khả thi, dòng vốn không đúng mục đích … có khi còn đáng lo hơn là không có tài sản thế chấp ”, ThS. Nguyễn Anh Vũ nhấn mạnh.

Đánh giá tín nhiệm, xếp hạng tín nhiệm sẽ giúp thị trường phát triển lành mạnh

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp là kênh “chia lửa” cho thị trường ngân hàng. Vì vậy, TS Lê Anh Tuấn, Giám đốc đầu tư vốn cổ phần Quỹ Dragon Capital cho rằng, khi thanh tra, giám sát không nên chặt quá, lỏng quá mà cần có cơ chế thị trường để họ tự điều tiết, để nhà đầu tư thấy. những rủi ro. ro nằm ở đâu.

Vậy làm thế nào để kiểm soát ?. Trả lời câu hỏi này, TS Lê Anh Tuấn cho biết, vừa qua, có khoảng 2-3 công ty được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Ngân hàng Nhà nước cấp phép hoạt động đánh giá, xếp hạng tín nhiệm.

“Tôi cho rằng ở điều kiện tối thiểu của trái phiếu doanh nghiệp là phải thẩm định tín dụng. Thậm chí bắt buộc tất cả các tổ chức phát hành trái phiếu phải thẩm định cơ chế tín dụng từ các tổ chức được cấp phép này ”, TS Lê Anh Tuấn bày tỏ quan điểm.

Cùng chung quan điểm, TS Cấn Văn Lực khuyến nghị, cần khuyến khích hình thành các tổ chức xếp hạng tín nhiệm, như ở Singapore, Hàn Quốc … Bởi nếu đặt vấn đề xếp hạng tín nhiệm thì có quá ít công ty xếp hạng tín nhiệm. , năng lực Năng lực của họ vẫn chưa đảm bảo dung lượng thị trường hiện tại thì phải làm sao? Vì vậy, vấn đề này cần được xem xét, cho phép thành lập thêm nhiều công ty xếp hạng tín nhiệm, rút ​​ngắn thời gian xếp hạng để không làm mất cơ hội cho doanh nghiệp.

“Hiện nay, thị trường trái phiếu doanh nghiệp cần sẵn sàng 3 tác nhân quan trọng để đáp ứng nhu cầu, gồm: nhà nước định hướng quản lý, tiền kiểm toán là khâu quan trọng; minh bạch thông tin của các tổ chức xếp hạng tín nhiệm; sự tuân thủ của các tác nhân thị trường (tổ chức phát hành, tổ chức xếp hạng, v.v.).

Đặc biệt, nhà nước cần có cơ chế tạo điều kiện cho các chủ thể tham gia thị trường phát triển, nâng cao văn hóa xếp hạng tín nhiệm… Do đó, việc đưa ra các đề xuất nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả của hệ thống xếp hạng tín nhiệm. Việc xây dựng pháp luật hiện nay rất quan trọng ”, ông Phùng Xuân Minh nói.

Đưa ra những ý kiến ​​đóng góp vào sự phát triển bền vững của thị trường trái phiếu doanh nghiệp, TS Lê Đạt Chí, Đại học Kinh tế TP. Theo ông Hồ Chí Minh, lộ trình phát triển kinh tế Việt Nam nói nhiều đến các trung tâm tài chính quốc tế, nên việc siết chặt thị trường nợ là không phù hợp với xu thế của nền kinh tế. Xếp hạng tín nhiệm là một yếu tố quan trọng nhưng không phải quốc gia nào cũng bắt buộc và nếu khuyến khích thì ai trả phí cũng cần được xem xét khi sửa đổi quy định.

Cũng liên quan đến vấn đề xếp hạng tín nhiệm, TS Lê Đạt Chí cho rằng quy định hiện hành của Nghị định số 153/2020 / NĐ-CP là chưa đủ, chưa đề cao vai trò trách nhiệm, chuẩn mực và đạo đức hành nghề thẩm định tín dụng.

“Vì vậy, cần phải có Luật, để nhà đầu tư có thể khiếu nại, khởi kiện các tổ chức xếp hạng tín nhiệm trong trường hợp không thực hiện đúng tiêu chuẩn. Muốn phát triển thị trường nợ thì phải nâng thành luật ”, TS Lê Đạt Chí nhấn mạnh.

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Thị trường có thể điều chỉnh về vùng hỗ trợ trong khoảng 1.200-1.250 điểm
Cập nhật thông tin mới nhất về Thị trường có thể điều chỉnh về vùng hỗ trợ trong khoảng 1.200-1.250 điểm Nhận định chứng khoán...
Not found image
Cập nhật Thông tin trước giờ mở cửa
Cập nhật thông tin mới nhất về Thông tin trước giờ mở cửa Cổ phiếu THD tăng trần lên gần 250.000 đồng / cổ phiếu...
Not found image
Cập nhật Xu hướng thị trường phái sinh và chứng quyền
Cập nhật thông tin mới nhất về Xu hướng thị trường phái sinh và chứng quyền Phái sinh: Cẩn thận với sự trở lại của...